Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người hay nhất, ngắn gọn

Trong cuộc sống, việc biết ơn, trân trọng nguồn cội thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc ta. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các em có thể tham khảo bài Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người

nghi luan ve coi nguon yeu thuong cua moi con nguoi hay nhat ngan gon

Nghị luận xã hội về cội nguồn sinh dưỡng hay nhất

 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.


I. Dàn ý Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người:

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: cội nguồn yêu thương của mỗi con người
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Cội nguồn: gốc rễ, tổ tiên, những người đã sinh ra, mang đến cho ta cuộc sống như ngày hôm nay.
b) Biểu hiện của người nhớ về cội nguồn:
- Biết ơn công lao của thế hệ đi trước.
- Trân trọng, ghi nhớ ơn nghĩa của cha mẹ.
- Góp phần xây dựng đất nước, quê hương thêm giàu đẹp hơn.
c) Ý nghĩa của việc nhớ về cội nguồn yêu thương:
- Đem đến giá trị tinh thần to lớn, góp phần hình thành nhân cách.
- Tiếp thêm động lực để ta cố gắng trong cuộc sống.
d) Phản đề:
- Có một số người sống mà không biết trân trọng gia đình.
- Có người không biết trân trọng những bản sắc văn hóa của quê hương, đất nước.
e) Bài học:
- Cần ghi nhớ công lao của những người đi trước.
- Học tập, tu dưỡng đạo đức để góp phần xây dựng quê hương, đất nước phát triển.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề nghị luận
 

II. Đoạn văn Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người:

 

1. Đoạn vănNghị luận về cội nguồn của mỗi con người- mẫu số 1:

Trong cuộc sống, nguồn cội có vai trò vô cùng quan trọng để ta vững bước trên đường đời. Cội nguồn chính là gia đình, quê hương, đất nước. Dân tộc Việt Nam vẫn luôn giữ vững truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", biết ơn, trân trọng cội nguồn yêu thương. Hằng năm, đến ngày mùng mười tháng ba âm lịch, người dân cả nước lại hướng về ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ những vị vua có công với đất nước. Ngoài ra, mọi người còn luôn luôn khắc ghi công lao của những người anh hùng đã chiến đấu dũng cảm để mang đến cuộc sống độc lập, tự do. Đó là những biểu hiện cao đẹp của việc ghi nhớ cội nguồn dân tộc. Gia đình - nơi ta sinh ra và lớn lên cũng chính là cội nguồn. Đây chính là nơi tiếp thêm động lực, sức mạnh để ta chinh phục ước mơ, vững bước vào đời. Dù thành công hay thất bại, ba mẹ vẫn dang rộng vòng tay và dành những điều tốt đẹp nhất cho ta. Như vậy, cội nguồn sinh dưỡng sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Thế nhưng, có một số người lại không biết trân trọng, sống vô trách nhiệm với gia đình, quê hương. Để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, mỗi người cần phải trân trọng tình cảm gia đình, giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương, có ý thức xây dựng đất nước phát triển đi lên.

-------------------------------------------------------

Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 9 thuộc các chủ đề khác, mời em cùng tham khảo nhé: Nghị luận về tinh thần đoàn kết, Nghị luận về tinh thần học hỏi, Nghị luận về lòng tốt giữa con người với con người, Nghị luận về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương đất nước.

 

2. Đoạn văn Nghị luận về cội nguồn yêu thương ngắn gọn - mẫu số 2:

Cội nguồn là nơi chúng ta được sinh ra, lớn lên, và cảm nhận được nhiều tình yêu thương. Chắc hẳn, khi nhắc đến nguồn cội, ta sẽ nhớ ngay đến gia đình, nhưng rộng hơn đó còn là quê hương, đất nước. Quê hương là nơi chôn dấu biết bao kỉ niệm buồn, vui của mỗi người. Nơi đó bồi đắp cho chúng ta rất nhiều tình cảm tốt đẹp: tình làng nghĩa xóm, tình bạn bè,... Những kỉ niệm mà quê hương đem đến sẽ góp phần hình thành nhân cách mỗi người. Ngoài ra, chúng ta còn cần trân trọng cội nguồn đất nước. Để được sống trong cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay, đó là nhờ tinh thần chiến đấu quả cảm, không ngại gian khổ của cha ông ta. Vậy nên, mỗi người cần phải biết tự hào về quê hương, đất nước. Không chỉ vậy, ta còn cần cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức để góp phần xây dựng quê hương, đất nước văn minh hơn. Thế nhưng, bên cạnh những người có phẩm chất đạo đức tốt, còn một số người sống vô cảm, vô ơn với những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Đáng buồn thay, có một số học sinh mải mê với mạng xã hội, những trò chơi hấp dẫn mà lười học tập. Điều đó, không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của họ mà còn khiến cho cha mẹ phiền lòng, xã hội chậm phát triển. Chúng ta hãy trân trọng cội nguồn để cuộc sống thêm ý nghĩa, thêm tươi đẹp hơn.

bai van mau Huong ve coi nguon trong cuoc song hom nay

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về cội nguồn của mỗi con người hay

 

III. Bài mẫu Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người hay nhất, ngắn gọn:

Từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống luôn hướng về cội nguồn bởi vậy mới có câu ca dao "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba". Đúng vậy, biết ơn, trân trọng nguồn cội là điều vô cùng cần thiết và ý nghĩa trong cuộc sống.

Cội nguồn là nơi khởi đầu, nơi ta sinh ra, là gia đình, quê hương, đất nước. Biểu hiện của những người biết yêu thương nguồn cội vô cùng phong phú. Đó là những người biết khắc ghi công lao to lớn của những vị anh hùng dân tộc, tự hào về quê hương, trân trọng, ghi nhớ ơn nghĩa của cha mẹ.

Vậy tại sao chúng ta cần nhớ về cội nguồn yêu thương? Bởi lẽ, đó là những điều thiêng liêng nhất trong trái tim mỗi người. Đầu tiên, đó là động lực để ta cố gắng trong cuộc sống. Gia đình là nơi ta sinh ra, lớn lên, dành cho ta tất cả những yêu thương. Ở nơi đó, có những người thân yêu khiến ta muốn cố gắng mỗi ngày để mang đến niềm vui cho họ. Gia đình chính là điểm tựa vững chắc cả về vật chất và tinh thần để ta vững bước vào đời. Hơn nữa, nguồn cội yêu thương đó còn là quê hương. Nơi "chôn rau cắt rốn", lưu giữ những kỉ niệm buồn vui của mỗi người. Ở nơi đó có mái ấm gia đình, có họ hàng, có những người bạn thân thiết. Quê hương, gia đình chính là nơi bình yên mà ta luôn muốn quay trở về.

Như vậy, cội nguồn yêu thương có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người. Thế nhưng, ở ngoài kia còn một số người lại tìm cách chia rẽ tinh thần đoàn kết của đại dân tộc. Họ tuyên truyền những thông tin sai lệch, đi ngược lại những bản sắc văn hóa tốt đẹp của quê hương, đất nước. Hay có người sống vong ơn bội nghĩa, bất hiếu với chính người đã sinh ra mình. Những điều đó, không chỉ gây hậu quả cho chính họ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước.

Để cuộc sống thêm ý nghĩa, chúng ta hãy biết yêu thương nguồn cội. Mỗi người cần cố gắng học tập thật tốt để góp phần xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp hơn. Là một học sinh, mỗi chúng ta cần học tập và rèn luyện đạo đức để góp phần đưa đất nước phát triển đi lên như lời Bác đã từng căn dặn "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-coi-nguon-yeu-thuong-cua-moi-con-nguoi-75675n.aspx
Cội nguồn vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Vậy nên, chúng ta cần biết ơn, trân trọng gia đình, quê hương, đất nước.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người. Em hãy viết đoạn văn nghị luận về đề tài này
Nghị luận về cho và nhận hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về tinh thần đoàn kết hay, ngắn gọn nhất
Dàn ý nghị luận Tình thương là hạnh phúc con người
Nghị luận về đức tính khiêm nhường hay, ngắn gọn nhất
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve coi nguon yeu thuong cua moi con nguoi

, Viet doan van trinh bay suy nghi ve coi nguon cua moi con nguoi, bai van mau Huong ve coi nguon trong cuoc song hom nay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người

    Bài văn mẫu nghị luận hay

    Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người là một trong số những tài liệu được rất nhiều các bạn học sinh tìm hiểu, đây cũng được coi là đề tài phổ biến thể hiện rõ nhất cách viết bài văn xã hội cũng như đem ...

Tin Mới