Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả hay, ngắn gọn nhất

Những cuốn sách là công cụ lưu trữ kho tàng tri thức của nhân loại. Mời em tham khảo bài Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả, Ngữ văn 9, học kì II do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn để biết cách tiếp thu nguồn tri thức khổng lồ ấy thật hiệu quả nhé!

Đề bài: Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả

nghi luan ve phuong phap doc sach hieu qua hay ngan gon nhat

Top bài văn nghị luận xã hội bàn về Chia sẻ phương pháp đọc sách của bản thân em
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả:

1. Mở bài:
- Dẫn dắt và giới thiệu về vấn đề nghị luận: phương pháp đọc sách hiệu quả.
2. Thân bài:
a, Giải thích:
- Sách:
+ Là dạng văn bản được in ra thành quyển, được xuất bản và phân phối đi khắp nơi trên thế giới.
+ Sách chứa đựng tinh hoa tri thức của nhân loại về mọi lĩnh vực.
- Phương pháp đọc sách hiệu quả:
+ Đọc tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng.
+ Đọc và suy ngẫm, nhận xét, phản hồi, chiêm nghiệm.
+ Biến những tri thức trong sách thành của mình và áp dụng vào thực tế cuộc sống.
b, Ý nghĩa của việc có phương pháp đọc sách hiệu quả:
- Giúp con người mở rộng tầm nhận thức.
- Giúp nuôi dưỡng tâm hồn con người.
- Mang đến nhiều bài học giá trị để con người áp dụng vào cuộc sống.
- Tăng thêm niềm yêu thích với việc đọc sách.
c, Liên hệ thực tế:
- Số lượng sách hiện nay là rất nhiều, bao quát toàn bộ các lĩnh vực trong cuộc sống con người.
- Khoa học công nghệ phát triển kéo theo nhiều cách mới để tiếp cận sách: ebook, audio book,...
- Có nhiều người chưa có thói quen đọc sách hoặc đọc đối phó, hời hợt.
- Xuất hiện những cuốn sách lậu, mang nội dung không phù hợp.
d, Bài học nhận thức và hành động:
- Rèn luyện thói quen đọc sách từ sớm.
- Biết cách chọn lọc sách sao cho phù hợp với sự phát triển của bản thân.
- Nên đọc sách một cách kĩ càng, có hệ thống, kết hợp phân tích, suy xét, chiêm nghiệm và phản hồi để có kết quả tốt nhất.
- Kiểm soát kĩ khâu kiểm duyệt, tránh đưa ra cộng đồng những cuốn sách không phù hợp.
3. Kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề đã nêu.
 

 

II. Đoạn văn Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả:

 

1. Viết đoạn văn về phương pháp đọc sách hiệu quả lớp 9 - mẫu số 1:

Sách là nơi lưu trữ tinh hoa tri thức của nhân loại. Để đạt được những kiến thức quý giá đó, con người cần phải có cho mình phương pháp đọc sách hiệu quả. Ở đây, việc đọc lướt sẽ không còn tác dụng nữa. Thay vào đó, ta hãy chú trọng việc hiểu. Lấy ví dụ khi tiếp xúc với cuốn "Không gia đình" của Hector Malot, ngoài việc biết được tác phẩm kể về câu chuyện gì ra, người đọc còn cần phân tích, cảm nhận được rất nhiều những điều khác nữa. Đó có thể là tình yêu thương động vật, yêu thương con người, sự dũng cảm, lạc quan hay nỗi bất hạnh khi không có gia đình ở bên. Chính những yếu tố đó là thứ khơi gợi lòng đồng cảm, từ đó hoàn thiện thêm về nhân cách, đạo đức cho mỗi cá nhân. Không chỉ có vậy, khi đọc sách đúng phương pháp, con người sẽ được "đến" với những chân trời mới lạ. Đó có thể là vùng đất khác, dưới lòng đại dương, trên bầu trời hay tận bên ngoài vũ trụ. Cánh cửa tri thức sẽ rộng mở, chào đón chúng ta tới khám phá. Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học, con người có thể dễ dàng tiếp cận với đa dạng các thể loại như sách nói, sách điện tử,... Cũng bởi lẽ đó mà có người sẽ bị choáng ngợp bởi lượng thông tin khổng lồ kia. Vậy nên hãy chọn lọc sách thật thông minh, phù hợp với thực tế bản thân. Việc suy ngẫm, cảm nhận và phản hồi là vô cùng quan trọng nếu ta muốn hiểu rõ cuốn sách mình có. Thay vì quan trọng số lượng, hãy chú ý đến chất lượng đọc của bản thân. Có như vậy, mỗi người mới từng ngày hoàn thiện, phát triển hơn, đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

------------------------------------

Em hãy ghé qua Taimienphi.vn để cập nhật thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác nhé: Nghị luận về lối sống đẹp, Nghị luận về lãng phí thời gian, Nghị luận về tinh thần học hỏi, Nghị luận về cho và nhận, Kể về ngày hội đọc sách ở trường em lớp 3 ngắn gọn, hay nhất...

 

2. Viết đoạn văn nghị luận về phương pháp đọc sách siêu hay, ngắn gọn- mẫu số 2:

Việc đọc sách hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Sách đóng vai trò như công cụ lưu trữ nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Vậy nên để tiếp cận được với kho kiến thức khổng lồ ấy, con người cần có phương pháp phù hợp. Đó là việc chúng ta chú trọng hơn vào chất lượng đọc. Thay vì khoe khoang bản thân đọc được bao nhiêu cuốn sách, hãy chia sẻ, trao đổi và thảo luận về những khía cạnh mình cảm nhận được sau khi nghiên cứu tác phẩm. Điều này sẽ giúp con người làm chủ được tri thức, không ngừng tiếp nhận và nâng cao vốn hiểu biết của bản thân. Bên cạnh đó, việc này cũng góp phần giúp mỗi cá nhân bồi dưỡng tâm hồn, đem đến nhiều bài học giá trị. Lấy ví dụ, khi đọc bộ truyện "Harry Potter", con người sẽ không chỉ thấy được cuộc phiêu lưu kì thú của cậu bé cùng tên mà còn nhận ra ý nghĩa của tình bạn, tình cảm gia đình, sự đoàn kết, lòng dũng cảm,... Tất cả đều là trải nghiệm vừa thú vị, mới mẻ, vừa mang lại những giá trị tinh thần lớn lao, đồng thời tăng thêm niềm yêu thích, hứng thú của con người với việc đọc sách. Trên thực tế, số lượng sách ngày một nhiều và cũng ngày càng có đa dạng thể loại hơn. Vậy nên mỗi cá nhân cần lựa chọn thật kĩ để quyết định đâu mới là cuốn sách phù hợp với bản thân. Hãy loại bỏ sự hời hợt, đối phó, thực sự đọc và cảm nhận một tác phẩm. Đó chính là cách nhanh nhất để tiếp thu tinh hoa văn học của nhân loại, trở thành một người có ích trong công cuộc xây dựng xã hội giàu - đẹp.

Dan y nghi luan ve phuong phap doc sach

Top bài văn Trình bày suy nghĩ của em về phương pháp đọc sách hay nhất

 

III. Bài mẫu Nghị luận về phương pháp đọc sách hiệu quả hay:

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng quan niệm: "Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn". Thật vậy. Để nắm bắt nguồn kiến thức vô tận của nhân loại, mỗi người đều cần có cho mình phương pháp đọc sách hiệu quả.

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại trong suốt hàng triệu năm, đã được chọn lọc và tổng hợp lại. Chúng đề cập đến vô vàn lĩnh vực trong cuộc sống, đem đến cho con người cái nhìn tổng quát nhất về thế giới. Từ đó, các thế hệ sau có thể dễ dàng tiếp thu, học hỏi và phát triển những tri thức đó để phục vụ cho công cuộc xây dựng nước nhà.

Phương pháp đọc sách hiệu quả chính là việc đọc kết hợp với suy ngẫm, chiêm nghiệm. Thay vì tập trung vào số lượng, phương pháp này hướng nhiều hơn đến chất lượng đọc của con người. Không đơn giản chỉ là lướt qua và nắm được cơ bản nội dung cuốn sách. Ở đây, mỗi cá nhân cần có cho mình cảm nhận sâu sắc về những giá trị đạo đức mà tác giả muốn truyền tải. Giống như khi đọc "Hạt giống tâm hồn", độc giả sẽ không chỉ được biết thêm vài mẩu chuyện đời thường mà còn thấy được chính bản thân mình trong đó, suy tư và ngẫm nghĩ về thông điệp được gửi gắm.

Việc có cho mình phương pháp đọc hiệu quả sẽ mang đến rất nhiều ý nghĩa. Điều này không chỉ giúp tăng thêm niềm yêu thích với những cuốn sách mà còn giúp con người mở rộng tầm hiểu biết của mình. Sách như một "món ăn" nuôi dưỡng cho tâm hồn, đem đến nhiều bài học đạo đức đáng quý cho mỗi cá nhân. Cũng nhờ đó mà sự tử tế, lòng yêu thương và những giá trị đạo đức tốt đẹp được lan tỏa, sẻ chia giữa cộng đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, thói quen đọc sách đang dần bị mai một. Một bộ phận giới trẻ ngày nay chỉ đọc theo kiểu chống đối, đọc vì người lớn "bắt". Có những người lại tiếp cận sách theo hướng chưa phù hợp, dẫn đến tình trạng chán nản, mất dần hứng thú với nguồn tri thức quý giá này. Đây đều là hiện tượng đáng báo động, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cộng đồng.

Xã hội ngày một phát triển tiên tiến hơn. Giờ đây, con người có thể đọc sách bằng các thiết bị điện tử. Điều này giúp việc tìm kiếm và tiếp cận tri thức trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ấy vậy nhưng đối diện với kho kiến thức khổng lồ của nhân loại, mỗi người cần có cho mình phương pháp đọc đúng đắn. Hãy tìm cho bản thân thể loại sách phù hợp, nghiên cứu những cuốn sách mình chọn thật kĩ càng. Đừng để kiến thức đến rồi lại "trôi tuột" mất. Hãy biến chúng thành "tài sản" của mình, áp dụng vào phát triển bản thân và xã hội.

Phương pháp đọc sách hiệu quả chính là chìa khóa mở cánh cửa dẫn tới thành công của con người. Khi mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện, cộng đồng từ đó cũng sẽ ngày một văn minh, tiến bộ và hạnh phúc hơn.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-phuong-phap-doc-sach-hieu-qua-75666n.aspx
Có phương pháp đọc sách hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc giúp bản thân tiết kiệm thời gian, công sức, kéo gần khoảng cách đến thành công.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ
Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận, soạn văn lớp 10
Nghị luận về cho và nhận hay nhất, ngắn gọn
Đề đọc hiểu Bàn về đọc sách , 3 đề có đáp án chi tiết, đầy đủ
Nghị luận về trang phục và văn hóa hay nhất, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve phuong phap doc sach hieu qua

, Viet doan van ve phuong phap doc sach hieu qua hay nhat, Dan y nghi luan ve phuong phap doc sach,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới