Hướng dẫn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus một cách dễ hiểu nhất. Hãy theo dõi và làm theo từng bước, bạn sẽ có một USB cài Win cho mọi dòng máy tính của mình.

UEFI hay Legacy, MBR hay GPT luôn là thứ làm nhiều người nhầm lẫn trong quá trình tạo USB cài Windows. Chính vì vậy công cụ Rufus ra đời giúp bạn có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus hay Legacy mà không cần phải bận tâm nó là gì vì chắc chắn mục đích của bạn là tạo USB cài Windows đã đạt được. Cách sử dụng Rufus rất đơn giản, công cụ này khá nhỏ gọn và Taimienphi.vn dám chắc rằng bạn chỉ cần bỏ ra 1 phút đọc hướng dẫn dưới đây là đã có thể thành thạo được Rufus rồi.

Xem thêm: Cách cài Windows 7 bằng usb, tạo usb cài Win 7

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus

Tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus
 

Hướng dẫn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus

Chuẩn bị:
- Một USB có dung lượng tối thiểu 8 GB.
- Phần mềm tạo USB boot Rufus, tải Rufus tại đây.

=> Link tải Rufus cho PC

Bước 1: Sau khi tải xong Rufus theo hướng dẫn ở trên, để tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus chúng ta phải mở phần mềm này trước bằng cách click chuột phải > lựa chọn Run as administrator.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 2

Bước 2: Giao diện Rufus hiện lên, tại đây bạn chỉ cần nhấn vào Select để tiến hành lựa chọn file ISO để có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus.

Xem thêm: Cách tạo USB boot bằng Hiren's Boot, ghost Win 10, 8.1, 7

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 3

Ở đây chúng ta chỉ cần lựa chọn một file ISO bất kỳ, các file ISO này bạn có thể tải trên Taimienphi.vn tùy vào việc bạn muốn sử dụng USB để cài Windows 7, 8 hay Windows 10.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 4

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong, hệ thống sẽ mặc định để Partition schemeGPT Target system UEFI. Nhiệm vụ còn lại của chúng ta chỉ cần nhấn Start.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 5

Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu phải Format lại USB, tất nhiên mọi dữ liệu bên trong sẽ hoàn toàn bị xóa sạch, do đó chúng ta cần phải copy dữ liệu ra nếu như có dữ liệu cần lấy.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 6

Ngoài ra Rufus còn có cảnh báo về việc bạn có chia USB của mình làm nhiều phân vùng cũng sẽ bị gộp lại làm một.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus

Bước 5: Quá trình tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus không lâu lắm, bởi nó chỉ mất thời gian để copy file ISO từ máy tính sang thiết bị mà thôi.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 8

Bước 6: Đến khi Rufus thông báo Ready, việc tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus đã hoàn tất. Bạn bấm Close, rút USB ra, cắm vào máy tính cần cài Windows và cài Windows như bình thường.

huong dan cach tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus

Sau khi tạo xong là chúng ta cài Windows được rồi, tham khảo thêm 2 bài viết về cách cài Windows 7 và Windows 10 nếu như bạn chưa biết cách cài.

Xem thêm: Cách cài Windows 7 bằng USB
Xem thêm: Cách cài Windows 10 bằng USB

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tao-usb-boot-chuan-uefi-bang-phan-mem-rufus-47598n.aspx
Như vây chỉ vài bước cơ bản thôi chúng ta đã có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus, ngoài ra Taimienphi.vn cũng cho rằng nếu bạn đang có ý định tạo USB Boot Win 10 hay bất cứ hệ điều hành nào thì việc lựa chọn tạo USB Boot Win 10 bằng Rufus là lựa chọn hợp lý nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo USB Boot Win 10 bằng Rufus

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Rufus 3.9.1622 Beta có gì mới?
Cách tạo USB Boot cài Windows 10 với Rufus
Hướng dẫn cách tạo USB cài Windows 8 bằng Rufus
Cách tạo USB boot cài Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng AutoZ
Top phần mềm tạo USB boot, cài windows đỉnh nhất hiện nay
Từ khoá liên quan:

tao USB boot chuan UEFI bang rufus

, su dung rufus tao USB boot, tao USB boot bang rufus,

SOFT LIÊN QUAN
 • Rufus Portable

  Tạo USB cài hệ điều hành, Tạo Boot

  Rufus Portable là một công cụ hỗ trợ người dùng ghi dữ liệu từ ổ cứng lên đĩa mềm mà không cần phải cài đặt chương trình, nó cho phép ghi các dữ liệu như file ISO, IMG... lên ổ đĩa mềm, lên ổ flash, USB... để cài đặt hệ ...
 • Rufus Tạo USB boot cài Win 11, 10, 8, 7

Tin Mới

 • Cách cập nhật Windows 11 chính thức

  Windows 11 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft với những tính năng vượt trội được cập nhật qua từng phiên bản. Hiện có rất nhiều cách cập nhật Windows 11 chính thức như sử dụng Windows Update, Windows 11 Insider hay sử dụng file iOS để cài đặt Windows 11,...

 • Cách cập nhật lên Windows 11 từ Windows 10, không mất dữ liệu

  Windows 11 đã chính thức xuất xưởng. Đây là lúc để cài đặt Windows 11 chính thức và khám phá tất cả các tính năng và bổ sung tuyệt vời mà phiên bản HĐH Windows mới nhất này mang đến. Ngay sau đây, Taimienphi.vn sẽ chia

 • Full Link tải Ghost Win 7 2018, 2020, Ultimate, 2021, Lite

  Windows 7 không còn được hỗ trợ nhưng bạn vẫn có thể cài đặt Windows 7 theo một số cách khác nhau và Cách ghost Win 7 là một trong số đó. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ link tải Ghost Win 7 2018, 2020, Ultimate, 2021, Lite.

 • Code Ragnarok Tactics Việt Nam mới nhất

  HHGames thay mặt Gravity Interactive phát hành độc quyền Ragnarok Tactics tại thị trường Việt Nam, game nhập vai chiến thuật ngay khi ra mắt có nhiều GiftCode miễn phí. Để bạn đọc thuận tiện trải nghiệm, Taimienphi sẽ tổng hợp toàn bộ Code Ragnarok Tactics Việt Nam mới nhất và hướng dẫn nhập dành cho bạn đọc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá