Hướng dẫn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus một cách dễ hiểu nhất. Hãy theo dõi và làm theo từng bước, bạn sẽ có một USB cài Win cho mọi dòng máy tính của mình.

UEFI hay Legacy, MBR hay GPT luôn là thứ làm nhiều người nhầm lẫn trong quá trình tạo USB cài Windows. Chính vì vậy công cụ Rufus ra đời giúp bạn có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus hay Legacy mà không cần phải bận tâm nó là gì vì chắc chắn mục đích của bạn là tạo USB cài Windows đã đạt được. Cách sử dụng Rufus rất đơn giản, công cụ này khá nhỏ gọn và Taimienphi.vn dám chắc rằng bạn chỉ cần bỏ ra 1 phút đọc hướng dẫn dưới đây là đã có thể thành thạo được Rufus rồi.

Xem thêm: Cách cài Windows 7 bằng usb, tạo usb cài Win 7

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus

Tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus
 

Hướng dẫn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus

Chuẩn bị:
- Một USB có dung lượng tối thiểu 8 GB.
- Phần mềm tạo USB boot Rufus, tải Rufus tại đây.

=> Link tải Rufus cho PC

Bước 1: Sau khi tải xong Rufus theo hướng dẫn ở trên, để tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus chúng ta phải mở phần mềm này trước bằng cách click chuột phải > lựa chọn Run as administrator.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 2

Bước 2: Giao diện Rufus hiện lên, tại đây bạn chỉ cần nhấn vào Select để tiến hành lựa chọn file ISO để có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus.

Xem thêm: Cách tạo USB boot bằng Hiren's Boot, ghost Win 10, 8.1, 7

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 3

Ở đây chúng ta chỉ cần lựa chọn một file ISO bất kỳ, các file ISO này bạn có thể tải trên Taimienphi.vn tùy vào việc bạn muốn sử dụng USB để cài Windows 7, 8 hay Windows 10.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 4

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong, hệ thống sẽ mặc định để Partition schemeGPT Target system UEFI. Nhiệm vụ còn lại của chúng ta chỉ cần nhấn Start.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 5

Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu phải Format lại USB, tất nhiên mọi dữ liệu bên trong sẽ hoàn toàn bị xóa sạch, do đó chúng ta cần phải copy dữ liệu ra nếu như có dữ liệu cần lấy.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 6

Ngoài ra Rufus còn có cảnh báo về việc bạn có chia USB của mình làm nhiều phân vùng cũng sẽ bị gộp lại làm một.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus

Bước 5: Quá trình tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus không lâu lắm, bởi nó chỉ mất thời gian để copy file ISO từ máy tính sang thiết bị mà thôi.

huong dan tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus 8

Bước 6: Đến khi Rufus thông báo Ready, việc tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus đã hoàn tất. Bạn bấm Close, rút USB ra, cắm vào máy tính cần cài Windows và cài Windows như bình thường.

huong dan cach tao usb boot chuan uefi bang phan mem rufus

Sau khi tạo xong là chúng ta cài Windows được rồi, tham khảo thêm 2 bài viết về cách cài Windows 7 và Windows 10 nếu như bạn chưa biết cách cài.

Xem thêm: Cách cài Windows 7 bằng USB
Xem thêm: Cách cài Windows 10 bằng USB

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tao-usb-boot-chuan-uefi-bang-phan-mem-rufus-47598n.aspx
Như vây chỉ vài bước cơ bản thôi chúng ta đã có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus, ngoài ra Taimienphi.vn cũng cho rằng nếu bạn đang có ý định tạo USB Boot Win 10 hay bất cứ hệ điều hành nào thì việc lựa chọn tạo USB Boot Win 10 bằng Rufus là lựa chọn hợp lý nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo USB Boot Win 10 bằng Rufus

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Rufus 3.9.1622 Beta có gì mới?
Cách tạo usb boot win 10 bằng rufus, tạo usb cài Windows 10
Hướng dẫn cách tạo USB cài Windows 8 bằng Rufus
Cách tạo USB boot cài Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng AutoZ
Top 10 phần mềm tạo boot cài Win 7 bằng USB
Từ khoá liên quan:

tao USB boot chuan UEFI bang rufus

, su dung rufus tao USB boot, tao USB boot bang rufus,

SOFT LIÊN QUAN
 • Rufus Portable

  Tạo USB cài hệ điều hành, Tạo Boot

  Rufus Portable là một công cụ hỗ trợ người dùng ghi dữ liệu từ ổ cứng lên đĩa mềm mà không cần phải cài đặt chương trình, nó cho phép ghi các dữ liệu như file ISO, IMG... lên ổ đĩa mềm, lên ổ flash, USB... để cài đặt hệ ...
 • Rufus Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

Tin Mới

 • Hướng dẫn tải và cài đặt WinToHDD

  Tải và cài đặt WinToHDD cho phép người dùng không cần sử dụng đĩa CD/DVD hay ổ đĩa USB có khả năng khởi động. Bên cạnh đó, việc cài lại máy tính giờ đây cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với công cụ cực kỳ hữu ích này.

 • Cách ghost Win 10 bằng Onkey, USB, Norton ghost không cần đĩa

  Ghost Windows là tạo ra một bản sao cho Windows vào một thời điểm thường là khi máy vừa được cài đặt lại để tiến hành phục hồi lại nguyên trạng nếu có xảy ra lỗi Win. Những công cụ ghost máy tốt nhất hiện nay phải kể đến là: Onkey, Norton ghost... Vậy cách Ghost Win 10 bằng những công cụ này như thế nào? hãy cùng theo dõi nhé.

 • Hướng dẫn tải và cài đặt EasyBCD trên máy tính

  EasyBCD là phần mềm cho phép người dùng tạo môi trường multiboot để chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một máy tính. Cách tải và cài đặt EasyBCD khá đơn giản, phần mềm có dung lượng nhỏ gọn và tương thích với nhiều phiên bản Windows.

 • Những lời chúc đầu tháng mới may mắn nhất

  Gửi lời chúc đầu tháng mới may mắn là một thông điệp vô cùng ý nghĩa, giúp bạn thể hiện được sự quan tâm cũng như mong muốn người nhận có được một


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá