Dàn ý, Văn mẫu Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là bài viết chứa đựng ý nghĩa sâu sắc nói về ý chí và nghị lực sống. Bài viết này mang đến cho các em dàn ý và bài văn mẫu, không chỉ giúp các em kĩ năng khi viết bài nghị luận về một vấn đề xã hội mà còn giúp các em nhìn nhận lại bản thân mình để cố gắng, nỗ lực. Mời các em cùng tham khảo ngay sau đây.

Đề bài: Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

Bài văn thuộc chủ điểm Viết bài văn nghị luận về một vấn đề xã hội: Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình trong SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều

suy nghi ve nhung tam guong vuot len so phan cua chinh minh

Bài văn và dàn ý Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình
 

Nội dung bài viết:
A. Dàn ý.
B. Bài văn mẫu.


A. Dàn ý Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình chi tiết nhất

I. Mở bài:
- Giới thiệu vấn đề xã hội cần bàn luận: Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình.
II. Thân bài:
1. Giải thích thế nào là vượt lên số phận của chính mình:
- Vượt lên số phận của chính mình là dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống, luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, biến những khiếm khuyết của bản thân thành điểm mạnh.
2. Bàn luận về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình:
a. Nguyên nhân khiến họ có sức mạnh để vượt lên số phận:
- Chịu nỗi đau thể xác và tinh thần: bị người đời coi thường, cười chê.
- Có nghị lực và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.
- Được sự giúp đỡ của gia đình, người thân.
b. Biểu hiện của những tấm gương vượt lên số phận của chính mình:
- Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là người luôn cố gắng, nỗ lực, không ngại đương đầu với khó khăn, thử thách.
- Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình còn là những người lạc quan, tràn đầy sức sống và luôn tìm cách khắc phục điểm yếu của bản thân.
- Dẫn chứng về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình:
+ Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị bại liệt cả hai tay, thuở đi học thường bị bạn bè chê cười nhưng thầy đã dùng đôi chân của mình để "viết số phận".
+ Anh Nguyễn Sơn Lâm là người mắc hội chứng loãng xương từ nhỏ, bị teo cả hai chân nhưng đã trở thành một diễn giả nổi tiếng và đã chinh phục được đỉnh Phan - xi - păng cùng chiếc nạng gỗ của mình.
d. Ý nghĩa của việc vượt lên số phận của chính mình:
- Vượt lên trên số phận của chính mình sẽ giúp cho bạn trở thành một phiên bản tốt nhất có thể, từ đó thấy được rằng này cuộc sống này sẽ vô cùng ý nghĩa và đáng sống.
- Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là những người truyền lửa, họ đem đến cho chúng ta niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.
3. Phê phán:
- Phê phán những người không có ý chí nghị lực, thấy khó khăn đã vội chùn bước.
4. Bài học:
- Chúng ta không nên kì thị mà phải biết giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống.
- Cần phải sống có mục tiêu, sống có lí tưởng, dám nghĩ, dám làm và không được ỷ lại vào người khác
III. Kết bài:
- Khái quát lại ý nghĩa của việc vượt lên trên số phận của chính mình.

Nghi luan ve nhung nguoi khong chiu thua so phan

Bài văn mẫu lớp 10: Suy nghĩ về tấm gương vượt lên số phận của chính mình


B. Bài văn mẫu Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình

1. Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình hay chọn lọc - mẫu số 1: 

Những đứa trẻ được sinh ra trong một cơ thể đầy đủ, khỏe mạnh luôn là những người may mắn, hạnh phúc nhất thế giới. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Trên thế giới, có vô số người mang bệnh tật bẩm sinh hay bệnh di truyền từ những thế hệ trước. Họ sinh ra với cơ thể yếu ớt, tứ chi hoặc giác quan không đầy đủ, lành lặn. Hay nghiệt ngã hơn, có rất nhiều người tuy khỏe mạnh nhưng gặp biến cố khiến cho cơ thể họ ngày một yếu. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên nhất là những người như thế dám cố gắng vượt lên số phận của chính mình.

Vượt lên số phận của chính mình là một quá trình cố gắng không ngừng nghỉ để tiến lên phía trước, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn mặc cho khó khăn, nghịch cảnh bủa vây. Những người biết vượt lên số phận luôn có lòng dũng cảm, kiên cường, nỗ lực để hoàn thiện bản thân, tìm cách khắc phục những khiếm khuyết của bản thân, thậm chí biến nó thành thế mạnh riêng. 

Những người kém may mắn trong cuộc sống thường chịu đựng khá nhiều bất công. Họ bị mọi người xung quanh coi thường là kém cỏi, bị chê cười vì những khiếm khuyết không thể thay đổi. Ngoài ra, trong chính tâm hồn họ cũng thường tự ti về bản thân mình không có hoàn cảnh như những người bình thường. Đây là nỗi đau, cũng chính là động lực để họ vươn lên thoát khỏi số phận nghiệt ngã. Từ hoàn cảnh thực tế, có càng có thêm nhiều nghị lực để thay đổi, được sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, họ ngày càng tin tưởng rằng tương lai sẽ thay đổi nếu bản thân cũng thay đổi tích cực. Chính niềm tin mãnh liệt và trạng thái lạc quan là nguyên nhân trực tiếp nhất để giúp họ vượt lên số phận của chính mình.

Trên thế giới, có rất nhiều tấm gương vượt lên số phận, hoàn cảnh để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Tiêu biểu có thể kể đến Nick Vujicic - người đàn ông sinh ra đã không có tứ chi, chỉ có một bàn chân và hai ngón chân nhỏ. Trong thời gian trưởng thành, anh cũng phải nhận rất nhiều sự miệt thị, coi thường của bạn bè nhưng nhờ tình yêu thương của gia đình và suy nghĩ lạc quan, anh đã dần chấp nhận và yêu thương bản thân mình hơn. Tuy cơ thể có rất nhiều khiếm khuyết nhưng anh vẫn thành thạo những kĩ năng cơ bản của cuộc sống như đánh răng rửa mặt, chải đầu, cạo râu, sử dụng máy tính, trả lời điện thoại,... Thậm chí, anh còn tham gia chơi golf, hơi bóng và bơi. Hiện tại, Nick đã trở thành một diễn giả, người truyền cảm hứng cho cả thế giới về cuộc đời mình. 

Từ đó, có thể thấy được rằng chính ý thức vượt lên trên số phận đã giúp cho con người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó, họ trở thành phiên bản tốt nhất của mình, thấy thế giới vô cùng tươi đẹp và đáng sống. Ý niệm này sẽ giúp họ ngày càng nỗ lực cố gắng để hướng tới tương lai. Hơn thế, những tấm gương vượt lên số phận có thể giống như Nick, trở thành người truyền lửa, mang tới niềm tin, hi vọng và động lực cho những người đồng cảnh ngộ. 

Bên cạnh những người có nghị lực vươn lên thì trên thực tế có không ít người không thể thoát khỏi nghịch cảnh. Họ không dám bước ra khỏi nỗi sợ hãi, không có lòng can đảm để tự mở ra một chương mới cho cuộc đời mình. Thậm chí, có những người luôn suy nghĩ tiêu cực, bi quan, khiến cho mọi người xung quanh lo lắng. Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, vậy nên mỗi cá nhân đều phải biết nắm bắt thời cơ để tự xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi người chúng ta, dù có gặp khó khăn, bất trắc hay không đều nên đặt ra mục tiêu cuộc đời và kiên định với nó. Ngoài ra, cũng nên có tấm lòng thương người, biết chia sẻ khó khăn, không cười nhạo, chê bai những người kém may mắn.

Cuộc đời mỗi người đều do chính bản thân họ quyết định. Nếu phải sinh ra với nhiều khiếm khuyết, con người nên cố gắng vượt qua nghịch cảnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Nếu may mắn có cuộc sống lành lặn, đủ đầy, chúng ta phải học cách biết ơn, đồng cảm và yêu thương, cũng nên dũng cảm đặt ra những mục tiêu lớn trong cuộc đời mình, can đảm vượt qua khó khăn để đạt được. Việc vượt lên trên số phận không chỉ dành cho những người khiếm khuyết mà còn có ý nghĩa với người bình thường. Hãy rèn luyện cho mình ý chí mạnh mẽ, lòng can đảm để bước qua mọi thử thách trong cuộc đời. 

 

2. Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình đạt điểm cao - mẫu số 2: 

Mỗi chúng ta được xuất hiện trên cõi đời với hình hài khỏe mạnh là một diễm phúc. Thế nhưng, không phải ai cũng có may mắn sở hữu một cơ thể lành lặn. Họ phải chịu những khiếm khuyết và những di chứng bệnh tật đến suốt đời. Tuy nhiên, những khiếm khuyết đó không thể đánh gục được họ. Thay vì chấp nhận và đầu hàng với số phận của mình, họ luôn tìm cách vươn lên trong cuộc sống như những bông hoa hướng dương luôn hướng về ánh mặt trời.

Vượt lên số phận của chính mình là dũng cảm vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống, luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, biến những khiếm khuyết của bản thân thành điểm mạnh. Những tấm gương vượt lên trên số phận thường được ví như những cây xương rồng trên sa mạc. Dù đất có cằn cỗi, khí hậu có khắc nghiệt thì xương rồng vẫn mạnh mẽ sống và vươn lên. .

Những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần đã rèn luyện cho họ ý chí kiên cường, không chịu khuất phục trước gian nan để trở thành một cây xương rồng gai góc. Họ thường phải đối diện với những ánh mắt khinh bỉ, coi thường của mọi người khi sinh ra đã bị thiếu một bộ phận trên cơ thể. Chính vì vậy, họ buộc phải đối diện với nỗi sợ hãi trong chính bản thân để vượt lên trên số phận. Bên cạnh đó, sự giúp sức, động viên của gia đình, người thân chính là động lực to lớn giúp họ có thể đứng vững bằng sức lực của mình.

Họ là những thanh âm trong trẻo, nghị lực cất lên từ số phận bất hạnh và đau khổ nhưng vẫn giữ được tinh thần lạc quan, tràn đầy sức sống. Họ không nản chí, đầu hàng trước mọi khó khăn, luôn kiên định với mục tiêu mình đề ra và nỗ lực tìm cách khắc phục những yếu điểm của bản thân để tiếp thêm sức mạnh cho những mảnh đời kém may mắn. Và hơn hết, họ tự ý thức sâu sắc về số phận và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh để tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân, gia đình, cộng đồng. .

Có lẽ, câu chuyện cảm động về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã khiến cho bao bạn đọc phải cảm thấy khâm phục vì tài năng và sức mạnh phi thường của thầy. Thầy bị bại liệt cả hai tay từ nhỏ, thuở đi học thường bị bạn bè chê cười nhưng thầy đã dùng đôi chân của mình để "viết số phận", chẳng những vậy mà thầy còn viết chữ rất đẹp. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua câu chuyện "Người hùng chinh phục đỉnh Phan - xi - păng cùng chiếc nạng gỗ"? Đó chính là anh Nguyễn Sơn Lâm, một người mắc hội chứng loãng xương từ nhỏ, bị teo cả hai chân nhưng đã trở thành một diễn giả nổi tiếng và đã chinh phục được đỉnh Phan - xi - păng cùng chiếc nạng gỗ của mình. Chúng ta là một người khỏe mạnh nhưng việc chinh phục "nóc nhà Đông Dương" là một điều rất khó khăn vì nó đòi hỏi con người phải có sức khỏe và sự kiên trì. Anh Nguyễn Sơn Lâm đã tạo nên chiến tích của chính cuộc đời mình, anh chỉ nặng 27 kg và không thể di chuyển bằng hai chân như người bình thường nhưng anh đã làm nên một điều phi thường.

Vượt lên trên số phận của chính mình sẽ giúp cho bạn trở thành một phiên bản tốt nhất có thể, từ đó thấy được rằng này cuộc sống này sẽ vô cùng ý nghĩa và đáng sống. Những tấm gương vượt lên số phận của chính mình là những người truyền lửa, họ đem đến cho chúng ta niềm tin, niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Khi bạn dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình cũng chính là lúc bạn thấy rằng chân trời phía trước luôn rộng mở để chào đón bạn khám phá.

Thế nhưng, bên cạnh những tấm gương sáng về nghị lực vượt lên trên số phận của chính mình thì vẫn còn một bộ phận nhỏ những người sống không có ý chí nghị lực, thấy khó khăn đã vội chùn bước. Chúng ta cần phê phán những người luôn giữ trong mình những suy nghĩ tiêu cực, không dám hành động và sống không có ước mơ.

Cuộc sống của chúng ta luôn ẩn chứa vô vàn điều thú vị cho nên bạn hãy thật mạnh dạn để thoát ra khỏi chiếc vỏ bọc của chính mình. Hãy trở thành người dám nghĩ dám làm, dám ước mơ thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Bạn cần cảm thấy may mắn khi mình là một người "bình thường" cho nên nhất định không nên kì thị mà phải biết giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống. Bạn hãy vạch ra cho mình những mục tiêu cần hoàn thành và không được ỷ lại vào người khác khi bản thân có thể làm được, khi đó thành công sẽ mỉm cười với chính bạn.

"Không có số phận, chỉ có những quyết định của con người làm nên số phận mà thôi". Quả đúng là như vậy, những tấm gương vượt lên số phận chính mình chính là những tấm gương sáng mà chúng ta cần noi theo. Chính những suy nghĩ và hành động đúng đắn của những tấm gương vượt lên trên số phận đã giúp họ khẳng định giá trị của bản thân mình rằng họ không thua kém bất kì ai trong thế giới rộng lớn này.

------------------------------------------HẾT------------------------------------------

Trên đây là bài viết Suy nghĩ về những tấm gương vượt lên số phận của chính mình mà đội ngũ Taimienphi.vn muốn gửi đến các bạn học sinh. Hi vọng qua bài viết này, các em sẽ tự rút ra được bài học về ý chí, nghị lực cho chính mình để có thể đạt được thành công như mong muốn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-nhung-tam-guong-vuot-len-so-phan-cua-chinh-minh-70797n.aspx
Các bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 10 để có thể thêm các kỹ năng viết văn, làm văn tốt nhất:
- Từ các đoạn trích được học "Hê-ra-clét đi tìm táo vàng" và "Chiến thắng Mtao Mxây", viết bài văn nghị luận bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống
- Phân tích, đánh giá chủ đề, nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn Nêu cảm nghĩ về tình yêu của người con đối với mẹ trong bài thơ Gặp lá cơm nếp
Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Dế Mèn
Những cảm nghĩ về thầy cô, mái trường xúc động nhất nhân ngày 20/11, những bài văn mẫu hay nhất
Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn
Tả tấm lịch treo tường
Từ khoá liên quan:

suy nghi ve nhung tam guong vuot len so phan cua chinh minh

, bai van suy nghi ve nhung tam guong vuot len so phan cua chinh minh chon loc, dan y va bai van mau suy nghi ve nhung tam guong vuot len so phan cua chinh minh chi tiet,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu lớp 10

    Những bài văn mẫu hay lớp 10

    Bài văn mẫu lớp 10 được Taimienphi.vn tổng hợp và sưu tầm những bài văn hay nhất, đạt chất lượng cũng như được đánh giá cao về văn phong, vốn từ. Đây là những tư liệu hay, cần thiết giúp các bạn học tốt môn văn hơn. Mời ...

Tin Mới