Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi

Thầy bói xem voi là câu chuyện vô cùng quen thuộc với chúng ta. Dưới đây là nội dung Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi, Ngữ văn 7, Cánh Diều, học kì II. Em hãy tham khảo để biết cách kể về một chi tiết mà mình ấn tượng nhé.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5 - 7 dòng) kể lại một chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi.

ke lai chi tiet em thich nhat trong truyen thay boi xem voi

Kể lại một truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi bằng lời văn của em với chi tiết em thích nhất
 

I. Dàn ý Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi

1. Mở đoạn: giới thiệu chi tiết mà em thích hoặc ấn tượng.

2. Thân đoạn: trình bày lí do vì sao em yêu thích chi tiết đó.

3. Kết đoạn: khẳng định ý nghĩa của chi tiết ấy trong việc thể hiện nội dung câu chuyện.


II. Đoạn văn tham khảo kể chi tiết em thích nhất trong Thầy bói xem voi


1. Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi - mẫu số 1

Sau khi đọc xong truyện "Thầy bói xem voi", em ấn tượng nhất với chi tiết năm ông thầy sờ vào năm bộ phận khác nhau của chú voi. Chính vì chỉ xem xét một bộ phận rồi nhanh chóng kết luận theo quan điểm cá nhân nên năm người đã không thể thống nhất ý kiến. Ai nấy đều cho bản thân là đúng, không chịu nhường nhau. Cuối cùng, xảy ra xô xát, đánh mắng qua lại. Qua chi tiết này, tác giả dân gian khéo léo gửi gắm bài học về cách ứng xử và nhìn nhận cuộc sống. Đứng trước bất kì vấn đề nào đó, mỗi người cần xem xét toàn diện, có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn.
 

2. Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi - mẫu số 2

Truyện ngụ ngôn "Thầy bói xem voi" đã mang đến cho em nhiều tiếng cười, đồng thời gửi gắm bài học ý nghĩa thông qua một vài chi tiết tiêu biểu. Trong các chi tiết ấy, em thấy ấn tượng về việc năm thầy ngồi bàn tán hình dáng con voi. Do mỗi người chỉ xem xét một bộ phận, cộng thêm tính tình bảo thủ nên trong quá trình bàn luận, ai cũng thấy ý kiến của mình mới là đúng. Qua đây, người xưa phê phán, chế giễu cách xem xét, nhìn nhận phiến diện. Đồng thời, khuyên nhủ chúng ta phải biết cẩn thận quan sát, soi xét kĩ lưỡng trước khi đánh giá, nhận xét một vấn đề nào đó.

Tom tat truyen Thay boi xem voi

Kể lại chi tiết trong truyện Thầy bói xem voi em thích nhất
 

3. Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi - mẫu số 3

Chi tiết mà em thích nhất trong truyện ngụ ngôn nổi tiếng "Thầy bói xem voi" là việc năm ông thầy không ai chịu nhường ai, dẫn đến đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Nếu như cả năm thầy xem xét kĩ lưỡng hình dáng con voi và biết nhường nhịn, lắng nghe ý kiến từ người khác thì sự việc đáng tiếc đã không xảy ra. Chính cách nhìn phiến diện cùng tính cách bảo thủ và cái tôi quá cao khiến năm ông thầy phải trả một cái giá quá đắt "đánh nhau toác đầu, chảy máu". Như vậy, thông qua chi tiết này, người xưa muốn gửi tới chúng ta bài học về việc nhìn nhận, đánh giá các vấn đề của cuộc sống. Hãy thận trọng, cẩn thận và kĩ càng hơn để tránh đưa ra quan điểm, nhận xét sai lầm.
 

4. Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi - mẫu số 4

Trong "Thầy bói xem voi", chi tiết năm ông thầy bói sờ vào những bộ phận khác nhau của voi rồi đưa ra đánh giá đã để lại cho em nhiều suy ngẫm. Việc năm người xem xét hình dáng con vật chỉ bằng cách sờ một phần cơ thể là hoàn toàn phiến diện, sai lầm. Vì thế, trong quá trình bàn luận, thầy nào cũng thấy quan điểm của mình mới là chính xác. Cuối cùng, khi các ý kiến chẳng thể thống nhất thì việc xô xát là không tránh khỏi. Qua đây, người xưa muốn phê phán cách ứng xử, nhìn nhận một mặt, một phía. Mong rằng, từ truyện kể này, chúng ta sẽ biết suy nghĩ, đánh giá toàn diện mọi việc trong cuộc sống.
 

5. Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi - mẫu số 5

Trong truyện ngụ ngôn "Thầy bói xem voi", có một chi tiết mà em nhớ mãi. Đó là chi tiết năm ông thầy bói đánh nhau sau khi ngồi bàn tán. Năm thầy đã không thể thống nhất ý kiến, ai cũng khăng khăng khẳng định mình đúng. Vì thế, cuộc thảo luận đi vào bế tắc, chẳng ai nhận sai. Từ đây, em thấy được hậu quả nghiêm trọng của việc nhìn nhận không toàn diện và đề cao cái tôi. Em cũng rút ra bài học sâu sắc mà người xưa gửi gắm, nhắn nhủ. Đó là cách ứng xử, soi xét cẩn thận, kĩ lưỡng mọi thứ trước khi nói lên nhận xét, quan điểm.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-chi-tiet-em-thich-nhat-trong-truyen-thay-boi-xem-voi-73976n.aspx
Mô tả cuối bài: Trong quá trình viết, em cần giới thiệu về chi tiết mà mình thích. Sau đó, trình bày lí do tại sao yêu thích chi tiết ấy. Taimienphi.vn đã biên soạn, cập nhật rất nhiều bài văn mẫu lớp 7 tham khảo hay :
- Đoạn văn về chủ đề tự chọn có sử dụng biện pháp nói quá hoặc nói giảm, nói tránh
- Đoạn văn nêu lên bài học từ câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Link tải Sách giáo khoa lớp 11 Cánh Diều
Kể về một nhân vật thiếu nhi trong các truyện hoặc phim ảnh
Giải bài tập trang 42, 43 SGK Toán 3 Tập 1, Sách Cánh Diều
Giải bài tập trang 119, 120 Toán 3 Tập 1, sách Cánh Diều
Giải bài tập trang 48, 49 SGK Toán 3 Tập 1, sách Cánh Diều
Từ khoá liên quan:

Ke lai chi tiet em thich nhat trong truyen Thay boi xem voi

, chi tiet em thich nhat trong truyen Thay boi xem voi, ke lai chi tiet thich nhat trong truyen Thay boi xem voi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới