Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Các em hãy cùng chúng tôi hoàn thiện phần soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh để thấy được vai trò của yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh, luyện tập kĩ năng viết bài thông qua những đề bài cụ thể.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh, ngắn 1

I. Hướng dẫn chuẩn bị

Cho đề bài sau: Con trâu ở làng quê Việt Nam
Lập dàn bài thuyết minh về con trâu.

A. Tìm hiểu đề:
- Kiểu văn bản/ Thể loại: Thuyết minh.
- Đối tượng thuyết minh: Con trâu.
- Phạm vi kiến thức: Con trâu ở làng quê Việt Nam.
- Yêu cầu chung: Vận dụng linh hoạt các phương pháp thuyết minh, một số biện pháp nghệ thuật và yếu tố miêu tả.

B. Lập dàn ý:

1. Mở bài:
Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

2. Thân bài:
a. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu:
- Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.
- Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…
- Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con …

b. Lợi ích của con trâu:
- Trong đời sống vật chất:
    + Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo.
    + Là tài sản quý giá của nhà nông.
    + Cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mĩ nghệ…
- Trong đời sống tinh thần: Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu:thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu …
- Con trâu với lễ hội ở Việt Nam:
    + Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.
    + Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.
    + Là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

3. Kết bài:
- Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam.
- Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

II. Luyện tập

Có thể tham khảo một số đoạn văn sau:

Đoạn 1: Con trâu trên đồng ruộng.
Đã bao đời nay, trâu là con vật không thể thiếu được của người nông dân Việt Nam. Trên đồng ruộng, trâu lực lưỡng khỏe mạnh kéo những đương cày thẳng tắp như kẻ chỉ. Lực kéo trung bình trên ruộng 70- 75 kg bằng 0,36 – 0.4 mã lực. Trâu loại A mỗi ngày cày 3 – 4 sào, loại B cày 2 – 3 sào và loại C cày 1,5 – 2 sào Bắc Bộ. Vì vậy con trâu có ý nghĩa rất lớn đối với công việc đồng áng của người nông dân, câu tục ngữ: Con trâu là đầu cơ nghiệp xuất phát từ thực tế đó. Mùa gặt, trầu cần cù siêng năng kéo những xe lúa vàng ươm nặng trĩu về chất đầy kho. Những lúc mùa vã, trâu trong thả đứng gặm cỏ trên những bờ ruộng, trên lưng trâu một vài chú cò trắng tinh nghịch sà xuống, đó là biểu tượng cho cảnh yên bình của làng quê.

Đoạn 2: Con trâu trong một số lễ hội.
Một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc mà lễ hội chọi trâu, thường được tổ thức vào đầu tháng tư hàng năm. "Dù ai buôn bán trăm bề Ngày ba tháng bốn thì về chọi trâu" Trâu được chọn để chọi trường là trâu to độ 4 -5 tuổi vào lúc sung sức nhất, da bóng mượt, đuôi cong vút, thân mình mở nang, lực lưỡng và thường là đuôi ngắn thì sức mới khỏe. Khắp làng trên xóm dưới ai cũng chọn làng mình một con trâu to khỏe nhất, đẹp mã nhất để tham gia cuộc thi. Khi bắt đầu thi đấu hai con trâu nhìn nhau hằn học rồi sau đó chúng lao vào nhau như hai võ sĩ quyền anh. Xung quanh mọi người hò reo cổ vũ cho trâu của mình thật sôi nổi và hào hứng. Con trâu chiến thắng là con trâu húc ngã đối phương hoặc làm cho đối phương bỏ chạy. Cổ động viên bên chú trâu chiến thắng vui sướng la hét om sòm, không khí chọi trâu thật vui vẻ.

Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh, ngắn 2

I. Chuẩn bị ở nhà:

1. Tìm hiểu đề:
- Giải thích đề: con trâu trong đời sống làng quê Việt Nam.
- Yêu cầu: trình bày vị trí, vai trò của con trâu trong đời sống của người nông dân, trong nghề nông của người Việt Nam.

2. Tìm ý và lập dàn ý:
a. Mở bài: Giới thiệu chung về con trâu ở làng quê Việt Nam .
b. Thân bài:
- Con trâu trong nghề làm ruộng: là sức kéo để cày, bừa, kéo xe, …
- Con trâu trong lễ hội, đình đám.
- Con trâu – nguồn cung cấp thịt, da để thuộc, sừng trâu dùng để làm đồ mĩ nghệ.
- Con trâu là tài sản lớn của người nông dân Việt Nam .
- Con trâu và trẻ chăn trâu, việc chăn nuôi trâu.
c. Kết bài: Con trâu trong tình cảm của người nông dân.

II. Luyện tập

Câu 1:
- Hình ảnh con trâu trên đồng ruộng: Con trâu đã gắn bó ngàn đời với người nông dân Việt Nam, trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng. Con trâu với dáng vẻ quen thuộc "Con trâu đi trước, cái cày theo sau", trâu lầm lũi, gò lưng kéo cày, chân sục dưới bùn, bì bõm dưới nước,... Người nông dân đã coi "Con trâu là đầu cơ nghiệp", là người bạn tốt của mình.
- Hình ảnh con trâu ở làng quê rất quen thuộc: Sau một ngày lao động, chiều xuông, trâu đủng đỉnh trên đường về làng, với dáng đi khoan thai chậm rãi; những ngày mùa, trâu nằm cạnh đông rơm, chậm rãi nhai,... Hình ảnh ấy gợi lên sự yên bình của làng que Việt Nam.
- Con trâu trong một số lễ hội (lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn - Hải Phòng và một số tỉnh khác).
- Con trâu với tuổi thơ ở nông thôn:
+ Hình ảnh trâu đủng đỉnh gặm cỏ trên đồng, trên bãi, ven đê, ven đường làng.
+ Hình ảnh chú bé chăn trâu ngồi trên lưng trâu thổi sáo giữa đồng quê thường được coi là biểu tượng cho cuộc sống thanh bình của quê hương Việt Nam.
+ Những kỉ niệm tuổi thơ thường gắn với những trò chơi của trẻ em khi chăn trâu như bắt dế, đánh trận giả, chơi chọi (cỏ) gà,...

Câu 2: Đoạn văn tham khảo - Con trâu trong một số lễ hội.

Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Những chú trâu được chăm sóc, luyện tập rất chu đáo. Con nào con nấy vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung, nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng, tròng đỏ chỉ chờ vào sân đấu. Trong tiếng trống giục giã, trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người hai con trâu lao vào nhau mà húc, mà chọi. Ngoài ra, chúng ta còn có lễ hội đâm trâu. Đây là phong tục tập quán của một số dân tộc ở Tây Nguyên. Con trâu bị giết được đem xẻ thịt chia đều cho các gia đình trong buôn làng cùng liên hoan mừng một vụ mùa bội thu.

--------------------------HẾT-------------------------

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh và cùng với phần Soạn bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em để học tốt môn Ngữ Văn lớp 9 hơn

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tap-su-dung-yeu-to-mieu-ta-trong-van-ban-thuyet-minh-38450n.aspx

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận
Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm
Soạn bài Luyện tập sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh
Soạn bài Luyện tập vận dụng các phương thức biểu đạt trong bài văn nghị luận
Soạn bài Miêu tả trong văn tự sự
Từ khoá liên quan:

soan bai luyen tap su dung yeu to mieu ta trong van ban thuyet minh

, soan bai lop 9 luyen tap su dung yeu to mieu ta trong van ban thuyet minh, soan van luyen tap su dung yeu to mieu ta trong van ban thuyet minh lop 9,
SOFT LIÊN QUAN
  • Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết

    Miêu tả chiếc bánh trưng

    Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết là một trong số những đề bài làm văn lớp 8. Các bạn hãy cùng tham khảo những bài văn thuyết minh được chúng tôi giới thiệu chi tiết dưới đây nhé. Những bài Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết chắc chắn sẽ giúp các bạn có thêm những tài liệu tham khảo và ứng dụng cho quá trình làm văn dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tin Mới