Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay hay nhất, ngắn gọn

Mỗi một thế hệ có một lí tưởng khác nhau. Lí tưởng của thế hệ cha anh là bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền độc lập. Vậy lí tưởng sống của thế hệ trẻ là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài văn Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay, Ngữ văn 9, học kì II trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.

nghi luan xa hoi van de ly tuong song cua thanh nien

Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên

 

I. Dàn ý Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay:

1. Mở bài:
- Giới thiệu về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay. 
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Lí tưởng sống chính là những suy nghĩ, hành động mà con người thực hiện nhằm hướng đến những mục tiêu tốt đẹp, cao cả.
- Người có lí tưởng sống thường là người chăm chỉ, kiên định vào con đường mình đã chọn.
b) Biểu hiện:
- Xác định được ước mơ, mục tiêu của bản thân.
- Biết phấn đấu, cố gắng vươn lên hoàn cảnh, nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đề ra.
- Có lòng yêu thương, lan tỏa những điều tích cực tới mọi người.
c) Vai trò:
- Lí tưởng sống thể hiện phẩm chất, giá trị con người.
- Là kim chỉ nam dẫn lối cho con người không đi sai đường lạc lối.
- Là động lực để phát triển và hoàn thiện bản thân.
d) Phản đề:
- Sống hời hợt, lãng phí thời gian.
- Mải mê với những thú vui xung quanh mình, không xác định được mục đích, lí tưởng của bản thân.
e) Bài học nhận thức và hành động:
- Là thanh niên, thế hệ trẻ, cần phải có lí tưởng sống cho riêng mình.
- Lí tưởng sống cao cả, tốt đẹp sẽ góp phần xây dựng, phát triển đất nước.
- Cần phải xác định cho mình mục đích sống, ước mơ, lí tưởng và cố gắng biến những điều đó thành hiện thực.
3. Kết bài:
- Khái quát lại về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay. 

>> Xem Dàn ý Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên khác tại đây.


II. Đoạn văn Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay hay nhất:


1. Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chỉ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay - mẫu số 1:

Thanh niên là thế hệ trẻ, là người tiếp nối và phát triển đất nước sau này. Thế nhưng một vài thanh niên ngày nay sống một cách hời hợt, không có lí tưởng sống. Vậy lí tưởng sống là gì mà quan trọng với lớp trẻ đến vậy? Đó chính là những suy nghĩ, hành động đẹp, hướng đến những mục đích cao cả trong cuộc đời. Một lí tưởng sống đúng đắn xuất phát từ mục đích trong sáng có thể giúp đỡ được cho rất nhiều người. Tuy nhiên, mỗi khi hỏi các bạn thanh niên về lí tưởng, về ước mơ, rất nhiều bạn có vẻ ngập ngừng, khó nói. Một phần vì các bạn chưa xác định được mình là ai, mình muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào. Một phần khác vì họ còn mải mê với những thú vui như chơi game, đọc truyện tranh,... Các bạn chưa thực sự trưởng thành, chưa ý thức được trách nhiệm to lớn mà mình sẽ phải gánh vác trong tương lai. Thanh niên hiện nay thật sự phải suy nghĩ và xác định lại mục đích, ước mơ và lí tưởng sống của mình. Có lí tưởng sống, các bạn mới có động lực để phát triển và hoàn thiện bản thân. Đó cũng sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt bạn đi đúng đường. Là những người làm chủ đất nước trong tương lai, các bạn phải xác định được cho mình lí tưởng sống đúng đắn, cao đẹp, góp phần xây dựng một Việt Nam giàu mạnh hơn.


2. Đoạn văn Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay hay - mẫu số 2:

Trong thời kì khó khăn, đất nước ta đã tạo ra một thế hệ vàng đầy năng động với ước mơ lớn lao, cao cả. Nhưng khi khó khăn đi qua, con người dường như cũng không còn động lực để tiến lên phía trước. Các bạn trẻ ngày nay đa số đều xuất thân gia đình khá giả, không gặp quá nhiều sóng gió. Vậy nên họ ít có lí tưởng sống của riêng mình. Lí tưởng sống chính là những suy nghĩ, hành động mà con người thực hiện nhằm hướng đến những mục tiêu tốt đẹp, cao cả. Người có lí tưởng sống là người biết phấn đấu, cố gắng vươn lên hoàn cảnh, nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đề ra. Dù có vấp ngã, họ cũng không dễ dàng chán nản, buông xuôi mà luôn bật dậy như những chú lật đật, kiên định đi trên con đường mình đã chọn. Trên con đường hướng đến ước mơ, họ sẽ rèn giũa cho bản thân nhiều đức tính, phẩm chất tốt đẹp. Hơn nữa, người có lí tưởng sống cao đẹp thường hướng mình ra ngoài cộng đồng. Họ luôn giữ lòng yêu thương, lan tỏa những điều tích cực tới mọi người. Từ đó, đạt được thành công mà mình mong muốn. Tuy nói lí tưởng sống được xây dựng phụ thuộc vào hoàn cảnh và ước mơ của mỗi người nhưng cũng không phải là những ham muốn quá tầm thường như ước mơ được ăn ngon, mặc đẹp,.... Lí tưởng sống đúng đắn phải giúp đỡ được cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh, góp phần phát triển xã hội. Hãy chọn cho mình một lí tưởng, một mục đích, một ước mơ và sống trọn với điều đó để không uổng phí cuộc đời này. 

Neu quan diem cua em ve li tuong song cua thanh nien hien nay va lien he ban than

Top bài văn Anh chỉ hay viết bài văn nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay siêu hay

 

III. Bài mẫu Nghị luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay hay nhất:


1. Bài văn mẫu Nghị luận về lý tưởng sống của giới trẻ hiện nay - Mẫu số 1

Thế kỉ XXI là kỉ nguyên của công nghệ số. Cả thế giới đang nằm trong guồng quay nhanh đến chóng mặt. Những người thanh niên cần phải có lí tưởng sống, mục đích sống rõ ràng, đúng đắn để có thể đưa đất nước phát triển đi lên, hòa nhập vào xu thế chung của thế giới.

Lí tưởng là lối sống hướng đến những điều cao cả, tốt đẹp trong cuộc đời. Điều này được thể hiện qua suy nghĩ, hành động hướng tới ước mơ, hoài bão của con người. Người có lí tưởng sống thường chăm chỉ, kiên định vào con đường mình đã chọn. Họ mang theo tấm lòng đầy ấm áp của tình yêu thương, lan tỏa điều đó tới mọi người. Họ luôn cố gắng hoàn thiện bản thân theo những chuẩn mực của xã hội.

Có thể nói, lí tưởng sống chính là kim chỉ nam của con người. Lí tưởng dẫn dắt chúng ta đi đúng đường, rèn luyện cho ta nhiều đức tính tốt đẹp như: cần cù, lạc quan, chăm chỉ,... Có được điều đó, ta cũng có thêm nhiều động lực để cố gắng phát triển bản thân, mang lí tưởng của mình tới tiếp cận với nhiều người hơn nữa. Người có lí tưởng sống hướng tới cộng đồng thường được mọi người yêu quý vì tấm lòng trong sáng, hướng thiện, không vụ lợi. 

Billie Eilish là một cô gái trẻ mắc bệnh trầm cảm nhưng có đam mê to lớn với âm nhạc. Cô đã trở thành hiện tượng trên toàn cầu nhờ giọng hát đặc trưng và ca từ nói về những trải nghiệm trong căn bệnh của mình. Dần dần, cái tên Billie Eilish đã thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc. Không chỉ vậy, cô còn nổi tiếng với các hành động vì cộng đồng: lên tiếng phản đối “body shaming”, thể hiện rõ tinh thần bảo vệ động vật,.... Là người có lí tưởng sống cao đẹp, Billie Eilish đã vượt qua nỗi đau, biến nó thành động lực để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Cô chính là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ ngày nay.

Trái ngược với nhiều thanh niên mang lí tưởng sống phục vụ cho đất nước, cho nhân dân, có rất nhiều người chỉ mải mê tới những thú vui xung quanh mình. Họ lao vào chơi game, đọc truyện tranh, yêu đương, xem phim,... mà không hề xác định được mục đích sống của mình là gì, ước mơ mình muốn trở thành người như thế nào. Đó là những người sống một cách hời hợt, sống lãng phí, không có để lại nhiều giá trị cho cuộc đời này.

Lí tưởng sống của mỗi người có thể khác nhau nhưng tất cả cùng nên có mục tiêu chung là xây dựng đất nước vững mạnh, giúp cho xã hội giữ được sự ổn định, an toàn. Mỗi người hãy phải biết xác định cho mình lí tưởng đúng đắn, góp công góp sức  vào trong công cuộc kiến thiết đất nước.
 

2. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Vấn đề lý tưởng sống của thanh niên ngắn gọn, hay - Mẫu số 2

Trong xu thế phát triển của xã hội và thời đại, thanh niên Việt Nam hiện nay đang không ngừng phát triển bản thân, vươn lên nắm bắt cơ hội phát triển và hội nhập với thế giới. Thế hệ thanh niên là lực lượng đông đảo, nòng cốt, là trụ cột quyết định đến sự nghiệp phát triển của đất nước, chính vì vậy thái độ sống của thanh niên ảnh hưởng rất lớn tới bộ mặt của xã hội. Dù ở thời đại nào thanh niên cũng cần có lý tưởng sống bởi nó giúp cho thanh niên có thể vững bước hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và cho xã hội.

Vậy lý tưởng sống là gì? Có thể hiểu, lý tưởng là những điều tốt đẹp, chân lý cao đẹp, sống có lý tưởng chính là sống hướng đến những mục đích cao cả, tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh bản thân và bối cảnh xã hội. Lý tưởng sống cũng là sống có ước mơ, có hoài bão và khát vọng sống ý nghĩa cho đời, cho xã hội. Người có lý tưởng sống thường mang trong mình những mục tiêu sống nhất định, luôn hướng hành động và suy nghĩ của mình đến những điều tốt đẹp, cao cả, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân theo những chuẩn mực tiến bộ của xã hội. Một trong những lý tưởng sống đẹp chính là sống vì mọi người, vì những mục đích chung của toàn thể xã hội. Bàn về lý tưởng sống, sẽ nhiều người đặt câu hỏi "Vì sao phải có lý tưởng sống?", hay "Lý tưởng sống có vai trò và ý nghĩa gì?", quả thực chúng ta muốn ai đó làm bất điều gì trước tiên phải làm cho họ hiểu mục đích và ý nghĩa của việc làm đó, muốn thanh niên sống có lý tưởng cũng như vậy, phải làm cho thanh niên hiểu vai trò của lý tưởng sống. Có thể nói, lý tưởng sống có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành nhân cách và làm đẹp tâm hồn của thanh niên nói riêng, con người nói chung.

Thanh niên sống có lý tưởng sẽ giúp trau dồi vốn sống, hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức, ở độ tuổi như cây cối đang trưởng thành, lý tưởng sống chính là nguồn nước, chất dinh dưỡng và phân bón nuôi dưỡng cho cây phát triển tốt nhất. Đặt ra cho mình lý tưởng sống là tự tạo cho bản thân nguồn động lực để phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, gian nan và thử thách của cuộc sống. Thế hệ thanh niên là thế hệ xông pha, đương đầu với cuộc sống, có lý tưởng sống sẽ giúp con người ta luôn cố gắng để đạt được lý tưởng của mình. Vẽ ra lý tưởng sống cũng chính là vẽ ra một con đường cụ thể và rõ ràng để tự mình sẽ đi đúng con đường mình đã lựa chọn, giữ được tâm thế chủ động, quyết đoán và kiên định với lý tưởng của mình. Lý tưởng sống cao đẹp còn là ngọn đuốc soi sáng cho những con người đang lầm đường lạc lối có thể quay trở về con đường đúng đắn.

Lý tưởng sống mang những ý nghĩa lớn lao và thiết thực như vậy thế nhưng vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ các thanh niên sống mà không màng tới lý tưởng sống, sống không có lý tưởng thậm chí còn bị tha hóa về lý tưởng sống. Rất nhiều thanh niên quen sống theo sự sắp đặt, quyết định và ý muốn chủ quan của gia đình, cha mẹ mà không có chính kiến riêng của mình. Trong họ không hình thành và không định hướng được lý tưởng sống của cá nhân, không vạch ra được mục đích sống của chính mình. Chính vì sống không có lý tưởng mà thanh niên chính là đối tượng dễ sa đọa vào các tệ nạn xã hội, đánh mất bản thân và bỏ rơi tương lai. Phải có lý tưởng sống để biết được bản thân mình là ai, khả năng của mình đến đâu và đâu là hướng đi phù hợp, sống có lý tưởng cũng là sống để tự khẳng định giá trị của mình. Sống mà không có lý tưởng, không có mục đích thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo và mất hết ý nghĩa giá trị cuộc sống. Lý tưởng sống của thanh niên không cần quá cao xa, vĩ đại nhưng cũng không nên là quá tầm thường, nhỏ bé, sống vì lý tưởng là phải sống hết mình, phấn đấu hết sức.

Đứng trước sự lựa chọn muôn màu của cuộc sống, thế hệ thanh niên chúng ta cần phải cân nhắc và lựa chọn cho mình lý tưởng sống đúng đắn, có sống theo lý tưởng đúng đắn và tốt đẹp mới giúp chúng ta vươn tới được những điều tốt đẹp. Hãy không ngừng đặt ra cho mình những lý tưởng sống và cố gắng phấn đấu đạt được lý tưởng đó, hãy sống trọn vẹn tuổi thanh xuân nhiệt huyết với những lý tưởng cao đẹp.

----------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-van-de-ly-tuong-song-cua-thanh-nien-45731n.aspx
Thế hệ trẻ ngày nay lớn lên trong thời bình, được cha mẹ đầu tư để phát triển toàn diện. Chúng ta cũng phải có lí tưởng, có ước mơ của riêng mình, tận dụng những điều đã học, phát huy tính sáng tạo của bản thân để phát triển đất nước. Các em có thể tham khảo thêm nhiều yếu tố tác động đến thành công của con người như: Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người, Nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi, Nghị luận xã hội về bản lĩnh, Nghị luận xã hội về lối sống đẹp.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý qua bài Thuật hoài, suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay
Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người hay nhất, ngắn gọn
Qua bài Thuật hoài, suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay
Dàn ý bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới
Viết đoạn văn khoảng 200 chữ để trả lời câu hỏi: Thanh niên ngày nay nên chọn lí tưởng sống như thế nào, Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi van de ly tuong song cua thanh nien

, nghi luan xa hoi van de ly tuong song cua thanh nien, nghi luan 200 chu ve li tuong song cua thanh nien hien nay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

    Bài văn mẫu nghị luận xã hội chọn lọc

    Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay thuộc thể loại văn nghị luận được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các đề thi văn cuối cấp, đề thi Phổ thông quốc gia. Trước những vấn đề bức bối và thời sự ...

Tin Mới