Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách hay ngắn gọn

Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách là dạng văn nghị luận xã hội lớp 9, bàn về thực trạng, hệ quả và cách giải quyết cho hiện tượng lười đọc sách ngày nay. Em hãy tham khảo dàn ý và một vài bài mẫu dưới đây do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé.

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách

nghi luan ve hien tuong luoi doc sach hay ngan gon

Viết đoạn văn về việc lười đọc sách siêu hay

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách:

1. Mở bài:
- Giới thiệu về hiện tượng lười đọc sách của con người hiện nay.
2. Thân bài:
- Giải thích:
+ Lười đọc sách là thực trạng mọi người không chịu đọc sách, báo để cập nhật thông tin, gia tăng kiến thức của bản thân.
+ Hiện tượng này diễn ra ở rất nhiều thế hệ nhưng phổ biến nhất là giới trẻ.
- Thực trạng:
+ Các phương tiện truyền thông bằng ngôn ngữ viết không còn được coi trọng.
+ Đọc qua loa, đối phó, không hiểu được thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải.
+ Internet và mạng xã hội phát triển chóng mặt khiến cho mọi người ngày càng bị cuốn vào những hình thức giải trí khác, dần quên đi việc đọc sách.
- Hệ quả:
+ Thiếu kiến thức, hiểu biết nông cạn, khó phát triển và theo kịp thời đại.
+ Trở thành người sống vội vàng, qua quýt, không nắm được bản chất của vấn đề.
+ Làm giảm khả năng sử dụng ngôn ngữ của con người.
- Cách giải quyết:
+ Tìm hiểu về sở thích của bản thân và tìm kiếm sách viết về chủ đề đó để gia tăng sự hứng thú.
+ Chọn những quyển sách thật sự hay, phù hợp với trình độ của bản thân.
+ Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, máy tính bảng để tập trung đọc sách.
+ Tạo ra thử thách đọc sách, ngày hội sách mới mẻ, hấp dẫn để mọi người cùng tham gia.
+ Gia đình cần phải rèn cho con thói quen đọc sách ngay từ bé, xây dựng tủ sách gia đình.
+ Nhà trường cần tổ chức những ngày hội sách, văn hóa đọc, các cuộc thi thuyết trình, giới thiệu sách.
- Bài học nhận thức và hành động:
+ Sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại, là con đường dẫn ta khám phá những giá trị mới, chân trời mới trong cuộc sống
+ Lười đọc sách chính là phá hủy tương lai. Phải cố gắng đọc sách, bắt đầu từ những quyển sách giáo khoa đơn giản. Sau đó, hãy tìm đọc thêm sách về các kiến thức liên quan, các thể loại sách khác.
+ Phải biết đọc sách đúng cách để không lãng phí thời gian và sức lực.
3. Kết bài:
- Khái quát lại về hiện tượng lười đọc sách.

 

II. Đoạn văn mẫu Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách:

 

1. Đoạn văn Nghị luận xã hội về hiện tượng lười đọc sách - mẫu số 1:

Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người chưa biết trân trọng thứ tài sản vô giá ấy, gây ra tình trạng lười đọc sách. Đây là một hiện tượng hết sức đáng buồn. Lười đọc là lười tiếp nhận, cập nhật thông tin dưới dạng ngôn ngữ viết. Chưa kể đến những cuốn sách chuyên sâu, con người bây giờ thậm chí còn không đọc kĩ sách giáo khoa - nguồn cung cấp kiến thức cơ bản nhất. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là do rất nhiều những thú vui trên mạng xã hội. Các bạn dành quá nhiều thời gian cho cuộc sống trên mạng mà quên mất đi thực tế. Việc chạy theo internet gây nên sự mất kiên nhẫn với những con chữ trên trang giấy. Các bạn nghĩ rằng video dài một đến hai phút trên Tiktok có ích hơn việc đọc sách nhưng thực tế thì không phải như vậy. Việc đọc giúp con người nâng cao khả năng ngôn ngữ và tư duy logic, khác với việc chắp nhặt kiến thức mà người khác tổng hợp được từ nhiều nguồn không có kiểm duyệt. Lợi ích to lớn nhất của việc đọc sách chính là cung cấp tri thức, giúp mỗi cá nhân tự nâng cao hiểu biết để phát triển bản thân tốt hơn. Ngoài ra, khi nghiền ngẫm một cuốn sách, ta sẽ học được tính kiên nhẫn, sống chậm hơn để ngắm nhìn mọi vật. Vậy nên chúng ta cần phải tổ chức những cuộc thi về văn hóa đọc, giới thiệu sách hay để kích thích sự ham đọc. Các bậc phụ huynh cũng nên tập cho con thói quen đọc sách từ khi còn bé, nuôi dưỡng tình yêu sách trong con trẻ. Mọi người hãy cùng chung tay đẩy lùi hiện tượng lười đọc sách, xây dựng những thói quen tốt cho cộng đồng.

-------------------------------

Sau khi tham khảo bài Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách, em hãy nhớ đọc sách để nâng cao kiến thức cho bản thân nhé. Mời em xem thêm các bài văn nghị luận khác tại văn mẫu lớp 9 trên trang Taimienphi.vn: Nghị luận về lòng nhân ái, Nghị luận Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới, Nghị luận Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới, Nghị luận về giá trị của thời gian; Nghị luận về phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam....

 

2. Đoạn văn Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách mẫu của HSG - mẫu số 2:

Thế hệ trẻ hiện nay thường chọn lối sống vội vàng để tận hưởng trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp. Đây là cách sống khá phù hợp với thời đại nhưng đôi khi, sống quá nhanh khiến ta bỏ quên mất thú vui đọc sách, dẫn đến hiện tượng "lười đọc sách" ở giới trẻ. Lười đọc sách là thiếu chủ động trong việc cập nhật thông tin, kiến thức, tìm hiểu cuộc sống qua sách, báo. Cho dù có đọc thì cũng chỉ đọc thoáng qua ngoài mặt chữ, lướt qua vài trang chứ không thực sự hiểu về ý nghĩa, thông điệp của cuốn sách. Cách đọc sách như vậy khiến con người cũng dần trở nên qua loa, hời hợt, không thực sự để tâm đến bản chất của vấn đề. Lười đọc sách cũng kéo theo hệ lụy là ta sẽ trở nên nông cạn, thiếu kiến thức, biến ta thành "ếch ngồi đáy giếng" lúc nào không hay. Sách còn là sứ giả của ngôn ngữ. Trong mỗi trang sách là vô vàn từ ngữ tuyệt vời. Việc không đọc sách thường xuyên sẽ khiến ta thiếu hụt khả năng ngôn ngữ, gây nên tình trạng không nghĩ ra được từ để diễn tả hay biểu đạt điều cần nói. Để phát triển khả năng đọc sách, chúng ta cần lựa chọn những quyển sách phù hợp với mức độ nhận thức và sở thích của bản thân. Hãy tìm kiếm những hội nhóm, những thử thách đọc sách đầy thú vị để gia tăng niềm hứng thú. Đọc sách chính là cách để trau dồi kiến thức nhanh, rẻ và hiệu quả nhất. Là những người trẻ, hãy cùng chung tay đẩy lùi "căn bệnh" lười đọc sách, chuẩn bị hành trang chu đáo để bước ra khám phá thế giới ngoài kia.

bai van mau viet doan van ve viec luoi doc sach hay nhat

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng học sinh rất ít đọc sách hay ngắn gọn

 

III. Bài văn Nghị luận về hiện tượng lười đọc sách hay nhất, ngắn gọn

Trong suốt hàng ngàn năm, con người đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm, tri thức quý báu. Những tinh hoa đó được chuyển vào trang sách, trở thành kho tàng của nhân loại. Vậy nên sách chính là món quà vô giá mà đời trước đã ban tặng cho hậu thế. Nhưng hiện nay, con người lại mải đắm chìm vào nhiều thú vui khác mà quên mất đi món quà ấy, ngày càng trở nên lười đọc sách.

Lười đọc sách là một hiện tượng đáng buồn. Đó chính là việc mọi người không chịu tiếp cận sách, báo để cập nhật thông tin, gia tăng kiến thức. Thay vào đó, họ chỉ thích những thứ thuần giải trí như xem tivi, chơi game,... Hiện tượng này diễn ra ở mọi độ tuổi, giới tính, nhưng nhiều nhất là phải kể đến giới trẻ.

Trong thời kì bùng nổ của kỉ nguyên số, con người dần sống nhanh và vội vã hơn. Các phương tiện truyền thông bằng ngôn ngữ viết không còn được coi trọng. Giờ đây, mọi người dần chuyển qua các kênh nghe - nhìn, coi đó như một cách tiết kiệm thời gian. Sách cũng phải chịu tác động của xu hướng này. Con người dần lãng quên việc đọc sách, cho rằng việc đó chỉ gây tốn thời gian mà không mang lại ích lợi gì. Lí do là bởi con người thường chỉ đọc sách theo kiểu qua loa, đối phó vài trang, không thật sự dành thời gian để nghiền ngẫm những thông điệp ý nghĩa mà cuốn sách truyền tải. Cứ như vậy, việc lười đọc tạo nên một thế hệ sống vội vàng, qua quýt, không nắm được bản chất của vấn đề. Ngoài ra, con người cũng sẽ mất đi năng lực tư duy và năng lực ngôn ngữ nếu cứ mãi giữ thái độ hời hợt như vậy.

Đọc sách không hề nhàm chán và tốn thời gian như bạn nghĩ. Hãy thử đến những ngày hội sách, tìm kiếm cho mình những cuốn viết về chủ đề yêu thích. Bạn sẽ nhận ra việc đọc sách thú vị hơn mình nghĩ rất nhiều. Mỗi ngày, hãy dành ra ba mươi phút đến một tiếng để đọc, đồng thời suy nghĩ, chiêm nghiệm về những gì mình tiếp thu được. Đó chính là cách đơn giản và dễ dàng để hình thành thói quen đọc cho bản thân.

Đọc sách là một việc cần thiết. Mỗi người hãy tự có cho mình phương pháp đọc hiệu quả, tránh gây lãng phí thời gian, tiền bạc và sức lực. Hãy chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ và sở thích của mình. Không nên mua sách vì vẻ đẹp trang bìa hay dung lượng ngắn vì đó không phải là tiêu chí chọn lựa đúng đắn. Khi đọc cũng cần chậm rãi, nghiên cứu kĩ càng. Nếu thấy kiến thức mới, hãy tìm hiểu và ghi chú lại để tăng thêm "vốn liếng" cho chính mình.

Sách là món quà vô giá của nhân loại. Lười đọc sách cũng đồng nghĩa với việc phá hủy tương lai của bản thân. Nếu mỗi tháng đọc một cuốn sách, sau một năm bạn sẽ nhận ra bản thân đã phát triển tích cực hơn rất nhiều. Hãy để sách là người bạn đồng hành của mình trên con đường trưởng thành nhé.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-hien-tuong-luoi-doc-sach-75651n.aspx
Đọc sách là một hoạt động tốt, giúp con người tiếp thu tri thức và phát triển ngôn ngữ.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lời cảm ơn ngắn gọn, hay nhất
Nghị luận về cội nguồn yêu thương của mỗi con người hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn, hay nhất
Viết bài luận về bản thân Ngữ văn 10 Cánh Diều
Nghị luận về niềm tin vào bản thân hay nhất, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

nghi luan ve hien tuong luoi doc sach

, viet doan van trinh bay suy nghi cua em ve hien tuong hoc sinh rat it doc sach, bai van mau viet doan van ve viec luoi doc sach hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới