Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn, hay nhất

Lòng biết ơn là biểu hiện của truyền thống đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Các em hãy cùng tham khảo bài Nghị luận về lòng biết ơn trên Taimienphi.vn để hiểu hơn về ý nghĩa, vai trò của lòng biết ơn trong xã hội ngày nay nhé!

Đề bài: Nghị luận về lòng biết ơn

nghi luan ve long biet on ngan gon hay nhat

Dàn ý nghị luận xã hội nói về lòng biết ơn chi tiết, đầy đủ

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng biết ơn:

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: Lòng biết ơn trong cuộc sống.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Lòng biết ơn đó là biết trân trọng, ghi nhớ công lao của người khác.
- Đây là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta.
b) Biểu hiện:
- Ghi nhớ, biết ơn công lao của những anh hùng dân tộc, của đấng sinh thành hay thầy cô đã dạy dỗ mình.
- Nói "cảm ơn" và trân trọng những việc làm của người khác với mình.
- Thăm, giúp đỡ những người, gia đình có công với cách mạng.
c) Ý nghĩa:
- Cảm nhận được nhiều niềm vui trong cuộc sống, cuộc đời thêm ý nghĩa.
- Giúp ta kết bạn được thêm với nhiều người.
- Mỗi cá nhân sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, gắn bó với nhau nhiều hơn.
d) Phản đề:
- Có một số người sống vong ơn bội nghĩa, vô cảm với mọi người xung quanh.
e) Bài học nhận thức và hành động:
- Mỗi người cần biết ghi nhớ, trân trọng những người đã có công lao với đất nước.
- Biết dành thời gian cho những người thân yêu, gia đình bạn bè nhiều hơn, cảm nhận những hạnh phúc bình dị trong cuộc đời.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

 

II. Đoạn văn Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn:

 

1. Viết đoạn văn Nghị luận về lòng biết ơn hay nhất- mẫu số 1:

Lòng biết ơn là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta muôn đời. Như chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, trân trọng công lao của người khác. Điều đó được biểu hiện ở cả trong suy nghĩ và hành động của mỗi người. Đó là khi ta biết ghi nhớ công lao của những anh hùng dân tộc hay trân trọng đấng sinh thành và những người thầy cô đã dạy dỗ ta nên người. Ngoài ra, đó còn là biết ơn những người đã vất vả tạo ra thành quả để ta được hưởng thụ. Trong cuộc sống, chúng ta cần có lòng biết ơn, bởi vì tất cả những gì ta được thừa hưởng ngày hôm nay không phải tự dưng mà có. Nền độc lập của nước nhà hôm nay là sự hi sinh biết bao máu, nước mắt của thế hệ đi trước. Việc thể hiện lòng biết ơn sẽ không chỉ nói lên phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người mà còn giúp ta gặt hái được nhiều niềm vui. Khi biết ơn cuộc đời, ta sẽ tràn đầy sức sống, cởi mở với tất cả mọi người. Lòng biết ơn là một trong những tình cảm cơ bản mà chúng ta cần có. Ta biết ơn vì mỗi sớm mai thức dậy vẫn được bên cạnh những người thân yêu, biết ơn những người ta gặp gỡ hằng ngày đã mang lại thật nhiều bài học cuộc sống.

--------------------------------------

Các em hãy ghé thăm Taimienphi để tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 hữu ích khác như: Nghị luận về tinh thần vượt khó trong cuộc sống, Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người, Nghị luận về sống vội, Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm....

 

2. Đoạn văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn hay, ngắn gọn - mẫu số 2:

Trong cuộc sống, lòng biết ơn là một trong những phẩm chất quan trọng đối với mỗi người. Đó là tấm lòng luôn khắc ghi công ơn nuôi dạy, giúp đỡ của người khác với mình. Biết ơn những người anh hùng dân tộc, biết ơn người nông dân, biết ơn cha mẹ, bạn bè, biết ơn cả những thất bại ta phải trải qua,... Tấm lòng biết ơn là một thứ năng lượng kỳ diệu giúp cuộc sống của ta thêm ý nghĩa. Ngoài ra, đó còn là khởi nguồn của những đức tính tốt khác. Nếu một người biết trân trọng người khác thì họ sẽ biết yêu thương, giúp đỡ, đồng cảm với mọi người xung quanh. Bởi lẽ, tất cả những thành quả ta được hưởng thụ ngày hôm nay đều không phải tự dưng mà có. Đó là do mồ hôi công sức, sự cố gắng của rất nhiều người để tạo ra. Lòng biết ơn là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho cuộc sống của chúng ta. Vậy làm thế nào để ta có thể nuôi dưỡng được lòng biết ơn? Chúng ta cần dành thêm nhiều thời gian cho những người thân yêu, để biết cảm nhận và trân trọng những điều bình dị ngay trong cuộc sống hàng ngày. Tiếp theo là học tập tốt để góp phần xây dựng đất nước phát triển đi lên, thể hiện lòng biết ơn với thế hệ đi trước. Như vậy, chúng ta hãy sống biết ơn, yêu thương để có thể mang đến nhiều hạnh phúc cho bản thân và cho cả những người xung quanh.

Doan van nghi luan ve long biet on

Top bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng biết ơn hay nhất

 

III. Bài văn Nghị luận về lòng biết ơn lớp 10 hay, ngắn gọn:

Từ xưa cha ông ta đã có những câu tục ngữ để nhắc nhở con cháu về lòng biết ơn đó là "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Đúng vậy, lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức quan trọng của người dân Việt Nam.

Lòng biết ơn là biết trân trọng, ghi nhớ công lao của người khác. Điều đó được thể hiện cả trong suy nghĩ và hành động. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người có lòng biết ơn trong cuộc sống. Họ nói "cảm ơn" với việc làm của người khác dành cho mình. Họ biết yêu thương, giúp đỡ cha mẹ - người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng mình. Hoặc, đó là những người tham gia các hoạt động tình nguyện thăm, hỏi những gia đình thương binh liệt sĩ,... Ngoài ra, lòng biết ơn còn thể hiện ở việc luôn cố gắng học tập thật tốt để đền đáp công lao của thầy cô, gia đình.

Lòng biết ơn sẽ giúp cho cuộc sống của ta trở nên ý nghĩa, có thêm nhiều niềm vui mỗi ngày. Ngoài ra, lòng biết ơn giúp ta gắn bó với mọi người xung quanh, kết nối được nhiều mối quan hệ mới.

Vậy tại sao chúng ta phải có lòng biết ơn? Bởi vì tất cả những thành quả ta đang hưởng thụ đều không phải tự dưng mà có, đó là máu, mồ hôi và nước mắt của thế hệ đi trước. Đất nước ta đã phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ vô cùng gian khổ. Trong cuộc chiến, có rất nhiều người đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, hạnh phúc, thậm chí là tính mạng để giành lại độc lập cho đất nước. Ngoài ra, người nông dân đã phải vất vả, chịu cảnh "một nắng hai sương" để làm ra hạt gạo. Chúng ta phải luôn biết ơn công lao của những người đã mang đến cho ta cuộc sống đủ đầy như ngày hôm nay. Tấm lòng tri ân đó không phải nghĩa vụ mà xuất phát từ chính ý thức, trái tim của mỗi người.

Tuy nhiên, bên cạnh những người biết giữ gìn đạo lí truyền thống của dân tộc, còn một số người sống vong ơn bội nghĩa, vô cảm với mọi người xung quanh. Đâu đó ta vẫn bắt gặp, có người đi ngược lại với đạo đức con người, đối xử bất hiếu với cha mẹ, xúc phạm nhân phẩm thầy cô.

Nếu không có lòng biết ơn, chúng ta sẽ không biết quý trọng những thành quả của người khác tạo ra và sử dụng một cách lãng phí. Vậy nên, chúng ta cần biết sống với lòng biết ơn chân thành. Ta hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu, gia đình bạn bè, cảm nhận những hạnh phúc bình dị trong cuộc đời. Luôn yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh cũng chính là việc làm thể hiện lòng biết ơn to lớn.

Là những học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy rèn luyện cho mình lòng biết ơn để góp phần xây dựng đất nước thêm phát triển văn minh, giàu đẹp hơn.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-long-biet-on-75680n.aspx
Từ các bài mẫu Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, Taimienphi.vn muốn truyền tải thông điệp rằng: Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, hãy sống với lòng biết ơn, yêu thương mọi người để cuộc đời thêm ý nghĩa. Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm một số bài văn Nghị luận xã hội khác như Nghị luận xã hội về hanh phúc, Nghị luận xã hội về lòng nhân ái, Nghị luận xã hội về lòng yêu nước,... Hi vọng thông qua những bài mẫu đó, em sẽ có thêm kiến thức về các vấn đề xã hội đáng quan tâm. 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng đố kị ngắn gọn, top bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả hay, ngắn gọn nhất
Nghị luận về niềm tin vào bản thân hay nhất, ngắn gọn
Viết thư tri ân cha mẹ hay nhất, ngắn gọn của học sinh giỏi
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve long biet on

, Bai van nghi luan ve long biet on lop 10, Doan van nghi luan ve long biet on,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới