Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du

Trả lời câu 1, 2 trong soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du để giúp em hiểu sâu sắc hơn những nét tiêu biểu, cơ bản nhất về thời đại, gia đình, cuộc đời của đại thi hào Nguyễn Du - đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến những sáng tác của ông, ngoài ra giúp em biết cách tóm tắt Truyện Kiều theo ba phần của tác phẩm.
Mục Lục bài viết:
- Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du (Ngắn 1)
- Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du (Ngắn 2)

 

 

soan bai truyen kieu cua nguyen du

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du trang 80 SGK Ngữ văn 9 tập 1

 

SOẠN BÀI TRUYỆN KIỀU CỦA NGUYỄN DU (NGẮN 1)

Đọc hiểu văn bản:
Câu 1 (trang 80 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Những nét chính về Nguyễn Du có ảnh hưởng đến sáng tác Truyện Kiều:
a. Thời đại: Sống vào cuối thế kỉ XVIII là giai đoạn lịch sử đầy biến động: chế độ phong kiến rối ren, khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi.
b. Gia đình: Sinh ra trong gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống văn học.
c. Cuộc đời: Từng trải, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, có vốn sống phong phú. Từng làm quan dưới triều Nguyễn, đi sứ Trung Quốc.

Câu 2 (trang 80 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):
Tóm tắt Truyện Kiều:
a. Gặp gỡ và đính ước:
Thúy Kiều là thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con gái đầu một gia đình trung lưu lương thiện, em gái Thúy Vân và em trai Vương Quan. Trong buổi du xuân, nàng gặp và nảy nở mối tình với chàng Kim Trọng, nhân trả chiếc thoa rơi, Kim Trọng bày tỏ tâm tình và họ tự do đính ước.
b. Gia biến và lưu lạc
Kim Trọng về quê chịu tang, gia đình Kiều bị vu oan. Kiều nhờ Vân trả nghĩa Kim Trọng còn mình bán thân chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt đưa vào lầu xanh. Sau đó nàng được Thúc Sinh cứu vớt, nhưng lại bị vợ cả Thúc Sinh là Hoạn Thư đày đọa. Kiều trốn đến nương nhờ cửa Phật. Sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà – một kẻ buôn người, nàng lại rơi vào lầu xanh. Thúy Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “đội trời đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều, giúp nàng báo ân báo oán. Hồ Tôn Hiến lừa và giết Từ Hải, bắt Kiều hầu đàn, rượu. Bị ép gả cho viên thổ quan, Kiều trẫm mình ở sông Tiền Đường, nhưng nàng được sư Giác Duyên cứu giúp.
c. Đoàn tụ
Kim Trọng sau khi chịu tang, trở lại tìm Thúy Kiều. Hay tin gia đình Kiều, chàng đau đớn. Tuy kết duyên với Thúy Vân nhưng chàng không nguôi tình xưa, cất công đi tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên, Kiều tìm được gia đình. Chiều ý mọi người, nàng nối duyên Kim Trọng nhưng chỉ coi là tình bạn.

Xem trước và xem lại các bài học gần đây để học tốt Ngữ Văn lớp 9 hơn

- Soạn bài Thuật ngữ
- Soạn bài Miêu tả trong văn tự sự
- Soạn bài Chị em Thúy Kiều


SOẠN BÀI TRUYỆN KIỀU CỦA NGUYỄN DU (NGẮN 2)

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-truyen-kieu-cua-nguyen-du-37731n.aspx
Soạn bài:
Câu 1 (trang 80 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Những nét chính về cuộc đời của Nguyễn Du:
- Sinh trưởng trong một gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học.
- Cuộc đời của ông gắn với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX.
- Nguyễn Du đã sống phiêu bạt nhiều năm trên đất bắc.
- Ông làm quan bất đắc đĩ dưới triều Nguyễn.
- Ông là người có kiến thức sâu rộng, âm hiểu văn hóa dân tộc, có vốn sống phong phú và tấm lòng cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của nhân dân.

Câu 2 (trang 80 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sống êm ấm cùng cha mẹ và 2 em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong buổi du xuân, Kiều gặp Kim Trọng, thề nguyền đính ước với nhau.
Kim Trọng về quê chịu tang chú, gia đình Kiều bị mắc oan, Kiều phải bán mình chuộc cha. Kiều bị Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa đẩy vào lầu xanh, được Thúc Sinh cúư khỏi lầu xanh nhưng bị Hoạn Thư ghen, Kiều phải trốn đi nương náu ở chùa Giác Duyên. Vô tình Kiều lại rơi vào tay Bạc Hạnh, Bạc Bà phải vào lầu xanh lần thứ 2. Kiều gặp Từ Hải. Từ Hải lấy Kiều làm vợ, giúp Kiều báo ân báo oán. Từ Hải mắc lừa Hồ Tôn Hiến, bị giết. Kiều bị bắt ép gả cho tên thổ quan. Nàng tủi nhục trầm mình ở sông Tiền Đường, Được sư Giác Duyên cứu, nương nhờ cửa Phật lần thứ 2.
Kim Trọng trở lại, kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn đi tìm Kiều. Nhờ sư Giác Duyên, Kim-Kiều gặp nhau, gia đình đoàn tụ. Kim gặp Kiều đổi tình yêu thành tình bạn.


Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 23 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt Truyện Kiều
Cảm hứng nhân văn mới mẻ của Nguyễn Du trong Chị em Thuý Kiều
Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều
Lời bài hát Em Đây Chẳng Phải Thuý Kiều
Phân tích đoạn trích Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
Từ khoá liên quan:

soan bai truyen kieu cua nguyen du

, Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du, hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du,
SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

    Những bài mẫu lớp 10 hay

    Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới