Soạn bài Thầy bói xem voi

Các em soạn bài Thầy bói xem voi trang 103 SGK Ngữ văn 6, tập 1 để tìm hiểu những nét đặc trưng tiêu biểu của thể loại truyện ngụ ngôn và những bài học ý nghĩa mà những câu chuyện đó mang lại. Với câu chuyện Thầy bói xem voi, người xưa muốn khuyên dạy chúng ta trước khi phán xét ai đó hay một sự việc nào đó, ta cần xem xét chúng một cách toàn diện, tránh nhìn chúng bằng con mắt phiến diện, thiếu khách quan.

VĂN BẢN (2) : THẦY BÓI XEM VOI, NGẤN 1
(Trang 101 SGK)
I.Đọc hiểu văn bản 
Câu 1:
Các thầy bói xem voi bằng cách sờ các bộ phận của con voi 
Các thầy đều cho mình là đúng, và chắc chắn về đáp án của mình 
Câu 2:
Sai lầm của họ là ở chỗ, mỗi người lại sờ một bộ phận khác nhau để phán về cả con voi. Đó là cách quan sát không đầy đủ, phiến diện 
Câu 3:
Bài học rút ra qua câu chuyện là khi quan sát, đánh giá một sự vật, hiện tượng cần có cái nhìn tổng quát, khách quan và toàn diện. Tránh phiến diện, duy lý trí không chịu tiếp nhận ý kiến của mọi người. 
II.Luyện tập 
Gợi ý:
Trong một cuộc thảo luận, nhóm em cần đưa ra khái niệm về truyện cổ tích. Nhưng mỗi người lại đưa ra một ý kiến khác nhau. Người cho đó là truyện kỳ ảo, người cho đó là truyện về nhân vật dị dạng, người cho là nhân vật anh hùng thể hiện tư tưởng của nhân dân, ….. 
Và hậu quả là cả nhóm đã không được điểm tối đa cho nội dung câu trả lời của mình 
 

VĂN BẢN (2) : THẦY BÓI XEM VOI, NGẤN 2

(Trang 101 SGK)

I. Luyện đọc và hiểu nghĩa từ :
a) Luyện đọc : Đọc hiểu cảm nhiều lần bản văn, chú ý đọc đúng lời phán xét của từng thầy bói, phân biệt về lời kể của người dẫn truyện. Sau khi đọc nhiều, thử tóm tắt cốt truyện trong một vài câu.
Thí dụ : “Năm ông thầy bói muốn xem voi. Ông sờ vòi bảo voi giống địa. Ông sờ ngà bảo voi giống đòn cân. Ông sờ tại bảo giống quạt thóc, ông SỞ chân bảo giống cột đình, ông sờ đuôi bảo giống chổi sể. Không ông nào chịu ông nào, sinh ra cãi cọ, đánh lộn nhau”.
b) Hiểu nghĩa từ : Tìm hiểu nghĩa các từ về các đồ vật : chổi sế, quạt thóc, cột đình, đòn cân. Tập giải nghĩa các tính từ : sun sun, chần chân, bè bè, sừng sững, tun tủn và thử đặt câu với các từ đó.
Thí dụ :
- Cậu ấy độ rày béo chần chân.
- Con chó này đẹp nhưng sao cái đuôi lại tun tủn...
II. Đọc - hiểu bài văn: (trả lời câu hỏi trang 103 SGK)
1. Mỗi thầy bói xem voi bằng cách sờ vào một nơi trên thân voi. Mỗi thầy đều cho mình đã hiểu rõ voi từ chỗ sờ đó và phán xét khẳng định bằng các từ miêu tả và các cách so sánh tuyệt đối tượng đồng. Lại còn phê phán lời nhận xét của các thầy khác là sai (không phải, đâu có, ai bảo) và chủ quan (Tưởng thế nào... hóa ra).
2. Phải nói rằng mỗi thầy bói hình dung vật mình sờ tương đối chính xác (qua cách so sánh): cái vòi thì sun sun, cái ngà thì chần chẫn, cái tại thì bè bè, cái chân thì sừng sững, cái đuôi thì tụn tủn (so với cái thân voi).
Nếu miêu tả con voi mà miêu tả các bộ phận chính với các tính từ như thế là rất cụ thể, sinh động. Nhưng các thầy sai ở chỗ là chỉ dựa vào một chỗ mà mình sờ (dù là nhận xét xác đáng), không biết chỉ là bộ phận mà kết luận về toàn bộ hình dáng của voi, cho nên, lời phán chỉ đúng một phần chứ chưa đúng toàn bộ như ý muốn các thầy muốn biết voi là thế nào ? Người ta gọi đó là cái nhìn cục bộ, không toàn diện nên không đánh giá đúng sự vật. .
3. Truyện Thầy bói xem lại cho ta bài học : muốn hiểu biết sự vật phải xem xét toàn diện, không nên chủ quan về bất cứ sự hiểu biết nào của mình, nên lắng nghe người khác để học tập mở rộng kiến thức và nên có thái độ thận trọng khi xem xét đánh giá sự vật, sự việc, con người.
III. Luyện tập:
Thí dụ về hai câu chuyện đem lại hậu quả xấu do nhận định, đánh giá sai lầm: .
a) Bạn A đi học muộn chỉ mới lần đầu. Vì sợ thầy nên em bỏ học. Do không hiểu rõ lý do đi trễ (vì bị hỏng xe), và sợ thầy (em đó nhút nhát), chỉ dựa theo một số định kiến của các bạn ghen ghét A mà đánh giá quá nặng việc bỏ học của A đưa đến A bị kỷ luật. Từ đó, A mặc cảm, xa lánh các bạn và học kém. (Con người)
b) Bạn C được mẹ cho tiền mua một chiếc xe đạp để đi học. Bạn rất thích . loại xe có hình thức đẹp nên chỉ nhìn vẻ bên ngoài, rất vội vàng, không biết là hiện nay có loại xe “dỏm” chỉ hấp dẫn người mua về hình thức. Bạn không nhờ bạn khác xem kỹ các bộ phận quan trọng như trục giữa, bánh, xích, vành v,v... nên về nhà đi vài bữa là các bộ phận chính bị hỏng phải đi thay tốn nhiều tiền. (Sự vật)

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 6

- Soạn bài Đeo nhạc cho mèo
- Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng


https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-thay-boi-xem-voi-38015n.aspx

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ứng dụng xem bói, xem tử vi, vận mệnh hay nhất
Soạn bài Những câu hát châm biếm
Bói nốt ruồi trên cơ thể
Soạn Tiếng Việt lớp 2 - Xem truyền hình câu 1-3 trang 103 sgk tập 2
Bói nốt ruồi trên mặt
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Thầy bói xem voi

, soạn văn bài Thầy bói xem voi,
SOFT LIÊN QUAN
  • Xem Bói Bài

    Ứng dụng xem bói qua tú lơ khơ

    Xem Bói Bài là ứng dụng di động thú vị, được xây dựng dựa vào những ý nghĩa của các quân bài để gieo quẻ vận mệnh của bạn, cách Xem Bói Bài này được đúc rút từ kinh nghiệm ông cha ta qua hàng trăm thế hệ.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá