Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Rufus là phần mềm rất đa năng cho những ai đang có nhu cầu tạo ra các bản USB boot hoàn hảo, chúng ta có thể tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus chỉ với một click đơn giản và hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn thấy được điều đó.

Trước khi đi vào chi tiết cách tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus. Taimienphi.vn muốn lưu ý độc giả rằng bài viết này sẽ có một chút kiến thức về máy tính. Với những người mới làm quen với máy tính chưa chắc đã hiểu khái niệm về GPT và MBR, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu ngay MBR Partition và GPT Partition có gì khác nhau trước khi tiếp tục làm theo tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus

Tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Rufus là gì?

Về cơ bản thì Rufus là một công cụ giúp bạn có thể tạo ra các USB cài Windows nhanh chóng theo nhiều chuẩn khác nhau chứ không mặc định như một số công cụ của Microsoft tạo ra. Rufus cũng hoàn toàn miễn phí nên chúng ta không cần phải lo lắng về tính năng của phần mềm này.

Ngoài ra công cụ này còn là thứ giúp bạn chuyển đổi định dạng USB từ GPT sang MBR và ngược lại nhanh nhất.

>> Tải Rufus về máy tính tại đây.

1. Cách tạo USB cài Windows chuẩn GPT

Bước 1: Chuẩn GPT là một trong những chuẩn mới nhất hiện nay và được sử dụng rất nhiều để tạo USB cài Windows 10, do đó hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus.

- Trước tiên chúng ta cần phải tải Rufus ở trên và mở Rufus ra với quyền Administrator trên máy tính.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 2

Bước 2: Giao diện Rufus hiện lên, lúc này việc cần làm là lựa chọn file ISO để có thể tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT bằng cách nhấn vào phần Select.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 3

Và tất nhiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc lựa chọn Windows 10, tùy vào hệ điều hành đang có trên máy bạn cũng như Windows mà bạn muốn cài ở đây chúng tôi chỉ ví dụ.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 4

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong, hệ thống sẽ mặc định để Partition schemeGPT Target system UEFI. Ở đây tùy vào chuẩn mà chúng ta lựa chọn tương ứng, tuy nhiên theo Taimienphi.vn bạn nên để nguyên và nhấn vào Start để bắt đầu quá trình tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 5

Bước 4: Trước khi tiến hành tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus hệ thống sẽ hỏi bạn lần lượt về việc sẽ format toàn bộ dữ liệu có trong USB. Hãy nhớ bỏ hết dữ liệu trước khi nhấn vào OK nhé.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 6

Quá trình tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ USB của bạn cũng như file ISO phiên bản mà bạn sử dụng, tuy nhiên đừng quá lo lắng vì nó chỉ chiếm của bạn có vài phút mà thôi.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 7

Bước 6: Có đến khi có dòng chữ READY xuất hiện, việc tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus đã xong.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 8

2. Cách tạo USB boot cài Windows chuẩn MBR

Về cơ bản cách tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT hay MBR trên Rufus khá giống nhau, bạn hãy dựa trên hướng dẫn trên kia cho đến bước 3. Ở đây chúng ta sẽ lựa chọn như sau:

- Partition scheme: là MBR thay vì GPT.

- Target System: là cả BIOS (Legacy) lẫn UEFI.

- File System: NTFS, ở dưới mặc định sẽ chỉnh cho bạn là NTFS.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 9

Sau đó bạn tiến hành tạo USB boot cài Windows chuẩn MBR với Rufus như bình thường thôi. Không có nhiều cách biệt về cách tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT và MBR với phần mềm Rufus. Đây chính là điểm lợi mà ít phần mềm nào có thể làm được như Rufus.

Trên đây là hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus, với việc sử dụng Rufus không chỉ bạn tiết kiệm thời gian mà ngoài ra chúng ta đã biết thêm được một công cụ vô cùng đắc lực để tạo USB cài Windows trên thiết bị của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tao-usb-cai-windows-tren-hai-chuan-gpt-va-mbr-voi-rufus-47599n.aspx
Để biết được Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn gì thì bạn phải làm gì ? với cách kiểm tra máy tính Windows 10 chạy UEFI hay legacy sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin bổ ích, Tham khảo cách kiểm tra máy tính Windows 10 chuẩn UEFI hay Legacy tại đây.

Tác giả: Ngọc Link     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn download Windows 8.1, Windows 10 ISO trực tiếp trên Rufus
Cách cài Windows to Go lên USB
Tạo bộ cài Windows 10, 8.1, 7 trên cùng USB
Tạo USB boot Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng USB HDD Boot
Cài win 8 bằng USB, boot Win 8 bằng USB
Từ khoá liên quan:

tao USB cai Windows chuan GPT voi rufus

, tao USB cai Windows chuan MBR voi rufus, tao USB cai Windows tren hai chuan GPT va MBR,

SOFT LIÊN QUAN
 • Rufus

  Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

  Rufus là phần mềm miễn phí giúp người dùng thiết lập USB làm đĩa cài Win vô cùng tiện lợi, vơi Rufus, bạn có thể cài bất kỳ phiên bản Windows nào từ Windows XP cho đến Windows 10, chỉ cần 1 chiếc USB có dung lượng tối thiểu 1GB trống.

Tin Mới

 • Hướng dẫn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus

  Với hướng dẫn tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus trong bài viết này, hãy yên tâm rằng đây là phần mềm chuẩn nhất mà bạn nên sử dụng nếu muốn có một USB Boot chuẩn với tất cả các loại máy hiện nay.

 • Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

  Rufus là phần mềm rất đa năng cho những ai đang có nhu cầu tạo ra các bản USB boot hoàn hảo, chúng ta có thể tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus chỉ với một click đơn giản và hướng dẫn dưới đây sẽ

 • Cách ghost Windows 8.1 bằng USB, không dùng đĩa

  Cách ghost Windows 8.1 được nhiều người lựa chọn để giúp hệ điều hành trở nên dẽ dàng hơn. Nếu như bạn đang cài đặt máy tính hệ điều hành Windows 8.1, muốn Ghost thì cùng tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Lời bài hát Vợ người ta, Phan Mạnh Quỳnh

  Vợ người ta bài hát của nhạc sĩ ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh ngay sau khi ra mắt đã đã rất được khán giả nghe nhạc yêu thích, trở thành một trong số những hiện tượng âm nhạc, giai điệu và lời bài hát Vợ người ta mang tới giai điệu vui tươi, khá gây nghiện cũng bởi lẽ đó bài hát ngay sau khi ra mắt bài hát đã liên tục góp mặt trên các bảng xếp hạng âm nhạc uy tín.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá