Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3, ... F12 trên Laptop

Cách bật, tắt phím chức năng FN trên laptop cho phép bạn điều chỉnh sử dụng các phím F1-F12 một cách dễ dàng. Thông qua việc kết hợp phím FN với từng phím chức năng, bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ làm việc và điều khiển như điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình, hoặc sử dụng chức năng thao tác trong các ứng dụng văn phòng

Phím Fn là viết tắt của "Function" và thường được sử dụng kết hợp với các phím F1, F2, F3... phím Numlock để thực hiện các chức năng như bật/tắt Wifi, điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình và các tính năng khác trên laptop. Khi nhấn Fn cùng với các phím này, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ này một cách nhanh chóng và thuận tiện, giúp tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng máy tính di động.

su dung may tinh

Hướng dẫn sử dụng, kích hoạt và vô hiệu hóa phím chức năng Fn trên Laptop


Cách bật, tắt phím chức năng FN + F1, F2, F3,... F12 trên Laptop

Tùy vào từng dòng máy mà sự kết hợp của chúng thực hiện những chức năng khác nhau, hình dưới tổng hợp các chức năng khi sử dụng phím Fn + ... mà các bạn tham khảo thêm. Ví dụ

- Để bật tắt Touchpad trên laptop Acer: Bạn nhấn phím Fn+F7
- Để bật tắt Touchpad trên laptop Asus: Bạn nhấn phím Fn+F9
- Để bật tắt Touchpad trên laptop Dell: Bạn nhấn phím Fn+F3
- Để bật tắt Touchpad trên laptop HP: (không có)
- Để bật tắt Touchpad trên laptop Lenovo: Bạn nhấn phím Fn+F6
- Để bật tắt Touchpad trên laptop Sony: Bạn nhấn phím Fn+F1
- Để bật tắt Touchpad trên laptop Toshiba: Bạn nhấn phím Fn+F5

Qua hình trên ta thấy nhiều chức năng mà hãng máy này có những hãng máy khác thì không, bạn có thể đọc thêm chức năng phím F1 tới F12 để biết thêm chức năng của chúng đồng thời bạn cũng có thể đổi chức năng giữa các phím. Chúc bạn thực hiện thành công !

Một số tùy chỉnh sử dụng phím FN

Phím Fn thường được kết hợp với dãy phím từ F1 đến F12 để bật/tắt các chức năng khác theo thiết lập mặc định của hệ thống. Bạn có thể sử dụng phím Fn đồng thời nhấn nút F1 để tắt âm hay F2 để giảm âm lượng,... Và cũng có thể tắt phím FN trên laptop để sử dụng bàn phím được tốt hơn

 Chú ý
Một số Laptop có thể sẽ không thực hiện được một số chức năng khi sử dụng phím Fn + F... nguyên nhân là do bạn thiếu Driver, nếu trường hợp này xảy ra bạn có thể khắc phục bằng cách download Easy DriverPack về và cài cho máy.

1. Bật/Tắt Phím Chức Năng Fn Trên Laptop Dell

Cách đơn giản nhất để thay đổi các phím chức năng là chỉnh sửa cài đặt trong Windows Mobility Center. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ chỉ hoạt động đối với những bạn sử dụng laptop thuộc hãng Dell. Để thực hiện, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào Start và nhập Control Panel để mở xem và thay đổi các thiết lập hệ thống.

bat tat phim chuc nang fn tren laptop hp

Bước 2: Trong menu Control Panel, nhấn vào mục Hardware and Sound. 

bat tat phim chuc nang fn tren laptop dell

Bước 3: Nhấn vào thẻ Windows Mobility Center.

Tat phim Fn tren laptop HP

Bước 4: Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + X để và chọn Mobility Center trên menu mở lên để mở Windows Mobility Center. 

Cach bam phim F5 tren laptop Dell

Bước 5: Trong Windows Mobility Center, bạn có thể chọn bật / tắt bằng cách chuyển đổi giữa Function Key hoặc Multimedia key trong mục Function Key Row.
- Function key: là tính năng mặc định mà chúng ta thường sử dụng tức là phải nhấn phím chức năng Fn + với 1 phím từ F1 => F12 thì mới sử dụng được.
- Multimedia key: Nếu bạn lựa chọn tính năng này thì bạn sẽ không cần nhấn phím Fn kết hợp với các phím từ F1 => F12 nữa. Ví dụ khi bạn nhấn F2, hệ thống sẽ giảm âm thanh ngay lập tức, hoặc là khi bạn nhấn phím F3 thì nó sẽ tăng âm thanh,..
- Lưu ý: Trường hợp bạn đọc không tìm thấy mục Windows Mobility Center, thì nhiều khả năng các bạn chưa cài đặt đầy đủ driver cho thiết bị. Do đó các bạn cần phải truy cập vào trang chủ hỗ trợ cài đặt driver của Dell, tải về và cài đặt gói ứng dụng Dell Quickset.

Cac phim F tren laptop khong su dung duoc


2. Bật/tắt phím chức năng Fn trên Laptop HP

Để thực hiện bật/tắt chức năng Fn trên Laptop HP, trước tiên các bạn cần reset lại máy tính và trong lúc đang khởi động bạn nhất F10 để vào cài đặt BIOS > chọn tab System Configuration >Action KeysMode [Enable] hoặc [Disabled].

bat tat phim chuc nang fn tren laptop


3. Bật/tắt phím chức năng Fn trên Laptop Lenovo

Tương tự như trên laptop HP, các bạn khởi động lại máy và nhấn phím F1 (có máy làm F2) để vào cái đặt BIOS sau đó thực hiện như hình dưới đây.

bat tat chuc nang phim fn tren laptop


4. Bật/tắt phím chức năng Fn trên một số laptop khác

Khởi động vào BIOS, các bạn chuyển qua tab Advanced và tìm tới mục Function Keys… để bật hoặc tắt phím chức năng Function

bat tat chuc nang phim fn tren laptop

Ngoài ra, bạn đọc còn có thể bật tắt nhanh phím chức năng FN trên laptop thông qua tổ hợp phím FN + Esc. Fn Lock có chức năng tương tự như Caps Lock, khi bạn bật Fn Lock bạn không cần phải sử dụng phím Fn nữa mà bạn chỉ cần ấn phím chứa chức năng đó cũng giống như Caps Lock  được bật thì sẽ luôn luôn viết hoa chữ cái vậy.

Trong ví dụ trên đây, phím Fn Lock là phím Esc. Để kích hoạt Fn Lock mở, ấn đồng thời phím Fn + ESC và để tắt Fn Lock cũng có thao tác tương tự


5. Thay đổi tùy chọn trên Control Panel.

Nếu bạn sử dụng Windows thông qua Boot Camp trên máy Mac, bạn có thể mở Boot Camp Configuration Panel trên System Tray và tìm kiếm tùy chọn “Use all F1,F2, etc. keys as standard function keys”  dưới tab Keyboard


6. Bật, tắt phím FN trên Mac OS X

Trên Mac OS X, bạn có thể tìm kiếm tùy chọn này trên System Preferences. Click vào Menu Apple và chọn “System Preferences” để mở. Sau đó click vào biểu tượng "Keyboard" (biểu tượng bàn phím) và click tiếp vào tùy chọn “Use all F1, F2, etc. keys as standard function keys” để tùy chỉnh cách sử dụng phím Fn trên máy Mac


7. Thay đổi cài đặt phím chức năng Fn bằng cài đặt UEFI

Nếu bạn không thể khởi động vào BIOS vì lý do nào đó, hãy thử thay đổi chức năng các phím Fn bằng cài đặt UEFI. Để thực hiện, bạn có thể làm theo các bước sau: 

Bước 1: Khởi động cài đặt UEFI.
- Trên Windows 10: Nhấn tổ hợp phím Win + I và chọn Update & Security => Recovery. Sau đó, nhấn vào Restart now để mở cài đặt UEFI.

Tat phim Fn tren laptop Dell

- Trên Windows 11:  Nhấn tổ hợp phím Win + S để mở tiện ích Windows Search, nhập Recovery và nhấn vào tùy chọn Recovery, sau đó chọn Restart now ở mục Advanced startup. 

bat tat phim fn tren laptop lenovo

Bước 2: Khi bạn đã khởi động Windows Recovery Environment, nhấn vào Troubleshoot => Advanced options 

Cach tat phim Fn tren win 10

Bước 3: Chọn UEFI Firmware Settings =>Restart.

Cach tat phim Fn tren win

Bước 4: Sau khi máy tính khởi động lại, bạn sẽ truy cập được vào phần cài đặt UEFI, chọn thẻ Configuration. Ở mục HotKey Mode, bạn có thể chọn Enabled hoặc Disabled để bật hoặc tắt phím chức năng Fn.

Cach tat phim Fn tren win 10 7 8

https://thuthuat.taimienphi.vn/bat-tat-phim-chuc-nang-fn-tren-laptop-3944n.aspx
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Windows Mobility Center trên Windows 7/8 để thiết lập cài đặt và sử dụng phím Fn. Hơn thế, bạn có thể tham khảo bài viết Tổng hợp phím tắt trên Windows 8 cũng rất hữu ích giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong lúc sử dụng máy tính.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.1★- 35 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách bật, tắt âm thanh bàn phím trên Samsung
Cách bật, tắt đèn bàn phím laptop Dell, HP, Asus, Acer, Vaio, Lenovo, Macbook
Windows 11 sắp có thêm phím tắt bật tắt micro mới
Phím tắt win 10, thao tác nhanh trong Windows 10
Tổ hợp phím Alt Shift 5 dùng để làm gì
Từ khoá liên quan:

cach bat tat phim chuc nang fn

, vo hieu hoa phim chuc nang fn tren laptop, cach kich hoat phim chuc nang fn tren laptop,

SOFT LIÊN QUAN
  • Scrollout F1

    Quản lý, bảo vệ Email

    Scrollout F1 là công cụ giúp bạn quản lý email của mình hoạt động hiệu quả nhất, nó ngăn chặn lỗi xảy ra trong email và bảo vệ email của bạn tốt nhất.
  • TypingMaster Pro Phần mềm tập gõ 10 ngón, luyện bàn phím siêu nhanh
  • F1 2016 Game đua xe công thức 1 hấp dẫn
  • F1 Mobile Racing Game đua xe F1 trực tuyến miễn phí cho mobile
  • F1 2017 Game đua xe Thể thức 1
  • F1 2018 Game đua xe công thức 1 cho máy tính

Tin Mới