Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

"Tây Tiến" không chỉ là bài thơ xuất sắc của Quang Dũng mà còn là tác phẩm tiêu biểu cho thời kì kháng chiến gian khổ của dân tộc. Để hiểu hơn về ý nghĩa của bài thơ, các em có thể tham khảo bài Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

phan tich cam hung lang man o bai tho tay tien cua quang dung

3 bài văn mẫu phân tích Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

 

Mẹo Phương pháp phân tích thơ văn hay, đạt điểm cao

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.
4. Bài mẫu số 4.


I. Dàn ý vẻ đẹp bi tráng của người lính Tây Tiến:

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm.
- Khái quát về cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến.
2. Thân bài:
2.1. Giải thích khái niệm:

- Cảm hứng lãng mạn là cảm hứng chủ đạo, nổi bật trong văn học.
- Thể hiện tinh thần lạc quan, vượt lên trên mọi khó khăn, thử thách hướng về tương lai với niềm hi vọng.
=> Cảm hứng này được thể hiện rất rõ trong bài thơ Tây Tiến.
2.2. Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến:
- "Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi": Mở ra một không gian xa rộng mênh mông.
- "Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói/Mai Châu mùa em thơm nếp xôi": Nỗi nhớ về những cô gái miền Tây với sóng mắt nồng nàn, với đôi bàn tay thơm thảo làm rung động lòng người.
- "Khèn lên man điệu nàng e ấp/Nhạc về viên chăn xây hồn thơ": Diễn tả được hình ảnh người lính như đang đắm chìm trong không khí rộn rã của đêm hội.
- "Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm": Giấc mộng về những cô gái Hà Nội xinh đẹp.
=> Cảm hứng lãng mạn được thể hiện qua bức tranh thiên nhiên thơ mộng và hình ảnh người lính đa tình, hào hoa.
3. Kết bài:
- Đánh giá chung về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật:
+ Giá trị nội dung: Cảm hứng lãng mạn ở bức tranh thiên nhiên và người lính Tây Tiến.
+ Giá trị nghệ thuật: Những hình ảnh thơ gợi hình, bút pháp miêu tả tài tình, kết hợp giữa chất nhạc, chất họa. 
 

II. Bài văn Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến hay nhất

 

Bài mẫu số 1: Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn nhất

Quang Dũng được xem là nhà thơ nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, ông chủ yếu viết về đề tài người lính, bởi bản thân ông xuất thân từ một người chiến sĩ, chính vì vậy đây là cảm hứng chủ đạo để ông sáng tác lên bài thơ Tây Tiến để khắc họa lại hình ảnh của những người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của mình.

Quang Dũng đã dùng tài năng của mình để sáng tác lên những vần thơ hay, để lại nhiều cảm xúc cho người đọc, bởi giai điệu nhẹ nhàng, kết hợp với những yếu tố hiện thực và lãng mạn, xen lẫn để tạo nên những hình ảnh sinh động, và ý nghĩa của bài thơ được thể hiện một cách tối đa, và đạt được ưu thế cao nhất. Trong bài thơ ngoài những cảm hứng hiện thực về một cuộc chiến tranh tàn khốc, của binh lính Tây Tiến, tác giả còn thể hiện những phút giây hào hùng, oanh liệt của một thời lịch sử, qua từ ngữ nhẹ nhàng, đầy chất trữ tình. Bài thơ có sự kết hợp giữa hình tượng thơ và hoàn cảnh chiến đấu vô cùng căng go, nó cũng thể hiện được một tinh thần chiến đấu vô cùng ác liệt của dân tộc.

Trong bài thơ tác giả đã thể hiện một tinh thần của người lính Tây Tiến qua nhịp điệu, hình ảnh, tinh thần, và sự cố gắng của tác giả, khi từng câu chữ được trau chuốt tới mức độ hoàn mỹ nhất. Tác giả đã thể hiện được tinh thần anh dũng qua cuộc chiến đấu, ngoài ra giá trị của nó còn được thể hiện qua tinh thần ngoài mặt trận và đời sống tinh thần của người chiến sĩ, ngoài những phút giây gian khổ bên chiến trường, cùng sống và quật cường trước bệnh tật của cơn rét rừng, tác giả còn thể hiện một tình cảm đặc biệt của các người lính trước tình yêu quê hương, nhớ nhung những người thân ở gia đình:

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộc qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

Chính những hiện thực của cuộc chiến tranh để tác giả, có thêm chút động lực để phấn đấu trước hoàn cảnh sống, và sáng tác lên một bài thơ có sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa lãng mạn. Trong hoàn cảnh chiến đấu như vậy, những người lính cách mạng luôn luôn phấn đấu để tạo nên cho mình những phút giây thoải mái nhất, họ vui mừng và đoàn kết với nhau, qua những điệu kèn, múa, của vùng Tây Bắc:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi
Sài khao sương lấp đoàn quân mỏi

Ở đây tác giả đang vẽ ra bức tranh thiên nhiên của Tây tiến, với vẻ đẹp của núi rừng, có các địa danh được đề cập ở đây, đó là Sài Khao, Mai Châu... tất cả vẻ đẹp đó đều được hiện lên một cách rõ nét và oai vệ nhất, nó thể hiện một tinh thần sáng tạo, khi tác giả luôn mang trong mình một nỗi nhớ xa xôi về vùng đất Tây Tiến, nơi mà những người chiến sĩ đã từng gắn bó, và chiến đấu bên nhau, đó là những phút giây mà tác giả không bao giờ có thể quên được.

cam hung lang man trong bai tho tay tien cua quang dung

Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến mẫu số 1

Cảm xúc mạnh mẽ đang chứa tran trong tâm hồn của những người chiến sĩ, nó lan rộng, và thể hiện được một tinh thần chiến đấu quật cường, ngoài bức tranh thiên nhiên, nó cũng mang đậm giá trị hiện thực, khi đang phản ánh một cuộc chiến tranh vô cùng gian khổ, những người lính luôn phải phấn đấu, cố gắng để đạt được những điều tốt nhất cho dân tộc của mình, địa danh này đã gắn với biết bao chiến công của những người chiến sĩ, họ đã phải hy sinh xương máu của mình cho độc lập tự do của dân tộc.

Khi đất nước được hòa bình, tác giả vẫn không bao giờ có thể quên được những phút giây chiến đấu căng go và ác liệt đó, nó thể hiện một tinh thần mạnh mẽ, đã ăn sâu vào trong tiềm thức của những người chiến sĩ, nó đang tác động một cách phi thường, và mang nhiều cảm xúc đến cho bạn đọc. Ngoài ra những kỉ niệm đẹp về mối tình quân dân, gắn bó với người lính, qua từng chặng đường, kỉ niệm trong đêm liên hoan văn nghệ, với biết bao nhiêu vẻ đẹp thơ mộng, nó vẫn đang in sâu trong tâm trí của những người lính:

Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn nên man điệu nàng e ấp

Hình ảnh đó đã thể hiện một màu sắc trữ tình và đầy thơ mộng của những người lính cách mạng, các cô gái đến với lễ hội, đang e ấp từng làn điệu nhẹ nhàng, đây là hình ảnh đặc trưng cho vùng đất Tây Bắc, con người luôn giữ lấy truyền thống của dân tộc. Những người lính cách mạng, mặc dù đang phải chiến đấu gian nan, nhưng họ cũng không quên đi những giai điệu làm ấm lên tình người đó, cảm xúc đó đang bao trùm lên tâm hồn yêu cái đẹp của những người lính.

Tiếp theo tác giả cũng sử dụng những hình ảnh đẹp của thiên nhiên, trong đó nó có sự kết hợp tài tình với bóng dáng của con người, cảnh đưa tiễn trên sông, nó làm cho cảnh vật ở đây buồn bã hơn, tác giả như đang thổi hồn mình vào từng dòng tâm trạng của cảnh vật, nó làm cho vật và người đồng có suy nghĩ và cảm xúc như nhau. Với vẻ đẹp đó, chúng ta có thể nhìn thấy nó đầy thơ mộng, hoang sơ và có chút kì vĩ...

Bài thơ đã mang lại cho người đọc nhiều cảm xúc, bởi trong chính tâm hồn của tác giả đang mang đậm cảm xúc về vùng đất Tây Tiến.

>> Những bài văn mẫu lớp 12 hay, thường gặp trong đề thi THPT

Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung phần Cảm nhận bài Tây Tiến cũng như luyện tập phân tích bài thơ Tây Tiến để có sự chuẩn bị tốt cho những câu hỏi, bài học liên quan đến bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

 

Bài mẫu số 2: Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng ngắn gọn

Có một thời, nhắc đến khái niệm "lãng mạn" người ta thường đồng nhất nó với những gì xa rời thực tế, cá nhân, tiêu cực, mềm yếu... và người ta phản đối, phê phán, thậm chi tẩy chay nó. Nhưng nếu xét đến tận cùng, phần lãng mạn ấy không thể thiếu trong đời sống tinh thần, trong tâm hồn con người và cái gọi là "lãng mạn" ấy cũng thật nhiều vẻ, nhiều hình. Nó có thể làm con người ta nhỏ lại, yếu hèn đi nhưng cũng có thể đem đến cho con người có sức mạnh phi thường để làm nên những điều phi thường.

Có thể nói, cuộc sống tinh thần của mỗi con người hay cả một cộng đồng dân tộc sẽ nghèo nàn, cằn cỗi và nhàm chán biết bao nếu thiếu đi những ước mơ bay bổng, thiếu đi trí tưởng tượng phong phú, diệu kì... Lãng mạn hiểu theo nghĩa đúng đắn, chắp cánh cho những ước mơ, thúc giục con người hướng tới cái đẹp, cái cao cả và sự hoàn thiện mà hiện thực cuộc sống còn chưa đạt tới. Chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến chính là cảm hứng bay bổng của nhà thơ hướng tới vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của thiên nhiên và con người Tây Bắc. Vẻ đẹp ấy được cảm nhận từ một hiện thực gian khổ và đầy khốc liệt, khó khăn. Chính vì thế, chất lãng mạn của bài thơ càng đáng trân trọng, nâng niu. Nói đúng hơn, chính nhờ chất lãng mạn ấy mà người lính Tây Tiến có thể vượt qua được mọi vất vả gian lao, mọi khó khăn thử thách. Chất lãng mạn trong Tây Tiến xuất hiện dường như để lại ''thăng bằng" cho cảnh vật và tâm hồn của con người. Vì thế bên cạnh một thiên nhiên hiểm trở, dữ dằn, những núi đá cheo leo, những cảnh rừng thiêng nước độc... ta lại thấy một thiên nhiên thơ mộng đến say người, một Tây Bắc đẹp như tranh thuỷ mạc. Nỗi nhớ Tây Tiến trong lòng nhà thơ cứ "chơi vơi" giữa hai gam màu ấy. Còn gì dữ dội và hiểm trở hơn những cảnh:

"Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời.."

Còn gì hoang dại và âm u, rùng rợn hơn tiếng thác gào và tiếng cọp gầm:

"Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người"

Nhưng liền đó lại là những cảnh rất đỗi nên họa, nên thơ. Đó là chiều sương Mộc Châu, là "hồn lau" thấp thoáng "nẻo bến bờ", là dáng người mảnh mai, mềm mại trên chiếc thuyền độc mộc:

"Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa"

Rõ ràng thiên nhiên Tây Bắc ở đây được cảm nhận với một vẻ độc đáo: vừa hùng vĩ, dữ dội, vừa tươi tắn, thơ mộng. Mà không chỉ thiên nhiên, chất lãng mạn bay bổng còn thể hiện rõ khi tác giả khắc họa chân dung người lính Tây Tiến hiện lên trên cái nền hùng vĩ và mĩ lệ ấy của núi rừng Tây Bắc. Vẫn là sự đối chọi để "cân bằng" giữa một bên là hiện thực khắc nghiệt, là cuộc sống đầy gian nan và lắm hi sinh mất mát, với một bên là cuộc sống tươi đẹp và đầy chất thơ. Này đây là những vất vả, gian lao của cuộc đời người lính Tây Tiến:

"Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi",
Anh bạn dãi dầu không buớc nữa
Gục lên sũng mũ bỏ quên đời"

phan tich cam hung lang man trong bai tho tay tien cua quang dung

Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Hình ảnh đoàn quân "không mọc tóc" với nước da "xanh màu lá" là kết quả của những trận sốt rét triền miên. Những nấm mồ nẳm "rải rác" khắp "biên cương" và cảnh người lính ngã xuống không manh chiếu liệm v.v... đủ nói lên tất cả gian khổ cùng cực của cuộc chiến đấu mà người lính phải gánh chịu. Nhưng nếu chỉ có thế, sức mạnh của hiện thực sẽ đè nát ý chí và tâm hồn người chiến sĩ. Chính cảm hứng lãng mạn đã truyền niềm tin đến những người lính Tây Tiến khiến các anh sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc "chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh". Trong cái gian khổ khắc nghiệt trên, bỗng thoảng hương của nếp xôi của những cô gái xứ Mai Châu. Ta nao nao, say người trong đêm lửa trại giữa "hội đuốc hoa", khi bắt gặp trong mơ hình ảnh "nàng e ấp" trong xiêm áo lộng lẫy và tiếng khèn man điệu hoang dại của núi rừng. Nhiều khi sự cân bằng, đối chọi giữa hai màu sắc - hiện thực và lãng mạn - thể hiện ngay trong từng câu thơ, từng đoạn thơ. Vừa thấy rợn người, trên độ cao ngàn thước chênh vênh bên bờ vực thẳm "ngàn thước xuống" đã lại thấy lòng thanh thản ngắm nhìn qua cơn mưa thanh bình nhà ai đó thấp thoáng ở lưng núi Pha Luông. Vừa thấy hiện lên trựớc mắt hình ảnh: "Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi" rất hiện thực, đã lại chuyển sang hình ảnh đầy chất thơ "Mường Lát hoa về trong đêm hơi". Câu thơ lung linh huyền ảo với hàng loạt thanh bằng (6/7) đã ảo hoá hiện thực. Người đọc chỉ cảm nhận được có một cái gì đó nhẹ nhàng, bâng khuâng, chơi vơi như nỗi nhớ, bảng lảng như sương chiều, xua tan đi mệt mỏi của đoàn quân. Cũng như thế ở câu trên ta vừa thấy sự uất hận của người lính Tây Tiến gửi hai chữ "mắt trừng" thì ngay sau đó lại

"Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm"

Một câu thơ cũng phần lớn dùng thanh bằng (5/7). Tính chất lãng mạn của bài thơ còn thể hiện ở một phương diện khác. Đó là chất bi tráng. Dường như vẫn là một cặp đối chọi nhau. Bi mà không lụy, buồn đau mà hùng tráng, mất mát hi sinh mà vẫn lạc quan. Không bi sao được trước những gian nan đến ghê người, những cơn sốt rét, nước da xanh màu lá và tóc rụng không mọc lại được; không bi sao được trước những mất mát hi sinh "Rải rác biên cương mồ viễn xứ". Tuy nhiên bi mà không lụy, bi mà hùng tráng, mạnh mẽ quân xanh màu lá mà vẫn dữ oai hùm. Ngay trong một dòng thơ ta đã thấy rõ tính chất này: "Áo bào thay chiếu anh về đất". Một sự ra đi nhẹ nhàng, thanh thản, ung dung. Giọng thơ muốn hạ xuống cung bậc thấp nhất, phù hợp với nỗi tiếc thương. Nhưng hạ thấp là để cho cuối cùng vút lên bản nhạc dữ dội và hùng tráng: "Sông Mã gầm lên khúc độc hành". Những mất mát đau thương của con ngươi như dồn nén, tích tụ trong tiếng gầm vang rung chuyển cả núi rừng của dòng sông Mã. Ai bảo lãng mạn như thế là tiêu cực, là yếu mềm? Thực chất, chính chất lãng mạn của bài thơ đã nâng được người đọc lên, vực dậy những người lính mệt mỏi đang "dãi dầu không bước nữa", xoá tan đi bao nhọc nhằn đau khổ, lãng quên đi bao nỗi hiểm nguy và lấy lại cân bằng trong tâm hôn người lính, giúp họ vững bước đi lên... Chất lãng mạn ấy là sức mạnh và vẻ đẹp của người lính Tây Tiến.

Đọc Tây tiến của Quang Dũng ta bắt gặp cảm xúc lãng mạn anh hùng thăng hoa từ cái nền hiện thực, bắt gặp sức mạnh tinh thần mà những vần thơ lãng mạn ấy đem lại cho người lính binh đoàn Tây Tiến. Nó là nét đẹp vĩnh hằng trong tâm hồn người lính và trong thơ ca kháng chiến.

 

Bài mẫu số 3: Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất

Quang Dũng là một trong những nhà thơ xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp và cả trong thơ hiện đại. Quang dũng còn luôn nổi tiếng với hồn thơ lãng mạn, bay bổng tài hoa đậm chất bi tráng và Tây Tiến là một trong những bài thơ tiêu biểu như thế.

Trước tiên, cảm hứng lãng mạn Tây Tiến được nuôi dưỡng bằng "nỗi nhớ" tha thiết, mãnh liệt nhưng cũng thật chơi vơi như sự diễn tả của Quang Dũng:

"Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi"

Nối nhớ được sống dậy trong cảm hứng lãng mạn của tác giả, nỗi nhớ ấy rất khó để định hình, gọi tên. Cũng từ nỗi nhớ ấy mà cả một cuộc sống gian khổ chiến đấu với chiến trừng, người lính giống như đang đắm chìm trong một thế giới phi thường có gì bí ẩn nhưng cũng thật hào hùng, tha thiết và gần gũi xiết bao. Chiến trường trong bài thơ gian khổ, khắc nghiệt nhưng đồng thời cũng là thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ và ấm áp vô cùng. Trên cái nền của thiên nhiên ấy lại nổi bật lên đoàn quân Tây Tiến với dáng vẻ khí phách anh hùng và hào hoa. Hình ảnh về người lính thật sự rất kì dị và khác thường "da xanh màu lá", "đầu trụi tóc" do thiếu thốn, bệnh tật. NHững hình ảnh rất thực đó vừa mang ý nghĩa trượng trưng lại rất có khí phách:

"Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá giữ oai hùm"

Hoặc "cái chết" cũng vậy, những cái chết hàng loạt hay những cái chết đau thương cũng đều thật hào hùng:

"Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành"

Có thể thấy rằng, nét độc đáo trong thơ của Quang dũng miêu tả hiện thực đến dữ dội và lãng mạn đến mộng mơ. Điều này thể hiện rất rõ khi miêu tả về thiên nhiên Tây Bắc. Những Câu thơ hầu hết là vần bằng được nằm xen kẽ cùng với những xâu chắc khỏe tạo nên sự đối lập trong âm hưởng:

"Mường Lát hoa về trong đêm hơi"
Nói về cái hiểm trở, tác giả đã dùng những hình ảnh thật độc đáo:

"Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời"

Tác giả dùng"súng ngửi trời" thay cho "súng chạm trời". Đây chính là thủ pháp cường điệu hóa - là đặc trưng của bút pháp lãng mạn, ngoài ra, còn thể hiện được chất hóm hỉnh nghịch ngợm của người lính. Hơn thế nữa, khi miêu tả về độ cao tác giả lại dùng từ để chỉ độ sâu "heo hút cồn mây súng ngửi trời" và có những câu thơ như bẻ gãy làm đôi: "Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống".

bai van phan tich cam hung lang man trong bai tho tay tien

Bài văn Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài Tây Tiến hay nhất

Bút pháp lãng mạn cùa bài thơ không chỉ được thể hiện ở việc miêu tả thiên nhiên mà còn được thể hiện rõ nhất trong việc miêu tả về phong thái sống của người chiến sĩ Tây Tiến. Đọc hai câu thơ:

"Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá giữ oai hùm"

Qua đây thấy rõ được sự gian lan khốc liệt.Quang Dũng không hề che dấu đi sự khốc liệt gian khổ trong chiến trận, chỉ có điều ông nhìn họ dưới một cái nhìn không ốm yếu mà lại hết sức phi thường. Vì thế dáng vẻ người lính mang phong thái rất riêng "Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh". Không những thế, tác giả còn khắc họa cả thế giới tâm hồn bên trong con người họ:

"Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm"

Những người lính Tây tiến gân guốc, rắn rỏi lại là những chàng trai rất đỗi hào hoa phong nhã đầy thơ mộng. "Mộng" và "mơ" của người linh được gửi về hai phương trời: biên cương - nơi còn đầy bóng giặc và Hà Nội - quê hương yêu dấu nơi có những bóng dáng thân yêu.

Đã hơn một lần, tác giả nói về cái chết:

"Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành"

Người ta tránh nói về cái chết nhưng ngược lại Quang Dũng lại không như thế, ông cho rằng chiến thắng nào rồi cũng phải trả giá bằng máu và nước mắt. Nét đặc sắc của Tây Tiến đó là nói tới chiến tranh mà không có một dòng thơ nào nói về bom đạn cùng tiếng súng, mọi thứ đều xuất phát từ sự lạc quan, tinh thần anh dũng.

Tây Tiến là một trong những bài thơ thành công của Quang Dũng, bài thơ cơ nhạc,có họa, bên cạnh cái bi là cái hùng, bên cạnh đau thương mất mát đó là sự hy sinh cao cả. Thời gian trôi qua, bài thơ vẫn sống mãi trong lòng các độc giả và trở thành một hoài niệm khó phai của một thời lịch sử hào hùng trong những buổi đầu kháng chiến chống Pháp.

 

Bài mẫu số 4: Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến hay ngắn 

Quang Dũng là một thi nhân có hồn thơ vừa hồn hậu, tinh tế vừa phóng khoáng, lãng mạn và tài hoa. Đa số các tác phẩm của ông thường thấm đượm chất nhạc, chất họa. Tiêu biểu cho phong cách sáng tác đó phải kể đến bài thơ "Tây Tiến". Tác phẩm đã làm nổi bật cảm hứng lãng mạn sâu sắc mà thi nhân gửi gắm.

Cảm hứng lãng mạn là cảm hứng tiêu biểu trong văn học giai đoạn năm 1945 - 1975.  Biểu hiện của nó là tinh thần lạc quan, vượt lên trên mọi khó khăn, thử thách hướng về tương lai với niềm hi vọng. Và bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng cũng đã lấy cảm hứng đó làm chủ đạo. Tác phẩm cho người đọc cảm nhận được bức tranh thiên nhiên miền Tây trữ tình, thơ mộng và hình ảnh người lính lãng mạn, hào hoa. 

Cảm hứng lãng mạn được thể hiện ngay ở những câu thơ miêu tả bức tranh thiên nhiên. Bên cạnh những vần thơ miêu tả bức tranh thiên nhiên đầy hoang vu, ẩn chứa nhiều hiểm nguy thì nhà thơ cũng tái hiện khung cảnh đầy thi vị. Câu thơ "Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi" đã mở ra một không gian xa rộng mênh mông. Tác giả đã lấy biển tả rừng, trong màn sương trắng xóa, cả vùng Pha Luông như chìm trong biển sớm mờ sương. Những mái nhà đơn sơ ẩn hiện như những con thuyền dập dềnh trôi trên biển lớn. Hai tiếng "nhà ai" đầy bâng khuâng, xao xuyến, gợi nỗi niềm hoài thương. Câu thơ có bảy thanh bằng, âm hưởng của vần "ơi" kết hợp với giọng thơ nhẹ nhàng, du dương giúp ta cảm nhận được sự thanh thản, yên bình trong tâm hồn người lính. Đây là lúc họ được sống thật với lòng mình gạt bỏ mọi âu lo, ưu phiền và hòa mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời Tây Bắc. Điều đáng quý đó là giữa cái khốc liệt của chiến tranh, giữa những bộn bề gian khổ, hi sinh người lính vẫn biết chắt chiu cái đẹp, vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống. Dường như có một khoảng trời trong xanh trong thẳm sâu tâm hồn người lính mà không một đạn bom nào có thể phá hủy được. Đúng như nhà thơ Phạm Tiến Duật đã từng viết "Ở đây chỉ có tiếng bom rơi là đục/Còn tiếng cười thì nghe rất trong". 

Cái lãng mạn của người lính còn được thể hiện qua câu thơ "Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói/Mai Châu mùa em thơm nếp xôi". Sau những tháng ngày hành quân vất vả, người lính được dừng chân nơi bản làng Mai Châu. Dưới mái nhà đơn sơ, trong hơi ấm của tình dân quân, trong hương thơm của xôi nếp đầu mùa thì mọi âu lo, mệt nhọc, giá lạnh đều bị xua tan hết. Người lính nhớ về miền Tây không chỉ là nhớ về thiên nhiên khắc nghiệt, thơ mộng mà còn là nỗi nhớ về những cô gái miền Tây với sóng mắt nồng nàn, với đôi bàn tay thơm thảo làm rung động lòng người. Câu thơ gần như toàn thanh bằng đã diễn tả được thần tình cảm giác xao xuyến, ngất ngây trong tâm hồn lãng mạn, hào hoa của người lính. Ở khổ thơ thứ hai nhà thơ đã làm nổi bật vẻ đẹp lãng mạn và đa tình của con người trong những kỉ niệm ấm áp tình quân dân. Hai câu thơ "Khèn lên man điệu nàng e ấp/Nhạc về viên chăn xây hồn thơ" diễn tả được hình ảnh người lính như đang đắm chìm trong không khí rộn rã của đêm hội. Họ như ngất ngây, nghiêng ngả trong âm thanh rộn rã của tiếng khèn, trong ánh sáng tưng bừng của lửa trại. Tất cả điều đó đã chắp cánh hồn thơ của người chiến binh. Lúc này, tâm hồn người lính như lâng lâng, bồng bềnh, phiêu du về những chân trời mới lạ để theo đuổi những ước mơ xa vời. Giấc mơ của người lính được nhà thơ thể hiện rõ qua câu thơ "Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm". Cụm từ "Dáng kiều thơm" thật tài hoa đã diễn tả được vóc dáng, sắc hương của người thiếu nữ Hà Thành. Giấc mơ của người lính chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc đêm về. Đó là khi tiếng súng đã im, con đường hành quân đã bỏ lại phía sau. Lúc này họ mới dám sống thật với lòng mình để thả hồn trong nỗi nhớ. Nỗi nhớ của đoàn binh Tây Tiến không giống với nỗi nhớ trong thơ Tố Hữu. Người lính trong thơ Tố Hữu khi ra trận thì nhớ về mẹ "Bầm ra ruộng cấy bầm run". Còn người lính Tây Tiến với trái tim lãng mạn, hào hoa và đa tình thì không chỉ nhớ về quê mà còn nhớ về bóng người thiếu nữ nơi đô thành. 

Bằng việc xây dựng những hình ảnh thơ giàu sức gợi, nhà thơ Quang Dũng đã mang đến cho người đọc một bài thơ đặc sắc. Qua tác phẩm, độc giả cảm nhận được bức tranh thiên nhiên miền Tây và hình ảnh người lính Tây Tiến. Dù trong khó khăn, gian khổ họ vẫn lạc quan, yêu đời và tin tưởng vào tương lai. 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-cam-hung-lang-man-o-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung-39499n.aspx
Khi viết bài văn phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ "Tây Tiến", các em cần chú ý chọn lọc những hình ảnh thơ tiêu biểu. Trên đây là phần phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Tiếp theo, để ôn tập, chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra, bài thi môn Ngữ văn, các em cần tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 12 khác như  Phân tích tính chất bi tráng ở bài thơ Tây Tiến và phần So sánh Đồng Chí và Tây Tiến. Chúc các em học tốt, đạt điểm số cao.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài Tây Tiến
Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất tuyển chọn
Phân tích từ Hoa trong bài Tây Tiến
Cảm hứng thiên nhiên của nhà thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến
Phân tích 8 câu thơ đầu Tây Tiến của Quang Dũng hay ngắn gọn chọn lọc
Từ khoá liên quan:

phan tich cam hung lang man trong bai tho tay tien

, phan tich cam hung lang man trong bai tay tien, phan tich cam hung lang man trong tay tien,
SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Tây Tiến

    Bài văm mẫu phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay chọn lọc

    Trong chương trình Ngữ văn lớp 12, “Tây Tiến” là một tác phẩm vô cùng quan trọng. Để tổng hợp kiến thức về bài thơ này, Taimienphi.vn gửi đến các em phần Phân tích bài thơ Tây Tiến với dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu b ...

Tin Mới