Kiểm tra cấu hình máy tính win 10, check cấu hình máy tính win 10

Để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 của mình có đủ mạnh để thực hiện các tác vụ nặng như chơi game hay làm đồ họa thì có rất nhiều cách khác nhau, trong bài viết Taimienphi sẽ giới thiệu đến bạn những cách check cấu hình máy tính Windows 10 hiệu quả, dễ thực hiện nhất.

Bạn mới mua máy tính Win 10 và điều băn khoăn trước và sau khi mua là có bao nhiêu cách để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 và kiểm tra cấu hình máy tính như nào dễ nhất. Nguyên nhân là do Windows 7, 8, và 10 có nhiều điểm chung và khác nhau nhau khi kiểm tra cấu hình máy tính, và sẽ có những cách kiểm ra cấu hình máy tính chỉ dành riêng cho một hệ điều hành.

cach kiem tra cau hinh may tinh win 10

Hướng dẫn check cấu hình máy tính Win 10

 

Cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10

Cách 1: Kiểm tra cấu hình máy tính win 10 bằng System

Với cách này, người dùng có thể kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 ở mức cơ bản.

Bước 1: Nhấp chuột phải lên This PC > chọn Properties để truy cập vào trang Hệ thống (System).

kiem tra cau hinh may tinh win 10

Bước 2: Tại đây bạn có thể nắm được khá nhiều thông tin và dễ dàng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 ở mức cơ bản. Các thông tin hiển thị ở đây bao gồm:

check cau hinh may tinh win 10

- Windows Edition: Phiên bản Win 10 đang chạy là bản Home, Enterprise hay Pro.

- System: Processor (Vi xử lý – CPU); RAM (Bộ nhớ ngẫu nhiên tạm thời); System type (kiến trúc hệ điều hành – 32-bit hoặc 64-bit);  Pen and Touch (Hỗ trợ bút hoặc cảm ứng màn hình).

- Computer name, domain, and wordgroup settings: Computer name, Computer description (Tên và mô tả tên máy tính),…

- Windows Activiation: Tình trạng kích hoạt của hệ điều hành Windows.

Cách 2: Check cấu hình máy tính win 10 bằng DirectX Diagnostic Tool.

Đây là cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 khá đầy đủ và tiện lợi vì là một công cụ được tích hợp sẵn trong Windows 10 cũng như nhiều phiên bản Windows 7, 8, 8.1.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > gõ dxdiag > Nhấn OK hoặc Enter để truy cập vào công cụ DirectX Diagnostic Tool.

kiem tra cau hinh may tinh

Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt công cụ này bằng cách nhấn phím Windows để mở Start Menu > gõ dxdiag và click chọn kết quả để mở DirectX Diagnostic Tool.

xem cau hinh win 10

Bước 2: Trong giao diện của công cụ DirectX Diagnostic Tool, các bạn có thể tìm hiểu và kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 dễ dàng với rất nhiều thông tin bao gồm:

xem cau hinh win 10

- Tab System: cung cấp nhiều thông tin liên quan đến Computer Name (Tên máy tính); Operating System (Phien bản và kiến trúc hệ điều hành); Language (Ngôn ngữ); System Manufacturer (Nhà sản xuất); System Model (Tên model hệ thống) ; BIOS; Processor (Vi xử lý); Memory (Bộ nhớ RAM); DirectX Version (Phiên bản DirectX)

kiem tra cau hinh may tinh win 10

- Display: Kiểm tra màn hình máy tính gồm các thông số liên quan đến Tên, nhà sản xuất, card màn hifh, độ phân giải,…

xem cau hinh may tinh win 10

- Render: Giúp bạn kiểm tra cấu hình máy tính xem có hỗ trợ card đồ họa rời hay không tại mục Name, Chip Type (Loại chip).

xem cau hinh may tinh windows 10

- Sound: Kiểm tra máy tính có hỗ trợ loa không và tên phần cứng.

kiem tra cau hinh win 10

- Input: Kiểm tra các thiết bị ngoại vị đang kết nối, nếu không có thiết bị ngoại vi, các bạn sẽ thấy trạng thái Attached (gắn kèm) áp dụng với bàn phím và trackpad trên laptop.

Cách 3:  Kiểm tra cấu hình máy tính Windows 10 bằng công cụ System Information

Cách này cũng giúp bạn nhanh chóng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 một cách dễ dàng, đầy đủ và khá chi tiết.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows  + R > gõ msinfo32 > nhấn OK hoặc Enter để truy cập vào trang System Information trên Win 10.

check cau hinh win 10

Bước 2: Tại đây các bạn có thể tìm kiếm các thông tin tại các mục System Summary (Cấu hình tổng quan của máy tính Win 10); Hardware Resources (Kiểm tra phần cứng); Component (Kiểm tra các bộ phận như ổ đĩa quang, thiết bị âm thanh, màn hình); Software Environment (Kiểm tra phần mềm).

xem cau hinh win 10

Cách 4: Check cấu hình máy tính Windows 10 bằng phần mềm

Cách này sử dụng phần mềm Piriform Speccy để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 một cách chi tiết nhất. Đây là một trong những phần mềm kiểm tra và quản lý cấu hình máy tính khá chuyên nghiệp, đặc biệt hỗ trợ Tiếng Việt.

Sau khi tải về cài đặt Piriform Speccy trên máy tính, bạn truy cập ứng dụng Piriform Speccy để check cấu hình máy tính Win 10 nhé.

kiem tra cau hinh may tinh chay win 10

Bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính tại các mục hiển thị trên Speccy bao gồm: Sơ lược (Tổng quan về toàn bộ cấu hình máy tính Win 10), Hệ điều hành (Chi tiết về hệ điều hành), CPU, RAM, Bo mạch chủ, Đồ họa, ổ đĩa,…

xem cau hinh may tinh win 10

kiem tra cau hinh may tinh chay win 10

Cách 5: Kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 thông qua Settings

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings trên Windows 10.

xem cau hinh may tinh win 10

Trong Settings trên Windows 10, các bạn nhấn System hoặc gõ tìm kiếm “About” trên ô tìm kiếm > chọn About your PC.

kiem tra cau hinh he dieu hanh win 10

Hoặc không bạn có thể nhấp chọn mục System > kéo xuống tới mục About để kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 nhé.

Như vậy trên đây là bốn cách nhanh và đơn giản nhất giúp người dùng có thể nhanh chóng kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 chỉ với vài thao tác cơ bản. Bạn đọc khi sử dụng Win 10 có thể tùy theo thói quen và cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 thuận tiện nhất với bản thân để thực hiện nhé.

Việc kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 cũng giúp người dùng nhannh chóng phát hiện được những lỗi Windows 10 phát sinh do cấu hình không tương thích với ứng dụng hoặc game, cùng với đó, khi đã biết lỗi Windows 10, các bạn có thể cập nhật Win 10 hoặc nâng cấp phần cứng để sửa lỗi Windows 10.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kiem-tra-cau-hinh-may-tinh-win-10-15765n.aspx
Gần như cách kiểm tra cấu hình máy tính Win 10 sẽ không khác quá nhiều đối với khi kiểm tra cấu hình máy tính Win 8, tuy vậy, người dùng sẽ có thêm các tùy chọn khác khi kiểm tra cấu hình máy tính Win 8 thông qua công cụ PC Settings.


Tác giả: An Nguy     (4.0★- 32 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xem cấu hình Win 10
Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32
Kiểm tra phiên bản Windows 10 đã cài đặt trên máy tính
Không tắt được máy tính Windows 10 sửa như thế nào?
Cách kiểm tra cấu hình máy tính Linux
Từ khoá liên quan:

kiem tra cau hinh may tinh win 10

, check cau hinh may tinh win 10, kiem tra cau hinh may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách cập nhật Windows 10, Update Win 10 lên phiên bản mới

  Windows 10 là phiên bản mới nhất của Microsoft, việc cập nhật Windows 10 là cách tốt nhất để cài đặt phiên bản mới, cũng như trải nghiệm những tính năng mới do nhà phát hành đưa ra. Việc cập nhật Win 10 cũng rất đơn giản. Nếu chưa biết cách Update Windows 10 bạn có thể theo dõi bài viết tại đây.

 • Top công cụ sửa chữa và gỡ bỏ Microsoft .NET Framework

  .NET Framework là một nền tảng lập trình và cũng là một nền tảng thực thi ứng dụng chủ yếu trên hệ điều hành Microsoft Windows. Tùy vào các trường hợp mà người dùng cần phải tải hoặc cài đặt để sửa chữa Net Framework. Do đó bạn không nên bỏ qua top công cụ sửa chữa và xóa bỏ Microsoft .NET Framework

 • Cách sửa lỗi mất bản quyền trên Windows 10

  Microsoft chính thức xác nhận lỗi mất bản quyền Windows 10 xuất hiện trong thời gian gần đây, bên cạnh hiện thông báo hệ điều hành không có bản quyền, các thiết bị của người dùng cũng bị khóa không thể sử dụng các tính

 • Cách sử dụng Clean Master trên máy tính

  Clean Master là phần mềm dọn dẹp miễn phí, chuyên nghiệp cho người dùng máy tính. Cung cấp các phương pháp dọn dẹp toàn diện để xóa bộ nhớ đệm, các file không sử dụng, và xóa lược sử trên máy tính. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng Clean Master để bạn tham khảo.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá