Cách reset Windows 10, khôi phục cài đặt gốc Win 10

Reset Windows 10 là cách đơn giản nhất để bạn khắc phục các vấn đề kỹ thuật, xóa sạch tất cả những dữ liệu không cần thiết này và khôi phục máy tính về trạng thái như mới. Cách thiết lập lại Win 10 hoàn toàn đơn giản nếu bạn biết tận dụng tính năng có sẵn của hệ thống.

Không cần thiết phải tạo USB cài Win 10, ngay trên hệ điều hành của bạn, Windows 10 đã cung cấp sẵn tính năng Reset Win 10. Với tính năng này, bạn chỉ cần 1 vài thao tác thiết lập đơn giản là đã có thể đưa hệ điều hành đang sử dụng về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

cach reset windows 10

Hướng dẫn reset Windows 10 về trạng thái ban đầu như lúc đầu cài đặt


1. Cách khôi phục cài đặt gốc Windows 10 về trạng thái ban đầu


1.1. Reset Windows 10 vẫn giữ lại dữ liệu cá nhân

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + I để vào Settings => Chọn Update & Security.

cach reset windows 10

Bước 2: Vào Recovery, tại mục Reset this PC => Nhấn Get Started.

cach reset win 10

Bước 3: Lựa chọn Keep my files.

cach reset windows 10 ve trang thai ban dau

Bước 4: Nhấn Reset để bắt đầu quá trình Reset Windows 10.
- Lưu ý: Sau khi bấm reset, máy tính sẽ khởi động lại. Bạn sẽ không thể quay lại những bước trước đó.

cach reset windows 10 ve trang thai ban dau

- Chờ ít phút để máy tính bắt đầu khởi động lại và bắt đầu quá trình thiết lập lại Win 10.

thiet lap lai windows 10 ve trang thai ban dau

- Sau khi quá trình khôi phục cài đặt gốc Windows 10 thành công, máy sẽ được tự động vào lại hệ điều hành như ban đầu.

cach reset windows 10


1.2. Reset Windows 10 và xóa sạch mọi dữ liệu

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + I để vào Settings => Chọn Update & Security.
Bước 2: Chọn Recovery => Tại mục Reset this PC, nhấn Get Started
Bước 3: Lựa chọn Remove everything, để làm sạch Windows và đưa hệ điều hành Windows về trạng thái như mới.

reset windows 10

- Chờ ít phút để hệ thống khởi chạy tiến trình.

reset windows 10

Bước 4: Click chọn Only the drive where Windows is installed (Chỉ xóa dữ liệu ổ C:). Tuyệt đối không chọn All drives, bởi nó sẽ xóa dữ liệu toàn bộ các ổ khác và sẽ rất khó khăn để khôi phục dữ liệu.

reset windows 10

Bước 5: Tùy chọn dọn dẹp dữ liệu ổ đĩa
- Just remove my file: Lựa chọn này giúp bạn xóa nhanh, có nghĩa là sau khi xóa xong bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được, tương tự như tùy chọn Quick Format USB.
- Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu, nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Cách này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi reset lại máy bạn sẽ bán hoặc cho người khác.

reset windows 10

- Lúc này thông báo sẵn sàng reset Win 10 sẽ xuất hiện, bạn nhấn Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái như mới. Windows sẽ khởi động lại và mất một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn để thiết lập lại hệ thống.

reset windows 10

2. Các bước thao tác cài đặt sau khi Reset win 10

Sau khi quá trình khôi phục cài đặt Win 10 thành công, bạn sẽ cần phải thao tác một vài bước thiết lập lại Windows 10 trước khi sử dụng.
- Chọn ngôn ngữ múi giờ

cach reset windows 10 ve trang thai ban dau

-  Bấm Accept để đồng ý với điều khoản sử dụng

cach reset windows 10 ve trang thai ban dau

- Bấm Use Express Setting

cach reset windows 10 ve trang thai ban dau

- Nhập tên User, sau đó bấm Next để hoàn tất

cach reset windows 10 ve trang thai ban dau

Việc khôi phục cài đặt gốc Win 10 không phải lúc nào cũng thuận lợi, đôi khi sẽ gặp phải những lỗi reset Win 10 mà hiếm khi gặp phải, nếu vậy bạn hãy tìm thử giải pháp khắc phục trong bài viết lỗi reset Win 10 và cách sửa mà Tải Miễn Phí đã giới thiệu trong bài viết trước đó để có thể thành công sử dụng phiên bản Windows 10 trên thiết bị của mình.


3. Ưu điểm của phương pháp Reset Windows 10

Như đã nói ở trên, reset Windows 10 giúp máy tính trở lại trạng thái ban đầu như khi chúng ta vừa cài đặt xong Windows, tất cả những phần mềm hay ứng dụng bạn cài trước đó sẽ bị mất hết và thay vào đó là hệ điều hành và những ứng dụng có sẵn.
- Dễ dàng thực hiện, ngay cả khi bạn không có chút kiến thức gì về máy tính.
- Không có đủ các công cụ hỗ trợ như USB cứu hộ hay đĩa cứu hộ Hiren's BootCD.
- Ít xảy ra lỗi trong quá trình phục hồi.


4. Tại sao phải Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu?

Việc reset Win 10 về trạng thái ban đầu là cần thiết và nên được thực hiện định kỳ bởi chu trình này sẽ giúp bạn giải quyết được một số vấn đề sau:
- Giải quyết vấn đề kỹ thuật: Nếu máy tính của bạn gặp phải các vấn đề kỹ thuật như chậm chạp, hỏng hóc hoặc không hoạt động đúng cách, việc reset có thể giúp khắc phục những vấn đề này bằng cách khôi phục cài đặt gốc của hệ điều hành.
- Loại bỏ phần mềm không mong muốn: Một số phần mềm có thể gây ra vấn đề hoặc làm chậm máy tính của bạn. Reset Windows 10 sẽ loại bỏ tất cả các phần mềm không mong muốn và trả lại máy tính về trạng thái như mới.
- Bảo dưỡng định kỳ: Reset định kỳ là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng máy tính. Nó giúp làm sạch các tệp tin không cần thiết và tạo ra một môi trường làm việc mới, giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn.
- Bảo mật: Reset Win 10 có thể là một cách để loại bỏ mọi dấu vết của thông tin cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm trước khi bạn bán hoặc tái sử dụng máy tính của mình.
- Nâng cấp hệ thống: Trong một số trường hợp, khi bạn muốn nâng cấp phiên bản Windows 10 lên phiên bản Win 11, việc reset có thể là một phần của quá trình này để đảm bảo tính tương thích và làm sạch hệ thống.

https://thuthuat.taimienphi.vn/reset-windows-10-13473n.aspx
Chỉ với một vài bước thao tác đơn giản bạn đã có thể đưa hệ điều hành trên máy tính của mình trở về trạng thái mặc định bằng tính năng Reset Windows 10. Còn bây giờ hãy nhập key Win 10 Pro, Home để active Windows vĩnh viễn và sử dụng đầy đủ những tính năng mà Microsoft hỗ trợ.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.5★- 23 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Reset kết nối mạng, thiết lập lại mạng trên Windows 10
Mẹo khôi phục file trên Windows 10 với File History
Reset mật khẩu Windows bằng Password Reset Disk
Khôi phục và cài đặt Calculator lại trên Windows 10
Điều gì sẽ xảy ra khi reset lại Windows 10?
Từ khoá liên quan:

reset windows 10

, reset win 10, thiet lap lai win 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách mở bàn phím ảo trên Windows 10 cho Laptop, PC

  Mở bàn phím ảo trên Windows 10 là giải pháp thay thế nhanh chóng và tiện lợi dành cho những người dùng gặp sự cố kỹ thuật với bàn phím vật lý. Nếu vẫn chưa biết cách mở bàn phím ảo Win 10 như thế nào đơn giản và hiệu quả nhất hãy cùng tham khảo 6 cách khởi động bàn phím ảo dưới đây của Tải Miễn Phí nhé.

 • Cách thay đổi độ sáng trên Windows 10 cho Laptop, PC

  Điều chỉnh độ sáng trên Windows 10 là một tính năng quan trọng giúp người dùng tinh chỉnh mức độ sáng tối màn hình PC theo sở thích và nhu cầu cụ thể. Một màn hình với độ sáng phù hợp không chỉ làm cho hình ảnh trở nên

 • Cách reset Windows 10, khôi phục cài đặt gốc Win 10

  Reset Windows 10 là cách đơn giản nhất để bạn khắc phục các vấn đề kỹ thuật, xóa sạch tất cả những dữ liệu không cần thiết này và khôi phục máy tính về trạng thái như mới. Cách thiết lập lại Win 10 hoàn toàn đơn giản

 • Top 5 hệ sinh thái mới đáng để khám phá trong phiên bản Minecraft 1.19

  Kể từ khi phát hành phiên bản Minecraft 1.19, nhà phát hành Mojang đã bổ sung tổng cộng 14 hệ sinh thái mới. Tuy nhiên, nếu tính cả các biến thể khác nhau cho mỗi hệ sinh thái, con số này sẽ tăng lên 63. Trong bài viết này, cùng Taimienphi.vn tìm hiểu top 5 hệ sinh thái mới đáng để khám phá trong phiên bản 1.19 nhé.