Bài văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất

Dàn ý và bài văn mẫu Thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn dưới đây. Các em cùng tham khảo để có thêm những ý tưởng mới mẻ, đồng thời rèn luyện kĩ năng viết văn thuyết minh. Cùng theo dõi và tham khảo, em nhé!

Bài văn thuyết minh về con trâu ngắn gọn, hay nhất

bai van thuyet minh ve con trau ngan gon hay nhat

Thuyết minh về con trâu ngắn nhất


I. Dàn ý ngắn gọn thuyết minh về con trâu

1. Mở bài:
- Giới thiệu đối tượng thuyết minh: con trâu.
2. Thân bài:
- Trình bày nguồn gốc của loài trâu.
- Chỉ ra hình dáng đặc trưng của con trâu.
- Tập tính của con vật này.
- Vai trò của trâu trong đời sống con người.
3. Kết bài:
- Nêu cảm nhận của em đối với con trâu.


II. Dàn ý chi tiết thuyết minh về con trâu

1. Mở bài:
- Giới thiệu đối tượng thuyết minh: con trâu.
2. Thân bài:
* Nguồn gốc của con trâu: từ trâu rừng được thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.
* Hình dáng đặc trưng:
- Thân hình chắc nịch.
- Lông ngắn, đuôi dài.
- Da căng bóng, có màu đen.
- Bốn chân thấp, bộ guốc chẵn.
- Cặp sừng cong vút và dài.
- Không có hàm răng trên.
* Tập tính:
- Thường sống theo bầy đàn.
- Có thói quen nhai lại thức ăn.
- Thích đến những nơi đầm lầy, ao bùn: truông, ruộng,...
- Mỗi năm chỉ đẻ 1 - 2 lứa, trâu con được gọi là nghé.
* Vai trò của trâu trong đời sống con người:
- Mang lại giá trị sử dụng:
+ Trâu ra đồng cày bừa, chở đồ, kéo xe.
+ Da trâu có thể làm nên các đồ vật cần thiết.
- Mang lại giá trị tinh thần:
+ Là người bạn quen thuộc, gần gũi với người nông dân.
+ Thường xuất hiện trong thơ ca, ca dao, tranh vẽ...
+ Các lễ hội chọi trâu.
+ Biểu tượng của Seagame 22.
3. Kết bài:
- Nêu cảm nhận của em đối với con trâu.


III. Bài văn mẫu thuyết minh về con trâu

1. Bài văn mẫu thuyết minh con trâu - mẫu số 1

Mỗi khi nhắc đến làng quê Việt Nam, chúng ta thường nhớ tới giếng nước, gốc đa, mái đình hay lũy tre đầu làng,... Bên canh những sự vật đó, con trâu cũng là một hình ảnh thân thuộc gắn với thôn quê dân dã, yên bình và người nông dân chân lấm tay bùn.

Dựa vào các nghiên cứu, tìm hiểu, trâu nước ta bắt nguồn từ giống trâu rừng, nhóm trâu đầm lầy. Sau khi được con người thuần hóa, trâu dần trở nên thân thiết, gần gũi như các vật nuôi khác trong nhà.

Trâu là con vật có thân hình chắc nịch, khỏe mạnh. Da của chúng luôn căng bóng, cứng cáp. Màu da thường là màu đen với lớp lông ngắn bao phủ toàn bộ cơ thể. Trâu có bốn chiếc chân ngắn, thấp cùng bộ guốc chẵn. Cặp sừng của trâu thường cong vút, dài hơn giống bò. Bộ phận này được coi là thứ vũ khí để loài trâu tấn công hoặc phòng thủ. Đuôi trâu dài, hay phe phẩy giống như chiếc quạt mo của con người. Đặc biệt, trâu là loài vật không có hàm răng trên.

Mỗi khi về các vùng quê, không khó để bắt gặp hình ảnh trâu trườn mình trong đầm lầy, ao bùn. Đây là một trong nhiều tập tính ở loài trâu. Trâu còn có thói quen nhai lại thức ăn trong miệng. Ngoài ra, trâu thường sống theo bầy đàn. Nhưng ngày nay, người nông dân không nuôi nhiều mà chỉ nuôi một con để lấy sức kéo. Về sinh sản, mỗi năm trâu chỉ đẻ từ 1 đến 2 lứa, mỗi lứa một con. Trâu con mới sinh ra được gọi là nghé, nặng khoảng 23-25 kg. Trâu cũng giống bò, lợn, chó, chúng nuôi con bằng sữa tiết ra từ tuyến vú.

Trong đời sống con người, trâu có vị trí vô cùng quan trọng. Chúng gắn bó mật thiết với người nông dân, hỗ trợ họ các việc nặng như: cày bừa, chở đồ, kéo xe,... Trâu còn đi vào thơ ca, ca dao hay tranh vẽ, góp phần khắc họa cuộc sống thanh bình, ấm no nơi làng quê. Như vậy, trâu không chỉ là vật nuôi phục vụ lao động mà còn là người bạn thân thiết, gắn bó với con người.

Dù ở thời đại nào đi chăng nữa, trâu mãi là biểu tượng quen thuộc của nông thôn Việt Nam. Chúng đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao, cải thiện đời sống nhà nông. Mong rằng, hình ảnh những con trâu thong dong gặm cỏ trên cánh đồng bao la sẽ mãi in sâu ở tâm trí mỗi người.

Van thuyet minh ve con trau lop 8

Bài văn thuyết minh con trâu ngắn nhất

2. Bài văn mẫu thuyết minh về con trâu - mẫu số 2

"Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,
Cái cày nối nghiệp nông gia,
Ta đây trâu đấy ai mà quản công."

Những lời ca thân thương, mộc mạc trong bài ca dao đã khẳng định trâu là loài vật có mối quan hệ gần gũi, gắn bó với nhà nông. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho đời sống con người và trở thành biểu tượng tượng trưng cho làng quê Việt Nam ta.

Theo như nghiên cứu, khảo sát, trâu nước ta có nguồn gốc từ loài trâu rừng. Sau này, chúng được con người thuần hóa, trở nên dễ bảo, dễ nuôi như những con vật thân quen khác như: lơn, gà, vịt. Trâu mà chúng ta thường thấy thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Cũng giống như bò, trâu có thân hình to lớn, chắc nịch. Lông của trâu thường ngắn, phủ kín lớp da màu đen căng bóng. Chân loài vật này rất ngắn nhưng lại chắc. Mỗi khi bước đi, chiếc đuôi dài phía sau hay đung đưa, phe phẩy, trông rất thú vị. Đôi sừng dài của trâu thường có màu ngà và uốn cong như lưỡi liềm. Ngoài ra, trâu là loài vật không có hàm răng trên. Đây là một trong những đặc trưng khác lạ chỉ thấy ở trâu.

Ngày nay, trâu được thuần dưỡng và nuôi nấng trong nhà. Vì thế, chúng ta không biết rõ tập tính đặc trưng ở loài vật này: sống theo bầy đàn. Chúng thích đến những nơi nhiều bùn lầy, sông nước như truông, ruộng đồng,... Chúng có thể nằm ở đó hàng tiếng đồng hồ mà không hề hấn gì. Bên cạnh đó, trâu có thói quen nhai lại thức ăn chưa tan trong khoang miệng. Về sinh sản, trâu chỉ đẻ 1-2 lứa trong một năm, một lứa chỉ có một con. Trâu cũng nuôi dưỡng con bằng sữa tiết ra từ tuyến vú như đa phần các vật nuôi khác ở gia đình. Trâu con được sinh ra sẽ gọi là nghé.

Ông cha ta thường hay nói "Con trâu là đầu cơ nghiệp". Quả thật như vậy, trâu có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống người nông dân chân lấm tay bùn. Nhờ sức bền bỉ, khỏe mạnh nên trâu giúp đỡ con người rất nhiều công việc lao động vất vả, nặng nhọc. Từ cày bừa đến kéo xe, chở đồ, trâu đều tham gia hỗ trợ. Trâu còn là con vật linh thiêng, góp mặt trong các lễ hội chọi trâu lớn. Đặc biệt, năm 2003, khi nước ta đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22, trâu đã được lựa chọn và trở thành linh vật.

Có thể nói, trâu vừa là con vật gắn liền với nông thôn Việt Nam, vừa là người bạn thân thiết của nhà nông. Trâu đã và đang đem lại rất nhiều nguồn lợi to lớn, phục vụ đời sống vật chất và tinh thần con người.

3. Bài văn mẫu thuyết minh về con trâu - mẫu số 3

Nhắc đến làng quê Việt Nam, chúng ta không thể không nhớ đến hình ảnh con trâu kéo cày trên ruộng đồng. Có thể nói, từ xưa tới nay, trâu đã trở thành người bạn gắn bó với nông dân lao động, đem lại vô vàn ích lợi quý giá.

Giống trâu nước ta có gốc gác từ loài trâu rừng, thuộc nhóm trâu đầm lầy. Người xưa đã thu phục và thuần dưỡng chúng thành vật nuôi trong nhà. Vì thế, trâu cũng giống chó, lơn, gà, dễ bảo, dễ nuôi và gắn bó thân thiết với con người.

Trâu có thân hình to lớn, vạm vỡ và chắc nịch. Trọng lượng của chúng thường dao động trong khoảng 300 - 550 kg. Bên ngoài, trâu khoác lên mình bộ da màu đen căng bóng cùng lớp lông ngắn. Lông có thể là màu đen, màu trắng hoặc màu vàng như tơ. Bốn chiếc chân của trâu thường ngắn nhưng lại rất chắc khỏe. Trâu là loài vật thuộc bộ guốc chẵn. Mỗi khi bước đi, thân mình của nó thường đung đưa, chếnh choáng sang hai bên. Vì thế, cái đuôi dài phía đằng sau lúc nào cũng phe phẩy như chiếc quạt mo. Không giống như bò, trâu có đôi sừng rất dài và cong, giống hình lưỡi liềm. Đôi mắt thì tròn, to như hai viên pha lê đen. Đặc biệt, một đặc điểm chỉ có ở loài vật này là hàm răng khác lạ: chỉ có hàm dưới, không có hàm trên. Đặc trưng này đã đi vào ca dao và trở nên quen thuộc với con người "Con trâu có một hàm răng/ Ăn cỏ đất bằng, uống nước bờ ao".

Trâu là con vật thường sống theo bầy đàn. Chúng thích đến những nơi có bùn lầy và nước như: truông, ruộng đồng, sông,... Mỗi năm, trâu cái chỉ đẻ 1-2 lứa, mỗi lứa chỉ có một con. Trâu mới sinh không gọi là trâu con mà gọi là nghé. Trâu mẹ nuôi con bằng sữa được tiết ra từ tuyến vú. Tuy nhiên, sữa của trâu rất ít chất dinh dưỡng. Trâu cũng giống bò, có thói quen nhai lại thức ăn thừa trong khoang miệng.

Trong đời sống hàng ngày, trâu có vai trò vô cùng quan trọng. Trâu là con vật cung cấp sức kéo và hỗ trợ người nông dân các công việc nặng nhọc như cày vừa, kéo xe,... Mỗi mùa thu hoạch thóc lúa hay cày cấy, trâu đều có mặt trên hầu hết các thửa ruộng. Bởi vậy, ông cha ta đã từng nói "Con trâu đi trước, cái cày theo sau". Trâu còn trở thành linh vật của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 do nước ta đăng cai và tổ chức. Hay mỗi dịp lễ hội, trâu cũng tham gia, góp mặt: hội chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng),..., tao thành truyền thống văn hóa tốt đẹp. Không chỉ vậy, trâu đã đi vào thơ ca, ca dao, làm nên hình tượng thân thuộc cho làng quê Việt Nam "Mục đồng sáo vẳng, trâu về hết" (Trần Nhân Thông - Thiên trường vãn vọng). Trâu xuất hiện trong vô số bức tranh Đông Hồ, tô đậm vẻ đẹp bình dị của cuộc sống. Và trên hết, trâu còn là người bạn gần gũi, gắn bó với nhà nông "Cái cày nối nghiệp nông gia/ Ta đây trâu đấy ai mà quản công."

Như vậy, con trâu sẽ luôn là loài vật biểu trưng cho nền nông nghiệp Việt Nam. Chúng đem đến rất nhiều lợi ích, góp phần giúp đỡ và nâng cao đời sống con người về cả tinh thần lẫn vật chất. Dù xã hội ngày càng hiện đại nhưng mong rằng, mỗi người chúng ta hãy lưu giữ trong mình hình ảnh đẹp về con trâu cũng như bức tranh thôn quê nước ta.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Để viết được một bài văn thuyết minh, em cần tìm hiểu kĩ đối tượng và sử dụng phương pháp thuyết minh sao cho phù hợp. Taimienphi.vn luôn thường xuyên bổ sung và cập nhật các bài văn mẫu để phục vụ em trong quá trình học môn Ngữ văn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-con-trau-ngan-gon-hay-nhat-71766n.aspx
Nhiều bài văn mẫu hay khác, các em cùng tham khảo:
- Thuyết minh về ngôi trường em đang học
- Tả cơn mưa
- Kể lại một trải nghiệm của em
- Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thuyết minh về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Thuyết minh về một loài động vật ở quê em
Thuyết minh về con ong
Thuyết minh về con chó nhà em
Thuyết minh về con cá chép
Từ khoá liên quan:

Bai van thuyet minh ve con trau ngan gon

, Thuyet minh ve con trau ngan nhat, Thuyet minh ve con trau ngan nhat lop 9,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thuyết minh về con trâu

    Văn mẫu miêu tả, thuyết minh về con trâu

    Con trâu là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam từ rất nhiều đời nay, giúp người dân rất nhiều trong việc đồng áng. Hình ảnh con trâu được xuất hiện rất nhiều trong văn học và trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ gửi đến bạn đọc những bài thuyết minh về con trâu hay nhất, ấn tượng nhất để tham khảo.

Tin Mới