Các biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi và đang len lỏi vào không gian học đường, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nếu không giữ vững lập trường. Trước những hậu quả nghiêm trọng mà tệ nạn gây ra, bạn đọc cần tìm hiểu các biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội, giúp ngăn chặn và từng bước xây dựng môi trường sống lành mạnh.

Tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội tiêu cực và bị xã hội nghiêm cấm. Việc chủ động phòng chống tệ nạn xã hội là việc làm tích cực của mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức nhằm xây dựng đời sống văn hóa văn minh, chất lượng. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội áp dụng cho môi trường giáo dục trường học, cộng đồng địa phương, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu!

cac bien phap phong tranh te nan xa hoi

Cập nhật các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội mới nhất
 

Mục Lục bài viết:
I. Nội dung phương pháp phòng chống tệ nạn xã hội.
   1. Tệ nạn xã hội là gì? Phòng chống tệ nạn xã hội là trách nhiệm của ai?
   2. Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống tệ nạn xã hội.
   3. Cách phòng chống tệ nạn xã hội đúng nhất.
II. Bài tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội.


I. Nội dung phương pháp phòng chống tệ nạn xã hội


1. Tệ nạn xã hội là gì? Phòng chống tệ nạn xã hội là trách nhiệm của ai?

- Tệ nạn xã hội là những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật, phá vỡ thuần phong mỹ tục như: Thói hư, tật xấu, nếp sống truỵ lạc, mê tín dị đoan, ma túy, mại dâm, cờ bạc, bạo lực học đường... Có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội.

- Theo Điều 1 Quyết định 789/QĐ-LĐTBXH năm 2017, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện phòng, chống tệ nạn mại dâm, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, phòng chống tệ nạn xã hội cũng là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi gia đình và toàn xã hội. Mọi cá nhân cần tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội.
 

2. Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống tệ nạn xã hội

Để không sa vào tệ nạn xã hội, các em học sinh cần rèn lối sống lành mạnh và tuân thủ những giải pháp phòng chống tệ nạn xã hội sau:

- Nâng cao nhận thức và tiếp thu các bài tuyên truyền về phòng, chống tội phạm thông qua sách vở, tivi, báo đài, internet...

- Tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống tội phạm.

- Không bắt chước, học theo những thói hư tật xấu.

- Tiếp cận các phương pháp, biện pháp bảo mật thông tin để chống lại tội phạm công nghệ.

cac bien phap phong tranh te nan xa hoi 2

Phương pháp phòng chống tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao
 

3. Cách phòng chống tệ nạn xã hội đúng nhất

Chỉ thị số 48-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới quy định các biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội như sau:

- Các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến cơ sở có trách nhiệm triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện chỉ thị số 48-CT/TW, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể.

- Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần chỉ đạo nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và tích cực giám sát các hoạt động phòng chống tội phạm.

- Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức quần chúng khác cần chung tay xây dựng chương trình hành động và phát động phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Đồng thời xây dựng xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, làng, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học an toàn về an ninh, trật tự, không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

- Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan, đoàn thể nhằm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
 

II. Bài tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội

cac bien phap phong tranh te nan xa hoi 3

cac bien phap phong tranh te nan xa hoi 4

Bài tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh

cac bien phap phong tranh te nan xa hoi 5

cac bien phap phong tranh te nan xa hoi 6

Bài tuyên truyền phòng chống tội phạm học đường

Khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội nhắm đến việc nâng cao nhận thức cộng đồng và khuyến khích mọi người tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội. Có rất nhiều khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, đưới đây là một số khẩu hiệu được sử dụng phổ biến:

- Toàn dân nói không với ma tuý!

- Vì sức khoẻ của bạn, hạnh phúc gia đình bạn hãy tránh xa ma tuý!

- Tham gia phòng, chống ma tuý là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội!

- Ma tuý hiểm hoạ của cộng đồng!

- Hãy tự bảo vệ mình trước ma túy!

Ngoài việc nằm lòng các kiến thức về biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội, các em học sinh, sinh viên cũng cần nắm vững kiến thức về lịch sử, chính trị của dân tộc, từ đó đề xuất các giải pháp phòng tránh chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch trong, ngoài nước. Để nhanh chóng sở hữu những kiến thức này, các em có thể tham khảo trong nội dung bài thu hoạch về chiến lược diễn biến hòa bình hay bài chia sẻ câu hỏi trắc nghiệm về ngày 30 tháng 4 do Taimienphi.vn biên tập, tổng hợp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-bien-phap-phong-tranh-te-nan-xa-hoi-75838n.aspx
Phòng chống tệ nạn xã hội là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi công dân. Hãy nắm vững các biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội và bảo hệ thế hệ trẻ trước các hiểm họa bằng cách nâng cao nhận thức, tích cực tham gia công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn nơi bạn đang sống.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc
Cách phòng chống virus trên facebook
Top Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước
Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
Nghị luận xã hội về tác hại của rượu
Từ khoá liên quan:

Biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội

, biện pháp phòng tránh tệ nạn xã hội, phương pháp phòng chống tệ nạn xã hội,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới