Viết thư tri ân cha mẹ hay nhất, ngắn gọn của học sinh giỏi

Dưới đây là mẫu viết thư tri ân cha mẹ ngắn gọn, xúc động, với ý tưởng mạch lạc của học sinh lớp 5, lớp 9, lớp 12 trên toàn quốc. Hãy tham khảo để hoàn thiện bức thư tỏ lòng biết ơn đối với những người đã dạy dỗ, nuôi dưỡng mình nhé.

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1 (Ngắn)

3. Bài mẫu số 2 (Cảm động)
4. Bài mẫu số 3 (Hay nhất)
5. Bài mẫu số 4
6. Bài mẫu số 5
7. Bài mẫu số 6
8. Bài mẫu số 7
9. Bài mẫu số 8
10. Bài mẫu số 9

viet thu tri an cha meViết thư tri ân cha mẹ: Dàn ý, văn mẫu chọn lọc


I. Dàn ý viết thư tri ân cha mẹ (Chuẩn)

1. Mở bài: Phần đầu thư
- Địa điểm viết thư, ngày tháng viết thư.
- Lời chào đầu thư và lời xưng hô (Ví dụ: Gửi cha mẹ kính yêu!)

2. Thân bài: Nội dung chính của thư
- Nêu lý do, mục đích viết thư.
- Bày tỏ tình cảm yêu kính, sự biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ...(Còn tiếp).

>> Để xem đầy đủ chi tiết, các bạn hãy truy cập Dàn ý Viết thư tri ân cha mẹ tại đây


II. Những bài văn mẫu Viết thư tri ân cha mẹ hay, cảm động nhất


1. Viết thư tri ân cha mẹ siêu hay, mẫu số 1 (Chuẩn)

Cầu Giấy, Ngày 9/5/2023

Gửi bố mẹ kính yêu của con!

Bố mẹ có bất ngờ không khi đọc được thư của con như thế này? Con là con gái bé nhỏ của bố mẹ đây. Con đã lấy hết can đảm và dũng khí để viết một lá thư gửi đến bố mẹ. Con sắp bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc đời, đứng trước kì thi vào Trung học Phổ thông, con rất hồi hộp và lo lắng, con nhớ đến bố mẹ. Con viết thư này muốn nói lời cảm ơn từ tận đáy lòng của mình với bố mẹ.

Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con, cho con những điều tốt đẹp nhất trên thế gian này. Dù hoàn cảnh nhà mình không được dư giả như những gia đình khác nhưng bố mẹ không bao giờ để con thiệt thòi với bạn bè. Con còn nhớ hồi bé con rất hay ốm vặt, hơi nóng sốt hay đau bụng chán ăn là bố mẹ lại sốt sắng đưa con đi khám. Con nhớ những lần vì lười ăn mà nằm ngủ luôn tại mâm cơm, và rồi bố lại bế con về giường. Dù có nhiều lúc con đã hư, cãi lại và không nghe lời nhưng bố mẹ vẫn không hề trách mắng, ghét bỏ. Càng lớn con càng thấm thía chẳng có ai thương con hơn bố mẹ. Bố mẹ là người luôn đứng sau dõi theo và ủng hộ con trên mỗi chặng đường học tập. Đến nay con gái của bố mẹ đã sắp bước vào kỳ thi vào cấp ba. Con hứa sẽ cố gắng ôn tập, rèn luyện các đề thi để mang về kết quả tốt nhất làm quà cho bố mẹ. Bố mẹ hãy tin ở đứa con gái này nhé!

Vì con là con gái của bố mẹ nên bố mẹ đừng lo lắng gì nhé, con sẽ làm tốt. Con dừng bút tại đây thôi, chúc bố mẹ luôn vui vẻ và hạnh phúc, mãi yêu thương chúng con nhé!

Con gái của bố mẹ
Giang

viet thu tri an ve cha me


2. Viết thư tri ân cha mẹ ngắn gọn, mẫu số 2 (Chuẩn)

Gia Lâm, ngày 9/5/2023

Cha mẹ kính yêu ơi!

Nhiều năm đi học xa nhà hôm nay con mới viết lá thư đầu tiên gửi về cho cha mẹ. Con thật là hư phải không cha mẹ. Con sắp bước vào kì thi cuối cấp hai rồi, con rất lo lắng, đợt này lại bận ôn thi nên con không thể về thăm nhà, chỉ đành qua những dòng thư gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cha mẹ trong suốt thời gian qua.

Ngày còn tấm bé, con còn ngây thơ, chưa nghĩ đến sự biết ơn công lao dưỡng dục, sinh thành của bố mẹ. Chẳng hiểu được mẹ đã vất vả hi sinh những gì để sinh ra con, cũng chẳng bao giờ nghĩ đến cha đã phải làm lụng vất vả thế nào để kiếm từng đồng trang trải cho cuộc sống của gia đình. Bây giờ con đã lớn, hy vọng con đã không quá muộn để nhận ra sự hy sinh lớn lao, công ơn nuôi dưỡng cao như biển trời của cha mẹ. Đi học xa nhà ngay từ khi bước vào cấp hai con đã buộc phải sống tự lập, cha mẹ là người đã giúp con trưởng thành nhanh hơn, biết tự lo cho bản thân. Ở xa nhà nhiều lúc con rất nhớ cha mẹ, nhớ từng bát canh cua đồng mẹ nấu, nhớ từng chiếc diều tre cha đã làm cho con. Con biết vì con muốn học ở trường huyện xa nhà nên bố mẹ cũng rất lo lắng và phải chuẩn bị rất nhiều tiền. Nhiều lúc con gọi về thấy cha hoặc mẹ ốm con rất lo và tự trách mình ở xa không chăm sóc cho cha mẹ. Còn con thì chỉ nói hơi mệt là bố mẹ lại từ nhà đi xe lên huyện để xem tình hình của con. Bố mẹ ơi! Con không biết dùng ngôn từ nào để có thể nói hết được lòng biết ơn sâu nặng đối với cha mẹ, nếu không có cha mẹ sẽ chẳng có con của ngày hôm nay. Con chỉ biết tự nhủ và xin hứa với cha mẹ rằng sẽ luôn mạnh mẽ, kiên cường, cố gắng học tập và vượt lên mọi khó khăn nghịch cảnh. Con sẽ thi tốt và rồi sẽ trở về lao vào vòng tay của cha mẹ thật hạnh phúc. Hẹn gặp lại cha mẹ vào ngày con thi tốt nghiệp xong nhé, cha mẹ làm việc nhớ giữ gìn sức khoẻ nhé, con yêu cha mẹ rất nhiều!

Con của bố mẹ
Quân

3. Viết thư tri ân cha mẹ, mẫu số 3 (Chuẩn)

Hà Đông, ngày 9/5/2023

Gửi hai đấng sinh thành của con!

Bố mẹ ơi, con viết thư này sau khi con vừa được tham dự một buổi lễ Vu Lan vào đúng ngày rằm tháng bảy tại một ngôi chùa. Nhờ có ngày Vu Lan mà con đã được khai sáng, hiểu sâu sắc về công ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ. Con rất muốn được nói lời xin lỗi và lời biết ơn với bố mẹ những năm tháng qua đã cho con được lớn lên thành người như ngày hôm nay.

Mẹ ơi! Chín tháng mười ngày mẹ mang nặng đẻ đau rồi trải qua cơn thập tử nhất sinh để cho con được chào đời. Rồi lại bao nhiêu năm ròng rã đút cho con ăn, tắm rửa thay tã, chăm con khi ốm. Con lớn bằng đây rồi nhưng chắc chắn cũng không thể hiểu hết được nỗi vất vả mà mẹ đã phải trải qua khi nuôi dưỡng con. Thế mà đã có những lúc con giận dỗi mẹ chỉ vì mẹ không cho con đi chơi, rồi con bỏ ăn làm mẹ lo lắng. Con thật có lỗi với mẹ, con xin lỗi mẹ nhiều lắm. Công ơn của mẹ con có đền đáp cả đời này cũng không đủ, con hứa sẽ không bao giờ khiến mẹ phải rơi nước mắt vì con nữa, nếu có chắc chắn đó sẽ là những giọt nước mắt hạnh phúc.

Bố ơi! Bố là người trầm tính, ít nói nhưng con biết bố yêu thương và chiều con nhất nhà. Bố lo cho con từng tí một, luôn hỏi con thích đồ chơi gì, thích được đi đâu vào dịp nghỉ hè. Con nhớ từng đêm con bị ốm bố thay mẹ trông con ngủ đến tận sáng, thi thoảng lại sờ đầu rồi vỗ về cho con ngủ. Có những ngày hè nắng như đổ lửa, bố đi làm về ướt đẫm mồ hôi mà con lại vô tâm hỏi bố đi đâu mà dính mưa ướt. Giờ con mới thấy trước giờ con đã quá vô tâm và thờ ơ với bố mẹ. Con nghĩ con phải thay đổi ngay bây giờ, con hứa với bố mẹ sẽ chăm chỉ học hành, quan tâm và giúp đỡ bố mẹ công việc nhà nhiều hơn. Bố mẹ hãy chờ đợi con nhé! Gửi ngàn cái ôm đến bố mẹ!

Con yêu bố mẹ
Minh Châu

Viet thu tri an cha me hoc sinh lop 5


4. Viết thư tri ân cha mẹ đạt điểm cao, mẫu số 4 (Chuẩn)

Quảng Ninh, ngày 13/5/2023

Gửi cha mẹ kính yêu của con!

Chắc cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi đọc được được bức này của con. Con là con gái Út của cha mẹ đây ạ. Hôm nay, khi con sắp chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp THPT và bước vào ngôi trường Đại học mà con hằng mong ước. Con lại mong muốn viết bức thư này để cảm ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ dành cho đứa con gái này.

Cha mẹ là người đã sinh con và dạy dỗ con trong suốt thời gian vừa qua. Con thầm cảm ơn cha mẹ vì điều đó. Từ hồi con còn bé, vì là đứa út trong gia đình, con được mẹ sinh muộn nên con yếu hơn các chị. Con hay bị ốm, mà mỗi ngày con ốm vậy, bố mẹ là người chăm sóc con. Con còn nhớ đôi bàn tay của bố sờ lên trán con xem con đã đỡ sốt chưa. Bố thay khăn để đắp lên trán con. Lúc đó, con hiểu được sự lo lắng của cha mẹ. Đến khi con bắt đầu đi học, bố lại đèo con trên chiếc xe đạp cũ. Cha mẹ dành cho con những bữa sáng ngon, có khi là chiếc bánh mỳ, bánh bao hay bánh chưng rán. Nhà mình hồi đó nghèo lắm những cha mẹ không bao giờ để chúng con bị thiệt thòi so với bạn bè. Chúng con được đến trường lớp với bạn bè được đi học đó là điều may mắn và hạnh phúc. Từ đó, con luôn tự hứa với bản thân mình phải học thật giỏi để sau này giúp đỡ cha mẹ.

Đến ngày hôm nay, cũng 12 năm con cắp sách đến trường. Con cũng chuẩn bị bước vào kì thi lớn của cuộc đời mình. Con muốn gửi đến cha mẹ tình cảm tốt đẹp nhất, sự thành kính nhất về công lao to lớn trời biển của cha mẹ. Con hứa rằng, con sẽ cố gắng đi hết chặng đường này và gặt hái được thành công để cha mẹ được tự hào về con. Sau này, con sẽ làm giáo viên để cha mẹ tự hào về đứa con này.

Thôi, con dừng bút tại đây. Cuối bức thư này, con chúc cha mẹ luôn luôn khỏe mạnh, sống thật lâu bên chúng con.

Con gái của cha mẹ
Cẩm Anh


5. Viết thư tri ân cha mẹ lớp 12 ngắn gọn, mẫu số 5

Hà Nội, ngày 21 tháng 8 năm 2023

Mẹ thương yêu nhiều của con!

Giờ thì con của mẹ cũng đang trong hàng ngũ của hơn 900 ngàn học sinh cả nước chuẩn bị bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT. Và chẳng bao lâu nữa là kì thi Đại học.

Cuối tháng 5, trời nắng nóng. Con nghĩ có lẽ lòng mẹ còn nóng hơn ngoài kia. Con hiểu, người mẹ nào cũng bồn chồn chẳng yên khi con mình đang trong những đoạn đường bước ngoặt. Nhưng mẹ ơi, xin mẹ đừng bận lòng sợ con không biết thức khuya dậy sớm ôn bài. Bởi ở đây, con có Thầy và gần 300 bạn cùng đồng hành, sẻ chia, cùng nhắc nhở và bảo ban nhau. Và hôm nay, mẹ ơi, khi còn cả tuần nữa mới đến ngày thi tốt nghiệp, chúng con đã được nhà trường hướng dẫn quy chế thi. Chúng con được nghe những lời căn dặn chu đáo, nhẹ nhàng như mẹ vẫn dặn con trước ngày thi thuở nào.

Tuy không về gặp mẹ trước những ngày thi, nhưng trong lòng con, mẹ luôn là động lực để con bước tiếp. Con sẽ trở về bên mẹ vào một ngày rất gần, khi con tin chắc giấy báo đỗ Đại học nằm trong tay mình. Mẹ yên tâm và chờ con về, Mẹ nhé. Con yêu mẹ rất nhiều!

Con trai của mẹ
Đức Minh

Viet thu tri an cha me lop 12


6. Viết thư tri an cha mẹ lớp 9, mẫu số 6 cực xúc động

Mẹ yêu quý của con!

Mẹ ơi! Con xin cảm ơn mẹ đã sinh ra con trên cuộc đời này để được sống, được nếm trải những gì thuộc về con người. Cảm ơn mẹ đã vất vả nuôi con khôn lớn nên người. Mẹ đã hy sinh tất cả để con trưởng thành và có những phẩm chất đáng quý của người phụ nữ giống mẹ: luôn đảm đang, lao động vất vả, quan tâm và chia sẻ cùng con.

Con xin lỗi vì đã có lúc làm mẹ buồn, mẹ khóc và đã lấy từ mẹ quá nhiều sự hy sinh để mái đầu xanh của mẹ ngày nào đã bạc, đôi mắt xa xăm, bàn tay gầy guộc... Con tiếc rằng không thể ở bên mẹ để tặng mẹ những bông hoa tươi thắm mà mẹ thích. Ngay lúc này, con chỉ muốn nói: "Con yêu mẹ thật nhiều. Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ để suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con".

Con trai của mẹ,
Đức Huy


7. Viết thư tri an cha mẹ học sinh lớp 5, mẫu số 7

Mẹ thân yêu,

Con biết mẹ sẽ cảm thấy thật lạ khi đột nhiên nhận được bức thư này từ con, nhưng mẹ hoàn toàn không phải lo lắng gì đâu. Con chỉ viết ra những điều này vì con muốn mẹ biết rằng con yêu mẹ và biết ơn mẹ đến nhường nào.

Cảm ơn vì mẹ đã luôn chấp nhận mọi thứ từ con người con. Cảm ơn mẹ vì đã đưa con đến với cuộc đời này. Cảm ơn mẹ vì đã vất vả sớm khuya, tiết kiệm để cho con những bữa cơm ngon, những giấc ngủ ấm và cho con một hành trang vững chắc bước vào đời. Cảm ơn mẹ vì đã luôn tạo cho con một điều kiện tốt nhất, tìm cho con môi trường học phù hợp để con phát triển, mở mang đầu óc và luôn có sẵn những hàng trang tri thức để đương đầu với những khó khăn của cuộc đời.

Con xin lỗi vì những lần ngang ngạnh, ương bướng khiến cho mẹ phải buồn. Đến tận bây giờ, con vẫn không thể nào lý giải được bằng sức mạnh và niềm tin nào để mẹ phấn đấu và dẫn dắt con đi qua những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời. Ngay lúc này, con chỉ muốn nói rằng, con yêu mẹ nhiều lắm. Ngày tháng sau này mẹ hãy chỉ cười và khóc vì hạnh phúc thôi mẹ nhé!

Con yêu của mẹ,
Gia Hân


8. Viết thư tri ân về cha mẹ, mẫu số 8 chọn lọc

Gửi mẹ kính yêu của con!

Đây có lẽ là bức thư đầu tiên con viết gửi mẹ, mẹ nhỉ?

Thời gian con đến với thế giới này không quá ngắn mà nó cũng chẳng dài nhưng đủ để cho con nhận ra những người yêu thương con, luôn bên con, quan tâm con, là chỗ dựa vững chắc không bao giờ bị lay chuyển là ai... Mẹ, những yêu thương mẹ dành cho con, con chắc sẽ chẳng có lời lẽ nào có thể diễn tả được. Là một sải tay dài thật dài theo định nghĩa của con khi con chỉ là đứa bé mới bập bẹ tập nói khi được hỏi yêu mẹ đến nhường nào, là bao la như trời, mênh mang như biển lúc con đã lớn lên đôi chút, khi biết được rằng sự to lớn, bao la nó như thế nào, là nét mặt ửng hồng xấu hổ khi ngại ngùng thể hiện sự yêu thương...

Con biết có câu: "Khi nào có con mới hiểu hết tấm lòng cha mẹ" con biết có thể lúc này đây con chưa thực sự hiểu hết được tấm lòng ẩn sâu phía trong trái tim của mẹ nhưng con sẽ cố gắng để cảm nhận nó. Mẹ hãy chờ con mẹ nhé! Hãy chờ đến lúc con cảm nhận một cách sâu sắc hơn tấm lòng bao la ấy, có thể hiểu được tất cả tình yêu thương trong lòng mẹ...

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-thu-tri-an-cha-me-45154n.aspx
Mẹ! Từ tận đáy lòng con, một câu nói đã bao lần con muốn thốt ra nhưng sự ngại ngần đã ngăn con lại. Con hy vọng rằng, mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến. Mẹ sẽ luôn thật hạnh phúc và vui vẻ với cuộc sống này mẹ nhé!

Con yêu của mẹ,
Thu Yến


9. Lời tri ân cha mẹ ngắn gọn, mẫu số 9

Gửi mẹ kính yêu của con,

Con không nhớ lần cuối cùng con dành những lời nói yêu thương cho mẹ là từ khi nào nữa. Có lẽ đã rất lâu rồi thì phải. Con đã quên đi mất những ngày tháng mà mẹ cực khổ, vất vả lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ. Con đã quên đi mất những gì mà mẹ đã từng hi sinh cho con. Con chỉ nhớ những lúc mẹ tức giận, mẹ mắng chửi để rồi con quay lưng bước đi và oán trách mẹ biết bao điều. Chắc là mẹ buồn con nhiều lắm.

Sắp bước sang kì thi Tốt nghiệp THPT, sắp phải rời xa vòng tay của mẹ yêu dấu. Con chỉ cầu mong cho mẹ thật nhiều sức khỏe, lúc nào cũng bình an, vui vẻ. Và cuối cùng con muốn nói với mẹ là "CON YÊU MẸ RẤT NHIỀU"!

Con yêu của mẹ,
Tiến Thành

10. Viết một bức thư ngắn gửi cho bố mẹ, mẫu số 10

Gửi bố mẹ kính yêu!

Dường như chưa một lần trong suốt những năm tháng qua con nói với Mẹ rằng con yêu Mẹ hay con thương Ba. Nhưng trong sâu thẳm tim con, Ba mẹ là người quan trọng nhất, người con thương yêu nhất.

Sắp tới con sẽ phải đi học xa nhà, dù chưa chính thức bước vào kì thi tốt nghiệp nhưng cả ba và mẹ đã chuẩn bị đầy đủ đồ đạc và dặn dò con đủ thứ. Và giờ đây khi ngồi viết những dòng này con biết được thực sự tình cảm cha mẹ dành cho con là như thế nào. Con bắt đầu biết nghĩ, biết cố gắng vì ai.

Con sẽ không hứa điều gì cả, vì con sợ mình sai lời, mình thành kẻ nói dối, thất bại. Cảm ơn bố mẹ vì đã là bố mẹ của con. Thật tâm, con yêu bố mẹ rất nhiều.

Con trai của bố mẹ,
Minh Đức

----------------------HẾT---------------------

Để viết được một lá thư hỏi thăm, bày tỏ tình cảm với những người thân yêu đúng cấu trúc và giàu cảm xúc, bên cạnh lá thư tri ân gửi cha mẹ trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Viết thư cho bạn tâm sự về niềm say mê học tập của mình, Viết thư thăm hỏi cho một người anh là bộ đội xa nhà, Viết thư hỏi thăm và động viên người thân của em ở nơi xa, Viết thư cho bố của em đi công tác ở xa nhà.

Tác giả: Công Lý     (3.7★- 32 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đoạn văn Phân tích tình cha con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà
Bài viết tri ân thầy cô của học sinh lớp 5, 9, 12
Lời chúc Cha Mẹ ngày Vu lan báo hiếu ngắn gọn, ý nghĩa nhất
Lời chúc của phụ huynh dành cho cô giáo hay và ý nghĩa
Lời tri ân thầy cô hay nhất, lời tri ân ngày 20/11, lời tri ân khi ra trường
Từ khoá liên quan:

viết thư tri ân cha mẹ

, Dàn ý viết thư tri ân cha mẹ, lời tri ân cha mẹ ngắn gọn ,

Tin Mới