Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Rufus là phần mềm rất đa năng cho những ai đang có nhu cầu tạo ra các bản USB boot hoàn hảo, chúng ta có thể tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus chỉ với một click đơn giản và hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn thấy được điều đó.

Trước khi đi vào chi tiết cách tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus. Taimienphi.vn muốn lưu ý độc giả rằng bài viết này sẽ có một chút kiến thức về máy tính. Với những người mới làm quen với máy tính chưa chắc đã hiểu khái niệm về GPT và MBR, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu ngay MBR Partition và GPT Partition có gì khác nhau trước khi tiếp tục làm theo tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus

Tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus

Rufus là gì?

Về cơ bản thì Rufus là một công cụ giúp bạn có thể tạo ra các USB cài Windows nhanh chóng theo nhiều chuẩn khác nhau chứ không mặc định như một số công cụ của Microsoft tạo ra. Rufus cũng hoàn toàn miễn phí nên chúng ta không cần phải lo lắng về tính năng của phần mềm này.

Ngoài ra công cụ này còn là thứ giúp bạn chuyển đổi định dạng USB từ GPT sang MBR và ngược lại nhanh nhất.

>> Tải Rufus về máy tính tại đây.

1. Cách tạo USB cài Windows chuẩn GPT

Bước 1: Chuẩn GPT là một trong những chuẩn mới nhất hiện nay và được sử dụng rất nhiều để tạo USB cài Windows 10, do đó hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus.

- Trước tiên chúng ta cần phải tải Rufus ở trên và mở Rufus ra với quyền Administrator trên máy tính.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 2

Bước 2: Giao diện Rufus hiện lên, lúc này việc cần làm là lựa chọn file ISO để có thể tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT bằng cách nhấn vào phần Select.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 3

Và tất nhiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc lựa chọn Windows 10, tùy vào hệ điều hành đang có trên máy bạn cũng như Windows mà bạn muốn cài ở đây chúng tôi chỉ ví dụ.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 4

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong, hệ thống sẽ mặc định để Partition schemeGPT Target system UEFI. Ở đây tùy vào chuẩn mà chúng ta lựa chọn tương ứng, tuy nhiên theo Taimienphi.vn bạn nên để nguyên và nhấn vào Start để bắt đầu quá trình tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 5

Bước 4: Trước khi tiến hành tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus hệ thống sẽ hỏi bạn lần lượt về việc sẽ format toàn bộ dữ liệu có trong USB. Hãy nhớ bỏ hết dữ liệu trước khi nhấn vào OK nhé.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 6

Quá trình tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ USB của bạn cũng như file ISO phiên bản mà bạn sử dụng, tuy nhiên đừng quá lo lắng vì nó chỉ chiếm của bạn có vài phút mà thôi.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 7

Bước 6: Có đến khi có dòng chữ READY xuất hiện, việc tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus đã xong.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 8

2. Cách tạo USB boot cài Windows chuẩn MBR

Về cơ bản cách tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT hay MBR trên Rufus khá giống nhau, bạn hãy dựa trên hướng dẫn trên kia cho đến bước 3. Ở đây chúng ta sẽ lựa chọn như sau:

- Partition scheme: là MBR thay vì GPT.

- Target System: là cả BIOS (Legacy) lẫn UEFI.

- File System: NTFS, ở dưới mặc định sẽ chỉnh cho bạn là NTFS.

huong dan tao usb cai windows tren hai chuan gpt va mbr voi rufus 9

Sau đó bạn tiến hành tạo USB boot cài Windows chuẩn MBR với Rufus như bình thường thôi. Không có nhiều cách biệt về cách tạo USB boot cài Windows chuẩn GPT và MBR với phần mềm Rufus. Đây chính là điểm lợi mà ít phần mềm nào có thể làm được như Rufus.

Trên đây là hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus, với việc sử dụng Rufus không chỉ bạn tiết kiệm thời gian mà ngoài ra chúng ta đã biết thêm được một công cụ vô cùng đắc lực để tạo USB cài Windows trên thiết bị của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tao-usb-cai-windows-tren-hai-chuan-gpt-va-mbr-voi-rufus-47599n.aspx
Để biết được Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn gì thì bạn phải làm gì ? với cách kiểm tra máy tính Windows 10 chạy UEFI hay legacy sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin bổ ích, Tham khảo cách kiểm tra máy tính Windows 10 chuẩn UEFI hay Legacy tại đây.

Tác giả: Ngọc Link     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn download Windows 8.1, Windows 10 ISO trực tiếp trên Rufus
Cách cài Windows to Go lên USB
Tạo bộ cài Windows 10, 8.1, 7 trên cùng USB
Tạo USB boot Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng USB HDD Boot
Cài win 8 bằng USB, boot Win 8 bằng USB
Từ khoá liên quan:

tao USB cai Windows chuan GPT voi rufus

, tao USB cai Windows chuan MBR voi rufus, tao USB cai Windows tren hai chuan GPT va MBR,

SOFT LIÊN QUAN
 • Rufus Portable

  Tạo USB cài hệ điều hành, Tạo Boot

  Rufus Portable là một công cụ hỗ trợ người dùng ghi dữ liệu từ ổ cứng lên đĩa mềm mà không cần phải cài đặt chương trình, nó cho phép ghi các dữ liệu như file ISO, IMG... lên ổ đĩa mềm, lên ổ flash, USB... để cài đặt hệ ...
 • Rufus Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

Tin Mới

 • Khi nào cần tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus?

  Rufus là một trong những công cụ nhỏ gọn nhưng đầy hữu ích, đặc biệt cho những ai cần tạo USB Boot cài Windows. Vậy khi nào thì chúng ta cần tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus trong khi có rất nhiều công cụ, phần mềm hiện nay.

 • Cách tạo usb boot win 10 bằng rufus

  USB boot Win giúp bạn sửa chữa, cài lại Windows những lúc cần thiết. Nếu như bạn cảm thấy việc burn Windows 10 ra đĩa khá tốn kém khi cần ổ ghi đĩa thì tạo usb boot bằng Rufus sẽ là một giải pháp tiết kiệm và tiện lợi

 • Cách Ghost Win 7 bằng Onekey tiết kiệm thời gian

  Ghost máy tính là một trong những cách nhanh chóng và phổ biến nhất hiện nay để cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính, bạn có thể tạo Ghost ngay từ trên hệ điều hành Windows 7 cũ với Onekey Ghost. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost Win 7 bằng Onekey Ghost.

 • TeamViewer 12 ra mắt, mạnh hơn, thông minh và tốt hơn

  TeamViewer 12 ra mắt mới đây là một thông tin vui cho nhiều người dùng Windows, máy Mac và Linux, không chỉ với loạt tính năng cải tiến mà còn là hệ thống giao diện được trau chuốt và đổi mới trở lại phục vụ quy trình quay và chia sẻ màn hình trên TeamViewer.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá