Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây"

Từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây", viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống là bài viết ẩn chứa nhiều nội dung ý nghĩa. Các em hãy cùng tham khảo dàn ý chi tiết và bài văn mẫu dưới đây!

Đề bài: Từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây", viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống

viet bai van nghi luan ban ve suc manh y chi cua con nguoi trong cuoc song tu cac doan trich duoc hoc he ra clet di tim tao vang va chien thang mtao mxay

Từ tác phẩm "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây", viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống


A. Dàn ý Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây"

I. Mở bài:
- Giới thiệu vấn đề xã hội cần bàn luận: Sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.
II. Thân bài:
1. Giải thích:
- Rút ra vấn đề nghị luận từ các đoạn trích.
- Ý chí: là nghị lực vươn lên trong cuộc sống, khi gặp khó khăn cũng không lùi bước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu.
- Sức mạnh ý chí có vai trò quan trọng trong cuộc sống.
2. Bàn luận về sức mạnh ý chí của con người:
- Biểu hiện của người có sức mạnh ý chí:
+ Người có sức mạnh ý chí là người luôn lạc quan trong cuộc sống, khi gặp khó khăn họ sẽ tìm cách để vượt qua những khó khăn, thử thách chứ không chịu đầu hàng.
+ Người có sức mạnh ý chí sẽ không ngừng học hỏi, luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân.
- Dẫn chứng về người có sức mạnh ý chí:
+ Trong tác phẩm văn học: nhân vật Hê-ra-clét và nhân vật Đăm Săn.
+ Trong đời sống: thầy Nguyễn Ngọc Ký.
- Ý nghĩa của sức mạnh ý chí:
+ Sức mạnh ý chí có vai trò quan trọng trong việc khẳng định bản thân và sự thành công của mỗi người.
+ Sức mạnh ý chí giúp con người sống có mục tiêu, hành động rõ ràng và luôn luôn biết cố gắng để đạt được mục tiêu.
3. Phê phán:
- Phê phán những người hèn nhát, dám nghĩ nhưng không dám làm.
- Phê phán những người không có ý chí, nghị lực, thấy khó khăn đã vội nản chí.
4. Bài học:
- Cần phải trau dồi, rèn luyện bản thân để không bị gục ngã khi gặp khó khăn, thất bại.
- Cần có thái độ sống tích cực, biết vươn lên để khẳng định mình.
III. Kết bài:
- Khẳng định và đánh giá khái quát lại vấn đề đã bàn luận: Vai trò quan trọng của sức mạnh ý chí đối với mỗi con người.

Soan bai He ra clet di tim tao vang Canh dieu

Bài văn mẫu lớp 10: Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây"


B. Bài viết mẫu tham khảo: Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây"

1. Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây" - mẫu số 1: 

Sức mạnh ý chí sẽ giúp con người chiến thắng cái ác, tiến đến thành công trong cuộc sống. Đây là chân lí, là ước mơ muôn đời của con người, được đúc rút từ nhiều câu chuyện tự cổ chí kim. Thông qua hai đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng” và “Chiến thắng Mtao Mxây”, ta có thể chứng minh điều này một cách rõ ràng.

Ý chí là những suy nghĩ đầy can đảm, mạnh mẽ, là nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Ý chí của thường được thể hiện qua việc con người không chịu lùi bước dù gặp muôn vàn khó khăn, quyết tâm vượt qua nó để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra từ trước. Nhờ có sức mạnh ý chí, con người sẽ lạc quan, tích cực trong nghịch cảnh, từ đó tìm cách để hướng đến tương lai tươi sáng. Việc này cũng cần sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, vì họ cần phải thử nhiều cách, làm nhiều việc thì mới đạt được mục tiêu mình mong muốn. Thế nên, người có sức mạnh ý chí cũng là người chăm chỉ, học hỏi không ngừng để phát triển tri thức và hoàn thiện bản thân. 

Trong đoạn trích “Hê-ra-clét đi tìm táo vàng”, ta nhận thấy rằng Hê-ra-clét đã phải “lặn lội từ châu Âu sang châu Á” để hỏi đường đến chỗ cây táo vàng, chiến đấu với những loài vật hung dữ nhất, những con quái vật tàn ác nhất. Sau rất nhiều gian truân, thử thách, cuối cùng thì Hê-ra-clét đã lấy được táo vàng như yêu cầu. Tất cả là nhờ sức mạnh của ý chí trong con người chàng. Trong “Chiến thắng Mtao Mxây”, Đăm Săn cũng là một vị tù trưởng được lí tưởng hóa thành người anh hùng có sức mạnh phi thường. Thế nhưng trong cuộc chiến với Mtao Mxây, chàng cũng có lúc thấy mệt. Chính lúc ấy, tinh thần vững vàng, ý chí chiến đấu mạnh mẽ cùng sự trợ giúp của thần linh đã giúp chàng chiến thắng. Có thể thấy rằng, khi con người giữ được thái độ tích cực, lạc quan trước mọi việc, may mắn sẽ đến. Ngoài ra, sự bình tĩnh khi đối diện với khó khăn cũng giúp cho cơ thể và đầu óc minh mẫn hơn, từ đó tìm cách giải quyết mọi việc một cách thông minh và triệt để nhất.

Ngoài những nhân vật trong văn học, trên thực tế cũng có rất nhiều tấm gương đại diện cho sức mạnh ý chí của con người như giáo sư vật lí Stephen Hawking, nhà soạn nhạc Beethoven đã vượt qua lên số phận để trở thành những thiên tài được thế giới ngưỡng mộ. Hay các tỉ phú như Bill Gates, Mark Zuckerberg,... cũng đã thất bại rất nhiều lần để xây dựng được đế chế tỉ đô như hiện nay. Tất cả những người nổi tiếng thành công đều có sức mạnh ý chí để vượt qua chông gai trong đời. 

Nhưng trên thực tế, cũng có không ít người hèn nhát, không có ý chí nghị lực. Khi mới gặp khó khăn họ đã nhanh chóng nản chí, chỉ dám đưa ra kế hoạch, mục tiêu ở trong đầu mà không dám bắt tay vào thực hiện nó. Để tránh khỏi điều đó, chúng ta cần học tập thái độ sống lạc quan, tích cực. Ngoài ra cũng cần học tập thật tốt, tích lũy thật nhiều tri thức để có kiến thức, kinh nghiệm ứng phó khi có khó khăn. 

Những chông gai, giông bão có thể ập đến bất cứ lúc nào trong đời, vậy nên mỗi chúng ta cần phải luôn giữ cho mình ý chí nghị lực để có đủ sức mạnh chống chọi với nó. Có như vậy, ta mới phát triển hơn từng ngày, trở thành một người có ích cho xã hội, đóng góp nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng.

 

2. Viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây" - mẫu số 2: 

"Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công". Quả đúng là như vậy, khi bạn dám ước mơ, dám đặt ra mục tiêu lý tưởng cho mình thì chắc chắn ý chí sẽ là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh để bạn chạm tay tới cánh cửa thành công. Sau khi học xong hai văn bản "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây" đã cho ta thấy rằng sức mạnh ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người.

Ý chí không phải từ khi sinh ra chúng ta đã sở hữu nó mà ý chí được sinh ra trong quá trình chúng ta rèn luyện bản thân. Ý chí là nghị lực vươn lên trong cuộc sống, khi gặp khó khăn cũng không lùi bước, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu. Sức mạnh ý chí sẽ giúp cho con người vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và nhận được sự kính phục từ mọi người.

Người có sức mạnh ý chí là người luôn lạc quan trong cuộc sống, khi gặp khó khăn họ sẽ tìm cách để vượt qua chứ không chịu đầu hàng. Dẫu biết trên đời này không có ai là hoàn hảo nhưng chúng ta đều có thể cố gắng, trau dồi tri thức, làm đẹp cho bản thân để trở thành một phiên bản tốt nhất. Trong văn học, ta bắt gặp một Hê-ra-clét là người người phàm nhưng lại mang ý chí, sức mạnh phi thường. Sức mạnh ý chí chính là động lực giúp Hê-ra-clét chiến thắng các vị thần trong các cuộc giao đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đem táo vàng về cho nhà vua. Bên cạnh đó, nhân vật Đăm Săn trong "Chiến thắng Mtao Mxây" cũng là người anh hùng mà chúng ta đáng ngưỡng mộ. Đăm Săn đã chiến đấu oanh liệt để cứu vợ khi bị Mtao Mxây bắt vợ và trở thành tù trưởng đáng kính của buôn làng. Không chỉ trong văn học, ở cuộc sống đời thường ta vẫn luôn bắt gặp những tấm gương có ý chí, nghị lực phi thường. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhớ câu chuyện về người thầy Nguyễn Ngọc Ký. Thầy Nguyễn Ngọc Ký bị bại liệt cả hai tay nhưng bằng một sức mạnh phi thường thầy đã học viết bằng chân và trở thành một người thầy giáo đáng kính. Có lẽ, những khiếm khuyết trên cơ thể cũng không thể làm khó được thầy bởi thầy luôn nuôi trong mình một ngọn lửa tràn đầy nhiệt huyết, một ngọn lửa của ý chí vững vàng. Bởi vậy, sức mạnh ý chí có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong việc khẳng định bản thân và sự thành công của mỗi người. Sức mạnh ý chí giúp con người sống có mục tiêu, hành động rõ ràng và luôn luôn biết cố gắng để đạt được mục tiêu. Sức mạnh ý chí còn giúp cho con người đứng vững trước những phong ba, bão táp của cuộc đời.

Bên cạnh những tấm gương về sức mạnh ý chí thì vẫn còn tồn tại một bộ phận nhỏ những người không nhận ra tầm quan trọng của sức mạnh ý chí. Thật đáng phê phán những người hèn nhát, dám nghĩ nhưng không dám làm, những người không có ý chí, nghị lực, thấy khó khăn đã vội nản chí, có lối sống ích kỉ và chỉ biết dựa dẫm vào người khác để đạt được mong muốn.

Để cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn và để cho mỗi ngày trôi qua là một ngày ý nghĩa thì mỗi chúng ta cần trau dồi, rèn luyện bản thân để không bị gục ngã khi gặp khó khăn, thất bại. Bên cạnh đó, chúng ta cần chọn cho mình một thái độ sống tích cực, biết vươn lên để khẳng định chính mình.

Sức mạnh ý chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của mỗi người. Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, khi bạn vấp ngã hay gặp khó khăn thì sức mạnh ý chí sẽ là nút gỡ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại. Do vậy, bạn hãy tự tin khẳng định chính mình và bước ra khỏi "vùng an toàn" của mình để đem lại những năng lượng tích cực cho chính mình và mọi người xung quanh.

Dàn ý và bài văn tham khảo trên đây là những gợi ý cho các em khi viết bài văn nghị luận xã hội. Hi vọng qua bài viết này các em sẽ có những phút giây nhìn lại bản thân mình để rèn luyện và có một ý chí vững vàng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-van-nghi-luan-ban-ve-suc-manh-y-chi-cua-con-nguoi-trong-cuoc-song-tu-cac-doan-trich-duoc-hoc-he-ra-clet-di-tim-tao-vang-va-chien-thang-mtao-mxay-70798n.aspx
Một số bài văn mẫu lớp 10 khác, các em xem để có thể làm văn và học văn tốt nhất:
- Phân tích, đánh giá chủ đề, nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên
- Phân tích, đánh giá chủ đề, nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của Chữ người tử tù

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết văn bản nghị luận về một vấn đề xã hội Ngữ văn 10 CTST, KNTT
Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn
Soạn bài Viết bài làm văn số 6: Nghị luận văn học, Ngữ văn lớp 12
Dàn ý, Văn mẫu Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình
Soạn bài Nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống, Ngữ văn lớp 9
Từ khoá liên quan:

viet bai van nghi luan ban ve suc manh y chi cua con nguoi trong cuoc song tu cac doan trich duoc hoc he ra clet di tim tao vang va chien thang mtao mxay

, soan bai he ra clet di tim tao vang, viet bai van nghi luan ban ve suc manh cua y chi con nguoi trong cuoc song nhan hoc cac doan trich he ra clet di tim tao vang va chien thang mtao mxay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu lớp 10

    Những bài văn mẫu hay lớp 10

    Bài văn mẫu lớp 10 được Taimienphi.vn tổng hợp và sưu tầm những bài văn hay nhất, đạt chất lượng cũng như được đánh giá cao về văn phong, vốn từ. Đây là những tư liệu hay, cần thiết giúp các bạn học tốt môn văn hơn. Mời ...

Tin Mới