Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, top đoạn, bài văn mẫu hay nhất

Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" là một nét đẹp văn hóa lâu đời của con người Việt Nam. Các bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng biết ơn dưới đây sẽ làm rõ giá trị của lòng biết ơn, truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc ra. Các em cùng tham khảo để viết bài hoàn chỉnh, đạt được điểm cao nhé.

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu
   1. Đoạn văn mẫu số 1.
   2. Đoạn văn mẫu số 2.
   3. Bài mẫu số 3.
   4. Bài mẫu số 4.

nghi luan xa hoi ve long biet on

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn


1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: "Lòng biết ơn"

2. Thân bài

a. Giải thích và nêu biểu hiện của lòng biết ơn trong cuộc sống con người.
- Lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân nghĩa đối với những người đã từng giúp đỡ mình.
- Biểu hiện: Các ngày lễ kỉ niệm diễn ra hằng năm để tỏ lòng biết ơn đối với các vị anh hùng hoặc các thương binh liệt sĩ,...

b. Trình bày ý nghĩa của lòng biết ơn
- Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí của dân tộc ta, thể hiện rõ giá trị tinh thần tốt đẹp.
- Chúng ta cần phát huy nét đẹp của lòng biết ơn vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ đều có sự lao động, nỗ lực, cố gắng và thậm chí là hi sinh của người khác...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng biết ơn hay nhất


1. Viết đoạn văn về lòng biết ơn hay nhất - mẫu số 1:

Trên hành trình trưởng thành, con người không thể hoàn thiện nếu như không có lòng biết ơn. Biết ơn là hành động ghi nhớ, trân trọng những sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Điều đó được thể hiện bằng rất nhiều cách khác nhau: lời cảm ơn, những món quà, sự đền đáp tương xứng,... Ta bày tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên qua việc cúng bái. Bao lễ hội, sự kiện được tổ chức để tri ân những cá nhân, tập thể có công với xã hội như lễ hội Đền Hùng, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày Thầy thuốc Việt Nam,... Tuy vậy, trên thực tế vẫn còn trường hợp sống vong ơn, bội nghĩa, sẵn sàng quay lưng với người đã từng giúp đỡ mình. Điều này là rất đáng chê trách, dễ gây ảnh hưởng xấu tới thái độ sống của thế hệ tương lai. Vậy nên để bảo vệ giá trị tốt đẹp của nhân loại, mỗi chúng ta hãy luôn giữ cho mình lòng biết ơn, biết cho đi và nhận lại. Chỉ có như vậy thì xã hội mới có thể phát triển văn minh, tiến bộ hơn từng ngày.


2. Đoạn văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn 200 chữ - mẫu số 2:

Lòng biết ơn được nhắc đến như một đức tính vô cùng quý báu của nhân loại. Đó là sự ghi nhớ, coi trọng ân nghĩa dành cho người đã từng giúp đỡ, hỗ trợ mình. Để thể hiện lòng biết ơn, con người có thể sử dụng rất nhiều cách thức khác nhau. Lấy ví dụ đơn giản như việc ta biết nói “Cảm ơn” với người đã giúp mình, tặng quà tri ân cho giáo viên,... Hay như phong tục thờ cúng, lễ Tết để con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đó đều là những điều tốt đẹp, ý nghĩa, đóng góp nhiều giá trị cho xã hội. Thế nhưng trên thực tế, vẫn còn tồn tại trường hợp sống mà chưa có lòng biết ơn. Họ lãng quên cội nguồn, thể hiện sự “vong ơn bội nghĩa” với người từng giúp đỡ mình, thậm chí là bất hiếu với chính cha mẹ ruột. Hoặc cũng có trường hợp bày tỏ lòng biết ơn sai cách, làm ra những hành động quá khích, gây ảnh hưởng đến bản thân và mọi người. Tóm lại, lòng biết ơn là rất cần thiết trong cuộc sống. Tuy vậy hãy sử dụng yếu tố đó một cách đúng đắn, phù hợp. Mỗi người hãy luôn phát huy, gìn giữ và trân trọng truyền thống đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta nói riêng và của nhân loại nói chung.


3. Bài văn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn hay, ngắn gọn - mẫu số 3:

Lòng biết ơn từ lâu đã là truyền thống quý báu nhất của nhân dân Việt Nam nói riêng và cả nhân loại nói chung. Xuất hiện trong ca dao, tục ngữ hay những bài thơ, câu chuyện kể,..., giá trị đạo đức tốt đẹp này đã đi sâu, gắn liền với cuộc sống.

Lòng biết ơn là sự ghi nhớ, cảm kích, trân trọng và báo đáp dành cho những người đã từng hỗ trợ, giúp đỡ mình. Trong cuộc sống, ai cũng ít nhất một lần nhận được sự giúp đỡ từ người xung quanh. Điều này giúp cuộc sống của ta bớt gian truân hơn, mọi khó khăn trở nên dễ chinh phục hơn. Vậy nên ta cần ghi nhớ, biết ơn họ.

Lòng biết ơn được thể hiện dưới nhiều dạng hình thức, từ suy nghĩ, lời nói đến hành động. Điều cốt yếu ở đây là ta cần thực sự đặt cái “tâm”, đặt sự chân thành vào việc báo đáp người khác chứ không nên làm qua loa, chống đối. Đó có thể đơn giản là lời cảm ơn khi có bạn cho mượn bút, có người qua đường nhắc ta đóng ba-lô,... Ngày nay, con người vẫn còn giữ truyền thống bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên qua việc cúng bái, lễ Tết. Hay rất nhiều ngày lễ được tổ chức để vinh danh, tri ân những tập thể, cộng đồng có công với xã hội như ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2,...

Lòng biết ơn mang đến rất nhiều ý nghĩa cho con người. Đây là một trong những đạo lí truyền thống, thể hiện rõ giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta. Nhờ đó mà con cháu đời sau biết ghi nhớ công lao dựng nước và giữ nước của bao thế hệ cha anh. Lòng biết ơn còn được dùng để nhắc nhở con người về vai trò của quê hương, gia đình. Điều này giúp ta hoàn thiện bản thân, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, đó còn khiến cho các mối quan hệ bền chặt, thân thiết hơn mỗi ngày.

Trên thực tế, bên cạnh những con người chuẩn mực, luôn “biết trước biết sau” thì vẫn còn trường hợp sống vô ơn, bạc nghĩa. Những kẻ này sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà chà đạp lên người khác, phản bội lại người đã từng giúp đỡ, cưu mang mình. Đó là sự ích kỉ, tham lam, bất nghĩa, xứng đáng bị lên án, chê trách. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội mà còn khiến chính bản thân kẻ đó trở nên lạc lõng, tách biệt với cộng đồng.

Việc rèn cho mình lối sống ơn nghĩa không chỉ giúp ta nhận được sự tôn trọng của người khác mà còn mang đến vô vàn điều ý nghĩa cho chính bản thân. Hãy sống một cách chuẩn mực như ông cha đã răn dạy: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. 


4. Viết bài văn về Nghị luận xã hội về lòng biết ơn siêu hay - mẫu số 4:

"Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây",... là những câu tục ngữ quen thuộc thể hiện một truyền thống đạo lí được truyền từ đời này qua đời khác của con người Việt Nam. Đó chính là nét đẹp của lòng biết ơn - một trong những phẩm chất vô cùng cao quý và ngời sáng những giá trị của lối sống thủy chung, ân nghĩa.

Như chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân nghĩa đối với những người đã từng giúp đỡ mình. Lòng biết ơn được thể hiện qua rất nhiều hành động, việc làm cao đẹp vô cùng phong phú và đa dạng. Đó có thể là lòng thành kính đối với những người đã khuất qua những phong tục thờ cúng tổ tiên. Là sự tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng qua ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 hay sự biết ơn đối với những người đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc như Ngày thương binh liệt sĩ 22/7 hằng năm,... Đó có thể là sự tri ân công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo thông qua ngày Nhà giáo Việt Nam 20/ 11,... Tất cả những biểu hiện trên đã thể hiện ý nghĩa sâu sắc của lòng biết ơn đối với cuộc sống của con người.

Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí của dân tộc ta, thể hiện rõ giá trị tinh thần hết sức tốt đẹp và sâu sắc. Nhờ sự khắc ghi và tưởng nhớ công ơn, những con người thế hệ sau sẽ luôn khắc ghi, tưởng nhớ đến công ơn của thế hệ cha anh đi trước, đồng thời biết trân trọng, nâng niu những gì đang có trong hiện tại. Bởi tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ đều không phải tự nhiên xuất hiện, mà đều trải qua quá trình lao động, sản xuất của người khác. Quá trình đó có thể thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và thậm chí chứa đựng những hi sinh, mất mát vô cùng to lớn và vĩ đại. Những hạt cơm, hạt gạo hết sức bé nhỏ mà hằng ngày chúng ta thưởng thức đã trải qua một quá trình chăm sóc, vun trồng tỉ mỉ "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", là sự "dãi nắng dầm mưa", "hai sương một nắng" tần tảo, vất vả của người nông dân. Đặc biệt, bầu trời tự do, hòa bình và nền độc lập mà hôm nay đất nước ta có được là nhờ vào sự hi sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước.Với tinh thần yêu nước mãnh liệt và lí tưởng sống cao đẹp, những người lính đã xông pha mặt trận, can trường, dũng cảm đối mặt với "mưa bom bão đạn", hi sinh tuổi xuân, tuổi đời "Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh" để đánh đuổi ngoại xâm và bảo vệ lãnh thổ, bờ cõi của dân tộc. Nhận thức được công ơn lớn lao đó, toàn thể đất nước Việt Nam vẫn luôn biết ơn, khắc ghi, tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã khuất và giúp đỡ, hỗ trợ những người thân, gia đình của những người thương binh. Lòng biết ơn còn là chuẩn mực để nhắc nhở con người về giá trị của gia đình, quê hương và cội nguồn.

Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn cố gắng gìn giữ, phát huy lòng biết ơn, vẫn còn tồn tại những con người có lối sống đi ngược lại với những giá trị tốt đẹp của dân tộc, thể hiện qua việc lãng quên quá khứ, sống bội bạc, vong ơn phụ nghĩa. Đâu đó trong xã hội này, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những người con bất hiếu buông lời xúc phạm và ngược đãi bố mẹ. Thậm chí có những người sẵn sàng phản bội những người từng giúp đỡ mình để thỏa mãn lòng ích kỉ hay sự đố kị, ghen ghét,... Đó là những hành động, thái độ sống đáng bị lên án, phê phán bởi họ đã lãng quên đi cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng.

Để gìn giữ và phát huy lòng biết ơn, chúng ta cần ghi nhớ, tôn vinh, trân trọng những điều được tạo nên từ cội nguồn, quá khứ như những giá trị tinh thần, văn hóa tốt đẹp. Đồng thời, tích cực tham gia vào các phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng những hành động cụ thể và thiết thực; có thái độ lên án, phê phán mạnh mẽ đối với lối sống vô ơn, bội bạc.

Như vậy, lòng biết ơn là một trong những biểu hiện tốt đẹp của lối sống thủy chung và là lẽ sống cao đẹp cần được phát huy, vun đắp hơn nữa trong cuộc sống hiện nay. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ, gia đình, thầy cô,... bằng những hành động cụ thể như ngoan ngoãn, lễ phép và nỗ lực hơn nữa trong học tập và lao động.

------------------------HẾT------------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-long-biet-on-45712n.aspx
Vậy là chúng tôi đã cùng các em tìm hiểu và bàn luận về lòng biết ơn trong cuộc sống con người hay các em xem thêm hướng dẫn Nghị luận xã hội về lòng biết ơn thầy cô giáo để viết bài văn hay hơn. Nhằm nâng cao vốn hiểu biết xã hội và rèn luyện kĩ năng viết bài nghị luận cho các em, chúng tôi còn giới thiệu đến các em nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo, Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu, Nghị luận xã hội về lòng đố kị, Nghị luận xã hội về lòng tự trọng.

Tác giả: Chipu     (3.9★- 11 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng tự trọng
Nghị luận về lòng nhân ái, top bài, đoạn văn hay nhất
Nghị luận về lòng đố kị ngắn gọn, top bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập, top đoạn văn mẫu hay nhất
Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu
Từ khoá liên quan:

Nghi luan xa hoi ve long biet on

, viet doan van 200 chu ve long biet on, doan van nghi luan ve long biet on,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới