Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003

Các em hãy cùng tham khảo Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 để thấy được thông điệp mà tác giả Cô-phi An-nan muốn gửi gắm trong tác phẩm, qua đó thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc chung tay phòng chố AIDS.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2


Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003, ngắn 1 

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN

I. TÁC GIẢ:
1. Tiểu Sử
- Cô-phi An-nan (Kofi Atta An-nan) là Tổng Thư kí thứ bảy của Liên Hiệp Quốc, nhiệm kì (1997 - 2006). Cuộc đời ông là cả sự nỗ lực không ngừng, phấn đấu vì nền dân chủ, hoà bình, thịnh vượng chung cho toàn nhân loại.
– Với những đóng góp to lớn của ông cho nên hoà bình của nhân loại, ngày 10 – 12 – 2001, ông được trao giải Nô-ben hoà bình, “vì những nỗ lực giúp kiến tạo một thế giới hoà bình hơn và được tổ chức tốt hơn”.
– An-nan sinh ngày 8 – 4 – 1938 tại Ku-sa-mi, Ga-na, trong một gia đình, thuộc đẳng cấp cao của đất nước, có nhiều người (ông nội, ông ngoại và bác) làm tù trưởng bộ tộc.
- Từ 1954 đến 1957, An-nan theo học tại trường Mơ-phan-xi-pim, một trường nội trú thuộc giáo hội Giám Lí, được thành lập vào thập niên 1870 tại Kếp Cốt, dưới sự bảo trợ của Anh. Tại đây, do không tán thành chế độ dinh dưỡng của nhà trường, An-nan đã lãnh đạo các sinh viên biểu tình tuyệt thực để yêu cầu cải thiện thực phẩm.
- Năm 1958, An-nan theo học ngành kinh tế tại trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Ku-ma-si. An-nan giành được học bổng của quỹ Pho để hoàn thành chương trình cử nhân vào năm 1961 tại Đại học Ma-ca-le-xtơ tại Xanh Pôn, Min-ne-sô-ta, Hoa Kì.
- Năm 1962, An-nan được cấp bằng thạc sĩ tại Học viện Kỹ thuật Ma-xa-chu-xét. An-nan thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Phan-tê và nhiều ngôn ngữ châu Phi khác.
- Đầu thập kỉ 1950, An-nan chứng kiến sự biến chuyển lớn của đất nước Ga-na. Khi đất nước giành quyền tự chủ.
- An-nan bắt đầu làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc vào năm 1962. Tại đây, ông đã chứng tỏ được năng lực quản lí tài ba của mình trước một lĩnh vực không hề đơn giản. Nhưng từ 1974 đến 1976, với ước nguyện góp sức xây dựng đất nước, ông về Ga-na làm giám đốc du lịch Ga-na.
- Sau đó, ông trở lại Liên Hiệp Quốc giữ chức vụ phụ tá Tổng Thư kí chuyên trách việc quản lí nhân lực, phối hợp an ninh và nhiều lĩnh vực khác. Tháng 10 năm 1995, An-nan được bổ nhiệm làm đặc phái viên cho Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc tại Nam Tư (cũ), rồi trở về làm phụ tá Tổng Thư kí vào tháng 4 năm 1996.
- Ngày 13 tháng 12 năm 1996, An-nan được bầu làm Tổng Thư kí Liên Hiệp Quốc. Như thế, An-nan trở thành người da đen đầu tiên của châu Phi đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên Hiệp Quốc. An-nan tái đắc cử và bắt đầu nhiệm kì thứ hai ngày 1 tháng 1 năm 2002.

2. Sự nghiệp văn học
- An-nan là người nổi tiếng với nhiều văn bản nghị luận chính trị - xã hội. Trong các văn bản này, ông thường hướng đến những vấn nạn nhân loại gặp phải trong thời điểm hiện tại và kêu gọi mọi người nỗ lực vượt qua.
- Tháng 4 năm 2001, An-nan đưa ra thông điệp năm điểm Tiến tới hành động hướng đến đại dịch HIV/AIDS. Ông xem việc chống lại đại dịch này là nhiệm vụ hàng đầu trong sự nghiệp chính trị của mình. Ông đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, nhằm kêu gọi tăng cường mức chi tiêu cho công cuộc chiến đấu với HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển.
- Ngày 19 tháng 9 năm 2006, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Niu Oóc, trước nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, An-nan đọc diễn văn từ biệt, chấm dứt nhiệm kì thứ hai của ông vào cuối năm. Trong đó, ông nhấn mạnh ba vấn nạn lớn của thế giới, “nền kinh tế bất công bằng, sự hỗn loạn, và sự phát triển xu thế xem thường nhận quyền và thể chế pháp trị”. Đấy là những hiểm hoạ mà ông tin rằng “không những không được giải quyết mà ngày càng tồi tệ hơn” trong thời gian ông đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư kí.
 

II. TÁC PHẨM THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS, 1 – 12 – 2003
1. Bố cục
Văn bản có 9 đoạn, căn cứ vào số lần xuống dòng. Nội dung các đoạn như sau:
Ảnh 1
Dựa vào nội dung của các đoạn trên, ta có thể thấy bố cục của văn bản được chia làm bốn phần:
– Phần 1 (đoạn 1): Nhắc lại quyết tâm phòng chống AIDS.
- Phần 2 (đoạn 2 – 6): Sự gia tăng của đại dịch
- Phần 3 (đoạn 7): Phê phán thái độ thờ ơ và kì thị của con người.
– Phần 4 (đoạn 8 – 9): Kêu gọi mọi người cùng đứng lên chống đại dịch HIV/AIDS.
– Như thế, văn bản có sự mạch lạc, chặt chẽ, lôgic. Từng phần liên kết với nhau một cách hợp lí. Các luận điểm được phát biểu rõ ràng. Dẫn chứng được chọn lọc kĩ càng và được đưa ra rất có sức thuyết phục.

2. Những giá trị nội dung, nghệ thuật
a) Lập luận
- Nội dung lập luận: - Do mục đích là kêu gọi mọi người đối diện với
nguy cơ ngày một lan rộng của HIV/AIDS và tích cực chống trả nên tác
giả mở đầu bằng gợi nhắc về sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể các quốc gia trên thế giới để chống đại dịch khủng khiếp HIV/AIDS.
- Tiếp tục, người viết trình xuất những nỗ lực đáng ghi nhận của con người trong cuộc phòng chống ấy. Những nỗ lực mang lại kết quả nhất định, nhưng ngần ấy chưa đủ để đẩy lùi hiểm hoạ HIV/AIDS.
- Trong khi đó vì ích kỉ, thờ ơ với đồng loại, nhiều người không quan tâm đến mối hiểm nguy này. Họ không biết HIV/AIDS sẽ không loại trừ bất kì một ai.
– Do vậy, cần phải ý thức được mối nguy hại ấy và phải đoàn kết cùng quyết tâm đẩy lùi đại dịch.
- Hình thức lập luận: - Tác giả sử dụng giọng điệu hào hứng, tha thiết, đầy nhiệt huyết để động viên, kêu gọi mọi người kết đoàn vì sự nghiệp lớn: “Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, tôi kêu gọi các bạn hãy cùng tôi lên tiếng thật to và dõng dạc về HIV/AIDS”.
– Những số liệu đưa ra cụ thể và đầy sức thuyết phục: “mỗi phút đồng hồ của một ngày trôi đi, có khoảng 10 người bị nhiễm HIV”
- Kiểu câu nhiều mệnh đề luôn được tác giả sử dụng. Kiểu câu này góp phần tạo sự tăng cấp, tạo nên giọng điệu mạnh mẽ, dồn dập cho lập luận: “Dè dặt, từ chối đối mặt với sự thật không mấy dễ chịu này, hoặc vội vàng phán xét đồng loại của mình, sẽ khiến chúng ta không đạt được tiến độ hoàn thành các mục tiêu này, thậm chí chúng ta còn bị chậm hơn nữa, nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS”. Trong câu này, tác giả sử dụng kết hợp nhiều kiểu lập luận: cấu trúc lựa chọn hoặc... hoặc, cấu trúc giả định nếu... thì. Do vậy, khi tiếp xúc với văn bản, người đọc, người nghe dễ được thuyết phục, dễ chấp nhận nội dung người viết muốn hướng đến.
- Cấu trúc câu kêu gọi với từ “hãy được sử dụng nhiều trong văn bản: “Hãy đừng để một ai...”, “Hãy cùng tôi giật đổ...”, “Hãy sát cánh cùng tôi”. Như thế, thông điệp này thực chất là lời kêu gọi mọi người nhận thức vai trò của mình trước nạn dịch HIV/AIDS.
- Ngoài các con số, tác giả còn sử dụng phép liệt kê. Thủ pháp này được sử dụng theo lối tương phản – tương đồng. Có nghĩa sau khi liệt kê các dữ liệu cho thấy sự quan tâm ngày một lớn hơn của các tổ chức xã hội, các chính phủ thì ngay sau đó, người viết tập trung chứng minh HIV/AIDS “có rất ít dấu hiệu suy giảm”: “ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng.
HIV/AIDS đang lây lan với tốc độ báo động ở phụ nữ ”. Không chỉ HIV/AIDS gia tăng ở giới, mà còn diễn ra trên một không gian rộng lớn: “đặc biệt là Đông Âu và toàn bộ châu Á, từ dãy núi U-ran đến Thái Bình Dương”. Từ lập luận này, tác giả cảnh báo con người phải lập tức hành động, nếu không thì quả là quá chậm trễ.
b) Chủ đề
- Bằng lối viết sắc sảo, đầy thuyết phục, Cô-phi An-nan đã chỉ cho mọi người thấy HIV/AIDS là hiểm hoạ của toàn nhân loại và đang gia tăng rất nhanh.
- Con người cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để cứu cộng đồng và cứu chính bản thân mình.
- Lời phát biểu của An-nan trong diễn văn Thông điệp cho thiên niên kỷ mới (Ngày 31 tháng 12 năm 1999) cũng có thể được dùng như lời hiệu triệu nhân loại trước đại dịch HIV/AIDS: “Hơn bao giờ hết trong lịch sử nhân loại, chúng ta đang chia sẻ với nhau cùng một số phận. Chúng ta chỉ có thể làm chủ số phận của mình khi nào chúng ta cùng nhau đối diện với nó. Đó là lí do tại sao chúng ta có Liên Hiệp Quốc”.

B. GIẢI ĐÁP CÂU HỎI, BÀI TẬP
Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương anh (chị).
Gợi ý làm bài
– Trong Quý II năm 2008, mặc dù đã có sự nỗ lực lớn từ phía cộng đồng dân cư và các nhà chức trách, nhưng đại dịch HIV/AIDS không những được ngăn chặn mà có nguy cơ lan rộng tại phường Bình Minh.
- Cụ thể như sau:
+ Ở tổ 15, theo báo cáo của Tổ trưởng dân phố, trước Quý II, toàn tổ có 5 người nhiễm HIV/AIDS, thì nay con số đó đã tăng đến 10 người.
+ Tương tự, tổ 16, 17 số người gia tăng có HIV/AIDS là chín người.
- Nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng là tệ nạn tiêm chích ma tuý, mại dâm, tình dục không an toàn,... vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và ý thức, hiểu biết của người dân về HIV/AIDS chưa cao.
- Cần phải tổ chức tuyên truyền sâu rộng sự nguy hiểm và các hình thức lây lan của HIV/AIDS trong cộng đồng, đề cao ý thức của người dân...

 

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003, ngắn 2

* Bố cục : 

- Phần 1: (từ đầu đến ...“chống lại dịch bệnh này”): Đặt vấn đề - Lí do của việc phòng chống đại dịch HIV/AIDS.
- Phần 2: (tiếp đó đến ...“im lặng đồng nghĩa với cái chết”): Giải quyết vấn đề -Thực trạng, nguyên nhân, kết quả trong nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS.
- Phần 3: (còn lại): Kết thúc vấn đề - Lời kêu gọi phòng chống HIV/AIDS.
 
Câu 1. Bản thông điệp nêu lên vấn đề gì? Vì sao cho rằng đó là một vấn đề cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân?
Trả lời:
a. Bản thông điệp nêu lên vấn đề cùng chung tay phòng chống HIV/AIDS.
b. Vì:
-  HIV/AIDS hiện vẫn đang hoành hành , gây tỉ lệ tử vong và ít có dấu hiệu suy giảm đe dọa cuộc sống của  nhân dân trên toàn thế giới.
-   AIDS lây lan với tốc độ nhanh đáng báo động.
-  HIV/AIDS làm tuổi thọ giảm sút đáng nghiêm trọng .
 
Câu 2. Vị Tổng thư ký Liên hợp quốc đã làm thế nào để cho việc tổng kết tình hình thực tế không chỉ trung thực đáng tin cậy mà còn là cơ sở để dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu bên dưới ?
Trả lời:
1. Thực tế của HIV/AIDS
-  Bản “Tuyên bố về cam kết phòng chống HIV/AIDS đưa ra các mục tiêu, cam kết, nguồn lực và hành động” được thông qua tại Hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS. 
-  Tuy vậy đại dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành, gây tỉ lệ tử vong cao, lây lan với tốc độ báo động.
2. Cô-phi An-nan đã đưa ra các biểu hiện và số liệu cụ thể nhằm thuyết phục người đọc về tàm quan trọng để đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS.
 
Câu 3. Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực phòng chống HIV/AIDS nhiều hơn nữa, tác giả đã nhấn mạnh đặc biệt đến điều gì? Từ đây anh (chị) cảm nhân được những gì về con người tác giả, về những nét đặc sắc của bài văn?
Trả lời:
a. Tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh: “Thậm chí chúng ta còn bị chậm hơn nữa về tiến độ hoàn thành các mục tiêu nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS”.
b. Từ đây có thể thấy: 
- Tác giả là một con người có trái tim nhân hậu với sự sống và vệnh mệnh của con người
- Là người có tầm nhìn sâu trông rộng trong 1 vấn đề 
- Lập luận chặt chẽ, logic và giàu sức thuyết phục.
 
Câu 4. Trong bản thông điệp này, những nội dung và câu văn nào đã làm cho em thấy xúc động nhiều hơn cả? Vì sao?
Trả lời:
- Nội dung: 
Trong thế giới khốc liệt của AIDS, không có khái niệm chúng ta và họ.
Im lặng đồng nghĩa với cái chết.
Vì : đây là 1 căn bệnh thế kỉ khó có thể chữa khỏi. Người mang căn bệnh này sẽ luôn thấy mặc cảm, tự ti với mọi người. Chúng ta không nên kì thị hay xa lánh, tạo lập 1 bức tường dày ngăn cách giữa sự sống và vực sâu chết chóc. Mặt khác, hãy học cách thông cảm, chia sẻ với những người bất hạnh lúc ấy cuộc sống mới thật sự dễ chịu, có ý nghĩa thay vì sự dè dặt...
 
II. Luyện tập
Viết một bản báo cáo về tình hình phòng chống HIV/AIDS ở địa phương mình.
Viết đảm bảo đúng theo mẫu của một bài báo cáo gồm:
- Quốc hiệu, tiêu ngữ.
- Địa điểm, thời gian làm báo cáo
- Tên báo cáo: 
BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÌNH PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS TẠI ĐỊA PHƯƠNG
- Nơi gửi.
- Nội dung báo cáo: đã có những hoạt động, việc làm nào cụ thể, liệt kê rõ ràng, cụ thể..
- Ký và ghi rõ họ tên.
 
----------------------HẾT--------------------------

Bên cạnh Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn 12 như Soạn bài Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ hay phần Soạn bài Tây Tiến nhằm củng cố kiến thức Ngữ Văn 12 của mình

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Nghị luận xã hội về lòng trung thực là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-thong-diep-nhan-ngay-the-gioi-phong-chong-aids-01-12-2003-38494n.aspx
Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Soạn bài Đàn ghi ta của Lor-ca để học tốt môn Ngữ Văn 12 hơn.


Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Luật phòng chống ma túy 2021 - 73/2021/QH14: Những nội dung chính cần lưu ý
Suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ...
Hướng dẫn đăng ký tài khoản PC Covid
Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình - Mác-két
Các biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội
Từ khoá liên quan:

soan bai thong diep nhan ngay the gioi phong chong aids 01 12 2003

, soan van 12 thong diep nhan ngay the gioi violet, soan van 12 thong diep nhan ngay the gioi phong chong aids ngan nhat,
SOFT LIÊN QUAN
  • Agent Action

    Game điệp viên chống chiến tranh hạt nhân

    Agent Action là tựa game nhập vai điệp viên miễn phí hấp dẫn mà bạn sẽ phải chiến đấu chống lại các thế lực thù địch trong các cuộc tấn công đạn hạt nhân lớn để giải cứu thế giới. Agent Action sẽ cung cấp cho bạn nhiều vũ khí và trang bị hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tin Mới