Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống hay nhất, ngắn gọn

Trong cuộc sống nỗ lực là chìa khóa quan trọng để đi tới thành công. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của vấn đề này, các em hãy cùng theo dõi bài Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

nghi luan ve su no luc vuon len trong cuoc song hay nhat ngan gon

Top bài Viết đoạn văn về sự nỗ lực trong cuộc sống hay nhất

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý nghị luận về sự nỗ lực trong cuộc sống:

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Nỗ lực là chăm chỉ, cố gắng hết sức cho một việc gì đó.
b) Biểu hiện:
- Không ngại khó, ngại khổ, luôn cố gắng vươn lên.
- Kiên định và chắc chắn trong suy nghĩ của bản thân.
- Có ước mơ và cố gắng theo đuổi những mục tiêu mình đề ra.
c) Ý nghĩa:
- Giúp ta có sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách và hướng đến những điều tốt đẹp hơn.
- Đạt được những kế hoạch, mục tiêu mà bản thân đặt ra.
- Có được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp.
d) Phản đề:
- Có một số người lười biếng, luôn trì hoãn.
- Chúng ta cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa nỗ lực làm việc và cố chấp theo đuổi những cái xa vời không thuộc về mình.
e) Bài học nhận thức và hành động:
- Mỗi chúng ta cần không ngừng học hỏi và cố gắng từng ngày.
- Đặt ra cho bản thân những mục tiêu và từng bước thực hiện.
- Có cái nhìn lạc quan, tin tưởng vào tương lai.
- Rèn luyện cho mình một sức khỏe, tinh thần tốt.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề nghị luận.
 

II. Đoạn văn mẫu Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống tham khảo:

 

1. Viết đoạn văn khoảng 200 chữ về sự nỗ lực trong cuộc sống - mẫu số 1:

Trong cuộc sống, để đạt được thành công thì nỗ lực là yếu tố quan trọng. Chăm chỉ, không bỏ cuộc chính là nỗ lực. Biểu hiện đầu tiên của những người như thế là luôn kiên định với suy nghĩ của bản thân. Họ giữ vững niềm tin với những việc mình thực hiện để không một cám dỗ nào có thể làm giảm đi sự quyết tâm của bản thân. Hơn nữa, họ còn hiểu rõ bản thân muốn gì, xác định mục tiêu và từng bước chinh phục. Nỗ lực vô cùng quan trọng, là chìa khóa để đi đến thành công, giúp ta có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách. Không chỉ vậy, nỗ lực sẽ mang đến cho ta những mối quan hệ tốt đẹp. Những người có cùng mục tiêu và phẩm chất có xu hướng kết bạn với nhau. Sẽ thật tốt nếu như có những người bạn đồng hành cùng nhau cố gắng đi đến thành công. Nỗ lực là điều cần thiết, thế nhưng có một số người luôn chần chừ, tự ti trước thử thách. Họ không dám vượt qua vùng an toàn của bản thân để tìm ra chân trời mới. Thế nên, họ luôn thất bại, bị tụt lại phía sau. Thành công hay thất bại là do ta tự tạo ra vậy nên mỗi người hãy nỗ lực học tập để tiếp thu tri thức. Ngoài ra, nên tự đặt cho mình những mục tiêu và cố gắng để thực hiện mục tiêu đó. Tóm lại, nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn nhất định phải nỗ lực để thực hiện.

---------------------------------------------

Các em có thể tham khảo thêm nhiều bài viết chi tiết khác trên Taimienphi.vn như: Nghị luận về yếu tố tạo nên sự thành công, Nghị luận về vai trò của ước mơ, Nghị luận về lòng dũng cảm, Nghị luận về tinh thần đoàn kết....

 

2. Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống - mẫu số 2:

Nỗ lực là chìa khóa để mở ra cánh cửa của thành công. Có thể hiểu, nỗ lực chính là luôn cố gắng hết mình để làm bất cứ việc gì. Trong cuộc sống, có rất nhiều người có sự nỗ lực phi thường và đạt được thành tựu như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Ký,... Những vĩ nhân ấy đã phải trải qua cả một quá trình cố gắng hết mình, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Khi bạn chăm chỉ học tập thì sẽ tích lũy được kiến thức. Từ đó, đạt được những ước mơ, nâng tầm giá trị của bản thân. Bởi lẽ, "kì tích là tên gọi khác của sự nỗ lực không ngừng". Đúng vậy, mọi khó khăn sẽ chỉ là thách thức nếu ta không ngừng cố gắng vươn lên. Vậy nên, nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta phải nỗ lực để thực hiện. Mỗi cá nhân cần tự lập cho mình một kế hoạch riêng vì cuộc đời của mỗi người là khác nhau. Và để có thể nhìn thấy được kết quả của sự nỗ lực thì cần cả một thời gian dài. Vì vốn dĩ thành công không bao giờ là dễ dàng. Nếu ta cố gắng hết sức thì kết quả đạt được sẽ vô cùng xứng đáng. Thế nhưng, trong cuộc sống, có một số người không bao giờ biết cố gắng. Họ đặt ra cho bản thân rất nhiều mục tiêu nhưng lại trì hoãn, dành thời gian cho những việc vô bổ. Những người như vậy sẽ khó có thể chạm tay được đến ước mơ. Vậy nên, mỗi chúng ta hãy nỗ lực học tập để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển đi lên.

Viet doan van khoang 200 chu ve su no luc trong cuoc song

Viết 01 đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về vai trò của sự nỗ lực trong cuộc sống

 

III. Bài văn mẫu Nghị luận về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống siêu hay tham khảo:

Cuộc sống là cả một hành trình dài với rất nhiều những khó khăn. Trên con đường đó, nỗ lực là điều quan trọng để ta có thể vượt qua thách thức và đi đến thành công.

Hiểu một cách đơn giản, nỗ lực là cố gắng hết mình khi làm bất cứ công việc gì. Người nỗ lực biết bản thân mình muốn gì, tương lai đang hướng đến như thế nào? Từ đó, đặt ra mục tiêu cho bản thân và cố gắng thực hiện. Biểu hiện khác của người nỗ lực đó là họ luôn kiên định trong suy nghĩ. Họ biết rằng cuộc đời là một chặng đường dài, con người sẽ không tránh khỏi những vấp ngã, thất bại. Vậy nên khi gặp khó khăn, ta sẽ nỗ lực vươn lên chứ không dừng lại bỏ cuộc.

Nỗ lực giúp ta có sức mạnh để vượt qua khó khăn, từ đó hướng đến cuộc sống ý nghĩa hơn. Ở Tây Ban Nha, có họa sĩ nổi tiếng Picasso, ông đã truyền động lực cho rất nhiều người. Trước khi trở thành một danh họa lừng danh ông đã phải trải qua cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn trăm bề. Nhưng bằng sự nỗ lực, ông đã biến ước mơ thành hiện thực. Vậy rõ ràng, nỗ lực sẽ giúp ta thay đổi bản thân, trở thành một người mới tốt hơn mình của ngày hôm qua. Trước khi muốn thay đổi cuộc sống, chúng ta cần phải thay đổi chính bản thân mình. Và sự cố gắng, nỗ lực sẽ mang bạn đến một phiên bản mới hoàn hảo hơn, từ đó trở thành tấm gương sáng cho mọi người xung quanh noi theo.

Nỗ lực là điều vô cùng cần thiết nhưng không phải ai cũng có. Một số người rất lười biếng, hễ gặp khó khăn là lùi bước, bỏ cuộc hay khi gặp thất bại thì đổ lỗi cho người khác. Hoặc cũng có người lên kế hoạch chi tiết cho từng mục tiêu nhưng thay vì hành động lại trì hoãn, dành thời gian cho những việc vô bổ. Thành công là cả một hành trình dài vậy nên chúng ta cần xác định rõ mục tiêu, kiên trì từng ngày. Hơn ai hết, ta cần tin tưởng vào chính bản thân. Khi bạn tin bản thân mình có thể làm được, bạn sẽ cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu đó. Vì thế, hãy luôn có niềm tin vào bản thân mình. Hạnh phúc là khi ta tốt hơn mỗi ngày, có thể giúp ích cho đời.

Trên hành trình chinh phục mục tiêu của mình, chúng ta hãy nỗ lực, cố gắng để có thể đạt được những kết quả như mong muốn. Và chắc chắn rằng, khi đã dốc hết sức mình, ta sẽ không phải hối hận về bất cứ điều gì sau này.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-su-no-luc-vuon-len-trong-cuoc-song-75662n.aspx
Sự nỗ lực sẽ giúp ta khám phá được những điểm mạnh của bản thân, từ đó khẳng định giá trị của chính mình.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về vai trò của sách hay, ngắn gọn nhất
Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm ngắn gọn, hay nhất
STT chán đời ngắn về gia đình, tình yêu, công việc
Nghị luận về lối sống giản dị, top bài văn hay nhất, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve su no luc vuon len trong cuoc song

, Dan y nghi luan ve su no luc trong cuoc song, Viet doan van khoang 200 chu ve su no luc trong cuoc song,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người

    Bài văn mẫu nghị luận hay

    Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người là một trong số những tài liệu được rất nhiều các bạn học sinh tìm hiểu, đây cũng được coi là đề tài phổ biến thể hiện rõ nhất cách viết bài văn xã hội cũng như đem ...

Tin Mới