Soạn bài Luyện nói kể chuyện, Bài 10

Bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em cách soạn bài Luyện nói kể chuyện, Bài 10 để em có thêm tài liệu bổ sung cho phần chuẩn bị của mình với yêu cầu lập dàn ý kể miệng trên lớp một trong số các đề bài: Kể về một chuyến về quê, Kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn, Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử, Kể về một chuyến ra thành phố.

SOẠN BÀI LUYỆN NÓI VỀ VĂN KỂ CHUYỆN, ngắn 1

I.Chuẩn bị 
Lập dàn ý một trong số những đề văn sau:
1.Kể về một chuyến về quê 
2.Kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sỹ neo đơn
3.Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử 
4.Kể về một chuyến ra thành phố 
 Gợi ý 
   Kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sỹ neo đơn 
Mở bài: Giới thiệu về hoàn cảnh, lý do em tham gia buổi thăm hỏi gia đình liệt sỹ 
Thân bài: 
Đó là khi nào? em học lớp mấy? 
Đó là nơi nào? Gần hay xa khu em sống?
Tên gia đình liệt sỹ em thăm? 
Em ấn tượng như thế nào về người liệt sỹ 
Buổi thăm hỏi diễn ra với không khí như thế nào?
Kết bài: Quan chuyến đi em rút ra cho mình bài học và tình cảm như thế nào? 
Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử 
Mở bài: Giới thiệu về lý do và hoàn cảnh thăm quan di tích lịch sử đó 
Thân bài: 
-Tên nơi di tích em được thăm quan 
- Em đến đó bằng phương tiện gì? với ai? 
- Ấn tượng của mẹ về vẻ đẹp của khu di tích ra sao?
- Trải nghiệm không gian văn hóa lịch sử cho em bài học gì? 
- Nếu được kể cho các bạn nghe về nơi đó, em sẽ kể những gì?
Kết bài: Cảm xúc và ấn tượng sau chuyến đi của em 
 
Kể về một chuyến ra thành phố
Mở bài: Giới thiệu về hoàn cảnh và lý do được ra thành phố chơi 
Thân bài: 
Thành phố cách nơi em ở bao xa? Đó là thành phố nào?
Em đến với ai? và bằng phương tiện gì?
Em có hào hứng và mong chờ chuyến đi này không?
Ở thành phố em được đi những đâu? 
Em thích nhất ở thành phố là gì? 
Kết bài: Cảm nhận chung về chuyến đi của em và mọi người 
 
 

SOẠN BÀI LUYỆN NÓI VỀ VĂN KỂ CHUYỆN, ngắn 2

Gợi ý một số bài nói theo hướng dẫn của giáo viên
1. Kể về cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn (kể cho mẹ):
Hôm nay là ngày thương binh liệt sĩ. Trường con cử đội Thiếu niên tiền phong cùng với ban Lãnh đạo nhà trường đi thăm hỏi gia đình bà mẹ M. có chồng hai con hi sinh trong thời kỳ chống Mỹ. Con là đội trưởng đội thiếu niên tiền phong được đi với Đoàn mẹ ạ.
Đoàn có 15 thành viên bao gồm ban Giám hiệu, một số liên đội trưởng và đại diện chính quyền địa phương. Đoàn xuất phát từ Trụ sở Ủy bạn Phường. Đến nhà mẹ M vừa lúc mẹ đang quét dọn sân, nhà buổi sớm. Gia đình mẹ hiện nay chỉ còn mình mẹ. Chồng mẹ là một cán bộ hi sinh ở chiến trường B. Hai con mẹ lần lượt nhập ngũ tham gia kháng chiến, một anh hi sinh ở chiến trường Nam bộ, một anh hi sinh ở chiến trường khu Năm. Hiện nay, chỉ mới tìm được hài cốt người con cả. Một mình còn lại, mẹ phải tự lo sống trên mảnh vườn nhỏ bé của mình, trong căn nhà nhỏ hiu quạnh.
Vào đến nhà, mẹ vui mừng chào đón Đoàn. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nói lí do cuộc tham viếng, thắp hương cho chồng, hai con của mẹ và tặng quà cho mẹ nhân ngày thương binh liệt sĩ. Mẹ rưng rưng nước mắt, cám ơn Đoàn. Con lại gần mẹ, hỏi thăm sức khỏe mẹ và chúc mẹ sống lâu. Mẹ M đáp lời cám ơn tất cả Đoàn.
Buổi thăm hỏi ngắn ngủi nhưng rất xúc động. Con nghĩ đến công lao của các chiến sĩ đã hi sinh vì nước, vì dân để cho chúng con được vui chơi, hoạt động trong hòa bình hiện nay, và cảm thấy phải cố gắng học tập tốt để xứng đáng với danh hiệu : Trò giỏi – con ngoan.
2. Kể về một chuyến ra thành phố (kể cho bạn):
L. ơi ! Tình cờ mình được ra thành phố vào mùa hè nhân dịp bố đi công tác Hà Nội. Lần đầu tiên, mình được ra Hà Nội để tham quan Hà Nội kết hợp với việc thăm cô mình ngoài đó.
Lâu nay, mình vẫn mơ ra Hà Nội và lần này được đi, mình vui sướng vô cùng. Ba mình và mình lên tàu từ Huế lúc 3 giờ rưỡi chiều. Tàu đi Hà Nội qua đêm nên mình ngủ và ngủ gật chả quan sát được gì hai bên tàu. Vả lại trời tối nên có nhìn cũng chả thấy gì ! Tàu qua Đồng Hới, Hà Tĩnh, Nghệ An thì vừa sáng. Mình cứ sốt ruột mong đến Hà Nội. Trưa hôm sau, mình đến Hà Nội và cùng ba về nhà cô mình.
Ba mình bận họp nên cô mình cho anh con cô là sinh viên hướng dẫn mình đi thăm thành phố. Mình được đến ngắm lăng Bác Hồ, đến công viên Lênin xem xiếc, dạo quanh Hồ Gươm và đi tham quan các dãy phố Hà Nội. Mình không ngờ thủ đô của ta lại to lớn, huy hoàng đến thế. Đâu đâu, cũng thấy nhà cao tầng mới mọc. Người đi lại chen chúc, có lúc mình bị kẹt đường đến một tiếng đồng hồ đấy bạn ạ !
Thời gian hai ngày thật ít ỏi so với ước mơ của mình. Nhưng Hà Nội đã để lại dấu ấn sâu sắc trong tâm trí mình về một thủ đô anh hùng, văn hóa và hòa bình.

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 6

- Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
- Soạn bài Cụm danh từ


https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-noi-ke-chuyen-bai-10-38019n.aspx

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 3 - Kể chuyện Nhà ảo thuật
Soạn bài Hai anh em, kể chuyện
Soạn bài Người đi săn và con nai, kể chuyện
Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Kể chuyện Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 126 SGK
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện, tuần 7
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn Soạn bài Luyện nói kể chuyện

, soạn văn bài Luyện nói kể chuyện,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự

  Nội dung soạn bài Tìm hiểu chung về văn tự sự trang 27 SGK Ngữ văn 6 tập 1 sẽ hệ thống ngắn gọn lí thuyết bài học đồng thời cung cấp những gợi ý để các em có thể tự hoàn thiện bài tập trong sách giáo khoa.

 • Soạn bài Từ mượn

  Nội dung soạn bài Từ mượn sẽ giúp các em hiểu được thế nào là từ mượn, nguyên tắc mượn từ và được rèn luyện kĩ năng làm bài về từ mượn thông qua hệ thống bài tập.

 • Soạn bài Thánh Gióng

  Thánh Gióng là truyền thuyết nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Các em hãy cùng tham khảo soạn bài Thánh Gióng trang 22 SGK Ngữ văn 6 tập 1 để khám phá những đặc sắc về nội dung, ý nghĩa được gửi gắm qua câu chuyện này nhé.

 • Top 7 website tải video TikTok không logo tốt nhất

  Hiện nay có rất nhiều website tải video TikTok không logo mà người dùng có thể tìm và sử dụng, với những web tải Tiktok không dấu, không watermark này, chúng ta sẽ không cần phải cài đặt mất thời gian, mà chỉ cần có một đường truyền internet ổn định, một mạng 4G, 5G nhanh là được.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá