Tả ngắn về cây cối

10 bài văn mẫu dưới đây là những bài làm đã được tổng hợp và chọn lọc kĩ nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc viết bài văn tả cây cối. Các em có thể tham khảo và chọn lọc một trong số các cách viết đó để bổ sung vào phần bài làm của mình cho hoàn chỉnh hơn.

Tổng đài hỗ trợ văn học: Gọi 1900.63.63.81 (văn ngắn, điểm cao)

Đề bài: Tả ngắn về cây cối

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4
5. Bài mẫu số 5
6. Bài mẫu số 6
7. Bài mẫu số 7
8. Bài mẫu số 8
9. Bài mẫu số 9
10. Bài mẫu số 10
11. Bài mẫu số 11
12. Bài mẫu số 12
13. Bài mẫu số 13
14. Bài mẫu số 14
15. Bài mẫu số 15

ta ngan ve cay coi

15 bài văn mẫu Tả ngắn về cây cối

 

MẹoCách viết một bài văn miêu tả hay

Bài mẫu số 1: Tả ngắn về cây cối

Ở sân trường em có trồng nhiều cây bóng mát, trong đó em thích nhất là cây bàng. Cây cao hơn mái tôn lầu một. Tán lá xòe rộng, nhìn từ xa trông cây như một cái ô che mát một khoảng sân trường. Rễ dài ăn sâu xuống đất, có vài cái rễ nhỏ bò ngoằn ngoèo trên mặt đất như những con rắn. Thân to như cột đình, trên thân có nhiều vết xước. Cành dài, vươn ra các phía, mọc từng tầng. Lá xanh um, to hơn bàn tay người lớn một chút. Vào những giờ ra chơi, chúng em thường nô đùa dưới gốc bàng thật là thích. Em yêu cây bàng biết bao vì cây đã cho em một khoảng không gian mát mẻ và trong lành. Em sẽ cùng các bạn chăm sóc và bảo vệ cây để cây luôn xanh tốt.

Bên cạnh văn Tả ngắn về cây cối các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Viết đoạn ngắn về một loài chim em thích từ 2, 3 câu hay phần Viết 4, 5 câu trao đổi qua điện thoại theo nội dung mẫu nhằm củng cố kiến thức của mình.
 

Bài mẫu số 2: Tả ngắn về cây cối

Cây nguyệt quế trồng ở góc vườn cạnh ngõ là kỉ niệm của ông nội. Cây thân gỗ, to bằng ngón chân cái, có nhiều cành to bằng chiếc đũa, hoặc chỉ to bằng cọng rơm màu nâu xám. Mỗi nhánh cây bằng chiếc tăm dài có từ bảy đến chín lá hình thoi màu xanh thẫm mượt bóng, nhất là sau một đêm mưa. Cành lá sum suê, xoè tán rất đẹp như một chiếc ô xanh xinh xinh căng lên. Hoa nở trắng phau thành từng chùm, hương thơm ngào ngạt vào đêm rằm hàng tháng.
 

Bài mẫu số 3: Tả ngắn về cây cối

Nhà bà ngoại ở đầu làng Hạ, cạnh hồ sen rộng hơn ba mẫu. Tháng ba, mặt hồ như được phủ một màu xanh biếc của lá sen. Có lá nằm bồng bềnh trên mặt nước, có lá nhô cao như chiếc lọng xanh, cuống lá có nhiều gai. Đầu tháng tư, sen nở hoa. Sen hồng và sen trắng nở xoè to như cái bát, phô nhị vàng thơm ngào ngạt. Đi qua hồ sen, em cảm thấy lâng lâng, chiếc túi sách như mang hương sen đến lớp.

 

Bài mẫu số 4: Tả ngắn về cây cối

Vườn bác Huấn trồng nhiều ổi. Cây ổi thân gỗ, cao 6-7 mét, vỏ nhẵn bóng, cuối đông bong từng mảng. Lá ổi mọc đối, thuôn, dày, có mùi thơm. Hoa ổi màu trắng, mọc thành cụm, ở nách lá thường có 2 - 3 bông. Đầu tháng 5, nghe chích choè hót là vườn ổi nhà bác Huấn đã bắt đầu chín, ổi đào ngọt và thơm lắm. Có hôm bác cho em 3 - 4 quả chín mọng, vàng ươm, ăn tuyệt ngon, ăn hết vẫn thèm.

 

Bài mẫu số 5: Tả ngắn về cây cối

Ngõ nhà em có mười cây cau trồng thành hai hàng thẳng tắp. Thân cau tròn, cao vút, bạc phếch, có từng vòng như đeo nhẫn. Tàu cau xanh biếc, uốn cong như những bàn tay xinh xinh xoè múa rất đẹp trong làn gió thoảng qua. Đêm hè, hoa cau ngạt ngào đưa hương. Mỗi buồng cau có hàng trăm quả bằng quả trứng gà, da xanh bóng. Năm tháng trôi qua, hàng cau vẫn hiền lành đứng trầm ngâm soi bóng xuống mảnh vườn thân thuộc nhà em.

 

Bài mẫu số 6: Tả ngắn về cây cối

Sân trường em có ba cây bàng mà các bạn trai gọi một cách hóm hỉnh là "cụ bàng". Gốc bàng to, thân cây gù, nổi thành nhiều bướu, mỗi bướu có hình thù khác nhau trông rất cổ quái. Mùa hè, tán bàng xanh biếc, bóng mát tỏa rợp sân trường là nơi vui đùa của chúng em trong giờ ra chơi. Mùa thu, lá bàng đỏ ối như những chiếc quạt lụa óng a óng ánh tuyệt đẹp. Cây bàng là vương quốc của đàn chim sâu, còn đối với chúng em, nó là người bạn thương yêu của tuổi thơ.

 

Bài mẫu số 7: Tả ngắn về cây cối

Nắng xuân reo vui, ửng hồng đất trời. Lúa con gái xanh mượt đồng quê. Gió nhẹ lướt qua, sóng lúa nhấp nhô như tấm thảm nhung căng tận đến chân trời. Cánh cò trắng phau in trên nền xanh của bầu trời và đồng lúa. Muôn ngàn cánh chim én đưa thoi, ngọn lúa như xoè bàn tay vẫy chào. Bầy chim hiền lành đến bắt sâu, mải miết bay trên sóng lúa. Trên đường đi đến trường, lúa con gái dâng hương phả vào tâm hồn em. Em khẽ hát lên. Em cảm thấy sung sướng khi nghe lúa reo, lúa hát.

 

Bài mẫu số 8: Tả ngắn về cây cối

Ở góc vườn, ông ngoại em trồng cây cam Giàng, tỉnh Thanh.

Mùa xuân, hoa cam nở trắng phau, toả hương thơm nồng nàn cả khu vườn. Tháng chạp, cam chín vàng tươi, trĩu cành. Đàn chim sâu, vợ chồng chìa vôi vẫn đu cành hót, bắt sâu cho cam.

Ngày giỗ các cụ, ngày Tết, ông bà cắt cam bày lên bàn thờ. Năm em lên 6 tuổi được bà cho một quả cam Giàng. Quả cam to tròn, mọng nước. Nước cam vàng óng như mật ong, ngọt và thơm tuyệt.

Mỗi lần có khách đến chơi, hễ ai hỏi đến, ông em lại nói: "Giống cam Giàng, bà lão nhà tôi đem từ quê ra đó...".

 

Bài mẫu số 9: Tả ngắn về cây cối

Đầu làng Yên Thổ, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên có một cây trôi cổ thụ. Dân làng không ai rõ cây trôi này tồn tại từ bao giờ, chỉ ước chừng nó dăm bảy trăm năm tuổi. Trông xa, cây xòe tán tròn như mâm xôi, đường kính thân cây là hai mét, chu vi khoảng hơn sáu mét. Đặc biệt, trong kháng chiến, cây trôi này đã từng bị thực dân Pháp bắn một quả đạn moóc-chi-ê vào gốc làm cháy lõi trong thân cây. Người lớn có thể chui vào hốc cây, đứng lên giơ tay được. Nhân dân địa phương đã đổ đất xung quanh gốc và chăm sóc cây ngày càng xanh.

 

Bài mẫu số 10: Tả ngắn về cây cối

Trước sân nhà em có một cây chuối. Em đã theo dõi nó từ lúc còn bé con cho đến lúc nó cho nhà em một buồng rất sây quả.

Ngày nào nó chỉ là cây chuối con mang tàu lá nhỏ xanh lơ, dài như lưỡi mác, đâm thẳng lên trời. Hôm nay, nó đã là cây chuôi to, đĩnh đạc, thân bằng cột hiên. Các tàu lá ngả ra mọi phía như những cái quạt lớn, quạt mát cả góc vườn xanh thẫm. Chưa được bao lâu, nó đã nhanh chóng thành mẹ. Sát chung quanh nó, dăm cây chuối bé xíu mọc lên từ bao giờ. Cổ cây chuối mẹ mập tròn, rụt lại. Vài chiếc lá ngắn cũn cỡn, lấp ló hiện ra đánh động cho mọi người biết rằng hoa chuối ngoi lên đến ngọn rồi đấy.

 

Bài mẫu số 11: Tả ngắn về cây cối (chuẩn)

Trước cổng nhà, ba em trồng một cây phượng vĩ rất to. Nghe ba nói, cây đã được sáu tuổi. Gốc cây trồi lên khỏi mặt đất như những con trăn khổng lồ. Thân cây lớn, nâu xù xì, phải 3 đứa em ôm mới xuể. Tán phượng xanh um, xòe che rợp bóng cả một khoảng trời, từ xa nhìn lại trông hệt như một chiếc ô khổng lồ. Lá phượng nhỏ xíu như lá me, mặt lá trơn mịn, xanh rì, mỗi lần lá rụng như những cơn mưa nhỏ, nhìn đẹp vô cùng. Cứ mỗi độ hè tới, từng chùm hoa phượng lại nở đỏ rực, lấp ló sau những tán cây xanh. Em thích nhất là được ngắm cây khi đó. Em rất yêu quý cây phượng vĩ vì nó đã gắn bó với em rất nhiều kỉ niệm tuổi thơ. Em sẽ cùng ba chăm sóc cây để cây luôn mãi xanh tươi.

 

Bài mẫu số 12: Tả ngắn về cây cối (chuẩn)

Hà Nội vào thu, thời tiết đã chuyển se lạnh. Bất chợt một hôm, vội mở tung cửa sổ, thoảng theo gió đưa vào, hương hoa sữa ngào ngạt, ấy là lúc em biết cây hoa sữa đầu ngõ đã nở rộ. Cây hoa sữa chẳng biết ai trồng và trồng từ khi nào, chỉ biết rằng từ khi em sinh ra, cây đã ở đó và là tín hiệu báo mùa thu sang. Từ xa nhìn lại, trên tán cây xanh rì, lấp ló những chùm hoa sữa trắng ngà, cánh hoa nhỏ li ti xếp thành từng bó tròn, đẹp đến nao lòng. Lá cây sữa rất đặc biệt, chúng dài chứ không tròn như lá bàng, mặt lá nhẵn, xanh tươi, có gân nổi trên mặt. Cành cây khẳng khiu, vươn rộng ra thành tán lá to, tỏa bóng mát rợp một góc trời. Mỗi buổi sáng, được ngắm nhìn cây hoa sữa, em thấy trong lòng tràn ngập niềm vui, sảng khoái tinh thần hơn bao giờ hết.

 

Bài mẫu số 13: Tả ngắn về cây cối (chuẩn)

Trong mảnh vườn nhỏ xinh trước nhà, mẹ em trồng rất nhiều loại hoa, nào là hoa cúc vàng tươi, hoa hồng kiêu sa, hoa mười giờ đủ màu rực rỡ, hoa móng rồng vàng ươm,… nhưng em thích nhất là cây hoa bạch thiên hương. Chao ôi! Cây mới đẹp làm sao! Thân cây nâu, mảnh khảnh, từ thân cây ấy mọc ra cơ man cành nhỏ, cành nào cành nấy khẳng khiu, vươn lên trời đón lấy ánh nắng mặt trời mỗi sớm mai. Lá bạch thiên hương xanh mướt, nhẵn bóng, mặt lá nổi gân. Điều em thích nhất ở loài cây này, đó chính là hoa của chúng. Những bông hoa trắng muốt nổi bật trên nền lá xanh tươi, cánh hoa hơi dày xếp so le nhau, ôm lấy chiếc nhị vàng nhỏ xíu phía trong làm điểm nhấn cho chiếc váy trắng tinh của nàng công chúa. Phải ngắm hoa bạch thiên hương vào buổi sáng sớm, khi những giọt sương long lanh còn vương trên cánh hoa, mới thấy hết vẻ tinh khôi, trong trắng vô ngần của loài hoa này. Hương hoa thơm ngào ngạt khẽ thoảng bay trong gió, thu hút biết bao ong bướm đến hút mật, múa lượn dập dờn. Em yêu vô cùng hoa bạch thiên hương!

 

Bài mẫu số 14: Tả ngắn về cây cối (chuẩn)

Sân trường em rợp bóng mát của nhiều loài cây cổ thụ, nhưng em yêu nhất là bác bàng già trước cửa lớp. Không biết bác được trồng từ khi nào, chỉ biết rằng khi em vào trường, cây đã trở thành người bạn thân thiết của chúng em. Bác bàng cao lớn lắm, tán lá xanh um vươn đến tận tầng 3 của dãy nhà. Thân cây nâu, xù xì, dáng vẻ lực lưỡng, phải 4 – 5 đứa học sinh chúng em mới ôm xuể. Trên thân cây, thỉnh thoảng có những hốc u lớn, cô giáo em nói đó chính là dấu tích của thời gian in hằn lên bác đấy! Dưới gốc cây, vài chiếc rễ lớn trồi lên khỏi mặt đất, ngoằn ngoèo nom như những chú rắn khổng lồ. Lá bàng non xanh mướt, to bằng bàn tay người lớn, khi lá già chuyển màu vàng đỏ, thi thoảng theo làn gió bay vèo xuống mặt đất, nhìn đến ngộ. Mỗi giờ ra chơi, chúng em lại nhặt lá làm quạt mát hay ngồi dưới gốc cây chuyện trò cùng nhau. Từng làn gió mát khẽ thổi qua khiến cây rung rinh cành lá như cũng đang vui đùa, thầm thì cùng nhau. Tụi học sinh chúng em háo hức nhất là đến mùa bàng ra hoa, kết trái. Những chùm hoa bàng trắng tinh, nhỏ xíu, cánh hoa hệt như những ngôi sao nhỏ lấp ló sau tán cây xanh, rồi cứ thi nhau rải đầy trên mặt đất. Thời gian trôi qua, lần lượt những quả bàng xanh non, bàng chín vàng ươm đan xen trên vòm lá, trông bác bàng lúc này thật đẹp biết bao! Chúng em đều rất yêu quý bác bàng già và thường thay nhau tưới nước cho cây để cây luôn khỏe mạnh.

 

Bài mẫu số 15: Tả ngắn về cây cối (chuẩn)

Xào…xạc… xào…xạc, tiếng thím chuối tiêu trong vườn lại chuyện trò cùng chị gió đấy! Trong mảnh vườn xinh xinh nhà nội, bên cạnh mấy chú cam sành, anh ổi thóc, bác xoài là mẹ con nhà thím chuối tiêu đứng quây quần gần bờ ao. Thím ở đó đã được mấy năm nay, trông thím thật ra dáng người mẹ hiền với “mái tóc” là những lá xanh nõn, mặt lá xanh nhẵn bóng xen lẫn vài chiếc “tóc mai” đã ngả màu, lòa xòa sát xuống tận dưới chân. Thuộc dạng thân mềm nhưng thím chuối tiêu vô cùng mạnh mẽ, bao nhiêu trận gió qua mà thím vẫn hiên ngang đứng đó, che chở cho lũ chuối con phía dưới. Bên trong lớp vỏ xù xì, tưởng chừng như khô ráp, thô kệch ấy là thân mình bóng bẩy, căng tròn như gái đôi mươi. Mỗi lần đến mùa sinh nở, từ thân mình đó lại trổ ra chiếc hoa chuối nho nhỏ, xinh xắn, đỏ rực như đốm lửa hồng, trong đó chứa gần chục nải, trong chục nải đó là hàng chục quả chuối xanh nhỏ li ti – đấy chính là lũ chuối con! Lũ con càng lớn, người mẹ ấy càng trông nặng nề, lúc nào cũng phải nghiêng mình để nâng đỡ buồng chuối, nhưng hình như lúc nào em cũng thấy thím vui vẻ ngân nga khúc hát ru mỗi lần chị gió ghé qua. Mẹ em nói chuối là loài cây rất đoàn kết, luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau bởi chuối mẹ, chuối con thường mọc thành cụm, quây quần gần gũi, che chở nhau. Thím chuối tiêu trong vườn của nội quả là người mẹ hạnh phúc!

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Con chó nhà hàng xóm, tập đọc nhằm chuẩn bị cho những kì thi sắp tới.

Ngoài ra, Tả em trai yêu quý của em là một bài học quan trọng mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-ngan-ve-cay-coi-41346n.aspx

Tác giả: Trấn thành     (3.4★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 4 - Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả cây cối
Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Mở rộng vốn từ về cây cối tiếp theo
Dàn ý tả cây quất
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập miêu tả cây cối trang 83 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả cây cối trang 60 SGK Tiếng Việt 4 tập 2
Từ khoá liên quan:

van ta ngan ve cay coi

, ta cay coi, ta ve cay coi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cây hoa giấy

    Bài văn mẫu tả cây cối lớp 4

    Tả cây hoa giấy là bài tập làm văn lớp 4, thuộc dạng văn miêu tả. Để hoàn thành tốt bài tập làm văn này và đạt được điểm số cao trong kì thi sắp tới, các em học sinh lớp 4 có thể tham khảo ngay tuyển tập những bài văn mẫu lớp 4 tả cây hoa giấy hay nhất được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây, giúp các có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài tập làm văn của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá