Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Rufus được biết đến là phần mềm hỗ trợ tạo USB boot cài Windows tốt nhất hiện nay. Rufus có thể tạo USB cài Windows với hai chuẩn GPT và MBR. Dưới đây là bài viết hướng dẫn tạo USB boot cài Windows với Rufus

Trước khi đi vào chi tiết cách tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus. Taimienphi.vn muốn lưu ý độc giả rằng bài viết này sẽ có một chút kiến thức về máy tính. Với những người mới làm quen với máy tính chưa chắc đã hiểu khái niệm về GPT và MBR, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu ngay MBR Partition và GPT Partition có gì khác nhau trước khi tiếp tục làm theo tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus.

Xem thêm: MBR Partition và GPT Partition có gì khác nhau

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus

Tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

1. Rufus là gì?

Về cơ bản thì Rufus là một công cụ giúp bạn có thể tạo ra các USB cài Windows nhanh chóng theo nhiều chuẩn khác nhau chứ không mặc định như một số công cụ của Microsoft tạo ra. Rufus cũng hoàn toàn miễn phí nên chúng ta không cần phải lo lắng về tính năng của phần mềm này.

Ngoài ra công cụ này còn là thứ giúp bạn chuyển đổi định dạng USB từ GPT sang MBR và ngược lại nhanh nhất.

Link tải Rufus mới nhất:

=> Link tải Rufus cho Windows

2. Cách tạo USB cài Windows chuẩn GPT

Chuẩn GPT là một trong những chuẩn mới nhất hiện nay và được sử dụng rất nhiều để tạo USB cài Windows 10, do đó hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus.

Bước 1: Mở Rufus, thiết lập thông số tạo USB Boot

Tại giao diện của Rufus ở mục Device bạn lựa chọn USB của mình. Mục Boot Selection lựa chọn Disk or ISO image rồi nhấn Select để mở file ISO.

tao usb boot cai windows voi chuan gpt

Tùy vào file Windows bạn muốn cài để lựa chọn. Trong bài viết này Taimienphi.vn lấy ví dụ Windows 10 để cài đặt.

cach tao usb cai win 10

Bước 2: Tiếp tục sau đó ở mục Image option lựa chọn Standard Windows installation sau đó ở mục Partition schemeTarget system lựa chọn lần lượt là GPTUEFI để cài đặt USB boot theo chuẩn GPT và nhấn Start.

cach tao usb cai win 7 32bit

Bước 3: Trước khi tiến hành tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus hệ thống sẽ hỏi bạn lần lượt về việc sẽ format toàn bộ dữ liệu có trong USB. Hãy nhớ bỏ hết dữ liệu trước khi nhấn vào OK nhé.

cai win 10 bang usb

Quá trình tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ USB của bạn cũng như file ISO phiên bản mà bạn sử dụng, tuy nhiên đừng quá lo lắng vì nó chỉ chiếm của bạn có vài phút mà thôi.

tao usb boot chuan gpt

Bước 4: Khi có dòng chữ READY xuất hiện, việc tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus đã xong.

tao usb boot chuan legacy bang rufus

3. Cách tạo USB boot cài Windows chuẩn MBR

Về cơ bản cách tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT hay MBR trên Rufus khá giống nhau, bạn hãy dựa trên hướng dẫn trên kia cho đến bước 2. Ở đây chúng ta sẽ lựa chọn như sau:

Image option: lựa chọn Standard Windows installation

- Partition scheme: lựa chọn MBR thay vì GPT.

- Target System: lựa chọn BIOS (Legacy) lẫn UEFI.

- File System: dưới mặc định sẽ chỉnh cho bạn là NTFS.

Và tiếp tục nhấn Start và làm theo các bước như trên.

tao usb cai windows chuan mbr voi rufus

Sau đó bạn tiến hành tạo USB boot cài Windows chuẩn MBR với Rufus như bình thường thôi. Không có nhiều cách biệt về cách tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT và MBR với phần mềm Rufus. Đây chính là điểm lợi mà ít phần mềm nào có thể làm được như Rufus.

Trên đây là hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus, với việc sử dụng Rufus không chỉ bạn tiết kiệm thời gian mà ngoài ra chúng ta đã biết thêm được một công cụ vô cùng đắc lực để tạo USB cài Windows trên thiết bị của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tao-usb-cai-windows-tren-hai-chuan-gpt-va-mbr-voi-rufus-47599n.aspx
Để biết được Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn gì thì bạn phải làm gì ? với cách kiểm tra máy tính Windows 10 chạy UEFI hay legacy sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin bổ ích, Tham khảo cách kiểm tra máy tính Windows 10 chuẩn UEFI hay Legacy tại đây.

Xem thêm: Cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Rufus 3.9.1622 Beta có gì mới?
Cách tạo usb boot win 10 bằng rufus, tạo usb cài Windows 10
Các lỗi thường gặp khi sử dụng Rufus
Hướng dẫn download Windows 8.1, Windows 10 ISO trực tiếp trên Rufus
Cách cài Windows to Go lên USB
Từ khoá liên quan:

tao USB cai Windows chuan GPT va MBR voi rufus

, Cách tạo USB cài Windows chuẩn GPT với Rufus, Tạo USB cài Windows chuẩn MBR với Rufus,

SOFT LIÊN QUAN
 • Rufus Portable

  Tạo USB cài hệ điều hành, Tạo Boot

  Rufus Portable là một công cụ hỗ trợ người dùng ghi dữ liệu từ ổ cứng lên đĩa mềm mà không cần phải cài đặt chương trình, nó cho phép ghi các dữ liệu như file ISO, IMG... lên ổ đĩa mềm, lên ổ flash, USB... để cài đặt hệ ...
 • Rufus Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

Tin Mới

 • Hướng dẫn tải và cài đặt WinToHDD

  Tải và cài đặt WinToHDD cho phép người dùng không cần sử dụng đĩa CD/DVD hay ổ đĩa USB có khả năng khởi động. Bên cạnh đó, việc cài lại máy tính giờ đây cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với công cụ cực kỳ hữu ích này.

 • Cách ghost Win 10 bằng Onkey, USB, Norton ghost không cần đĩa

  Ghost Windows là tạo ra một bản sao cho Windows vào một thời điểm thường là khi máy vừa được cài đặt lại để tiến hành phục hồi lại nguyên trạng nếu có xảy ra lỗi Win. Những công cụ ghost máy tốt nhất hiện nay phải kể đến là: Onkey, Norton ghost... Vậy cách Ghost Win 10 bằng những công cụ này như thế nào? hãy cùng theo dõi nhé.

 • Hướng dẫn tải và cài đặt EasyBCD trên máy tính

  EasyBCD là phần mềm cho phép người dùng tạo môi trường multiboot để chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một máy tính. Cách tải và cài đặt EasyBCD khá đơn giản, phần mềm có dung lượng nhỏ gọn và tương thích với nhiều phiên bản Windows.

 • Giải toán lớp 6 tập 2 trang 19, 20 quy đồng mẫu nhiều phân số

  Quy đồng mẫu nhiều phân số là kiến thức nâng cao của bài toán quy đồng hai phân số. Để ôn tập kiến thức bài học, luyện giải nhanh các bài tập về rút


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá