Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn

“Uống nước nhớ nguồn” vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta luôn được giữ gìn và phát huy từ ngàn đời nay, thông qua cách trình bày dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn của người viết dưới đây, chúng ta có thể hiểu một cách khái quát nhất về vấn đề này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y nghi luan xa hoi ve long biet on

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng biết ơn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: "Lòng biết ơn"

2. Thân bài

a. Giải thích và nêu biểu hiện của lòng biết ơn trong cuộc sống con người.
- Lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân nghĩa đối với những người đã từng giúp đỡ mình.
- Biểu hiện: Các ngày lễ kỉ niệm diễn ra hằng năm để tỏ lòng biết ơn đối với các vị anh hùng hoặc các thương binh liệt sĩ,...

b. Trình bày ý nghĩa của lòng biết ơn
- Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí của dân tộc ta, thể hiện rõ giá trị tinh thần tốt đẹp.
- Chúng ta cần phát huy nét đẹp của lòng biết ơn vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ đều có sự lao động, nỗ lực, cố gắng và thậm chí là hi sinh của người khác.
- Lòng biết ơn sẽ nhắc nhở và giúp con người nhận thức được vai trò của gia đình, quê hương, cội nguồn.

c. Bài học nhận thức và hành động
- Chúng ta cần ghi nhớ, tôn vinh, trân trọng những điều được tạo nên từ cội nguồn, quá khứ như những giá trị tinh thần, văn hóa tốt đẹp.
- Tích cực tham gia vào các phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng những hành động cụ thể và thiết thực.
- Lên án, phê phán mạnh mẽ đối với lối sống vô ơn, bội bạc.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của lòng biết ơn. Liên hệ bản thân.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng biết ơn (Chuẩn)

"Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây",... là những câu tục ngữ quen thuộc thể hiện một truyền thống đạo lí được truyền từ đời này qua đời khác của con người Việt Nam. Đó chính là nét đẹp của lòng biết ơn - một trong những phẩm chất vô cùng cao quý và ngời sáng những giá trị của lối sống thủy chung, ân nghĩa.

Như chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân nghĩa đối với những người đã từng giúp đỡ mình. Lòng biết ơn được thể hiện qua rất nhiều hành động, việc làm cao đẹp vô cùng phong phú và đa dạng. Đó có thể là lòng thành kính đối với những người đã khuất qua những phong tục thờ cúng tổ tiên. Là sự tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng qua ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 hay sự biết ơn đối với những người đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc như Ngày thương binh liệt sĩ 22/7 hằng năm,... Đó có thể là sự tri ân công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo thông qua ngày Nhà giáo Việt Nam 20/ 11,... Tất cả những biểu hiện trên đã thể hiện ý nghĩa sâu sắc của lòng biết ơn đối với cuộc sống của con người...(Còn tiếp)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-xa-hoi-ve-long-biet-on-47029n.aspx
>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về lòng biết ơn tại đây.


Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (3.8★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái
Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia
Dàn ý nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay
Dàn ý nghị luận xã hội về tinh thần tự học
Dàn ý nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn hiện nay
Từ khoá liên quan:

Dan y nghi luan xa hoi ve long biet on

, viet doan van 200 chu ve long biet on, doan van nghi luan ve long biet on,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con

  Khi phân tích bài thơ Nói với con, đặc biệt tập trung Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con, các em sẽ cảm nhận được sự chân thành, tha thiết của người cha khi nói với con về đạo lí làm người mà người cha, về tình yêu nước cũng như ý thức xây dựng quê hương muốn bồi đắp nơi tâm hồn con.

 • Dàn ý Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con

  "Nói với con" là một trong sáng tác tiêu biểu thể hiện phong cách sáng tác thơ trong sáng, chân thực, mộc mạc nhưng cũng rất độc đáo qua cách tư duy giàu hình ảnh đậm chất miền núi của nhà thơ Y Phương. Dàn ý phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về điều này.

 • Dàn ý Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú

  "Khi con tu hú" sáng tác tháng 7/1939 khi Tố Hữu bị bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ được coi là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện bức tranh tinh thần về niềm khao khát cuộc sống tự do của tác giả trong giai đoạn đầu giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Dàn ý Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về điều này.

 • Mẹo xóa logo Ulike trên ảnh đã chụp

  Bạn muốn xóa logo Ulike trên ảnh đã chụp vì không muốn tiết lộ ứng dụng chụp hình đã sử dụng, hoặc chỉ đơn giản không muốn nhìn thấy logo Ulike xuất hiện trên bức hình của mình, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa logo Ulike trên ảnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá