Nghị luận về lòng can đảm, top đoạn văn, bài văn mẫu hay nhất

Lòng can đảm là gì, vai trò cũng như bài học là những ý cần nêu trong bài văn Nghị luận về lòng can đảm trong xã hội hiện nay. Nếu chưa hình dung được cách làm, các em có thể xem đoạn văn, bài văn mẫu sau đây.

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu
   1. Đoạn văn mẫu số 1.
   2. Đoạn văn mẫu số 2.
   3. Đoạn văn mẫu số 3.
   4. Bài văn mẫu số 4.
   5. Bài văn mẫu số 5.

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve long can dam

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm


I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Vai trò của lòng can đảm trong cuộc sống

2. Thân bài

- Giải thích:
+ "Lòng can đảm": được hiểu là việc dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để tạo dựng nên những giá trị đích thực.
+ Người có lòng can đảm sẽ không ngại khó, ngại khổ, họ sẵn sàng đối diện và làm những điều mà người khác e sợ.

- Vai trò của lòng can đảm:
+ Lòng can đảm chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người khẳng định được giá trị của bản thân, chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc.
+ Giúp con người mạnh mẽ, lạc quan trong mọi hoàn cảnh, là nguồn lực sống mạnh mẽ thôi thúc con người hành động để tạo ra những giá trị.
+ Mang đến sự tự tin, quyết đoán trước mọi việc
+ Lòng can đảm giúp cho con người tự tin làm chủ cuộc sống, làm chủ hoàn cảnh. Trước bất cứ khó khăn nào, người có lòng can đảm cũng sẽ giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt
=> Lòng can đảm không chỉ mang đến cho con người khả năng hành động mạnh mẽ, một năng lượng sống tích cực mà còn góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

- Phản đề:
+ Không có lòng can đảm, chúng ta sẽ dễ dàng gục ngã, run sợ trước những khó khăn à Trở nên yếu đuối, nhu nhược.
+ Có rất nhiều người sống nhút nhát, bị động, luôn e sợ trước những khó khăn của cuộc sống mà bỏ qua những cơ hội, sống trong chiếc vỏ ốc của chính mình.

- Bài học:
+ Hãy hết mình với đam mê, đừng ngại những khó khăn, thách thức vì đó chỉ là phép thử để chúng ta trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn.
+ Đừng e ngại trước những khó khăn mà hãy mạnh mẽ đương đầu với sự kiên định và sự tự tin để làm chủ cuộc sống, nắm giữ thành công và hạnh phúc.

3. Kết bài

Khái quát chung về vai trò của lòng can đảm


II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm


1. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc sống là một thế giới diệu kì, bên cạnh những điều tốt đẹp, hạnh phúc thì cũng chứa đựng đầy những thử thách bất ngờ. Cả những cơ hội và thử thách ấy đều là phép thử để tôi rèn bản lĩnh sống và ý chí cho con người. Để chinh phục những mục tiêu của cuộc sống, bên cạnh ý chí, sự quyết tâm thì con người không thể thiếu đi lòng can đảm. "Lòng can đảm" là biểu hiện đẹp đẽ của tinh thần dũng cảm. Người có lòng can đảm sẽ không ngại đương đầu với trở ngại, thách thức để hoàn thành công việc, mục tiêu, lí tưởng sống. Có thể nói, lòng can đảm chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp con người khẳng định được giá trị của bản thân, chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc. Lòng can đảm giúp con người mạnh mẽ, lạc quan trong mọi hoàn cảnh, là nguồn lực sống mạnh mẽ thôi thúc con người hành động để tạo ra những giá trị. Người có lòng can đảm thường là những người dám nghĩ, dám làm, họ không ngại những khó khăn, thách thức, dám xông pha làm những điều tưởng như không thể. Người có lòng can đảm còn là những người có tinh thần mạnh mẽ, họ luôn chủ động và quyết đoán trong mọi việc. Câu chuyện về người hùng Trung Văn Nam đã tay không lao vào đám cháy cứu cháu bé ở Hà Nội đã gây xúc động mạnh mẽ trong cộng đồng, hành động ấy cũng là biểu hiện cao đẹp nhất của tình thương và sự can đảm. Đáng buồn thay, bên cạnh những tấm gương đẹp về lòng can đảm thì vẫn có rất nhiều người sống nhút nhát, bị động, luôn e sợ trước những khó khăn của cuộc sống mà bỏ qua những cơ hội, sống trong chiếc vỏ ốc của chính mình. Những người này thường khó thành công trong cuộc sống, nếu không chịu thay đổi thì sẽ sớm trở nên tụt hậu với xã hội hiện đại. Ngay từ bây giờ chúng ta hãy trang bị cho bản thân lòng can đảm, bởi đó chính là chìa khóa giúp chúng ta làm chủ cuộc sống, là tiền đề để tạo nên những giá trị tốt đẹp.


2. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm, mẫu 2 (Chuẩn)

Một trong những "vũ khí bí mật " giúp con người chinh phục và làm chủ cuộc sống chính là trí tuệ và lòng can đảm. Nếu trí tuệ giúp con người nhận thức thế giới và tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần thì lòng can đảm chính là phương tiện giúp con người thực hiện được điều đó. "Can đảm" được hiểu là việc dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để tạo dựng nên những giá trị đích thực. Người có lòng can đảm sẽ không ngại khó, ngại khổ, họ sẵn sàng đối diện và làm những điều mà người khác e sợ. Lòng can đảm giúp cho con người tự tin làm chủ cuộc sống, làm chủ hoàn cảnh. Trước bất cứ khó khăn nào, người có lòng can đảm cũng sẽ giữ được sự bình tĩnh, sáng suốt. Nếu không có lòng can đảm, con người sẽ luôn e sợ trước những khó khăn, thất bại, dễ chùn bước trước những tác động không mong muốn của cuộc sống. Bởi vậy nên họ khó có thể đi hết một hành trình dài để chạm tay đến thành công, hạnh phúc. Có thể thấy lòng can đảm không chỉ mang đến cho con người khả năng hành động mạnh mẽ, một năng lượng sống tích cực mà còn góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người sống hèn nhát, tự ti, không dám đối mặt với khó khăn, dễ bỏ cuộc khi gặp phải những điều không mong muốn. Mỗi chúng ta chỉ có một lần để sống, vì vậy hãy sống làm sao để sau này không phải hối tiếc. Hãy hết mình với đam mê, đừng ngại những khó khăn, thách thức vì đó chỉ là phép thử để chúng ta trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn, và bởi: "Trong những cơn nguy biến lớn lao, người ta mới chứng kiến được những tấm gương can đảm phi thường" - Regnard.


3. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng can đảm, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thách thức và cả những thất bại. Để vượt qua những nghịch cảnh, con người không thể thiếu đi lòng can đảm. Can đảm là một đức tính tốt đẹp của con người, đó là động lực tinh thần mạnh mẽ giúp con người có đủ sức mạnh và sự tự tin để hoàn thành mọi nhiệm vụ khó khăn. Hiểu một cách đơn giản, "lòng can đảm" là tinh thần dũng cảm, không ngại khó, ngại khổ trước bất kì điều gì. Đứng trước những nhiệm vụ khó khăn, người có lòng can đảm sẽ không nhụt chí, chùn bước mà bình tĩnh đối diện và tìm cách vượt qua. Sự can đảm không chỉ giúp con người trở nên gan dạ, kiên cường hơn mà còn là tiền đề tạo ra những thành quả "ngọt ngào". Vượt qua những khó khăn bằng lòng can đảm, con người sẽ gặt hái được những trái ngọt đầy tự hào. Đó là những chiến thắng vẻ vang trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, là thành quả chống dịch đáng tự hào của cả dân tộc Việt Nam trong năm 2021. Ngược lại, nếu không có lòng can đảm, chúng ta sẽ dễ dàng gục ngã, run sợ trước những khó khăn, và vì vậy nên chúng ta sẽ khó đạt được thành công và hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Người can đảm sẽ dám đương đầu, dấn thân để tạo ra những giá trị tốt đẹp, người nhút nhát sẽ mãi bị vây hãm trong nỗi sợ hãi của mình mà không bao giờ bước đến vạch đích của thành công. Lòng can đảm sẽ giúp chúng ta trưởng thành, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Bởi vậy đừng e ngại trước những khó khăn mà hãy mạnh mẽ đương đầu với sự kiên định và sự tự tin để làm chủ cuộc sống, nắm giữ thành công và hạnh phúc.


4. Bài viết Nghị luận về lòng can đảm hay nhất - mẫu số 4

Winston Churchill đã từng nói rằng: “Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, lòng can đảm đi tiếp mới quan trọng”. Khi cắt nghĩa câu nói này, ta có thể hiểu rằng lòng can đảm là yếu tố cần thiết nhất trên hành trình khám phá cuộc đời của mỗi người.

Lòng can đảm là gì mà lại quan trọng đến vậy? Đó là việc bản thân dám đương đầu với khó khăn, thử thách để xây dựng nên những giá trị đích thực trong cuộc sống. Người có lòng can đảm sẽ không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng đối diện với những điều mà người khác lo ngại, e sợ.

Khi đứng trước một thử thách, một bước ngoặt mới trong cuộc đời, bất cứ ai cũng cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Gạt bỏ đi những suy nghĩ ấy, người can đảm sẽ kiên định bước về phía trước, không ngần ngại đối diện với bất cứ bất ngờ nào của cuộc sống. Họ quyết đoán, tự tin, dám dấn thân, dám làm chủ hoàn cảnh sống. Đích đến mà những người như thế đạt được chắc chắn là thành công. Không những vậy, họ còn gặt hái được nhiều quả ngọt khác như sự tin tưởng, ngưỡng mộ từ mọi người. Có lòng can đảm, họ như cá chép đã vượt Vũ Môn hóa thành rồng, không còn sợ hãi bất cứ trở ngại nào nữa. Dần dần, những người như thế sẽ càng ngày càng thành công, tạo nên nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống.

Ngược lại, nếu đứng trước một thử thách mà bạn không quyết đoán, chần chừ, không can đảm bước qua thì bạn sẽ bị chôn chân ngay tại chỗ. Bạn sẽ cảm thấy run sợ, yếu đuối trước những trận mưa nhỏ chứ đừng nói đến bão giông cuộc đời. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Hãy cứ dũng cảm bước tiếp, đừng e ngại khó khăn vì đó chỉ là phép thử giúp chúng ta mạnh mẽ hơn mà thôi. Hãy sử dụng sự can đảm, tự tin và quyết đoán của bạn để chiến đấu lại với những thách thức trong tương lai.

Lòng can đảm là đức tính vô cùng quan trọng và cho cuộc sống. Hãy học tập, rèn luyện bản thân để có cho mình sự can đảm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó sẽ là hành trang cần thiết để ta vững bước trên con đường trưởng thành.


5. Bài viết Nghị luận về lòng can đảm hay, ngắn gọn - mẫu số 5:

Cuộc sống này có vô vàn thử thách được đặt ra hằng ngày. Chúng giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm sống quý báu. Để vượt qua những khó khăn trên đường đời, ta rất cần có lòng can đảm.

Lòng can đảm là một đức tính quý báu và rất cần thiết đối với mỗi con người. Đó chính là sự dũng cảm, mạnh mẽ, dám đối diện và vượt qua những thử thách bất ngờ ập đến trong cuộc đời. Người có lòng can đảm thường không hề e ngại khó khăn hay khổ cực. Họ chỉ có ý muốn duy nhất là nỗ lực bước qua thử thách để đạt được đích đến mình mong muốn.

Sau khi vượt qua những khó khăn bằng sự can đảm, con người sẽ chiếm lĩnh được thành công và hạnh phúc, khẳng định được giá trị của bản thân. Khi đó, mọi người sẽ nhìn ta bằng ánh mắt ngưỡng mộ và tín nhiệm. Như vậy, lòng can đảm không chỉ đem đến thành công trong công việc mà còn cho ta một vị thế xứng đáng trong cuộc sống. Ngoài ra, lòng can đảm còn đồng hành với một vài phẩm chất tốt khác là sự tự tin, quyết đoán. Có được sự dũng cảm, con người sẽ tự tin làm chủ cuộc sống. Dù đứng trước bất kì khó khăn nào, họ cũng sẽ giữ được sự lựa chọn sáng suốt. Tinh thần can đảm sẽ không chỉ tạo nên thành công mà còn giúp con người tìm ra những giá trị tốt đẹp, năng lượng sống tích cực.

Để có được lòng can đảm, con người cần rèn luyện bản thân bằng cách vượt qua những nỗi sợ theo cấp độ tăng dần. Ví dụ như dám đối diện với lỗi lầm của mình và nhận lỗi với thầy cô, ba mẹ; vượt qua nỗi sợ về điểm số, học thật thi thật theo khả năng của mình, không quay cóp chép bài. Thậm chí, chúng ta cũng cần dũng cảm vượt qua những nỗi sợ vô hình như sợ ma, sợ bóng tối, sợ nước,... Từ đó, ta sẽ biết cách đối diện và vượt qua sự sợ hãi, tạo tiền đề cho việc vượt qua khó khăn, thử thách sau này.

Lòng can đảm chính là một phẩm chất cần thiết để con người chinh phục thành công. Hãy cố gắng hình thành và phát triển lòng can đảm để nó trở thành người bạn đồng hành với ta trong suốt chặng đường dài sắp tới.

-----------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ban-ve-long-can-dam-66026n.aspx
Để có được thành công và làm chủ được cuộc sống, bên cạnh sự can đảm, chúng ta còn cần rèn luyện rất nhiều những phẩm chất khác. Các em hãy cùng tham khảo: Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng dũng cảm, Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu, Nghị luận xã hội về lòng tự trọng, Nghị luận về lòng kiên trì nhẫn nại để tìm hiểu về những phẩm chất ấy nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng nhân ái, top bài, đoạn văn hay nhất
Nghị luận về lòng tự trọng
Nghị luận xã hội về lòng đố kị, bài văn mẫu hay
Nghị luận về lòng đố kị ngắn gọn, top bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận về lối sống tiết kiệm, top đoạn văn, bài văn mẫu hay nhất
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve long can dam

, nghi luan xa hoi ve long can dam van mau 12, viet doan van nghi luan ve long can dam,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới