6 Bài văn Tả cơn mưa lớp 5

Top 6 Bài văn Tả cơn mưa hay nhất, đạt được điểm cao đều được tổng hợp trong bài viết này. Nếu các em chưa biết cách triển khai ý thì có thể tham khảo những bài văn mẫu này.

Tổng hợp những bài văn Tả cơn mưa lớp 5, lớp 6 hay nhất


Mục Lục bài viết:
1. Tả một cơn mưa dông
2. Tả cơn mưa rào quê em
3. Tả cơn mưa mùa xuân
4. Tả một cơn mưa quê em
5. Tả mưa rừng ở Tây Bắc
6. Đoạn văn ngắn tả cơn mưa

bai van ta con mua

Những bài văn Tả cơn mưa tuyển chọn


1. Bài văn Tả một cơn mưa dông


* Mẫu số 1:

Trời đã nắng nóng suốt mấy ngày, khiến cho bầu không khí oi bức, nóng nực rất khó chịu, ai ai cũng chỉ cầu mong có một cơn mưa giải nhiệt, và thế là sau chuỗi ngày nắng nóng đã có cơn mưa dông thỏa mãn mong muốn của mọi người.

Trời đang nắng gắt bỗng có khoảng râm, gió mát nổi lên, em chạy ra ngoài nhìn, ban đầu chỉ là những đám mây trắng khổng lồ che khuất mặt trời, nhưng sau đó đám mây bỗng chuyển mình, những đám mây đen bỗng từ đằng Đông kéo đến...(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


* Mẫu số 2:

Vào mùa hè cứ chiều chiều, em lại đứng trên tầng thượng của ngôi nhà, trông về mọi phía ngóng chờ sự xuất hiện của cơn mưa dông, nắng lắm thì lại mưa nhiều, em đã nhìn thấy cơn mưa dông từ phía mặt trời lặn.

Hoàng hôn nhuộm cả bầu trời thành màu đỏ hồng, những cột mây bắt đầu ùn ùn nhô lên che lấp đi mặt trời, ánh sáng mặt trời chỉ còn le lói sau những cột mây khổng lồ ấy. Những đám mây như những con thú nhồi bông được ai đó nhồi nhét nhiều bông càng ngày càng to lớn, chẳng mấy chốc đám mây lan ra khắp bầu trời, khi ấy gió bắt đầu nổi lên, sức gió ngày càng mạnh, thổi bay rơm rạ ngoài đường, thổi bay cả chiếc móc quần áo đang phơi...(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


* Mẫu số 3:

Một buổi chiều đang trên đường đi học về em đã gặp một cơn mưa, em rất ấn tượng với cơn mưa đó vì mọi người gọi nó là mưa dông.

Mới tan học, chúng em vẫn phải đội mũ nón vì trời nắng như đổ lửa, ấy vậy mà chỉ đi được đoạn ngắn trời bỗng râm mát, đi thêm đoạn nữa đã thấy từng đoàn mây đen đằng sau đang kéo đến đuổi theo ngay sau lưng. Bà em thường nói câu "Mấy đời sấm chớp có mưa" ý nói có sấm chớp nhưng chắc gì đã mưa, thế mà đây chẳng cần sấm sét cũng mưa đột ngột và bất ngờ. Thấy trời nổi gió mạnh, nghĩ trời cũng sắp mưa nên chúng em tìm mái hiên nhà để trú, quả thực mưa kéo đến rất nhanh, mây đen đi đến đâu là gió cuộn, lá bay đến đó...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

bai van ta con mua ngan gon

Bài văn Tả cơn mưa dông quê em


2. Bài văn Tả cơn mưa rào quê em


* Mẫu số 1:

Vào một buổi chiều mùa hè, khi em đang trên đường đi học về thì gặp trận mưa rào.

Lúc từ cổng trường đi ra, em đã thấy trời rất âm u, từng đám mây đen kịt thi nhau che lấp bầu trời. Gió mỗi lúc càng thổi mạnh làm cây cối ngả nghiêng, lá khô và bụi thổi bay tứ tung, mọi người đi đường ai cũng bảo nhau đi về thật nhanh kẻo dính mưa. Cơn mưa đến thật nhanh, từng hạt mưa to lộp độp rồi ào một trận thật to...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


* Mẫu số 2:

Em đã từng ngắm nhìn nhiều cơn mưa, nhưng cơn mưa rào vào buổi chiều mùa hạ là cơn mưa để lại trong em nhiều ấn tượng nhất.

Đang lúc trời oi bức và nóng nực, bỗng nhiên mặt trời bị đám mây đen che đi, ngày càng nhiều mây đen cứ ùn ùn kéo đến mang theo gió mát và sấm chớp đùng đùng. Tiếng xe cộ ngoài kia trở nên inh ỏi hơn vì mọi người vội vã tìm chỗ trú cơn mưa. Rồi ào một cái, mưa trút xuống như thác đổ thành một màn nước trắng xoá...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

ta con mua que em

Văn mẫu Tả cơn mưa rào quê em


* Mẫu số 3:

Em thường nghe mọi người nói mùa hè là mùa của những cơn mưa, và đúng là khi vào hè trời mưa rất nhiều, đa số là các cơn mưa rào, chợt đến rồi chạy đi rất nhanh. Cơn mưa rào chiều hôm qua cũng thế, khi trời mới nổi gió lên mạnh hơn một chút thì từng đám mây đen ở đâu bỗng đua nhau kéo đến, nhìn những đám mây đen xì, cuồn cuộn như từng lớp sóng biển trên trời. Gió thổi làm mây kéo đến ngày một nhanh, chẳng mấy chốc đã che mất mặt trời,...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


3. Tả cơn mưa mùa xuân

Đất nước Việt Nam ta nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, tuy nhiên, không đồng nhất trên toàn lãnh thổ, tùy vào từng vùng miền mà có những khí hậu đặc trưng riêng. Như ở miền Nam có mùa mưa và mùa khô rõ rệt, trong khi đó, ngoài Bắc lại có đầy đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong đó, mùa xuân - mùa khởi đầu của một năm mới đã mang lại sự tươi mới cho cảnh vật là nhờ những giọt mưa xuân. Cơn mưa mùa xuân luôn tô đẹp cho đất trời, mang không khí mới đến quê hương.

Trải qua một mùa đông rét buốt, chắc hẳn ai cũng mong muốn một chút hơi ấm của mùa xuân. Cơn mưa mùa xuân đến, xóa tan cái rét buốt chỉ còn hơi se lạnh...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.
 

4. Tả một cơn mưa quê em


* Mẫu số 1:

"Không có quả chẳng có cây,
Thế mà có hạt rụng đầy nơi nơi.
Cỏ cây thấy rụng thì vui,
Loài vật thấy rụng tìm nơi ẩn mình."

Các bạn có biết hạt gì mà lại rụng đầy nơi nơi như vậy không? Đó chính là những hạt mưa. Mùa hạ nào quê tôi cũng đón những cơn mưa rào vội đến vội đi nhưng đủ để làm dịu mát cái oi nóng của đất trời.

Trưa, mọi vật rũ mình nghỉ ngơi giữa cái nắng giòn tan. Riêng ông mặt trời trên cao vẫn tròn xoe gương mặt làm công việc chiếu sáng của mình. Mãi một hồi sau, một vài chòm mây trắng thương cây lá đang khom mình chịu nắng nên bay đến chỗ ông mặt trời, che khuất...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


* Mẫu số 2:

Vào buổi chiều mùa hè điều em luôn mong chờ nhất chính những cơn mưa rào giải nhiệt, cơn mưa rào nơi quê hương luôn đem lại cảm giác mát mẻ, trong lành, xua tan cái nóng hè oi bức ngột ngạt. 

Em nhận ra mưa khi nghe thấy tiếng sấm, chạy ra hiên nhà bầu trời đã chuyển tối, mây đen xám xịt đang che kín bầu trời, có làn gió mát thổi qua, chắc chắn là mưa đang đến. Nhà nhà hô hào nhau thu dọn thóc lúa, cất quần áo đang phơi, gọi gà gọi vịt vào chuồng, đâu đó nghe tiếng “loảng xoảng” của đồ vật bị thổi bay trong gió...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.
 

* Mẫu số 3:

“Đùng! Đùng!” Tiếng sấm nghe gần hơn và to hơn báo hiệu một cơn mưa sắp đến, sẽ rất nhanh thôi cơn mưa trút nước xuống khắp các mái nhà, cánh đồng và cả những ao sen nơi làng quê em. 

Những đám mây đen thỉnh thoảng lại loé lên tia chớp, tia sét, chúng như một đội quân hùng hậu và hung dữ đang tiến gần về ngôi làng. Lúc này không còn những cơn gió Tây khô khốc rát rạt nữa mà là cơn gió mang theo theo hơi ẩm mát mẻ...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


* Mẫu số 4: 

Mặt trời đang nắng gắt chói chang bỗng bị mây đen che phủ, cây cối sau một ngày bị ánh nắng thiêu đốt dần ngóc dậy chờ đón một cơn mưa tắm mát. 

Trước khi mưa luôn có những dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng, mây giông kéo đến, đi rất nhanh trên bầu trời. Tiếng gió thổi mạnh nghe rõ từng cơn thổi qua, cây cối bị gió thổi ngả nghiêng, lá rơi lả tả bay khắp trời. Dọc đường làng những đống rơm phơi bị gió thổi bay lên tận mái nhà, bụi bay mù mịt trời...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

ta con mua que em

Bài văn mẫu Tả cơn mưa quê em hay nhất


5. Tả mưa rừng ở Tây Bắc

Ai đã từng một lần chứng kiến cảnh mưa rừng ở Tây Bắc thật khó quên.

Trời đang sáng bỗng dưng tối sầm lại. Mây đen dày đặc bay là là sát đỉnh núi. Gió ào ào thổi thốc qua thung lũng. Gió vặn răng rắc các thân cây. Mấy chú chim nộc thua bay vù qua cây săng lẻ, xáo xác tìm chỗ trú. Không thấy mưa đâu, chỉ nghe tiếng rào rào từ xa lướt nhanh tới... Rồi mưa sầm sập, sầm sập đổ xuống. Những hạt mưa to và nặng. Những giọt mưa lưa thưa mau dần mau dần rồi ào ạt xối xuống. Ngang tầm mắt chỉ còn một màn trắng xóa...(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.


6. Đoạn văn ngắn tả cơn mưa


* Mẫu số 1:

Cơn mưa mùa hạ bất chợt kéo đến giữa cái nắng oi ả của một chiều tháng 5. Những đám mây đen nặng hạt ùn ùn xua đuổi nhau trên bầu trời. Da trời lúc này đây không còn màu xanh lam yên bình nữa mà được thay thế bằng một màu đen kịt đục ngục. Mưa bắt đầu rơi. Những hạt mưa thì nhau rơi xuống, nhảy nhót trên các cung đường của thành phố, trên những toà nhà cao tầng, trên những hàng cây xanh của phố thị. Dòng người trên đường như vội vã hơn, ai cũng cố chạy thật nhanh để tránh mình ướt sũng. Một vài anh chị có ô thông thả đi trên vỉa hè, ngắm nhìn cơn mưa đầy thích thú. Trong các quán tạp hoá, những chiếc áo nỉ lông đủ sắc màu được bày bán. Cơn mưa kéo dài hơn 10 phút rồi dần tạnh hẳn. Ánh cầu vồng bảy sắc dần lên, các cung đường được mưa tưới tắm sạch đẹp hơn. Cây cối dần xanh tươi và giàu sức sống trở lại. Cơn mưa mùa hạ bất chợt đến, bất chợt đi để lại cho lòng người nhiều cảm xúc khó tả.


* Mẫu số 2:

Những hạt mưa đầu tiên bắt đầu rơi xuống, tí tách trên mái hiên nhà em, rơi lộp bộp trên những tàu lá chuối. Mưa dần to hơn, chúng thi nhau rơi xuống, nhảy nhót, nô đùa khắp con đường làng, khiêu vũ trên từng hàng cây, bãi cỏ. Mấy bác nông dân vội vã chạy mưa để tránh mình bị ướt. Một vài chú bê ngoài đồng vẫn chẳng lo sợ, thong dong gặm cỏ, tận hưởng vị tươi mát của đất trời. Cơn mưa đến nhanh và đi cũng vội vã, mưa ngớt, bầu trời tạnh hẳn, màu trời lại xanh trong. Ánh cầu vồng lung linh hiện lên khoe vẻ rực rỡ của mình. Cây cối vui vẻ, hứng khởi khi được tận hưởng nguồn nước yêu thương mà thiên nhiên ban tặng. Bác nông dân lại ra đồng làm nốt công việc còn dang dở. Mọi hoạt động dần trở lại bình thường.


* Mẫu số 3:

Em rất thích ngắm nhìn những cơn mưa mùa xuân. Mưa xuân không vội vã, ồn ào như mưa hạ. Mưa xuân dịu dàng, chầm chậm, mang đến cảm giác bình yên và thư thái trong tâm hồn. Những hạt mưa bắt đầu rơi, hạt mưa nhỏ, lất phất trong gió, vương những giọt long lanh trên cánh đào mỏng manh, trên những chồi non cây lá. Mưa phảng phất trong không gian ấm áp của mùa xuân, nhè nhẹ, nhè nhẹ. Mưa dần buông những hạt cuối cùng, vạn vật được mưa tắm mắt trở nên căng tràn sức sống. Cánh mai vàng nhờ thưởng thức hạt ngọc tinh túy của bầu trời mà tươi tắn hơn. Chồi non mơn mởn, xanh biếc. Nương lúa, bãi ngô của người nông dân cũng mướt xanh. Mưa xuân diệu kỳ còn mang đến cho lòng người niềm vui khoan khoái, yêu biết bao nhiêu những cơn mưa xuân tuyệt vời như thế.

>> Xem bài mẫu chi tiết đoạn văn tả cơn mưa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-van-ta-con-mua-59193n.aspx
Với nội dung phong phú, những bài văn tả cơn mưa trên đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các em học sinh khi viết bài văn Tả cơn mưa. Bên cạnh đó, để củng cố kĩ năng viết văn miêu tả lớp 5 tốt, các em không nên bỏ qua những bài văn tả cảnh như: Tả ngắn về cây cối hay những bài văn tả người: bài văn tả người thân lớp 5 mà Thuthuat.Taimienphi.vn đã giới thiệu và đăng tải.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Văn mẫu Tả con Sóc lớp 4
Tả khu vườn sau cơn mưa
Tả mưa rào ở miền Đông Nam Bộ
Tả mưa mùa hè ở đồng bằng Bắc Bộ
Dàn ý hãy tả một cơn mưa ở quê em
Từ khoá liên quan:

doan van ta con mua lop 5

, dan y ta con mua, bai van ta con mua lop 6 ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 5

    Bài văn mẫu miêu tả lớp 5 hay

    Tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 5 bao gồm những bài văn tiêu biểu được chọn lọc từ các bài văn tả cơn mưa hay nhất giúp các em học sinh có thể tham khảo và dựa vào đó để xây dựng lên bài viết của riêng mình sao cho hoàn chỉnh nhất.

Tin Mới