Bị mất một ổ trên máy tính là do nguyên nhân nào?

Trường hợp bị mất một ổ trên máy tính không phải hiếm gặp, thông thường nguyên nhân do lỗi xung đột phần mền trên hệ điều hành, thay vì mang máy tính đến tiệm sửa chữa thì bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm lại dữ liệu, hiển thị lại phân vùng ổ cứng bị mất chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Bị mất một ổ trên máy tính là do nguyên nhân nào?

Thông thường, trường hợp bị mất phân vùng ổ cứng xảy ra có nhiều nguyên nhân khác nhau từ chủ quan đến khách quan chẳng hạn như một ai đó ngồi vào máy tính của bạn và thực hiện thao tác làm ẩn ổ đĩa hoặc sau khi bạn cài windows, bung file ghost thì bị mất ổ đĩa. Tuy rằng việc truy cập vào Windows vẫn bình thường nhưng các dữ liệu lưu trữ trong các ổ không thể đọc, xem và lấy ra được.  Với trường hợp này, không quá khó nhưng cũng không đơn giản nếu như bạn không am hiểu về máy tính. Và với bài viết sau đây, Chỉ cần làm theo đúng các bước mà Taimienphi hướng dẫn, các bạn có thể khôi phục và làm hiện ổ đĩa bị ẩn mà không cần phải nhờ tới sự trợ giúp của kỹ thuật viên máy tính. Hãy cùng theo dõi nhé.

hien o cung bi an

Khắc phục lỗi bị mất một ổ trên máy tính Windows
Lưu ý
Với các trường hợp cài Windows mà xóa ổ đĩa hay ghost chọn nhầm ổ đĩa thì không làm theo cách này được.

Cách làm hiện ổ cứng bị ẩn

Bước 1: Để làm hiển thị ổ đĩa bị ẩn, trước tiên để tránh các lỗi phát sinh có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các bạn cần rút hết các thiết bị ngoại vi ra khỏi máy như USB hay ổ cứng di động, thẻ nhớ.
Bước 2: Trên giao diện sử dụng Windows, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ lệnh diskmgmt.msc rồi nhấn OK hoặc Enter.

hien o cung bi an

Bước 3: Cửa sổ Disk Management hiện ra, các bạn sẽ thấy danh sách ổ cứng cùng với các phân vùng trên máy tính. Như trên hình máy tính của mình có 1 ổ cứng 250GB (dung lượng thực hiển thị là 232.88GB) cùng với 3 phân vùng ổ đĩa bao gồm ổ C, E và 1 ổ không có tên (chính là ổ đĩa mà bạn bị mất).

hien o cung bi an

Bước 4: Tại đây, trong danh sách các phân vùng hiển thị, các bạn chuột phải vào phân vùng không có tên và chọn Change Drive Letter and Paths.

hien o cung bi an

Bước 5: Một cửa sổ mới hiện ra, các bạn chọn Add

hien o cung bi an

Bước 6: Tiếp theo, các bạn nhấn vào OK (bạn cũng có thể tùy chỉnh tên ổ đĩa ở phần này nếu muốn, ở đây máy của mình mặc định là D)

hien o cung bi an

Ngay lập tức ổ D của bạn đã được gán tên.

hien o cung bi an

Bây giờ bạn quay trở lại My computer bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E sẽ thấy ổ đĩa bị ẩn đã được khôi phục và tất cả các file trong đó cũng không bị mất.

hien o cung bi an

Như vậy với hướng dẫn trên đây, Taimienphi đã chia sẻ với bạn đọc cách làm hiện ổ cứng bị mất một cách đơn giản mà không bị mất dữ liệu. Hy vọng sau khi thực hiện xong bạn sẽ có thêm được chút kiến thức nhỏ và cần nâng cao bảo mật máy tính của mình hơn tránh người khác nghịch máy tính của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể tham khảo cách cài mật khẩu Windows 10 mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó sẽ giúp máy tính bạn bảo mật hơn, tránh được sự dòm ngó từ những người xung quanh hoặc một ai đó xâm phạm vào các dữ liệu của bạn. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/bi-mat-mot-o-tren-may-tinh-la-do-nguyen-nhan-nao-3203n.aspx
Ngoài ra, việc ổ cứng của bạn qua quá trình sử dụng 1 thời gian dài cũng có thể dẫn tới việc chất lượng bị kém và tình trạng bị ẩn ổ cứng xảy ra cũng là điều khó tránh khỏi. Vì vậy lúc này bạn nên bảo trì ổ cứng cũng như sửa qua các lỗi bad nhự trên ổ cứng. Nếu chưa biết cách làm và bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sửa bad ổ cứng bằng HDD Regenerator được người dùng tin cậy sử dụng trong thời gian qua. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Thuỳ Chi     (3.8★- 33 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Bản quyền 7-Data Card Recovery miễn phí, khôi phục dữ liệu thẻ nhớ
Phân biệt ổ SSD và HDD, nên dùng ổ SSD hay HDD cho laptop?
Cách sử dụng Usb HDD boot
Cách kiểm tra máy tính, laptop dùng ổ SSD hay HDD
Tích hợp Hiren's BootCD vào HDD
Từ khoá liên quan:

bị mất ổ cứng

, bị ẩn ổ cứng, ổ cứng bị ẩn,

SOFT LIÊN QUAN
  • HDD Recovery Pro

    Phục hồi dữ liệu máy tính

    Phần mềm HDD Recovery Pro hỗ trợ phục hồi dữ liệu máy tính của bạn khi bị mất hoặc bị virus. Với tốc độ khôi phục dữ liệu nhanh và hiệu quả. HDD Recovery Pro giúp bạn lấy lại dữ liệu một cách chuyên nghiệp nhất

Tin Mới