Nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất, ngắn gọn

Dũng cảm là đức tính tốt, giúp chúng ta khẳng định được bản thân, nhưng không phải ai cũng có được điều đó. Để hiểu hơn về ý nghĩa của phẩm chất này, các em có thể tham khảo bài Nghị luận về lòng dũng cảm do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé!

Đề bài: Nghị luận về lòng dũng cảm.

nghi luan ve long dung cam hay nhat ngan gon

Viết đoạn văn ngắn về lòng dũng cảm hay của học sinh giỏi

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Nghị luận về lòng dũng cảm:

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: Lòng dũng cảm trong cuộc sống.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Dũng cảm là dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, chấp nhận nguy hiểm rủi ro có thể xảy ra mà không sợ thất bại.
b) Biểu hiện:
- Biết tự nhận trách nhiệm về việc mình làm.
- Dám đương đầu với những thách thức trong cuộc đời.
- Tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những điều mới mẻ.
- Không màng nguy hiểm để cứu người.
c) Ý nghĩa:
- Khiến ta phá vỡ được những giới hạn của bản thân, tìm kiếm những cơ hội mới.
- Bình tĩnh, tự tin trong mọi vấn đề.
- Mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội.
e) Phản đề:
- Một số người hèn nhát, yếu đuối, hễ gặp khó khăn là bỏ cuộc.
d) Bài học nhận thức và hành động:
- Chúng ta cần có niềm tin vào chính mình, khi gặp khó khăn cần dũng cảm đối diện để vượt qua.
- Ta không nên nhầm lẫn giữa dũng cảm và cố chấp, mù quáng theo đuổi những điều xa vời để rồi mắc phải sai lầm.
 

II. Đoạn văn nghị luận về lòng dũng cảm 200 chữ hay, ngắn gọn tham khảo:

 

1. Đoạn văn Nghị luận nói về lòng dũng cảm ngắn gọn - mẫu số 1:

Trong cuộc sống, lòng dũng cảm là một trong những yếu tố quan trọng để đi đến thành công. Đó là cho dù phải đối diện với vô vàn khó khăn nhưng vẫn không chùn bước, bỏ cuộc. Vậy tại sao chúng ta cần có lòng anh dũng? Bởi lẽ, cuộc sống không bao giờ toàn là màu hồng, dễ dàng để ta bước đi. Thậm chí, trên con đường chinh phục ước mơ, sẽ có vô vàn khó khăn để thử thách ý chí của bạn. Những lúc như vậy, nếu có được sự can đảm ta sẽ có sức mạnh để đương đầu với mọi gian truân. Từ xa xưa, cha ông ta đã dám đương đầu với hiểm nguy để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc. Không những vậy, lòng dũng cảm còn giúp ta có niềm tin vào chính bản thân mình. Trên hành trình của mỗi người sẽ có những ngã rẽ, chọn lựa khiến ta do dự, băn khoăn. Những lúc như thế, chúng ta cần có tinh thần gan dạ, quyết đoán để chọn lựa cho mình một con đường và dũng cảm tin tưởng vào nó. Ước mơ sẽ thành hiện thực khi ta rèn cho mình sự gan dạ. Lòng dũng cảm là đức tính quan trọng nhưng ta cần phân biệt rõ giữa dũng cảm và mù quáng, cố chấp theo đuổi những điều xa vời để mắc sai lầm. Muốn có được sự can đảm đó là cả quá trình rèn luyện. Mỗi chúng ta cần cố gắng bắt đầu hành động từ những việc làm nhỏ nhất để từng bước chinh phục tương lai.

--------------------------------

Để có những nhận thức đúng đắn nhất về yếu tố tạo nên thành công, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, Nghị luận về vai trò của bản lĩnh trong cuộc sống, Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công, Nghị luận về câu nói Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

 

2. Đoạn văn Nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất - mẫu số 2:

Cuộc sống với vô vàn khó khăn vậy nên lòng dũng cảm là điều vô cùng cần thiết để ta vượt qua thách thức và đi tới thành công. Dũng cảm đó là sự bạo dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đứng lên để bảo vệ chính nghĩa. Đây là một đức tính quan trọng giúp chúng ta vượt qua được nỗi sợ hãi, vượt qua chính những giới hạn mà bản thân đang có. Hơn nữa, dũng cảm còn giúp ta bình tĩnh, tỉnh táo hơn trong mọi vấn đề. Cuộc đời với vô vàn chông gai, cám dỗ thử thách ta vậy nên dũng cảm sẽ giúp ta có sức mạnh đương đầu với những gian truân. Người có lòng dũng cảm còn có thể mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Những người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy làm công việc cực kì nguy hiểm. Thế nhưng, họ vẫn luôn dũng cảm lao vào đám cháy cứu người. Bởi lẽ với họ, tính mạng, sự an toàn của người dân được đặt lên hàng đầu. Lòng dũng cảm là đức tính đáng để mọi người học hỏi, giúp ta khẳng định được giá trị của bản thân. Thế nhưng trong cuộc sống, có một số người hễ gặp khó khăn là lùi bước, bỏ cuộc, hèn nhát. Những người như vậy sẽ không thể đạt được mục tiêu đề ra. Muốn có được phẩm chất gan dạ, anh dũng, con người phải luôn tin tưởng vào bản thân. Khi gặp khó khăn, ta cần dũng cảm đối diện để vượt qua. Cuộc sống do chính ta tự tạo ra, vì thế hãy dũng cảm, cố gắng để đạt được thành công.

Viet doan van ngan ve long dung cam hay nhat

Viết đoạn văn về lòng dũng cảm lớp 9

 

III. Bài văn mẫu Nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất

Napoleon đã từng nói: "Đã có lòng dũng cảm, có ý chí quyết định thì chẳng còn có cái giới hạn nào mà không thể đạt tới được, cũng chẳng còn có kết quả nào mà không thể không hi vọng". Đúng vậy, dũng cảm có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người trên hành trình đi tới thành công.

Dũng cảm là dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, chấp nhận nguy hiểm rủi ro có thể xảy ra mà không sợ thất bại. Người có sự gan dạ sẽ nhận trách nhiệm về những việc mình làm chứ không đổ lỗi cho số phận hay người khác. Họ dám đứng lên chống lại cái xấu bên ngoài. Một biểu hiện khác của người có lòng dũng cảm đó là tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Dũng cảm sẽ giúp ta vượt qua những nỗi sợ hãi để có sức mạnh đương đầu với khó khăn, thử thách. W.Gớt đã từng nói "Nếu như có một cái gì đó mạnh hơn số phận thì đó chính là lòng dũng cảm và không một điều gì có thể biến đổi nổi sự dũng cảm đó". Không chỉ vậy, sự can đảm sẽ khiến ta phá vỡ những giới hạn của bản thân, tìm kiếm những cơ hội mới. Ngoài ra, dám nghĩ dám làm sẽ giúp con người ta bình tĩnh, tỉnh táo hơn trong mọi vấn đề. Bởi lẽ, trong hành trình kiếm tìm thành công sẽ có những chọn lựa. Đôi khi, ta băn khoăn không biết nên đi theo hướng nào mới đúng đắn. Những lúc như vậy, cần có một tinh thần gan dạ để bước đi với niềm tin vững chắc. Đối với xã hội, lòng dũng cảm sẽ giúp chúng ta làm được nhiều việc tốt, giúp ích cho đời. Câu chuyện về ba chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận Cầu Giấy cứu người và hi sinh không khỏi khiến ta cảm động. Họ chính là những người hùng thời bình không quản ngại gian khó, hiểm nguy, dũng cảm đi vào đám cháy cứu người. Thế hệ trẻ ngày nay có nhiệm vụ cao cả là đưa đất nước phát triển, sánh vai với cường quốc năm châu. Bằng sự gan dạ, can đảm, có rất nhiều người luôn sống có ý nghĩa, làm nhiều việc tốt góp phần xây dựng đất nước thêm văn minh, giàu đẹp hơn.

Dũng cảm là một yếu tố quan trọng dẫn thành công. Vậy chúng ta cần rèn luyện đức tính đó như thế nào? Đầu tiên, mỗi người cần biết lắng nghe và dám nhận trách nhiệm về những việc mình làm. Không chỉ vậy, bạn cần tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu cứ giấu mình trong chiếc kén thì sẽ mãi mãi chẳng thể tung cánh bay tự do, khám phá những chân trời mới. Chúng ta cần tự thay đổi bản thân để có một cuộc sống ý nghĩa hơn, để khẳng định giá trị của chính mình. Dũng cảm là một đức tính tốt và vô cùng quan trọng. Thế nhưng, ta không nên nhầm lẫn giữa dũng cảm và cố chấp, mù quáng theo đuổi những điều xa vời để rồi mắc phải sai lầm.

Trên con đường đi tới thành công, chúng ta hãy coi những khó khăn chỉ là thử thách để can đảm vượt qua. Nhất là thế hệ học sinh, cần rèn cho mình đức tính đó ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường để có thể góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tương lai.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-long-dung-cam-75663n.aspx
Cuộc sống với rất nhiều thách thức, vậy nên chúng ta hãy rèn luyện đức tính dũng cảm để có thể vượt qua khó khăn và chinh phục thành công.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lời cảm ơn ngắn gọn, hay nhất
Nghị luận xã hội Suy nghĩ về lòng dũng cảm
Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
Dàn ý nghị luận suy nghĩ về lòng dũng cảm
Nghị luận về lòng tự trọng
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve long dung cam

, dan y Doan van nghi luan ve long dung cam, Viet doan van ngan ve long dung cam hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới