Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay, đoạn, bài văn mẫu

Bài văn nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay dưới đây đã viết đầy đủ ý, nếu được lòng yêu thương con người, tinh thần lá lành lá rách của người dân Việt ta. Các em có thể tham khảo để nắm rõ các ý chính, triển khai ý và viết bài dễ dàng.

Đề bài: Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu
   1. Bài mẫu số 1.
   2. Bài mẫu số 2.
   3. Bài mẫu số 3.
   4. Bài mẫu số 4.

nghi luan ve long yeu thuong con nguoi trong xa hoi ngay nay

Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay
 

I. Dàn ý nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay (Chuẩn)


1. Mở bài

Giới thiệu về đề tài cần nghị luận: Lòng yêu thương của con người trong xã hội hiện nay.

2. Thân bài

* Giải thích: Lòng yêu thương là sự quan tâm chăm sóc, che chở, lo lắng cho nhau giữa con người với con người.

* Biểu hiện:
- Tình yêu thương được xuất phát từ trái tim, luôn yêu thương, quan tâm người khác.
- Biết giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay hay nhất (Chuẩn)


1. Viết đoạn văn về lòng yêu thương con người - mẫu số 1:

Lòng yêu thương là một yếu tố quan trọng đối với con người, đặc biệt là trong xã hội ngày nay. Đó là sự quan tâm, chăm sóc, thấu hiểu và đồng cảm, sẻ chia giữa người với người. Tình yêu thương xuất phát từ trái tim bao dung, là yếu tố quan trọng để gắn kết cộng đồng. Nếu mọi người đều biết cho đi tình yêu thương, tôn trọng và đùm bọc lẫn nhau, xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có trường hợp sống một cách vô cảm, ích kỉ. Họ đặt bản thân lên hàng đầu, coi nhẹ và đối xử tệ với mọi điều xung quanh. Ví dụ như có người thấy tai nạn trên đường nhưng dửng dưng bỏ đi, hay tệ hơn là những vụ bạo lực gia đình, bắt nạt chốn học đường,... Điều này đi ngược lại với giá trị đạo đức tốt đẹp của toàn nhân loại. Vậy nên mỗi người cần biết tự rèn luyện, phát triển bản thân, biết trân trọng và yêu thương con người nhiều hơn. Hãy cùng chung tay xây dựng một cộng đồng giàu tình người để các thế hệ mai sau học tập và phát huy.


2. Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay - mẫu số 2:

Tình yêu thương luôn là truyền thống tốt đẹp của nhân loại từ xưa đến nay. Tuy được thể hiện bằng rất nhiều cách khác nhau, nhưng đó đều là cảm xúc xuất phát từ lòng chân thành và sự tử tế bên trong mỗi người. Người có lòng yêu thương luôn biết cách chăm sóc, quan tâm người khác. Họ không ngại nhận phần thiệt về phía mình, đóng góp vô số điều tốt đẹp, ý nghĩa cho cộng đồng. Không chỉ vậy, họ còn có tấm lòng bao dung, vị tha đáng quý. Nhiều sự kiện từ thiện đã được tổ chức nhằm giúp đỡ trẻ em vùng cao, bà con đồng bào nơi bị thiên tai hoành hành,... Chính nhờ tình yêu thương mà mối quan hệ giữa người với người trở nên gần gũi, bền chặt hơn. Nhưng thực tế cuộc sống hiện nay đang phản ánh những điều ngược lại. Con người giờ đây dần tách mình khỏi số đông, ngày càng thờ ơ, vô cảm. Họ coi những điều diễn ra xung quanh không phải chuyện của mình nên không mảy may để tâm đến. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, hủy hoại và ăn mòn dần đi “tính người” ở mỗi cá nhân, kéo cả cộng đồng đi xuống. Để có thể loại bỏ sự tiêu cực ấy, chúng ta cần lập tức hành động. Hãy tạo cho bản thân thói quen giúp đỡ và yêu thương mọi người. Cùng nhau, ta sẽ xây dựng nên một thế giới tươi đẹp, tràn ngập tình người.


3. Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay hay, ngắn gọn - mẫu số 3:

Nhà văn Pháp nổi tiếng Albert Camus từng nhận định rằng: “Tôi chỉ biết một nghĩa vụ, và đó là yêu thương”. Quả thật, tình yêu thương là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, đặc biệt là khi xã hội đang phát triển với tốc độ chóng mặt như bây giờ. Nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu về điều đó?

Lòng yêu thương được định nghĩa như sự quan tâm, chăm sóc, thấu cảm, sẻ chia giữa người với người. Đây là một đức tính vô cùng đáng quý và đáng trân trọng.

Lòng yêu thương có thể có trong tình cảm gia đình, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu,... Điều này được thể hiện ra bằng lời nói, hành động hay ngay từ trong suy nghĩ. Dù như nào, lòng yêu thương đều bắt nguồn từ cái tâm, từ sự chân thật bên trong mỗi người. Người có lòng yêu thương luôn biết cách quan tâm người khác. Họ biết chăm sóc, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ, thậm chí hi sinh quyền lợi cá nhân vì lợi ích chung của tập thể. Đó đều là những hành động xứng đáng được tôn vinh, phát huy và học hỏi, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho nhân loại.

Chính nhờ tình yêu thương được lan tỏa nên các mối quan hệ trong xã hội ngày một bền chặt, gắn bó hơn. Con người từ đó dễ dàng mở lòng hơn để đón nhận và cũng là để cho đi. Thế giới mà chúng ta đang sống cũng đồng thời phát triển văn minh hơn, ngập tràn tình người. Bao đau khổ, tranh chấp sẽ dần bị xóa bỏ, loại trừ.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, ta lại thấy những sự thật hết sức đáng buồn. Có trường hợp sống vô cảm, lãnh đạm với mọi thứ. Lấy ví dụ như khi thấy những vụ bạo hành, tai nạn, gây gổ,..., thay vì giúp đỡ, họ sẽ lờ đi để tránh phiền toái. Thậm chí có trường hợp buôn bán gian dối, vì lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe người dùng,... Tất cả đều là những hành vi tiêu cực, đáng bị chê trách.

Chính vì vậy, mỗi người hãy nhanh chóng tự mình hành động. Chỉ có hoàn thiện bản thân, ta mới có cơ sở để thay đổi thế giới. Việc trau dồi đạo đức là không thể thiếu. Bên cạnh đó, hãy cho đi tình yêu thương nhiều hơn, lan tỏa sự tích cực đến cộng đồng.

Lòng yêu thương con người luôn là yếu tố quyết định giúp xã hội phát triển ngày một văn minh hơn. Hãy yêu thương bản thân và mọi người một cách đúng đắn, nêu cao những giá trị đạo đức tốt đẹp của nhân loại. 
 


4. Bài văn mẫu Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay siêu hay - mẫu số 4:

Mỗi con người được sinh ra và lớn lên đều trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, trong tình yêu thương của mọi người. Tình yêu thương con người vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.

Lòng yêu thương con người là sự quan tâm, chăm sóc, đồng cảm thấu hiểu cho nhau, luôn giúp đỡ chia sẻ, lo lắng giữa con người với con người. Đó là một thứ tình cảm vô cùng quý báu của mỗi con người.

Lòng yêu thương con người được thể hiện qua nhiều mặt khác nhau. Nhưng đều có một điểm chung đó là thứ tình cảm ấy xuất phát từ tận sâu trái tim, từ tấm lòng chân thành của mỗi người. Người có lòng yêu thương con người là những người biết giúp đỡ, chia sẻ với những khó khăn của người khác, thấy người khác gặp hoạn nạn là tìm cách cùng họ vượt qua. Hơn thế nữa, họ không ngần ngại hy sinh lợi ích cá nhân vì tập thể, cộng đồng, họ còn khoan dung, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Lòng yêu thương con người thật giản dị hiện diện mọi ngày, mọi nơi, mọi thời điểm nhưng chúng lại có những sức mạnh phi thường. Đó là tình cảm gia đình, tình yêu thương của ông bà cha mẹ dành cho con cái, lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà cha mẹ. Những người hàng xóm láng giềng luôn giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Thầy cô luôn cố gắng dành trọn vẹn kiến thức mình có cho học sinh, luôn đồng cảm giúp đỡ các em khi vấp ngã. Ngày nay, tuy đã hòa bình nhưng đất nước ta vẫn phải chịu đựng thiên tai hoành hành, lòng yêu thương ấy lại được thể hiện qua những cuộc từ thiện từ chiếc quần áo, sách vở hay gói đồ ăn... Chỉ cần có lòng yêu thương, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, mọi chuyện đều có thể vượt qua được.

Lòng yêu thương con người trong xã hội hiện nay ngày càng quan trọng. Trong cuộc sống bộn bề, gấp gáp, mọi người đều phải chịu những áp lực riêng, vì thế mà tình yêu thương con người càng phải được nâng cao. Ai ai cũng yêu thương lẫn nhau thì nhân loại tràn đầy sự hạnh phúc, con người gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Chỉ cần có lòng yêu thương, khi ấy làm gì còn xung đột, gây ra bao đau thương như chiến tranh đã để lại. Lòng yêu thương sẽ giúp xây dựng một xã hội văn minh hơn, giàu tình người hơn.

Tuy nhiên, đáng buồn thay, vẫn còn một số bộ phận con người sống thật vô cảm, lãnh đạm. Họ gây ra những hành động sai trái ảnh hưởng đến những người khác như cho hóa chất vào thực phẩm, bán hàng giả, hàng kém chất lượng, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà không nghĩ đến lợi ích cho cộng đồng. Nhiều người thấy ngoài đường gặp nạn thì thờ ơ, không ra tay giúp đỡ, rồi nhiều vụ việc bạo hành gia đình, bạo lực học đường... gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thật đáng chê trách, lên án!

Hiểu được rõ ý nghĩ, giá trị của lòng thương người, mỗi cá nhân chúng ta cần phải trau dồi đức tính ấy, hãy yêu thương con người nhiều hơn, bởi khi ta cho đi tình yêu thương bao nhiêu thì chính bản thân ta sẽ nhận lại được bấy nhiêu. Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều tổ chức được mở ra vì con người, vì nhân quyền tất cả đều xuất phát từ lợi ích của mọi người, vì tình yêu thương giữa con người với nhau.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-long-yeu-thuong-con-nguoi-trong-xa-hoi-ngay-nay-45988n.aspx
Hãy biết yêu quý bản thân một cách đúng đắn, rồi yêu thương con người khác, cùng giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như ông cha ta từ xưa đã dạy:

"Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng."

-------------------------HẾT------------------------

Nhằm cung cấp cho các em những thông tin hữu ích khi viết bài về chủ đề tình thương, bên cạnh bài Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay trên đây, Thuthuat.Taimienphi.vn còn giới thiệu đến các em rất nhiều những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương, Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người, Nghị luận xã hội về lòng yêu thương.

Tác giả: Hoài Linh     (4.2★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng can đảm, top đoạn văn, bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm
Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương
Nghị luận xã hội về lòng đố kị, bài văn mẫu hay
Nghị luận xã hội về lòng trung thực
Từ khoá liên quan:

nghi luan ve long yeu thuong con nguoi trong xa hoi ngay nay

, suy nghi ve tinh yeu thuong giua con nguoi trong xa hoi hien nay, doan van nghi luan ve tinh yeu thuong hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới