Cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS

Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS, thông qua System Information và file setupact.log

BIOS (Basic Input Output System) là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính để đánh thức và cấu hình phần cứng hệ thống, bao gồm ổ cứng, bàn phím, chuột, bộ xử lý, bộ nhớ và nhiều thành phần khác, bạn có thể vào bios để tuỳ chỉnh nhiều thiết lập hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp tới máy tính của bạn.

kiem tra may tinh windows 10 chuan uefi hay legacy bios

Mặc dù chuẩn BIOS có từ rất lâu, hỗ trợ hệ điều hành tương tác với phần cứng, tuy nhiên bên cạnh đó nó cũng có một số hạn chế như hỗ trợ phân vùng ổ cứng thấp, thời gian khởi động chậm và không cung cấp Boot Security.

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là chuẩn hệ thống tương đối mới, được phát triển để thay thế BIOS bao gồm trình quản lý khởi động, thời gian khởi động nhanh hơn, UEFI cải thiện hỗ trợ mạng, các phân vùng lớn trên ổ cứng và cung cấp các tính năng bảo mật hệ thống khỏi bootkit cũng như các phần mềm độc hại khác tấn công trong quá trình khởi động.

Mặc dù hầu hết các thiết bị hiện đại ngày này đều hỗ trợ chuẩn UEFI, xong bên cạnh đó vẫn còn nhiều máy tính, đặc biệt là máy tính cũ vẫn thường xuyên cập nhật bios và sử dụng chuẩn này. Nếu muốn biết máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn nào, tham khảo tiếp bài viết cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện.

kiem tra may tinh windows 10 chuan uefi hay legacy bios 2

 

Kiểm tra máy tính Windows 10 đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS

Cách 1: Thông qua System Information

Cách đơn giản nhất để kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS là thông qua System Information.

Bước 1: Mở Start Menu.
Bước 2: Nhập System Information vào khung Search, trên danh sách kết quả tìm kiếm click vào đó để mở.

Mẹo: Hoặc cách khác để mở System Information là sử dụng cửa sổ lệnh Run. Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập msinfo32 vào đó rồi nhấn Enter.

Bước 3: Trong mục System Summary, bạn tìm BIOS Mode. Nếu mục này là BIOS hoặc Legacy, tức là máy tính Windows 10 của bạn sử dụng BIOS, nếu là UEFI tức là máy tính sử dụng chuẩn UEFI.

kiem tra may tinh windows 10 chuan uefi hay legacy bios 3

kiem tra may tinh windows 10 chuan uefi hay legacy bios 4

Cách 2: Kiểm tra máy tính sử dụng chuẩn BIOS hay UEFI bằng file setupact.log

Một cách khác để kiểm tra xem máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn BIOS hay UEFI là sử dụng file setupact.log.

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.
Bước 2: Nhập đường dẫn dưới đây vào rồi nhấn Enter:

%SystemRoot%\Panther

Bước 3: Tìm và mở file setupact.log bằng Notepad.

kiem tra may tinh windows 10 chuan uefi hay legacy bios 5

Bước 4: Nhấn Ctrl + F để mở Find.
Bước 5: Nhập Detected Boot Environment vào khung Find What để kiểm tra máy tính sử dụng chuẩn BIOS hay UEFI.

kiem tra may tinh windows 10 chuan uefi hay legacy bios 6

Bước 6: Nếu hiển thị Callback_BootEnvironmentDetect: Detected boot environment: BIOS, tức là máy tính Windows 10 của bạn sử dụng chuẩn BIOS.

Nếu là Callback_BootEnvironmentDetect: Detected boot environment: UEFI, thì máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kiem-tra-may-tinh-windows-10-chuan-uefi-hay-legacy-bios-35733n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn cho bạn 2 cách kiểm tra máy tính Windows 10 của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi Micro không hoạt động trên Windows 10
Cập nhật Windows 10 từ Windows 7, 8 có bị mất ứng dụng đã cài không?
Tạo USB phục hồi Windows 10
Cách kiểm tra VRAM trên Windows 10
Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe của Ram trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

kiểm tra máy tính Windows 10 sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS

, kiểm tra máy tính sử dụng UEFI, BIOS,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách hẹn giờ tắt máy win 10 bằng phần mềm

  Việc hẹn giờ tắt máy win 10 bằng phần mềm hiện nay có khá nhiều lựa chọn cho người sử dụng, trong những công cụ đó, thì Counter Timer là phần mềm được đánh giá cao hơn cả với tính năng hẹn giờ tự động, dung lượng gọn nhẹ, miễn phí cùng nhiều lựa chọn và các tiện ích bổ sung khác.

 • Cách đồng bộ thông báo từ Android lên Windows 10 Creators

  Trợ lý ảo Cortana quen thuộc trên Windows 10 giờ đây đã có thể cài trên điện thoại Android của bạn để giúp bạn quản lý các thông báo thông qua máy tính mà không cần phải cầm điện thoại, rất tiện lợi khi bạn đang làm việc có thể xem các thông báo và hồi đáp ngay mà không cần nhấc điện thoại lên làm gián đoạn công việc.

 • Cách sửa lỗi Microphone không hoạt động trên Windows 10

  Vào một ngày đẹp trời khi bạn mở microphone trên máy tính Windows 10 của mình để trò chuyện trực tuyến với bạn bè của mình nhưng thiết bị không hoạt động. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu

 • Giải bài 2 trang 145, 146 SGK Toán 5

  Giải bài 2 trang 145, 146 SGK Toán 5 nằm trong bài Luyện tập chung, Hỏi vận tốc đó báo gấm chạy trong (1/25) giờ chạy được bao nhiêu ki-lô-mét cùng phương pháp giải chi tiết sẽ giúp các em hiểu được cách tính vận tốc và cách vận dụng công thức tính vận tốc vào giải bài tập.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá