Danh mục con

Cảm nhận chất Tây Nguyên trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Với Những đứa con trong gia đình ta nhận thấy được một chất Nam Bộ đằm thắm, với Vợ chồng A Phủ ta cảm nhận được chất Tây Bắc đậm đặc, thì đến với Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, có lẽ đặc biệt nhất chính là chất Tây Nguyên thấm đượm từng câu chữ. Để tìm hiểu vấn đề trên mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận chất Tây Nguyên trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Tình yêu quê hương đất nước trong 3 bài thơ Bên kia sông Đuống, Việt Bắc, Đất nước

Giai đoạn những năm 1945-1975 nền văn học Việt Nam mang đậm tính cách mạng và gắn bó với vận mệnh đất nước, chính vì vậy ở giai đoạn này có sự nở rộ của các tác phẩm chứa đựng tình yêu quê hương đất nước, thông qua việc ca ngợi kháng chiến, lý tưởng cách mạng, đau xót trước nghịch cảnh của dân tộc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Tình yêu quê hương đất nước trong 3 bài thơ Bên kia sông Đuống, Việt Bắc, Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm).

Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ

Duy Vinh 05/05/2020 01:07:37
Xã hội ngày càng hiện đại, bên cạnh những thay đổi tích cực trong đạo đức của con người, thì vẫn còn tồn tại một số những thói quen xấu ví dụ như thói quen nịnh bợ, để tìm hiểu về vấn đề này mời các em đọc bài viết Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ dưới đây.

Phân tích nỗi đau xót tiếc thương Bác trong bài Bác ơi

Công Lý 05/05/2020 00:33:37
Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng với phong cách thơ trữ tình chính trị gắn liền với lịch sử của dân tộc, Bác ơi là một trong những bài thơ tiêu biểu của ông, gắn liền với sự ra đi đầy tiếc nuối của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để tìm hiểu những cảm xúc của tác giả đối với Bác trong bài thơ này mời các em đọc bài viết Phân tích nỗi đau xót tiếc thương Bác trong bài Bác ơi dưới đây nhé.

Phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người trong đoạn trích Người lái đò sông Đà

Cảm hứng lãng mạn trong sáng đã được nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả một cách chân thực, sinh động trong tác phẩm Tùy bút sông Đà. Để làm nổi bật nội dung trên, các em có thể tham khảo bài viết phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người trong tác phẩm Người lái đò sông Đà dưới đây.

Phân tích truyện Mùa lá rụng trong vườn

Công Lý 04/05/2020 22:51:37
Giai đoạn sau năm 1975, đất nước bước vào giai đoạn kiến thiết và phát triển, nền văn học nước nhà cũng có nhiều thay đổi, các vấn đề xã hội, đạo đức, tâm lý của con người trở thành đề tài khai thác của nhiều tác giả. Mùa lá rụng trong vườn là một trong số những tác phẩm viết về đề tài này, mời các em tham khảo bài viết Phân tích đoạn trích Mùa lá rụng trong vườn để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

Thuỳ Chi 04/05/2020 21:43:00
Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

Nghị luận về văn học Vai trò quan trọng của tình cảm trong thơ

Có câu nói rằng "Thơ là tiếng lòng của thi nhân", từ đây có một câu hỏi được đặt ra rằng, tình cảm đóng góp vai trò gì trong thơ ca. Và để tìm hiểu vấn đề có tính lý luận này mời các em tham khảo bài viết Nghị luận về văn học Vai trò quan trọng của tình cảm trong thơ nhé.

Trình bày bước ngoặt cuộc đời nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Đỗ Bá Hưng 30/04/2020 02:30:00
Nền văn học hiện thực Việt Nam trước và sau cách mạng tháng tám, tuy cùng viết về đề tài những con người cùng khổ nhưng lại khá khác nhau về bối cảnh, ý nghĩa. Để làm rõ vấn đề này mời các em đọc bài viết Trình bày bước ngoặt cuộc đời nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài. Tham khảo nội dung bài viết, các em có thể nắm được đặc điểm của từng nhân vật và làm tốt hơn các đề văn yêu cầu phân tích nhân vật Mị, A Phủ sau này.

Nghị luận Vẻ đẹp con sông Việt Nam qua 2 tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông và Người lái đò sông Đà

Tin Nguyễn 30/04/2020 01:21:00
Cùng viết về đề tài sông ngòi, thế nhưng giữa hai tác giả Nguyễn Tuân và Hoàng Phủ Ngọc Tường lại là 2 cá tính, phong cách nghệ thuật riêng biệt, độc đáo,khắc in vào lòng người đọc những ấn tượng tốt đẹp về vẻ đẹp của 2 con sông nổi tiếng tại Việt Nam: Sông Đà và sông Hương. Bài Nghị luận Vẻ đẹp con sông Việt Nam qua 2 tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông và Người lái đò sông Đà sẽ giúp các em so sánh và hiểu rõ hơn về sự khác biệt này.

Nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ về những hành động nhỏ làm nên người anh hùng giữa đời thường

Nguyễn Cảnh Nam 30/04/2020 00:12:00
Các em đã bao giờ nghĩ rằng bản thân sẽ trở thành một người anh hùng chưa, có lẽ đó đã từng là ước mơ của rất nhiều bạn nhỏ, nhưng khi lớn lên các em phần nhiều đã cho nó vào dĩ vãng vì tưởng đó là giấc mơ hão huyền. Bài Nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ về những hành động nhỏ làm nên người anh hùng giữa đời thường sau đây có lẽ sẽ mang đến cho các em những suy nghĩ khác về việc trở thành người anh hùng.

Cảm nhận về tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

Văn học thế giới đã chứng kiến sự ra đời của nhiều tác phẩm kinh điển với các phong cách sáng tác vô cùng phong phú của nhiều tác giả trên thế giới, trong đó phong cách sáng tác theo nguyên lý tảng băng trôi là một phong cách lạ đặc trưng cho Ernest Miller Hemingway, nhà văn Mỹ nổi tiếng. Bài Cảm nhận về tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê sẽ giúp các em nắm rõ vấn đề này hơn.

Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

Nhắc đến nhà thơ Nông Quốc Chấn, chúng ta không thể không nhắc đến bài thơ Dọn về làng với những vần thơ giản dị, mộc mạc mà không kém phần sâu sắc, tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng cũng là một cách để ta hiểu rõ hơn về nội dung tư tưởng và ý nghĩa của bài thơ.

Hoàn cảnh sáng tác Tuyên ngôn độc lập

Phí Quỳnh Anh 25/04/2020 02:12:22
Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Tuyên ngôn độc lập, một văn kiện chính trị quan trọng đồng thời là áng văn chính luận vô cùng có giá trị trong nền văn học Việt Nam, chúng tôi giới thiệu bài viết ngắn gọn dưới đây để các em tham khảo.

Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm

Nguyễn Hải Sơn 25/04/2020 00:48:22
Chắc chắn khi nắm được hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nội dung tư tưởng, ý nghĩa của tác phẩm cũng như thông điệp tác giả muốn gửi gắm qua đoạn trích đầy sâu sắc này.

Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen tối nhất. Bài Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt dưới đây sẽ giúp các em hiểu hơn về nét đặc sắc nội dung này.

Phân tích truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ

Lộc Ngô 19/04/2020 03:29:10
Các em hãy cùng Phân tích truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam để thấy được bức tranh thiên nhiên vùng U Minh Hạ cũng như vẻ đẹp trí dũng của con người trong công việc lao động.

Phân tích truyện Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Ngọc Thuỷ 19/04/2020 00:11:10
Mảnh trăng cuối rừng của nhà văn Nguyễn Minh Châu không chỉ tái hiện không khí chiến đấu của cuộc kháng chiến chống Mĩ nhiều gian khổ mà còn xây dựng thành công hình ảnh những người chiến sĩ, những cô thanh niên xung phong trẻ trung, dũng cảm, cùng với đó là câu chuyện tình đầy lãng mạn giữa Lãng và Nguyệt. Các em hãy cùng tìm hiểu tác phẩm qua bài Phân tích truyện Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu.

Phân tích vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Chiến và Việt đều là những người con anh hùng trong gia đình giàu truyền thống. Các em hãy cùng Phân tích vẻ đẹp nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình để thấy được tình yêu nước, ý thức trách nhiệm sâu sắc của Chiến, Việt cũng như thế hệ trẻ miền Nam trước vận mệnh của đất nước.

Phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Công Lý 18/04/2020 23:35:10
Tnú là nhân vật chính trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành, bên cạnh cuộc đời nhiều mất mát, đau thương cùng những chiến công vang dội của người anh hùng Tnú, độc giả còn đặc biệt ấn tượng về đôi bàn tay của Tnú. Các em hãy cùng tìm hiểu và Phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để thấy được ý nghĩa sâu sắc từ đôi tay ấy nhé.

Phân tích nét chung trong cảnh thiên nhiên của Huy Cận, Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử

Nguyễn Long Thịnh 18/04/2020 23:17:10
Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử đều là những gương mặt nhà thơ tiêu biểu trong phong trào Thơ Mới ở Việt Nam. Phân tích nét chung trong cảnh thiên nhiên của Huy Cận, Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử qua những tác phẩm cụ thể không chỉ giúp các em thấy được tài năng, phong cách nghệ thuật của mỗi nhà thơ mà từ đó còn rút ra được những đặc điểm chung của "cái tôi" độc đáo trong Thơ Mới.

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Nguyễn Thuý Thanh 18/04/2020 22:59:00
Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn viết về cuộc sống và số phận của những người nông dân Tây Bắc dưới chế độ phong kiến miền núi. Họ là nạn nhân của cường quyền, thần quyền, bị tước đoạt đi tự do, quyền sống, quyền được hạnh phúc, nhưng ở họ đều tồn tại sức sống mãnh liệt. Các em hãy cùng tìm hiểu về nguồn sức sống mạnh mẽ này qua bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ dưới đây nhé.

Tóm tắt tác phẩm số phận con người

Phương Anh 18/04/2020 02:32:00
Để ghi nhớ nhanh nội dung cốt truyện cũng như các tuyến nhân vật chính trong truyện ngắn Số phận con người và phục vụ cho quá trình tìm hiểu và phân tích truyện Số phận con người, bên cạnh việc đọc hiểu văn bản sách giáo khoa, các em có thể kết hợp với việc tham khảo bài Tóm tắt tác phẩm số phận con người dưới đây.

Phân tích truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Đôi mắt là truyện ngắn đặc sắc đồng thời đây cũng là tác phẩm chứa đựng những quan niệm về con người, về nghệ thuật của nhà văn Nam Cao. Để thấy được hết nét đặc sắc về nội dung cũng như nghệ thuật xây dựng nhân vật trong tác phẩm, các em hãy cùng tham khảo Phân tích truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

Nghị luận xã hội bàn về khát vọng và tham vọng của con người

Công Lý 12/04/2020 02:22:12
Xưa nay con người thường đề cao những khát vọng cao đẹp và phê phán những tham vọng xấu xí, vụ lợi cá nhân mà bất chấp hậu quả. Vậy em có cách nhìn nhận, đánh giá như thế nào về tham vọng và khát vọng? Có phải khát vọng nào cũng đáng tuyên dương, tham vọng nào cũng đáng tẩy chay, lên án? Các em hãy cùng bàn luận, bày tỏ ý kiến của mình qua bài Nghị luận xã hội bàn về khát vọng và tham vọng của con người nhé.

Mới cập nhật

 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá