Viết bài luận về bản thân Ngữ văn 10 Cánh Diều

Bên cạnh dạng đề nghị luận về tư tưởng, đạo lí hay những hiện tượng xã hội, giới thiệu bản thân cũng là một kiểu bài được áp dụng nhiều trong cuộc sống. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể hoàn thành tốt dạng đề này? Hãy cùng tìm hiểu qua phần Viết bài nghị luận về bản thân, chương trình Ngữ văn 10, Cánh Diều trên Taimienphi.vn nhé!

Viết bài luận về bản thân Ngữ văn 10 Cánh Diều

Viet bai luan ve ban than

Viết bài luận về bản thân Ngữ văn 10 Cánh Diều
 

Đề 1: Em muốn làm một tình nguyện viên để tham gia tổ chức các hoạt động của lễ hội hoặc giới thiệu với khách tham quan về di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương mình sinh sống. Hãy viết bài luận thuyết phục Ban Tổ chức của lễ hội hoặc Ban quản lí di tích chấp nhận mong muốn của em

I. Dàn ý bài Viết luận về bản thân thuyết phục Ban Tổ chức của lễ hội hoặc Ban quản lí di tích chấp nhận mong muốn của em

1. Mở bài:

- Dẫn dắt và nêu vấn đề bài viết: mong muốn làm tình nguyện viên giới thiệu di tích lịch sử, văn hóa tới khách tham quan.

2. Thân bài: lần lượt trình bày các nội dung sau:

- Giới thiệu thông tin của bản thân: họ tên, tuổi, trường lớp.

- Trình bày năng lực, điểm mạnh của bản thân:

+ Niềm yêu thích, hứng thú với các giá trị văn hóa, lịch sử.

+ Là một người có trách nhiệm.

+ Có khả năng giao tiếp tốt, tính cách hòa đồng, thân thiện.

- Đề xuất những khả năng khi tham gia hỗ trợ:

+ Viết bài tuyên truyền, quảng bá cho khu di tích.

+ Tham gia tổ chức các hoạt động tìm hiểu thực tế cho khách tham quan.

- Lời cam kết thực hiện tốt các yêu cầu của Ban Quản lí di tích.

3. Kết bài:

- Khẳng định lại ước muốn bản thân.

- Lời cảm ơn tới Ban Quản lí di tích.

II. Bài luận về bản thân thuyết phục Ban Tổ chức của lễ hội hoặc Ban quản lí di tích chấp nhận mong muốn của em

Kính thưa Ban Quản lí di tích chùa Bổ Đà!

Em tên là Đặng Thúy An, học sinh lớp 10 trường THPT Việt Yên số 2.

Tuần trước, em có cùng mẹ đi dâng lễ ở chùa Bổ Đà. Tại đây, em đã đọc được thông báo của Ban Quản lí về việc tuyển tình nguyện viên để giới thiệu khu di tích tới khách tham quan. Chính vì thế, hôm nay, em viết bài luận này với mong muốn trở thành một thành viên trong nhóm tình nguyện.

Sau khi đọc kĩ tiêu chí mà Ban quản lí đề ra, em cảm thấy mình có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu ấy. Em tin rằng những năng lực, thế mạnh của bản thân sẽ giúp em hoàn thành mọi công việc được giao.

Trước hết, em có một niềm yêu thích, hứng thú to lớn với các giá trị văn hóa, lịch sử. Em thường xuyên đọc và tìm hiểu về kiến trúc, nghệ thuật trong các thời kì phong kiến nước ta. Vì thế, em đã tích lũy cho mình một lượng kiến thức không nhỏ. Em có thể dễ dàng chỉ ra đây là lối kiến trúc thuộc triều đại nào và nó có điểm gì nổi bật. Em hi vọng bản thân sẽ góp một phần nhỏ vào việc quảng bá khu di tích tới tất cả mọi người.

Trong công việc, em tự nhận thấy mình là người có trách nhiệm. Khi được ai đó giao cho nhiệm vụ, em đều cố gắng hoàn thành thật tốt. Em luôn luôn lập ra kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Nhờ đó, từng "đường đi nước bước" đều được xem xét cẩn thận và kĩ lưỡng. Trong thời gian thực hiện công việc, em vô cùng tập trung, không hề lơ là. Quan trọng hơn hết, em không bao giờ tìm cách đổ lỗi cho bất kì cá nhân nào hay tìm lí do bao biện cho lỗi sai của mình.

Bên cạnh đó, em còn có khả năng giao tiếp tốt. Em từng làm MC cho một vài chương trình tại trường học. Do đó, em đã rút ra được một số kinh nghiệm khi nói trước đám đông. Để tránh làm người nghe, người xem cảm thấy nhàm chán, em còn nghĩ ra các cách thức nhằm thu hút sự chú ý. Tính cách hòa đồng, thân thiện cũng khiến em được mọi người yêu mến nhiều hơn.

Nếu trở thành một tình nguyện viên, em sẽ cố gắng tham gia hỗ trợ hết mình. Em có thể viết bài tuyên truyền, quảng bá cho khu di tích để mọi người gần xa đều biết tới. Em sẽ xây dựng ý tưởng, tìm cách truyền tải thông tin một cách hấp dẫn, thú vị. Ngoài ra, khi Ban quản lí tổ chức các hoạt động tìm hiểu thực tế cho khách tham quan, em cũng sẽ tham gia tích cực.

Hiện tại, em đã rất sẵn sàng cho một vị trí, công việc mới. Nếu được lựa chọn, em cam kết thực hiện tốt các yêu cầu mà Ban Quản lí đưa ra. Nếu vi phạm, em sẽ tự giác kiểm điểm và nhận phê bình.

Em hi vọng bản thân có thể góp một phần công sức nhỏ bé vào việc sự phát triển của cộng đồng địa phương. Em mong muốn mình sẽ lan tỏa được những giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước. Những ước muốn này chính là động lực thúc đẩy em viết bài luận.

Em mong sẽ sớm nhận được lời phản hồi từ Ban Quản lí di tích.

Em trân trọng cảm ơn!

Đặng Thúy An

 

Bai luan ve ban than bang tieng Viet

Viết bài luận về bản thân ngắn gọn hay nhất
 

Đề 2: Hãy viết bài luận về bản thân để thuyết phục một trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng du học cho em

I. Dàn ý bài luận về bản thân thuyết phục một trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng du học

1. Mở bài:

- Dẫn dắt và nêu vấn đề bài viết: thuyết phục một trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng du học.

2. Thân bài:

Lần lượt trình bày các nội dung sau:

- Giới thiệu thông tin của bản thân: họ tên, tuổi, trường lớp.

- Trình bày những năng lực và các thành tích trong học tập:

+ Có niềm đam mê bất tận với văn chương -> yêu thích môn Ngữ văn.

+ Đạt thành tích cao trong các cuộc thi HSG Ngữ văn cấp tỉnh và cấp quốc gia.

+ Đạt chứng chỉ TRKI-1 và IELTS 6.5.

- Trình bày một vài hoạt động xã hội mà bản thân đã tham gia:

+ Tham gia tình nguyện tại các huyện miền núi phía Bắc Việt Nam.

+ Tham gia trại hè.

- Bày tỏ nguyện vọng của bản thân:

+ Được theo học tại khoa Ngữ văn của trường.

+ Tiếp tục theo học bậc Thạc sĩ tại trường nếu đủ điều kiện.

- Lời cam kết thực hiện tốt các quy định mà du học sinh phải tuân thủ và chấp hành.

3. Kết bài:

- Khẳng định mong muốn, cam đoan về năng lực, trách nhiệm ở bản thân.

II. Bài luận về bản thân để thuyết phục một trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng du học cho em

Kính gửi Ban Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Moscow (MGU),

Em tên là Trần Hà Linh.

Mới đây, em đọc được thông tin đăng tải trên website của trường về việc cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài. Vì thế, ngày hôm nay, em viết bài luận với mong muốn bản thân sẽ nhận được học bổng quý giá này.

Nếu có ai hỏi em tại sao lại lựa chọn du học ở Nga mà không phải nơi khác thì chắc chắn em sẽ trả lời rằng: "Nga là đất nước em yêu thích và khao khát được đặt chân tới". Ngay từ khi còn bé, bố mẹ thường xuyên kể cho em nghe về con người, cuộc sống nơi xứ sở bạch dương. Chính bởi hai người đều từng du học tại Nga nên có nhiều hiểu biết về nơi đây. Đặc biệt, đất nước Nga còn là nơi họ gặp nhau và yêu nhau. Vì thế, tận sâu trong thân tâm em, Nga là một quốc gia tươi đẹp và lãng mạn. Em muốn tới đó để tận tai nghe giai điệu bài hát "Katyusha", tận mắt chứng kiến Cung điện Mùa Đông. Quan trọng hơn, em khao khát bản thân sẽ được học tập, nghiên cứu tại MGU - trường đại học danh giá bậc nhất nước Nga.

Sau khi đọc xong các tiêu chí của trường, em cảm thấy mình đã đủ điều kiện nộp hồ sơ. Trước hết, em đang học chuyên Văn tại một trường chuyên ở phía Bắc Việt Nam. Tuy học ban xã hội nhưng em không hề lơ là các môn tự nhiên. Em luôn cố gắng cân bằng, học đều tất cả các môn. Do đó, kết quả học tập đều đạt ở mức tốt. Bên cạnh đó, em còn tham gia và giành được thành tích cao trong các kì thi HSG môn Ngữ văn cấp tỉnh và cấp quốc gia. Để có thể chuẩn bị cho việc đi du học trong tương lai, từ lâu, em đã chăm chỉ học ngoại ngữ là tiếng Nga, tiếng Anh. Hiện tại, năng lực tiếng Nga cùng tiếng Anh của em đang ở bậc TRKI-1 và IELTS 6.5. Vì thường xuyên giao tiếp với người bản địa trên các nền tảng online nên em có kĩ năng nói, nghe tốt.

Từ xa xưa, ông cha đã dạy bảo, nhắc nhở "Học đi đôi với hành". Tiếp thu lời dạy ấy, bên cạnh việc học tập, em còn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Vào kì nghỉ hè, em thường cùng các anh chị, bạn bè đi tới một huyện miền núi phía Bắc Việt Nam để làm tình nguyện. Tại đây, chúng em tham gia hỗ trợ bà con dọn dẹp rác thải, quét dọn đường làng. Ngoài ra, chúng em còn tổ chức dạy học tình nguyện. Thỉnh thoảng, nếu điều kiện cho phép, em cũng sẽ tham gia trại hè. Nhờ tham gia các hoạt động xã hội như vậy, em đã học hỏi, tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá. Việc gặp gỡ mọi người đến từ nhiều nơi khác nhau cũng giúp em rèn luyện khả năng giao tiếp. Từ đó, bản thân ngày càng tự tin hơn.

Em có một niềm đam mê bất tận với văn chương. Bởi vậy, em thường tìm đọc các tác phẩm văn học nổi tiếng và giàu giá trị, ý nghĩa như: "Chiến tranh và hòa bình", "Cuốn theo chiều gió", "Thép đã tôi thế đấy", "Hồng lâu mộng",... Tuy nhiên, em chưa từng thỏa mãn với những gì mà mình đã học được. Em luôn khắc ghi trong mình câu nói mà người xưa truyền lại "đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Vì thế, em hi vọng bản thân có thể học tập tại khoa Ngữ văn của trường. Em tin chắc rằng, bằng tình yêu văn chương cùng sự dạy bảo nhiệt tình đến từ đội ngũ giảng viên chất lượng, em sẽ tiếp thu, gặt hái được vô vàn tri thức quý báu. Hơn thế nữa, em còn đặt ra mục tiêu học bậc Thạc sĩ tại trường nếu đủ điều kiện.

Dù con đường phía trước gập ghềnh hay bằng phẳng thì em đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Em xin cam đoan sẽ thực hiện tốt các quy định, nội quy mà nhà trường đề ra.

Em mong sẽ sớm nhận được thư phản hồi từ phía nhà trường.

Em xin trân trọng cảm ơn!

Hà Nội, ngày 27 tháng 10 năm 2022

Trần Hà Linh

--------------------------HẾT-------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-luan-ve-ban-than-ngu-van-10-canh-dieu-72393n.aspx
Khi Viết bài luận về bản thân, em cần đưa ra các ý kiến, lí lẽ và bằng chứng rõ ràng, xác đáng để có thể thuyết phục người khác hiểu về năng lực, phẩm chất của mình. Mời em tham khảo các bài văn mẫu lớp 10 khác để chuẩn bị cho tiết học sắp tới:
- Nói và nghe: Thuyết trình và thảo luận về một địa chỉ văn hóa
- Viết bài luận thuyết phục người bạn từ bỏ một thói quen xấu
- Phân tích một nhân vật mà em yêu thích trong các tác phẩm đã học ở sách Ngữ văn 10, tập một

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Tự đánh giá bài 10 ngắn nhất, Ngữ văn 7 - Cánh Diều
Soạn bài Ông đồ (Vũ Đình Liên), Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều
Soạn bài Nói và nghe: Kể về một kỉ niệm của bản thân ngắn nhất, Ngữ văn lớp 6 - Cánh Diều
Link tải Sách giáo khoa lớp 11 Cánh Diều
Soạn bài Viết bài văn kể về một kỉ niệm của bản thân ngắn nhất, Ngữ văn lớp 6 - Cánh Diều
Từ khoá liên quan:

viet bai luan ve ban than

, viet bai luan ve ban than lop 10 canh dieu, viet bai luan ve ban than ngan gon hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bộ sách Cánh Diều

  File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

  File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới

 • Phân tích, đánh giá truyện Thần Trụ trời

  Thần Trụ trời là một trong những thần thoại suy nguyên được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Để nắm vững kiến thức khi học về tác phẩm Thần Trụ trời cũng như có thể làm bài Phân tích, đánh giá truyện Thần Trụ trời, em có

 • Soạn bài Viết bài luận về bản thân ngắn nhất, Ngữ văn 10 - KNTT

  Trong cuộc sống, có những tình huống em phải viết một bài luận. Nếu còn khó khăn trong việc Viết bài luận về bản thân trang 113, Ngữ văn 10, Kết nối tri thức, học kì II, em hãy theo dõi dàn ý và bài văn mẫu do đội ngũ

 • Soạn bài Về chính chúng ta ngắn nhất, Ngữ văn 10 - KNTT

  Mở đầu bài 9 với chủ đề Hành trang cuộc sống, các em hãy theo dõi và tham khảo Soạn bài Về chính chúng ta ngắn nhất trang 100, Ngữ văn 10, Kết nối tri thức, học kì II trên Taimienphi.vn để có những ý tưởng, định hướng

 • Tổng hợp Code Evade Roblox nhận trang bị và token miễn phí

  Một thế giới đầy tăm tối nhưng đầy cuốn hút đang chờ bạn khám phá tại Evade, một game sinh tồn kinh dị trên thế giới game Roblox. Với rất nhiều những phần quà giá trị mà code Evade mang lại sẽ giúp người chơi sống sót và hoàn thành các nhiệm vụ mà trò chơi mang đến.