Nghị luận về niềm tin vào bản thân hay nhất, ngắn gọn

Nghị luận về niềm tin vào bản thân là một đề văn thuộc chương trình Ngữ văn 9, học kì II. Bài văn mẫu dưới đây do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn sẽ giúp em biết được thêm những biểu hiện, ý nghĩa và cách rèn luyện niềm tin vào bản thân nhé!

Đề bài: Nghị luận về niềm tin vào bản thân

nghi luan ve niem tin vao ban than hay nhat ngan gon

Nghị luận xã hội về niềm tin vào bản thân hay nhất, ngắn gọn

 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.


I. Dàn ý Nghị luận về niềm tin vào bản thân:

1. Mở bài:
- Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Niềm tin vào bản thân.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Niềm tin là chọn và tin tưởng vào một điều gì đó có căn cứ hoặc không có căn cứ.
- Niềm tin vào bản thân là tin tưởng vào bản thân có đủ năng lực và sức mạnh thực hiện điều gì đó.
b) Biểu hiện về niềm tin vào bản thân:
- Luôn lạc quan, yêu đời, hướng đến những điều tích cực.
- Có ước mơ, nỗ lực thực hiện ước mơ, hi vọng của bản thân.
- Có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân .
c) Ý nghĩa về niềm tin vào bản thân:
- Niềm tin vào bản thân là động lực giúp con người vượt qua mọi thử thách và trưởng thành hơn trong cuộc sống.
- Niềm tin vào bản thân giúp con người trở nên tự tin, nổi bật trong một tập thể.
- Niềm tin giúp con người chạm được đến ước mơ và thành công.
d) Phản đề:
- Không tự tin vào bản thân, con người sẽ khó có thể hoàn thành được công việc của mình.
- Quá tự tin vào bản thân sẽ dẫn đến tính chủ quan, coi thường người khác.
e) Bài học nhận thức và hành động:
- Muốn có niềm tin vào bản thân phải có nền tảng kiến thức, kinh nghiệm vững chắc.
3. Kết bài:
- Khái quát lại về ý nghĩa của niềm tin vào bản thân.

 

II. Đoạn văn Nghị luận về niềm tin vào bản thân hay ngắn:

 

1. Viết đoạn văn Nghị luận xã hội về niềm tin vào bản thân ngắn nhất - mẫu số 1:

Khi nói đến những yếu tố để thành công, ta luôn đề cập tới các phẩm chất như dũng cảm, dám nghĩ dám làm, cần cù,... Ngoài những điều đó, ta còn cần có niềm tin vào bản thân. Đó là tin tưởng chính chúng ta có đủ năng lực và sức mạnh để thực hiện điều gì đó trong tương lai. Điều này sẽ giúp con người sống lạc quan, yêu đời, hướng đến những lối sống tích cực. Niềm tin này khiến ta trở thành người có ước mơ và dám nỗ lực, dám dấn thân để thực hiện ước mơ đó. Suy nghĩ rằng bản thân mình làm được là động lực giúp ta vượt qua khó khăn và trưởng thành hơn trong cuộc sống, vươn tới thành công. Ngoài ra, khi có niềm tin vào chính bản thân, ta sẽ tạo cho mình một phong thái tự tin, bản lĩnh, giúp ta trở nên nổi bật trong một tập thể chung. Vì vậy, con người cần phải trau dồi bản thân thật tốt để có kiến thức, kinh nghiệm vững chắc, lấy đó làm nền tảng cho sự tự tin. Một niềm tin mãnh liệt có thể giúp con người phá bỏ giới hạn, làm nên những điều lớn lao, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

---------------------------

Em hãy thường xuyên ghé thăm Taimienphi.vn để tìm đọc các bài văn mẫu lớp 9 khác: Nghị luận về đức tính khiêm nhường, Nghị luận về lời cảm ơn, Nghị luận về vai trò của lao động đối với con người, Nghị luận về vai trò của lao động đối với con người, Nghị luận về đức tính khiêm nhường.

 

2. Đoạn văn Nghị luận về niềm tin vào bản thân - mẫu số 2:

Cuộc sống này có không ít những khó khăn, thử thách. Để vượt qua chúng, con người cần có sức mạnh nội tại to lớn và tinh thần lạc quan, niềm tin vững chắc vào bản thân. Niềm tin vào bản thân chính là lựa chọn tin tưởng chính mình có đủ năng lực, sức mạnh, trí tuệ, phẩm chất để thực hiện thành công một điều gì đó. Người có niềm tin vào bản thân thường giữ thái độ yêu đời, lạc quan, tích cực. Họ tin rằng cho dù có khó khăn bất ngờ xảy đến, tự thân mình cũng sẽ vượt qua được. Khi có niềm tin mãnh liệt vào điều gì đó, con người chắc chắn có thể thực hiện được. Vậy nên những người có niềm tin vào bản thân luôn kiên cường, mạnh mẽ. Họ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân một cách đáng ngưỡng mộ. Họ có ước mơ và luôn nỗ lực theo nó, tin rằng một ngày nào đó, ước mơ của mình sẽ thành hiện thực. Với niềm tin vào bản thân, con người dường như cũng mạnh mẽ và quyết đoán hơn khi đưa ra lựa chọn của mình. Điều đó giúp những người đó nhanh chóng đạt được thành công, trở nên nổi bật trong cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự tin thái quá bởi điều này có thể dẫn đến việc chủ quan, coi thường người khác. Sự kiêu căng, ngạo mạn ấy sẽ khiến ta đánh mất đi giá trị tốt đẹp mà ta đang có. Tin tưởng vào bản thân mình là tốt. Hãy luôn tâm niệm rằng "Tôi làm được" để phá tan mọi rào cản, mở đường tới thành công.

viet doan van khoang 200 chu trinh bay suy nghi cua em ve y nghia cua niem tin vao ban than

Viết đoạn văn 200 chữ về niềm tin của tuổi trẻ vào chính mình hay

 

III. Bài mẫu Nghị luận về niềm tin vào bản thân siêu hay:

Câu ngạn ngữ: "Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa" đã cho ta thấy được giá trị của niềm tin. Đó là thứ quý giá và quan trọng trong cuộc đời con người.

Niềm tin vào bản thân được hiểu là lựa chọn tin tưởng vào việc bản thân mình có thể làm được điều gì đó. Suy nghĩ này có thể có hoặc không có căn cứ, cơ sở. Trong thực tế cuộc sống, niềm tin vẫn hiện hữu trong mỗi cá nhân. Tùy vào hoàn cảnh, điều đó sẽ được bộc lộ, phát triển theo nhiều cách khác nhau.

Mỗi người đều có ước mơ riêng của mình nhưng không phải ai cũng có đủ tự tin về bản thân để hiện thực hóa ước mơ đó. Chỉ có những người luôn tâm niệm trong đầu rằng "Mình làm được", "Mình sẽ hoàn thành việc đó" mới dám nghĩ, dám làm, dám hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Niềm tin vào bản thân sẽ biến thành động lực, sức mạnh để con người vượt qua mọi thử thách, đạt đến thành công như mong đợi. Không những thế, người tự tin vào bản thân luôn tỏa ra một sức hút đặc biệt khiến họ nổi bật trong đám đông. Đó có lẽ là sức hút của sự lạc quan, vui vẻ, tích cực. Họ luôn tin rằng cuộc đời này là những chuỗi ngày thật tươi đẹp, đáng sống. Nhờ vậy, mọi khó khăn đều trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Nếu con người không tự tin về bản thân thì sẽ luôn luôn rụt rè, e sợ tất cả mọi thứ. Tâm lí tự ti đó sẽ khiến họ ngập ngừng, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc đời. Tuy nhiên, cũng có những người quá tự tin dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn, coi bản thân mình là nhất. Thói quen chủ quan của những người này cũng dễ khiến họ thất bại.

Từ đó, ta thấy rằng phải luôn giữ sự tự tin về bản thân mình ở mức ổn định. Con người phải chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân cả về tri thức lẫn sức mạnh để lấy nó làm nền tảng cho sự tự tin.

Niềm tin vào bản thân chính là thanh gươm sắc giúp ta giành chiến thắng dù phải ở trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Hãy luôn giữ vững niềm tin, vững vàng bước đến thành công, trở thành một người có ích cho xã hội.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-niem-tin-vao-ban-than-75671n.aspx
Niềm tin vào bản thân có thể giúp chúng ta có sức mạnh vượt qua mọi khó khăn. Hy vọng với chia sẻ trên đây, các em đã có thể làm bài văn nghị luận về niềm tin vào bản thân dễ dàng.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về sống vội, top bài, đoạn văn hay nhất, ngắn gọn
Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
Viết đoạn văn trình bày ý kiến của em về tình bạn
Soạn bài Đề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luận, Ngữ văn lớp 7
Nghị luận về trang phục và văn hóa hay nhất, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve niem tin vao ban than

, Viet doan van ve niem tin vao ban than, viet doan van khoang 200 chu trinh bay suy nghi cua em ve y nghia cua niem tin vao ban than,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới