Danh mục con

Phân tích bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

"Văn học là nhân học", mỗi tác phẩm văn học đều gửi gắm những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Là tác phẩm kịch tiêu biểu của văn học Việt Nam, "Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt" mang đến cho người đọc giá trị tư tưởng vô cùng thấm thía. Điều này được thể hiện rõ nét qua bi kịch và khát vọng của nhân vật chính Hồn Trương Ba. Bài Phân tích bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt sẽ giúp các em hiểu hơn giá trị này.

Phân tích phần cuối của bản Tuyên ngôn độc lập

Phương Anh 09/07/2020 00:15:40
Trong rất nhiều tác phẩm gồm nhiều thể loại của Hồ Chí Minh thì bản Tuyên Ngôn độc lập là một trong những tác phẩm nổi bật và ấn tượng nhất bởi lẽ nó không chỉ ghi dấu trong nền văn chương của nước nhà mà còn là một dấu son đỏ trong nền chính trị lịch sử của dân tộc. Các em hãy cùng tham khảo Phân tích phần cuối của bản Tuyên ngôn độc lập để thấy được nghệ thuật lập luận sắc sảo và chất trí tuệ tuyệt vời của Người.

Cảm nhận về hình tượng nắm lá ngón trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Trấn thành 09/07/2020 00:00:40
Tô Hoài trong nền văn học hiện thực Việt Nam nổi tiếng với tập truyện Tây Bắc, đặc biệt nhất là truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, phản ánh rất rõ thân phận của người phụ nữ miền núi phía Bắc, trong đó chi tiết "lá ngón" là một trong những chi tiết quan trọng, mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về hình tượng nắm lá ngón trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ để thấy được chủ đề cũng như bước ngoặt cuộc đời của nhân vật Mị cũng như số phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến miền núi.

Cảm nhận của em về người đàn bà làng chài trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Với vai trò là người mở đường tinh anh của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới, Nguyễn Minh Châu đã đem đến cho độc giả những tác phẩm, những bức tranh những câu chuyện về các mảnh đời khác nhau, Chiếc thuyền ngoài xa là một trong số những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Minh Châu, các em tham khảo bài viết Cảm nhận của em về người đàn bà làng chài trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa để thấy được bi kịch gia đình cũng như những góc khuất trong cuộc sống con người thời hậu chiến.

Phân tích nhân vật Trương Ba trong đoạn trích Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nguyễn Hải Sơn 08/07/2020 23:30:00
Hồn Trương Ba da hàng thịt là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ, mà thông qua việc miêu tả những bi kịch diễn ra sau sự sống lại kỳ dị của nhân vật này, tác giả đã mở ra nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc có ý nghĩa giáo dục lớn. Mời các em tham khảo bài viết Phân tích nhân vật Trương Ba trong đoạn trích Hồn Trương Ba da hàng thịt để tìm hiểu về nhân vật Trương Ba cũng như những triết lí sâu sắc được truyền tải trong tác phẩm.

Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ

Đỗ Bá Hưng 08/07/2020 23:15:00
Nếu như trước cách mạng các tác phẩm văn học thường tập trung đi sâu vào phản ánh hiện thực xã hội, thì đến sau cách mạng, các tác giả lại bắt đầu chú ý khai thác nhiều thêm về giá trị nhân đạo, về vẻ đẹp tâm hồn của con người trong xã hội. Bài Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ sẽ giúp các em hiểu hơn về điều này.

Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Nguyễn Thuý Thanh 08/07/2020 21:00:40
Nói về đề tài đất nước, chúng ta biết tới hai bài thơ cùng có tên là Đất nước, thế nhưng mỗi bài lại đi theo cảm hứng và hình tượng khác nhau. Hãy cùng nhau Cảm nhận bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi để hiểu thêm về những điều mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm này nhé!

Cảm nhận về quá trình thức tỉnh của nhân vật Mị liên hệ với Chí Phèo

Quá trình thức tỉnh của nhân vật để giải quyết các nút thắt trong truyện ngắn là một đặc trưng trong việc xây dựng cốt truyện của nhiều tác giả, trong đó ở nền văn học hiện thực trước cách mạng ta cũng nhận thấy mô típ này thông qua hai truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và Chí Phèo của Nam Cao. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về quá trình thức tỉnh của nhân vật Mị liên hệ với Chí Phèo dưới đây.

Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Nguyễn Thành Nam - NTN 23/06/2020 00:00:00
Các em hãy đọc thật kỹ và nêu cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình bởi đây là một trong những nội dung văn học trong chương trình Ngữ Văn 12 cũng như để hiểu hơn về những ý nghĩa, thông điệp đầy sâu sắc mà Những đứa con trong gia đình mang lại.

Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh đã rất khéo léo và tinh tế khi sử dụng hình ảnh sóng để diễn tả những cung bậc tình yêu của người con gái đang yêu, vậy các em cùng phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng để hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của hình ảnh đó.

Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Bài văn Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh sẽ cùng các em tìm hiểu về một áng văn chính luận xuất sắc, một tác phẩm không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc khi tuyên bố khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà còn là kiệt tác văn chương giàu ý nghĩa.

Cảm nhận về hình tượng nhân vật Mị trong hai đoạn văn sau: Lần lần, mấy năm qua.... Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa

3 đoạn văn ngắn trình bày Cảm nhận về hình tượng nhân vật Mị trong hai đoạn văn sau: Lần lần, mấy năm qua.... Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa giúp các em hiểu được hoàn cảnh đáng thương của Mị khi buộc trở thành con dâu trừ nợ nhà thống lí Pá Tra.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

"Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng", quả thật là như vậy, lòng nhân ái vốn là điều vô cùng cần thiết, lại càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn trong xã hội xô bồ như hiện nay, để hiểu hơn về lòng nhân ái cũng như vai trò của lòng nhân ái trong cuộc sống con người, các bạn cùng tham khảo bài nghị luận xã hội về lòng nhân ái đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Phân tích đoạn kết tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt

Hồn Trương Ba da hàng thịt, vốn là một câu chuyện dân gian với cốt truyện đơn giản, cách giải quyết tình huống phù hợp với thị hiếu của đa số độc giả, tuy nhiên dưới ngòi bút phóng tác của Lưu Quang Vũ, cốt truyện không chỉ đơn thuần là sự chết đi sống lại kỳ lạ của Trương Ba trong xác hàng thịt mà còn biểu hiện một số những tư tưởng nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa giáo dục, điều đó được đặc biệt thể hiện trong cái kết của vở kịch. Để tìm hiểu vấn đề trên, bên cạnh bài phân tích đoạn trích Hồn Trương ba da hàng thịt mời các em tham khảo thêm bài viết Phân tích đoạn kết tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt dưới đây.

Phân tích hình tượng nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc

Duy Vinh 03/06/2020 01:28:18
Viết về đề tài xây dựng kinh tế mới sau chiến tranh, có rất nhiều tác phẩm nổi bất, thế nhưng Mùa lạc có lẽ là tác phẩm khiến người đọc ấn tượng nhất, đặc biệt là nhân vật Đào trong tác phẩm này. Hãy cùng nhau Phân tích hình tượng nhân vật Đào trong truyện ngắn Mùa Lạc để hiểu thêm về người phụ nữ này nhé!

Cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phí Quỳnh Anh 03/06/2020 00:08:18
Rừng xà nu là một tác phẩm cực kỳ thành công được viết trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chúng ta hãy cùng Cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu Nguyễn Trung Thành để hiểu rõ thêm về tác phẩm đặc sắc này.

Cảm nhận của anh chị về hành động Mị chạy theo A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Sự vùng dậy của những con người ở dưới đáy xã hội, đứng lên chống lại cường quyền áp bức đã không còn xa lạ gì trong các tác phẩm văn học hiện thực. Thế nhưng hành động vùng dậy mang tính giải thoát, tìm cho bản thân một con đường mới tươi sáng lại chỉ xuất hiện qua việc phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài. Để tìm hiểu về vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận của anh chị về hành động Mị chạy theo A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Cảm nhận tâm trạng của nhân vật Tràng liên hệ với tâm trạng Chí Phèo

Thuỳ Chi 18/05/2020 22:05:20
Trong nền văn học hiện thực Việt Nam khi nói về số phận con người thì có lẽ Chí Phèo và Tràng là những nhân vật tiêu biểu nhất đại điện cho hai khuynh hướng sáng tác khác nhau của hai tác giả Nam Cao và Kim Lân. Sự khác biệt ấy có thể thấy rõ thông qua cách tác giả miêu tả diễn biến tâm trạng của các nhân vật, để tìm hiểu sâu về vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận tâm trạng của nhân vật Tràng liên hệ với tâm trạng Chí Phèo dưới đây.

Dàn ý tuyên ngôn nghệ thuật của Nam Cao trong Đời thừa

Dời thừa là truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Nam Cao, tác phẩm không chỉ tái hiện tình cảnh đáng thương của những người trí thức nghèo mà còn truyền tải những tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua dàn ý tuyên ngôn nghệ thuật của Nam Cao trong Đời thừa nhé.

Phân tích cuộc gặp gỡ của chị Hoài với mọi người trong truyện Mùa lá rụng trong vườn

Duy Vinh 15/05/2020 00:55:27
Mùa lá rụng trong vườn là một tiểu thuyết hay xoay quanh mối quan hệ của các thành viên trong một gia đình, cuộc gặp gỡ bất ngờ vào cuối năm của người với người con dâu, chị dâu cũ đã mang đến cho gia đình ông Bằng một không khí mới. Để tìm hiểu vấn đề trên mời các em tham khảo bài viết Phân tích cuộc gặp gỡ của chị Hoài với mọi người trong truyện Mùa lá rụng trong vườn của nhà văn Ma Văn Kháng.

Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu

Nguyễn Ngọc Thuỷ 15/05/2020 00:40:00
Phẩm chất anh hùng của nhân vật là một trong những đặc điểm chính được tác giả tập trung khai thác trong các tác phẩm văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Cùng tìm hiểu bài phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu dưới đây để hiểu hơn về sự độc đáo, sâu sắc của Nguyễn Trung Thành trong việc khắc họa đặc điểm, nét đẹp tính cách của nhân vật.

Phân tích những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân thể hiện trong Người lái đò sông Đà

Công Lý 15/05/2020 00:10:00
Với sở trường là tùy bút và bút kí, Nguyễn Tuân là một trong số ít tác giả sở hữu phong cách nghệ thuật đầy đủ, toàn diện và sâu sắc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các em học sinh có thể tham khảo bài văn mẫu Phân tích những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân thể hiện trong Người lái đò sông Đà. Với những gợi ý trong bài viết, các em có thể tham khảo, bổ sung vào bài văn phân tích tác phẩm người lái đò sông Đà của mình và dành điểm số cao cho môn Ngữ Văn.

Cái tôi trữ tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông

Điều còn lại sau cùng của mỗi nhà văn chính là giọng điệu riêng không trộn lẫn. Mỗi con người là một vũ trụ không lặp lại, mỗi nhà văn là một cái tôi trữ tình độc đáo. Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng như vậy. Bài Cái tôi trữ tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông sẽ giúp các em hiểu hơn về cái tôi của nhà văn tài hoa này.

Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong khổ thơ đầu và cuối bài thơ Sóng

Bài thơ Sóng đã để lại nhiều cảm xúc khó phai trong lòng đọc giả bao thế hệ. Qua bài thơ, vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu được thể hiện vô cùng tinh tế. Bài Cảm nhận về vẻ đẹp tình yêu trong khổ thơ đầu và cuối bài Sóng giúp các em hiểu sâu sắc hơn về vẻ đẹp ấy.

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Cùng với nhiều nhân vật có số phận bất hạnh trong các tác phẩm hiện thực giai đoạn trước và sau cách mạng thì A Phủ cũng là một trong những nhân vật đáng chú ý với nhiều những phẩm chất tốt đẹp, quan trọng nhất ấy là sức sống tiềm tàng mạnh mẽ trong tâm hồn. Các em có thể tham khảo bài viết Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để làm rõ vấn đề này.

Mới cập nhật

 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá