Cách tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI

Hiện nay, hầu hết các hệ thống máy tính đều hỗ trợ chuẩn UEFI chính vì thế việc tạo USB chuẩn UEFI sẽ giúp bạn cài đặt Windows 10 hay cài đặt Windows 11 dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đên bạn cách tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI.

UEFI là chuẩn định dạng mới được ra mắt vào năm 2005, đến nay rất phổ biến trên một số thiết bị, ưu điểm của chuẩn UEFI là ngoài việc kế thừa chuẩn cũ Legacy BIOS trên máy tính chúng ta sử dụng từ trước đến giờ nó còn cho phép khởi động hệ điều hành nhanh hơn nữa. Tuy vậy việc tạo USB boot cũng có sự khác biệt khi bạn sử dụng 2 chuẩn này, tất nhiên trong bài viết này chúng ta không đề cập đến việc tạo USB boot mà thay vào đó là tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI.

cach tao usb cai windows 10 chuan uefi

Hướng dẫn tạo USB Boot Win 10 chuẩn UEFI

Ưu điểm lớn nhất của chuẩn UEFI bạn có thể nhận thấy chính là ổ cứng, ổ cứng được chia làm 2 loại là chuẩn MBR cũ cho Legacy BIOS , và GPT giành cho UEFI với khả năng hỗ trợ tới 1 ZB ( 1 tỷ TB dung lượng) thay vì chỉ 2TB như chuẩn MBR, nâng số phân vùng lên 128 . Nhưng đi kèm với các ưu điểm đấy vẫn còn rất nhiều hạn chế đó chính là chỉ hỗ trợ các hệ điều hành 64 bit như trong bài của chúng ta là Windows 10 64 bit, hơn nữa các ổ cứng được đổi sang dạng GPT sẽ chỉ hỗ trợ cho UEFI thay vì MBR có thể linh động để sử dụng được cho cả 2.

 

Cách kiểm tra máy tính của bạn đang thuộc BIOS hay UEFI

Bước 1: Trước khi tiến hành tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI chúng ta phải kiểm tra xem thông số máy tính của chúng ta thuọc EUFI hay BIOS bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R và gõ "msinfo32 ".

tao usb cai windows 10 theo chuan uefi

Bước 2: Trong mục System Information chúng ta có thể thấy dòng BIOS Mode ở đây đề là Legacy hay UEFI.

cach tao usb boot chuan uefi cai dat windows 10

Bước 3: Kiểm tra ổ cứng đang ở chuẩn MBR hay GPT bằng cách bấm tổ hợp phím Windows +R và gõ "diskpart ".

cach tao usb cai windows 10 chuan uefi 4

Bước 4: Khi mở diskpart trong cửa sổ CMD , bạn nhập tiếp "listdisk " để kiểm tra ổ cứngcuar bạn thuộc GPT hay MBR.

cach tao usb cai windows 10 chuan uefi 5

Bước 5: Nếu mục GPT không có dấu *, điều này chứng tỏ ổ cứng của bạn thuộc MBR, tất nhiên chúng ta không cần phải đổi MBR sang GPT làm gì cả, có thể trong một bài viết gần nhất Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm này.

cach tao usb cai windows 10 chuan uefi 6

Hướng dẫn tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI

Bước 1: Để tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI bạn cần một phần mềm format USB chuyên nghiệp như Rufus, tải phần mềm tại đây: Download Rufus.

cach tao usb boot cai windows 10 chuan uefi

Bước 2: Sau khi quá trình tải Rufus hoàn tất, bạn mở phần mềm và lựa chọn dòng Partition scheme and target system type GPT partition scheme for UEFI , sau đó click vào biểu tượng ổ đĩa để lựa chọn Windows 10 64 bit muốn cài.

cach tao usb cai windows 10 chuan uefi

Bước 3: Tìm đến nơi chứa Windows 10 64 bit và Open nó.

cach tao usb boot uefi cai win 10

Bước 4: Sau khi lựa chọn xong bạn bấm vào Start để phần mềm tiến hành tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI cho bạn.

cach tao usb cai win 10

Sẽ có cảnh báo USB bị xóa hết dữ liệu, hãy ấn OK để tiếp tục.

tao usb cai win 10 chuan uefi

Thêm một cảnh báo nữa giành cho bạn trong trường hợp bạn cài vào USB đã được phân vùng, ấn OK để xác nhận nếu USB của bạn chỉ có 1 phân vùng.

cach tao usb cai windows 10/8/7 chuan uefi

Sau khi cột READY được nạp đầy, việc tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI đã hoàn tất, bạn có thể tắt phần mềm đi để sử dụng.

huong dan tao usb cai win 10 theo chuan uefi

Như vậy bạn đã hoàn tất các công đoạn để tạo USB cài Win 10 chuẩn UEFI rồi đấy, đây là 1 chuẩn mới với nhiều ưu điểm mà trong một bài sắp tới Taimienphi.vn sẽ phân tích kĩ hơn cho bạn đọc hiểu thêm về nó. Dù sau nếu như bạn muôn sử dụng các hệ điều hành 64 bit, không chỉ cài Windows 10 64bit mà cả các phiên bản trong tương lai thì lựa chọn UEFI là hoàn toàn chính xác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-usb-cai-windows-10-chuan-uefi-22799n.aspx
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng Windows 10, nếu như bạn cảm thấy hệ thống có vẻ chạy chậm lại, hãy reset Windows 10 về trạng thái ban đầu thay vì cài đặt lại hệ điều hành của mình, Cách reset Windows 10 về trạng thái ban đầu đã được Taimienphi hướng dẫn rất chi tiết.


Bên cạnh đó, nếu muốn trải nghiệm sớm phiên bản Windows 11 bạn có thể truy cập Link tải Windows 11 tại đây để tải và xem thêm cách tạo USB cài Windows 11 trong bài viết dưới đây để cài đặt nhé:
Xem thêm: Cách tạo USB cài Windows 11

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài Windows 10 64-bit chuẩn UEFI - GPT
Cách tạo USB cài Win 10 bằng Rufus, Boot UEFI và LEGACY
Cài nhiều Windows vào USB
Cách tạo USB BOOT cài Win 11 từ file ISO chuẩn bằng Rufus
Cách sửa lỗi cập nhật Windows 0x80070522
Từ khoá liên quan:

cai win 10 chuan uefi

, tao USB cai win 10 chuan uefi, tao USB cai win chuan gpt,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 11 KB5015814

  Bản cập nhật Windows

  Bản cập nhật tích lũy Windows 11 KB5015814 của Microsoft hiện đang được triển khai cho tất cả người dùng Windows 11 mang theo các bản cập nhật và cải tiến bảo mật cũng như tính năng Search Highlights mới.

Tin Mới

 • Các lỗi thường gặp khi sử dụng Rufus và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả nhất

  Rufus là ứng dụng hỗ trợ người dùng có thể định dạng USB và tạo ổ đĩa cài Windows. Trong quá trình cài đặt và sử dụng Rufus việc xảy ra lỗi là điều không thể tránh khỏi. Nếu đang gặp lỗi Rufus mà chưa biết cách khắc phục như thế nào bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây và làm theo các bước nhé.

 • Cách tạo và chỉnh sửa file ISO với UltraISO

  UltraISO là công cụ giúp người dùng tạo, chỉnh sửa và chuyển đổi file ảnh ISO của đĩa CD, DVD. Cách tạo và chỉnh sửa file ISO với UltraISO giúp người dùng có thể sao chép sang ổ đĩa dàng, có thể thêm, xóa hoặc chỉnh sửa tập tin ISO với thông số kỹ thuật cao hơn.

 • Cách tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI

  Hiện nay, hầu hết các hệ thống máy tính đều hỗ trợ chuẩn UEFI chính vì thế việc tạo USB chuẩn UEFI sẽ giúp bạn cài đặt Windows 10 hay cài đặt Windows 11 dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đên bạn cách tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI.

 • Cách đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến tại Ngân hàng

  Để tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng, Vietcombank đã triển khai hệ thống tiện ích và cho phép khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến