Nghị luận về lối sống giản dị, top bài văn hay nhất, ngắn gọn

Có rất nhiều cách để khiến cuộc sống của bản thân trở nên nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chủ đề đó qua bài Nghị luận về lối sống giản dị, Ngữ văn 9, học kì II do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé!

Đề bài: Nghị luận về lối sống giản dị

nghi luan ve loi song gian di top bai van hay nhat ngan gon

Dàn ý, bài văn mẫu viết bài văn về lối sống giải dị hay nhất
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.

 

I. Dàn ý Nghị luận về lối sống giản dị:

1. Mở bài:
- Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề nghị luận: lối sống giản dị.
2. Thân bài:
a, Giải thích:
- Giản dị là sống đơn giản, tiết kiệm, tránh cầu kì, khoa trương.
- Đây là một phẩm chất đáng quý, cần được trân trọng và noi theo.
b, Biểu hiện của lối sống giản dị:
- Được bộc lộ trên nhiều khía cạnh: cách ăn mặc, thói quen ăn uống, cách đối nhân xử thế,...
- Người giản dị thường có cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái, không cầu kì.
c, Ý nghĩa của việc sống giản dị:
- Giúp con người bớt đi nhiều gánh nặng.
- Tạo sự gần gũi, dễ dàng hòa nhập với mọi người.
- Giúp con người nhận ra nhiều ý nghĩa của cuộc sống hơn.
d, Mở rộng vấn đề:
- Phê phán lối sống xa hoa, lãng phí.
- Giản dị không đồng nghĩa với lối sống khuôn mẫu, cứng nhắc, cẩu thả hay giản dị một cách nửa vời.
e, Bài học nhận thức:
- Mỗi người cần tự rèn luyện cho bản thân một lối sống tiết kiệm, phù hợp, tránh lãng phí, khoa trương.
- Không ham mê những thứ vật chất phù phiếm, vô nghĩa.
- Cần học cách hòa nhập với mọi người, học tập và phát triển bản thân từng ngày.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại ý nghĩa của lối sống giản dị với con người.

 

II. Bài mẫu nghị luận về lối sống giản dị tuyển chọn tham khảo:

 

1. Viết đoạn văn về lối sống giản dị hay - mẫu số 1:

"Giản dị" là là lối sống tự nhiên, đơn giản, không cầu kì, khoa trương. Nó được bộc lộ qua nhiều khía cạnh khác nhau như trang phục, cách ăn uống, giao tiếp, cách đối nhân xử thế,... Người giản dị thường sắp xếp cuộc sống của họ gọn gàng, sử dụng ngôn ngữ lịch sự, chuẩn mực và tinh tế. Ở họ toát ra vẻ gần gũi, tự nhiên, hòa đồng, lấy được thiện cảm của những người xung quanh. Sự giản dị khiến tâm hồn con người trở nên bình yên hơn, tách rời cái xô bồ của xã hội nhộn nhịp. Đã có rất nhiều tấm gương về lối sống giản dị, tiêu biểu như Chủ tịch thứ hai của nước ta - Tôn Đức Thắng, người sáng lập Apple - Steve Jobs,... Và để có được lối sống nhẹ nhàng ấy, chúng ta cần rèn luyện rất nhiều, đặc biệt phải có quyết tâm cao độ, từ bỏ lòng tham trong chính mình. Tuy nhiên, giản dị không đồng nghĩa với hà tiện hay lạc hậu, quy tắc. Nó phải thực sự được xuất phát từ cái "tâm" của mỗi người, từ đó nâng cao nhận thức về cuộc sống. Hãy để bản thân đẹp cả về hình thức và tâm hồn, trở thành một người được cộng đồng yêu mến.

-------------------------------------

Hãy thường xuyên ghé qua Taimienphi.vn để cập nhật thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác như: Nghị luận về lối sống tiết kiệm; Viết đoạn văn về tính trung thực trong thi cử, Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay....

bai van mau nghi luan xa hoi ve song gian di lop 9

Top bài văn nghị luận xã hội về sống giản dị lớp 9 hay nhất

 

2. Viết đoạn văn Nghị luận về lối sống giản dị siêu hay - mẫu số 2:

Giản dị được đánh giá là một trong những đức tính quan trọng mà mỗi người đều nên có. Lối sống giản dị chính là không khoa trương, hào nhoáng, cầu kì. Thay vì chạy theo xu thế cho hợp thời đại, điều này lại đưa ta đến với những giá trị cao hơn trong cuộc sống. Những người có lối sống ấy không quá đặt nặng vấn đề vật chất. Thứ họ hướng tới chính là sự bình yên, thoải mái và dung dị. Tất cả mọi thứ xung quanh họ đều khá giản đơn, từ cách ăn nói, trang phục đến những thói quen, thái độ cư xử. Cuộc sống như vậy không chỉ giúp mỗi cá nhân giảm bớt đi áp lực mà còn chiếm được được cảm tình của người khác. Con người cũng sẽ dễ dàng hòa nhập hơn, tạo được thêm nhiều mối quan hệ mới. Hiện nay, trong giai đoạn giao lưu hội nhập, đa số chúng ta đều đang chạy theo xu thế. Việc mua quá nhiều đồ không cần thiết, ăn uống xa hoa hay những thú vui xa xỉ đang đi ngược lại với lối sống giản dị, thậm chí có phần gây lãng phí. Bên cạnh đó, sự giản dị cũng không đồng nghĩa với qua loa, cẩu thả hay khuôn mẫu, cứng nhắc. Để áp dụng lối sống này một cách hiệu quả nhất, ta cần không ngừng rèn luyện bản thân. Hãy hạn chế những thói quen lãng phí, xa hoa, không cần thiết. Thay vào đó, ta nên tập trung hơn vào phát triển và khẳng định giá trị của bản thân, trở thành người có ích cho xã hội. Tất cả đều hướng tới một cộng đồng văn minh, vững mạnh.

 

3. Nghị luận về lối sống giản dị - mẫu số 3:

Lev Tolstoy đã từng quan niệm: "Không có sự vĩ đại nào không có sự giản dị, lòng tốt và sự thật". Có thể thấy, xưa nay nhân loại đều coi trọng sự giản dị, không chỉ trong lời nói, cách hành xử mà còn trong mọi phương diện của cuộc sống.

Giản dị đồng nghĩa với việc không khoa trương, cầu kì, phức tạp. Đây là lối sống rất đơn giản, nhẹ nhàng, phù hợp với hoàn cảnh cũng như nhu cầu của bản thân.

Một người sống giản dị luôn tỏa ra sự thư thái, nhẹ nhàng, khác hẳn với đám đông xô bồ bên ngoài. Có thể thấy những tỉ phú nổi tiếng thế giới như người sáng lập Apple Steve Jobs, "cha đẻ" của Facebook Mark Zuckerberg, ông trùm chứng khoán Warren Buffett,... đều theo đuổi lối sống này. Cách ăn mặc của họ có thể không màu mè, xa hoa nhưng lại hài hòa, đứng đắn, chuẩn mực. Cách nói chuyện của họ cũng từ tốn, khoan thai, không cầu kì, hoa mĩ. Chỉ một vài yếu tố như vậy thôi cũng đủ để thể hiện thái độ sống tích cực, không phụ thuộc vật chất của họ.

Lối sống giản dị mang đến nhiều giá trị tốt đẹp. Điều này giúp giảm bớt đi gánh nặng "cơm - áo - gạo - tiền", nhờ vậy mà đời sống tinh thần con người thoải mái, nhẹ nhõm và bình yên hơn. Khi đó, mỗi cá nhân cũng sẽ trở nên vui vẻ hơn, tăng được hiệu quả trong công việc, học tập. Những người giản dị cũng rất dễ gây được thiện cảm với cộng đồng. Nhờ vậy mà các mối quan hệ xung quanh ta được mở rộng, phát triển, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này.

Trên thực tế, vẫn còn những trường hợp đi ngược lại với lối sống giản dị. Một bộ phận dân số hiện nay, đa số là người trẻ, luôn chạy theo xu thế hội nhập của thế giới. Họ chưa ý thức được việc gì là có ích, việc gì thừa thãi, không cần thiết. Nhưng cũng đồng thời có người áp dụng lối sống giản dị một cách cực đoan, cứng nhắc, thành ra luộm thuộm, cẩu thả, gây mất thiện cảm với người xung quanh. Đó đều là những mặt trái mà con người cần nhanh chóng khắc phục.

Vậy, để có thể sống giản dị một cách phù hợp nhất, con người cần chăm chỉ rèn luyện bản thân. Hãy tránh xa những thứ vật chất xa hoa, phù phiếm, kìm hãm ham muốn không cần thiết. Việc học cách hài lòng với chính mình cũng là một yếu tố quan trọng giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. Tất cả sẽ góp phần giúp bản thân con người hoàn thiện hơn, tạo dựng sự lành mạnh, tiến bộ cho xã hội.

Nhìn chung, lối sống giản dị có thể được coi là thứ mà con người nên hướng tới, đặc biệt là trong xã hội hiện nay. Hãy khiến cuộc sống của bản thân trở nên ý nghĩa hơn, đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-loi-song-gian-di-75610n.aspx
Khi phân tích một hiện tượng đời sống, em đừng quên xem xét vấn đề từ nhiều góc độ để có cho mình cái nhìn bao quát nhất nhé.

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng đố kị ngắn gọn, top bài văn mẫu hay nhất
Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, văn mẫu và dàn ý đầy đủ hay nhất
Nghị luận về tinh thần vượt khó trong cuộc sống hay, ngắn gọn nhất
Nghị luận về đức tính khiêm nhường hay, ngắn gọn nhất
Từ khoá liên quan:

nghi luan ve loi song gian di

, dan y viet doan van ve loi song gian di, bai van mau nghi luan xa hoi ve song gian di lop 9,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người

    Bài văn mẫu nghị luận hay

    Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người là một trong số những tài liệu được rất nhiều các bạn học sinh tìm hiểu, đây cũng được coi là đề tài phổ biến thể hiện rõ nhất cách viết bài văn xã hội cũng như đem ...

Tin Mới