Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu

"Việt Bắc" là bài thơ thiết tha nói về cuộc chia tay giữa người đi - kẻ ở. Để có thêm những cảm nhận sâu sắc về bài thơ, các em có thể tham khảo bài viết Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu trên Taimienphi.vn.

Đề bài: Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu

viet bac tieu bieu cho giong tho tam tinh ngot ngao tha thiet cua to huu

2 bài văn mẫu Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu

 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.
  3. Bài mẫu số 3.

 

I. Dàn ý Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu ngắn gọn

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm. 
- Khái quát về giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu.
2. Thân bài:
2.1. Khái quát chung:

- Hoàn cảnh sáng tác: Tháng 10 -1954, cơ quan trung ương Đảng chính phủ chuyển từ "Việt Bắc" đến thủ đô hoa vàng.
=> Cuộc chia tay lịch sử giữa đồng bào Việt Bắc và người về xuôi có biết bao xúc động, bùi ngùi khiến Tố Hữu xúc động viết bài thơ.
2.2. Phân tích giọng điệu tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu
a)  Giọng điệu tâm tình thể hiện qua cách xưng hô đậm chất ca dao:

- "Mình về mình có nhớ ta?": 
+ Người ở lại xưng là ta gọi người ra đi bằng một tiếng "mình" tha thiết.
+ Mang dư vị ngọt ngào của ca dao dân gian "Mình về có nhớ ta chăng/ Ta nhớ lạt buộc khăng khăng nhớ người".
+ Vừa gợi mối quan hệ gắn bó sâu nặng tuy hai mà một giữa người đi, người ở. 
b) Giọng điệu tâm tình thể hiện qua những kí ức về cuộc kháng chiến:
- Gợi nhớ về thiên nhiên Việt Bắc đầy khắc nghiệt:
+ "Mưa nguồn, suối lũ, những mây cùng mù": Gợi thiên nhiên Việt Bắc vô cùng hoang sơ, dữ dội đầy khắc nghiệt như thử thách ý chí của con người.
+ Hoàn cảnh không thể khuất phục được ý chí của con người "mối thù nặng vai".
- Gợi nhớ về nghĩa tình thiên nhiên Việt Bắc:
+ "Mình về, rừng núi nhớ ai": Không gian núi rừng Việt Bắc như trở nên trống trải.
+ "Trám bùi, măng mai": Hai sự vật đặc trưng của núi rừng Việt Bắc, một thời làm ấm lòng người kháng chiến trong những ngày đói khổ. 
=> Người về xuôi nên "Trám bùi để rụng, măng mai để già" gợi cuộc sống nơi núi rừng như ngưng trệ.
=> Nỗi trống vắng của người ở lại.
- Gợi nhớ về nghĩa tình của con người: 
+ Lời nhắc "Mình đi có nhớ những nhà": Hình ảnh những mái nhà sàn đơn sơ một thời che chở cho người kháng chiến. 
+ "Hắt hiu lau xám": Người đi rồi những mái nhà xưa thấp thoáng trong rừng lau xám hắt hiu. 
- Gợi nhớ về những ngày đầu hình thành căn cứ địa Việt Bắc:
+ Mình về, còn nhớ núi non/ Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh": Nỗi nhớ về những ngày kháng Nhật sôi nổi, nhớ cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn anh hùng, nhớ khoảnh khắc Bác Hồ trở về Tổ Quốc để dựng nên căn cứ địa cách mạng. 
=> Với giọng điệu tâm tình ngọt ngào, tác giả đã giúp cho bài thơ không rơi vào liệt kê kỉ niệm một cách đơn giản, hời hợt. Qua đây, người đọc thấy được tình cảm giữa người đi, kẻ ở dễ thấm sâu vào lòng người. 
c) Giọng điệu tâm tình thể hiện qua niềm vui chiến thắng:
- Những từ ngữ "vui về, vui lên, vui về" khiến cho Việt Bắc là trung tâm của mọi niềm vui, là nơi hội tụ tinh hoa, ý chí, sức mạnh, tư tưởng của cả dân tộc. 
=> Từ Việt Bắc niềm vui đổ đi muôn nơi, từ muôn nơi niềm vui đổ về Việt Bắc. 
3. Kết bài:
- Khẳng định lại về giọng điệu tâm tình ngọt ngào trong tác phẩm. 

 

II. Bài văn Phân tích Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu hay nhất

 

Bài mẫu số 1: Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu của học sinh giỏi

Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng sống. Thơ ông là đỉnh cao của thơ trữ tình chính trị. Ông luôn thuyết phục người đọc bằng tình cảm chân thành và nhiệt huyết sôi nổi. Tiêu biểu cho sáng tác đó phải kể đến "Việt Bắc". Tác phẩm vừa là bản hùng ca tổng kết một giai đoạn lịch sử hào hùng, vừa là bản tình ca tươi xanh ngợi ca nghĩa tình cách mạng. Đây được coi như tác phẩm vô cùng tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu. 

Tháng 10 -1954, cơ quan trung ương Đảng chính phủ chuyển từ "Việt Bắc" đến thủ đô hoa vàng. Cuộc chia tay lịch sử giữa đồng bào Việt Bắc và người về xuôi có biết bao xúc động, bùi ngùi khiến Tố Hữu xúc động viết bài thơ. 

Bài thơ "Việt Bắc" nói về nghĩa tình cách mạng với giọng điệu đầy thiết tha, ân tình. Kết cấu đối quen thuộc trong ca dao giao duyên đã được Tố Hữu sử dụng rất sáng tạo. Trong ca dao, kết cấu đối đáp thường dùng để diễn tả tình yêu đôi lứa, tình cảm cá nhân. Trong bài Việt Bắc, nó được sử dụng để diễn tả tình đồng chí, đồng bào, tình quân dân cả nước. Tố Hữu mượn con đường của tình yêu để phô diễn tình cách mạng:

 "Mình về mình có nhớ ta?" 

Người ở lại xưng là ta gọi người ra đi bằng một tiếng "mình" tha thiết. Cách xưng hô đó nó mang dư vị ngọt ngào của ca dao dân gian: "Mình về có nhớ ta chăng/ Ta nhớ lạt buộc khăng khăng nhớ người". Không chỉ vậy còn gợi mối quan hệ gắn bó sâu nặng tuy hai mà một giữa người đi và người ở. 

Giọng điệu tâm tình thể hiện qua những kí ức về cuộc kháng chiến: 

"Mình đi, có nhớ những ngày

Mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù

Mình về có nhớ chiến khu

Miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai":

Những cụm từ "Mưa nguồn, suối lũ, những mây cùng mù" gợi thiên nhiên Việt Bắc hoang sơ, dữ dội, khắc nghiệt như thử thách ý chí của con người. Thế nhưng, hoàn cảnh không thể khuất phục được lòng quyết tâm của họ. Trong lòng mỗi người lính luôn có mối thù sâu nặng với giặc Pháp. Họ luôn cố gắng chiến đấu để bảo vệ hòa bình cho đất nước. Tác giả còn gợi nhớ về nghĩa tình thiên nhiên Việt Bắc:

"Mình về, rừng núi nhớ ai"

Trám bùi để rụng, măng mai để già"

Ngày mà người ra đi về xuôi, không gian núi rừng Việt Bắc như trở nên trống trải. Những sự vật như "trám bùi, măng mai" là đặc trưng của núi rừng Việt Bắc, một thời làm ấm lòng người kháng chiến trong những ngày đói khổ. Vắng người về xuôi nên "Trám bùi để rụng, măng mai để già". Cuộc sống nơi núi rừng dường như trở nên ngưng trệ. Qua đây, tác giả muốn làm nổi bật tâm trạng đượm buồn cùng nỗi trống vắng trong lòng người ở lại. Ngoài ra, Tố Hữu còn gợi nhớ về nghĩa tình thủy chung khi xưa: 

"Mình đi có nhớ những nhà

Hắt hiu lau xám đậm đà lòng son"

Lời nhắc "Mình đi có nhớ những nhà" gợi nhớ đến hình ảnh những mái nhà sàn đơn sơ một thời che chở cho người kháng chiến. Người đi rồi những mái nhà xưa thấp thoáng trong rừng lau xám hắt hiu.  Gợi nhớ về những ngày đầu hình thành căn cứ địa Việt Bắc:

"Mình về, còn nhớ núi non

Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh"

Nhớ Việt Bắc không chỉ là nhớ về "chín năm làm một Điện Biên" mà còn phải nhớ về những ngày kháng Nhật sôi nổi, nhớ cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn anh hùng, nhớ khoảnh khắc Bác Hồ trở về Tổ Quốc để dựng nên căn cứ địa cách mạng. Lời nhắn nhủ thiết tha, chân thành của người ở lại thể hiện tình cảm dạt dào, sôi nổi. Với giọng điệu tâm tình ngọt ngào, tác giả đã giúp cho bài thơ không đi theo hướng liệt kê kỉ niệm một cách đơn giản, hời hợt. Qua đây, người đọc càng thấy được rõ hơn tình cảm giữa người đi, kẻ ở. 

Giọng điệu tâm tình ngọt ngào của Tố Hữu còn được thể hiện qua niềm vui chiến thắng:

"Tin vui chiến thắng trăm miền

Hòa Bình, Tây Bắc, Điện Biên vui về

Vui từ Đồng Tháp, An Khê

Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng"

Bản đồ chiến thắng trải dài từ Bắc vào Nam. Địa danh đi tới đâu niềm vui mở rộng tới đó. Với nhịp thơ nhanh, giọng thơ sôi nổi thể hiện khí thế lớn của cả dân tộc. Những từ ngữ "vui về", "vui lên", "vui về" khiến cho Việt Bắc là trung tâm của mọi chiến thắng. Là nơi hội tụ tinh hoa, ý chí, sức mạnh, tư tưởng của cả dân tộc. Từ Việt Bắc niềm vui đổ đi muôn nơi, từ muôn nơi niềm vui đổ về Việt Bắc. 

Bài thơ "Việt Bắc" không chỉ hấp dẫn người đọc nhờ giọng điệu tâm tình, ngọt ngào mà tác phẩm còn mang tính dân tộc sâu sắc. Điều này được thể hiện ở cả hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Về mặt nội dung, bài thơ đề cập đến một vấn đề lớn lao, được cả cộng đồng quan tâm. Đó là cuộc chia tay giữa người đi và kẻ ở. Còn về mặt nghệ thuật, tính dân tộc được thể hiện ở việc tác giả sử dụng thể lục bát dân gian quen thuộc. Ngoài ra, ngôn ngữ trong bài thơ rất trong sáng, giản dị và gần gũi. 

Bài thơ "Việt Bắc" rất tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình, ngọt ngào và thiết tha của Tố Hữu. Điều đó góp phần quan trọng làm nên cái hay, độc đáo và sức sống lâu bền cho tác phẩm. Qua đây, người đọc thấy được phong cách nghệ thuật độc đáo của tác giả.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Giọng điệu tâm tình, ngọt ngào thiết tha của Tố Hữu đã mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về tình cảm giữa người đi, kẻ ở. Mời em ghé xem các bài viết liên quan trên Taimienphi.vn để hiểu sâu hơn toàn bộ tác phẩm nhé: Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu; Phân tích khổ 8 bài thơ Việt Bắc; Cảm nhận về đoạn thơ sau: "Ta về mình có nhớ ta...Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung" trong bài Việt Bắc.

 

Bài mẫu số 2: Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu siêu hay

Thơ Tố Hữu dễ đến với mọi tấm lòng, không chỉ vì nội dung, mà còn do giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc. Điều này được bộc lộ khá rõ trong phần đầu bài thơ Việt Bắc của sách giáo khoa Ngữ Văn 12.

Giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu trong "Việt Bắc" (phần đầu) - Bài thơ nói đến nghĩa tình cách mạng nhưng thi sĩ lại dùng giọng của tình thương, lời của người yêu để trò chuyện, giãi bày tâm sự. Cả bài thơ được viết theo lối đối đáp giao duyên của nam nữ trong ca dao dân ca và phần đầu này cũng thế - nó là lời giãi bày tâm sự giữa người đi (người về xuôi) với người ở lại là đồng bào Việt Bắc. Mười lăm năm cách mạng thành Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng, người đi người ở thành mình - ta, ta - mình quấn quít bên nhau trong một mối ân tình sâu nặng:

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn

Giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết ấy tạo nên âm hưởng trữ tình sâu đậm của khúc hát ân tình cách mạng Việt Bắc: từ khúc hát dạo đầu Mình về mình có nhớ ta... đến những lời nhắn gửi, giãi bày Mình đi có nhớ những ngày, Mình về rừng núi nhớ ai... Ta đi ta nhớ những ngày - Mình đây ta đó đắng cay ngọt bùi...; đến những nỗi nhớ da diết sâu nặng:

Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bản khói cùng sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.
Nhớ người mẹ nắng cháy lưng
Địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô...

Nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc trong "Việt Bắc" (phần đầu)

Thể thơ: Trong phần đầu (cũng như cả bài thơ) Tố Hữu đã sử dụng thể thơ dân tộc nhất là thể thơ lục bát. Thi sĩ đã sử dụng rất nhuần nhuyễn thể thơ này và có những biến hóa, sáng tạo cho phù hợp với nội dung, tình ý câu thơ. Có câu tha thiết, sâu lắng như bốn câu mở đầu, có câu nhẹ nhàng thơ mộng (Nhớ gì như nhớ người yêu...), lại có đoạn hùng tráng như một khúc anh hùng ca (Những đường Việt Bắc của ta... Đèn pha bật sáng như ngày mai lên).

Kết cấu: Kết cấu theo lối đối đáp giao duyên của nam nữ trong ca dao dân ca là kết cấu mang đậm tính dân tộc, và nhờ hình thức kết cấu này mà bài thơ có thể đi suốt 150 câu lục bát không bị nhàm chán.

Hỉnh ảnh: Tố Hữu có tài sử dụng hình ảnh dân tộc một cách tự nhiên và sáng tạo trong bài thơ: Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn; mưa nguồn suối lũ; bước chân nát đá (sáng tạo từ câu ca dao: Trông cho chân cứng đá mềm). Có những hình ảnh chắt lọc từ cuộc sống thực cũng đậm tính dân tộc: miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai; hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son và đặc biệt là hình ảnh đậm đà của tình giai cấp:

Thương nhau, chia củ sắn lùi
Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng.

Ngôn ngữ: Tính dân tộc được thể hiện rõ nhất trong cặp đại từ nhân xưng "ta - mình, mình - ta" quấn quít với nhau và đại từ phiếm chỉ "ai". Đây là một sáng tạo độc đáo và cũng là một thành công trong ngôn ngữ thơ ca của Tố Hữu.

Nhạc điệu: Trong bài thơ là nhạc điệu dân tộc - từ thể thơ lục bát: nhịp nhàng, tha thiết, ngọt ngào, sâu lắng nhưng biến hóa, sáng tạo, không đơn điệu (có lúc hùng tráng như cảnh Việt Bắc ra quân", trang nghiêm như cảnh buổi họp của Trung ương, Chính phủ...)

Giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của Tố Hữu đã góp phần quan trọng vào thành công của bài thơ Việt Bắc làm cho nó nhanh chóng đến với người đọc và sống lâu bền trong lòng nhân dân ta từ khi ra đời cho đến hôm nay.

------------

Ngoài Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu, để học tốt hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Soạn bài Việt Bắc cũng như Phân tích đoạn trích bài thơ Việt Bắc nằm trong phần soạn bài SGK Ngữ Văn 11.

 

Bài mẫu số 3: Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu ngắn nhất của hsg

Nhà thơ Tố Hữu, một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu gắn bó chặt chẽ và phản ánh chân thật với cuộc đấu tranh Cách mạng đầy gian khổ. Là một trong những thành tựu xuất sắc , kết tinh vẻ đẹp và hội tù tài năng của Tố Hữu, Việt Bắc chứa đựng những giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc. Người đọc đến với Việt Bắc không phải chỉ vì Việt Bắc là bản tình cau, hùng ca về cách mạng mà nó còn chan chứa "giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết" cùng nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của ông. Điều này đã đươc bộc lỗ một cách rõ nét nhất ở những vần thơ đầu tiên:

- Mình đi mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn
Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi
Áo chàm đưa buổi phân li
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

- Mình đi, có nhớ những ngày
Mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù
Mình về, có nhớ chiến khu
Miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai?
Mình về, rừng núi nhớ ai
Trám bùi để rụng, măng mai để già
Mình đi, có nhớ những nhà
Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son

Mình về, còn nhớ núi non
Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh
Mình đi, mình có nhớ mình
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa?

Việt Bắc là một tác phẩm gồm 150 câu thơ lục bát, được viết vào thánh 10/1954 khi Trung ương Đảng và chính phủ, Bác Hồ và cán bộ từ giã "Thủ đô gió ngàn" đề về với "Thủ đô nắng Ba Đình" Bài thơ được chia làm hai phần: phần đầu tái hiện những kỉ niệm cách mạng và kháng chiến, phấn sau gợi viễn cảnh tươi sáng của đất nước và ngợi ca công ơn của Đảng, Bác Hồ đối với dân tộc.

Việt Bắc được tổ chức kết cấu theo lối đối đáp giữa kẻ ở và người đi, giữa đồng bào miền ngược và cán bộ về xuôi. Có thể nói đây chính là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của cả bài thơ. Điều này được thể hiện rất rõ ở hình thức văn bản. Ở mỗi phần thơ đều có dấu gạch ngang báo hiệu lời phát ngôn trực tiếp của một chủ thể trữ tình. Nếu những đoạn thơ in nghiêng là lời người ở lại ướm hỏi gợi nhắc kẻ lên đường thì đoạn thơ in đứng là lời chân tình nhắn nhủ ôn lại kỉ niệm sâu đậm trong lòng người ra đi. Bài thơ mở đầu bằng hàng loạt câu hỏi ngọt ngào:

- Mình đi mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn

Mới đọc những câu thơ, ta thấy được đây là lời gợi nhắc của người ở lại về kỉ niệm mười lăm năm ấy. Một loạt các từ "có nhớ" được điệp đi điệp lại liên tục đã thể hiện tâm trạng của người ở lại - tâm trạng băn khoăn lo âu rằng: không biết cán bộ chiến khu, cán bộ về xuôi có còn nhớ những ngày thánh ở chiến khu Việt Bắc nữa hay không. Người đi, kẻ ở quấn quýt bên nhau trong mối tình thiết tha, mặn nồng ta - mình, mình - ta .

Với cách xưng hô, ta - mình, Tố Hữu dường như đã đem tất cả kí ức yêu thương tình nghĩa để phổ vào cuộc chia tay giữa đồng bào kháng chiến với đồng bào chiến khu. Cuộc chia tay với tâm trạng chia tay với tâm trạng bịn rịn, bâng khuâng, lưu luyến của hai người từng gắn bó sâu nặng, bền lâu.

Tiếng hát của ai tha thiết cất lên bên cồn hay chính tiếng lòng tha thiết của người Việt Bắc làm cho người ra đi thật sự xúc động:

Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

Cảnh chia tay giữa người Việt Bắc và người Cách mạng được tác giả tái hiện lại thật xúc động qua hai câu:

Áo chàm đưa buổi phân li...
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

Cách nói Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay gợi nhiều liên tưởng cho người đọc. Trong phút chia li lưu luyến, bịn rịn, kẻ ở, người đi không thể nói thành lời chăng?. Hay ngổn ngang nỗi niềm thương nhớ, rối bời bao kỉ niệm suốt mười lăm năm thiết tha, mặn nồng không thể nói hết thành lời. Dù hiểu theo cách nào thì tất cả đều thể hiện sự xúc động bồi hồi và sự gắn bó giữa đồng bào chiến khu và cán bộ kháng chiến.

Mười hai câu thơ lục bát tiếp theo tạo thành sáu câu hỏi như khơi sâu vào lòng người kỉ niệm về Việt Bắc" Đó là những ngày mưa nguồn suối lũ, mây cùng mù, những miếng cơm chấm muối, trám bùi, măng mai cho đến Tân Trào, Hồng Thái, mái đình, cây đa. Những kỉ niệm được gợi nhớ đề là những kỉ niệm của cuộc sống chung: tình cán bộ nhân dan. Đọc câu thơ, ta thấy được nhạc điệu đã làm cho các câu thơ trầm bổng, ngân nga, réo rắt, thấm sâu vào tâm tư người đọc.

Việt Bắc không chỉ hấp dẫn người đọc bởi giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết" mà còn bởi nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của ông. Điều này được thể hiện rõ nét ở hình thức thơ. Bài thơ sử dụng thể thơ lục bát linh hoạt, giàu nhịp điệ urất phù hợp với việc diễn tả tình cảm; kết cấu đối đáp trao duyên, sử dụng hình ảnh và hịên pháp so sánh, ẩn dụ quen thuộc của ca dao. Hình ảnh gần gũi chân thực, gian dị (miếng cơm chấm muối, trám bùi, măng mai) cùng những hình ảnh thể hiện tình cảm mặn nồng tha thiết. Ngôn ngữ thơ cũng rất trong sáng, giản dị, đặc biệt là cách xưng hô ta - mình thân thiết, gần gũi , đậm phong vị ca dao.

"Điều kì lạ và tài tình nhất ở Việt Bắc là ở chỗ, nhà thơ đã kết hợp những cái tưởng như không thể:mới mẻ và truyền thống; nội dung cách mạng và phong vị dân gian, khái quát lớn lao và lời ăn tiếng nói hàng ngày quen thuộc" (Đỗ Kim Hồi). Đọc những câu thơ mở đầu của Việt Bắc, ta phần nào thấy được cái giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết cũng như nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc. Có lẽ, ai đã một lần từng đọc Việt Bắc, chắc sẽ chẳng thể nào quên được cái giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết ấy.

Nguồn: Việt Bắc cũng rất tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu và nghệ thuật biểu hiện giàu tính dân tộc của thơ ông".Hãy chứng minh điều đó qua 20 câu đầu của "Việt Bẵc"

Soạn bài Việt Bắc (tiếp theo) là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 12 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

Bên cạnh nội dung đã học, các em có thể chuẩn bị và tìm hiểu nội dung phần phân tích bức tranh tứ bình thông qua chi tiết Bức tranh tứ bình trong bài Việt Bắc,Tố Hữu để nắm trước những kiến thức trong chương trình sắp tới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bac-tieu-bieu-cho-giong-tho-tam-tinh-ngot-ngao-tha-thiet-cua-to-huu-39503n.aspx

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Việt Bắc - Phần 2: Tác phẩm
Phân tích 8 câu đầu của bài Việt Bắc, Tố Hữu hay nhất chọn lọc
Bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu của bài Việt Bắc, Tố Hữu siêu hay tuyển chọn
Việt Bắc thể hiện rất đậm đà tính dân tộc trong nghệ thuật thơ Tố Hữu
Cảm nhận về hình tượng thiên nhiên và con người Việt Bắc trong đoạn thơ: Ta về, mình có nhớ ta....
Từ khoá liên quan:

viet bac tieu bieu cho giong tho tam tinh ngot ngao tha thiet cua to huu

, dàn ý Việt Bắc tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình ngọt ngào tha thiết của Tố Hữu, Giá trị nội dung của bài thơ Việt Bắc là,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Việt Bắc

    Dàn ý và hai bài văn mẫu phân tích nội dung, nghệ thuật bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

    Việt Bắc là bài thơ nổi tiếng bậc nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của Tố Hữu. Thi phẩm mang đậm phong cách sáng tác đặc trưng của ông và cũng chứa nhiều biểu tượng của dân tộc. Em hãy cùng Taimienphi.vn Phân tích bài ...

Tin Mới