Nghị luận về lời cảm ơn ngắn gọn, hay nhất

Cảm ơn là lời nói bày tỏ thái độ biết ơn của con người dành cho nhau. Vậy điều đó được thể hiện như thế nào, có ý nghĩa gì? Bài văn Nghị luận về lời cảm ơn do Taimienphi.vn biên soạn sẽ cho em biết thêm về kiến thức này.

Đề bài: Nghị luận về lời cảm ơn

nghi luan ve loi cam on ngan gon hay nhat

Viết đoạn văn về lời cảm ơn hay nhất

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Nghị luận về lời cảm ơn ngắn gọn:

 
1. Mở bài:
- Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: lời cảm ơn.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- "Cảm" nghĩa là cảm kích, ghi nhớ một điều gì đó.
- "Ơn" là việc tốt mà người khác giúp đỡ mình.
=> Cảm ơn là lời nói bày tỏ thái độ biết ơn, cảm kích đối với người đã giúp đỡ mình
- Là biểu hiện của đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" có từ lâu đời, dần dần câu cảm ơn đi vào đời sống và trở thành câu nói quen thuộc.
b) Nói lời cảm ơn khi nào, vì sao phải nói lời cảm ơn:
- Người Việt Nam rất coi trọng tình nghĩa, nếu được giúp đỡ nhất định sẽ cảm ơn, báo đáp.
- Thể hiện phép lịch sự, biểu hiện của con người có văn hóa, có giáo dục tốt.
- Khi người khác giúp đỡ mình, trong tất cả mọi việc, từ việc lớn đến việc nhỏ đều cần nói lời cảm ơn:
+ Cảm ơn bác bảo vệ đã dắt xe ra giúp, cảm ơn người bán hàng ăn vì bữa ăn ngon,...
+ Cảm ơn, báo đáp những người đã giúp đỡ mình khi khó khăn, hoạn nạn,...
+ Cảm ơn ông bà, cha mẹ đã có công sinh thành, nuôi nấng mình nên người.
- Khi nói lời cảm ơn, thiện cảm của người khác dành cho bạn cũng tăng lên rất nhiều, kéo gần khoảng cách của con người với con người.
- Lời cảm ơn chân thành tuy nhỏ bé nhưng sẽ là chất keo kết dính tình cảm con người.
c) Thực trạng:
- Lời cảm ơn vẫn xuất hiện hàng ngày, nhất là ở những người trẻ có học thức khi được giúp đỡ một vài công việc nhỏ nhặt.
- Tuy nhiên, lời cảm ơn lại biến thành oán trách ở một số trường hợp sau:
+ Bác sĩ cứu chữa bệnh nhân nhưng lại bị người nhà bệnh nhân đánh.
+ Khi người khác có lòng tốt chỉ ra khuyết điểm để đối phương khắc phục, họ không biết ơn mà còn trách móc, giận dỗi.
- Lời cảm ơn bị ép buộc đi kèm với vật chất, không còn giữ được ý nghĩa tốt đẹp ban đầu của lời cảm ơn.
d) Bài học nhận thức và hành động:
- Cần biết cảm ơn bất cứ ai có hành động giúp đỡ chúng ta.
- Lời cảm ơn cần chân thành, xuất phát từ sự biết ơn, cảm kích, tri ân.
3. Kết bài:
- Khái quát lại về lời cảm ơn.

 

II. Đoạn văn Nghị luận về lời cảm ơn hay nhất

 

1. Đoạn văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn hay - mẫu số 1:

Trong cuộc sống vô vàn khó khăn, chúng ta vẫn thường nhận được sự giúp đỡ. Khi đó, ta nói lời cảm ơn như một sự biểu thị cho lòng cảm kích với người đã giúp đỡ mình. Đó là một câu nói rất quen thuộc, thể hiện đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" của người Việt. Ta có thể bắt gặp lời cảm ơn ở bất cứ đâu: ở ngoài đường, trong trường học, nơi công cộng,... Ta cảm ơn bác bảo vệ vì đã trông xe và dắt xe hộ chúng ta; cảm ơn cô bán hàng vì món ăn ngon; cảm ơn bố mẹ vì đã có công sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta lên người;... Người biết nói những lời như vậy phải là người văn minh, lịch sự. Lời cảm ơn tuy nhỏ bé nhưng đó chính là chất keo gắn kết cộng đồng. Người nhận được câu nói ấy sẽ thấy rằng sự giúp đỡ của mình là có ích. Khi đó, người nói lời cảm ơn cũng thể hiện được sự cảm kích chân thành. Thế nên những lời cảm ơn rất quan trọng trong cuộc sống, giúp những trái tim xích lại gần nhau, khiến cho thế giới ngày một tốt đẹp hơn.

--------------------------------

Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 9 trên Taimienphi.vn như: Nghị luận về vai trò của lao động đối với con người, Nghị luận về vai trò của lao động đối với con người, Nghị luận về tinh thần đoàn kết, Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay.

 

2. Đoạn văn Nghị luận về lời cảm ơn ngắn gọn - mẫu số 2:

Trong văn hóa ứng xử của con người, việc nói lời cảm ơn, xin lỗi là yêu cầu cơ bản nhất. Tuy nhiên, việc nói lời tri ân cũng không hẳn là dễ dàng. "Cảm ơn" là lời nói bày tỏ sự cảm kích, biết ơn đối với giúp đỡ của người khác dành cho mình. Đó có thể là giúp đỡ về hành động, về vật chất hoặc tinh thần. Với bất kì điều gì nhận được, ta đều phải nói lời cảm ơn. Trong cuộc sống, ta vẫn thấy lời nói này xuất hiện rất nhiều, nhất là ở những người có sự giáo dục tốt. Tuy nhiên, không phải cứ ai làm phúc đều nhận được câu nói cảm ơn. Đôi khi, ta vẫn đọc được bài báo kể về những vị bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh đập nhằm mục đích đe dọa. Hay khi ta có lòng tốt chỉ ra những khuyết điểm của mọi người xung quanh để họ sửa đổi thì họ lại quay ra giận dỗi, trách móc và nghi ngờ ta. Không những thế, lời cảm ơn ngày nay có khi còn phải đi kèm với vật chất mới được coi là chân thành. Nếu không có vật chất sẽ bị coi là vô ơn, không chu đáo, không biết đối nhân xử thế. Hiện tượng đó đã làm mất đi tính chất chân thành vốn có của lòng biết ơn. Mọi người dần không còn muốn nhận hay nói lời cảm ơn, coi đó như là tảng đá đè nặng bản thân, không dám thoát ra. Thế nên, hãy bài trừ những hiện tượng xấu để giữ vững đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, không để lời cảm ơn bị biến tướng, trở nên xấu xí trong mắt mọi người.

 Nghi luan ve loi cam on 200 chu

Nghị luận xã hội ý nghĩa của lời cảm ơn

 

III. Bài mẫu Nghị luận về lời cảm ơn hay, ngắn gọn

"Uống nước nhớ nguồn" là đạo lí truyền thống của dân tộc ta. Thể hiện con người Việt trọng nghĩa tình, biết báo đáp công ơn của những người đã từng giúp đỡ mình. Một biểu hiện dễ thấy, dễ gặp của đạo lí này chính là lời cảm ơn.

Khi chiết tự hai từ "cảm ơn" ra, ta có "cảm" nghĩa là cảm kích, ghi nhớ một điều gì đó, "ơn" là ân tình, là việc tốt mà người khác đã giúp đỡ mình. Cảm ơn chính là lời nói bày tỏ thái độ biết ơn, tri ân với sự giúp đỡ của mọi người. Người biết nói lời cảm ơn chính là người có văn minh, lịch sự, có văn hóa và có được giáo dục tốt.

Lời cảm ơn được nói ra vào lúc ta nhận được sự giúp đỡ về hành động, vật chất hoặc tinh thần. Cho dù sự giúp đỡ đó bé nhỏ hay lớn lao, ta vẫn phải nói câu nói đó. Khi tham gia các hoạt động dịch vụ ăn uống, vui chơi,... ta cũng nên nói cảm ơn với những người nhân viên đã phục vụ mình.

Câu nói tuy nhỏ bé, giản đơn nhưng lại có sức mạnh to lớn vô cùng. Điều này khiến cho thiện cảm của mọi người dành cho bạn tăng cao, tạo ra niềm vui, niềm hạnh phúc cho người nhận được lời cảm ơn. Kéo gần khoảng cách giữa người với người. Lời cảm ơn chính là chất keo kết dính, giúp các mối quan hệ trong cộng đồng trở nên gần gũi hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nói lời cảm ơn. Có rất nhiều người sống ích kỉ, thờ ơ. Họ cho rằng cuộc sống tốt đẹp mình được hưởng là điều đương nhiên. Thế nên, họ không có sự cảm kích với sự giúp đỡ của người khác. Những người như thế luôn cho rằng bản thân mình là nhất, vũ trụ xoay quanh một mình họ, mọi người có nghĩa vụ, trách nhiệm phải cung phụng họ. Đó là suy nghĩ rất sai lệch, đại diện cho những người thiển cận, thiếu lịch sự.

Ông cha ta đã dạy rất đúng: "Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Lời cảm ơn nói ra không mất gì nhưng lại thu được rất nhiều lợi ích. Vì vậy hãy học cách biết ơn với những gì mình nhận được từ cuộc sống. Quan trọng hơn, lòng biết ơn phải xuất phát từ trái tim, từ sự cảm kích chân thật không giả dối. Có như vậy, điều đó mới thực sự có giá trị, gắn kết con người lại với nhau.

Lòng cảm kích, tri ân là tiêu chuẩn văn hóa cơ bản của con người văn minh, lịch sự. Lời nói cũng thể hiện giá trị của con người. Hãy học cách nói lời cảm ơn trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-loi-cam-on-75673n.aspx
Lời cảm ơn tuy ngắn gọn, giản đơn nhưng lại có thể khiến tình cảm giữa người với người gắn kết hơn. Em hãy học cách nói này với những người xung quanh nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất, ngắn gọn
Lời cảm ơn tang lễ ngắn gọn, chân thành nhất
Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
Lời chúc năm mới 2024 hay, ý nghĩa, ngắn gọn
Nghị luận về cho và nhận hay nhất, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve loi cam on

, Dan y nghi luan ve loi cam on, Nghi luan ve loi cam on 200 chu hay nhat ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Lời cảm ơn khi nhận được lời chúc ngày 20/11

    Lời cảm ơn 20/11 hay nhất

    Sau khi nhận được những món quà từ phụ huynh và học sinh, việc thầy/cô giáo gửi lời cảm ơn sẽ thể hiện sự trân trọng và tôn trọng đối với những người đã tặng quà, bày tỏ lòng tri ân với mình. Dưới đây là những lời cảm ...

Tin Mới