Cách kiểm tra máy tính, laptop dùng ổ SSD hay HDD

Chúng ta có 4 cách để kiểm tra ổ cứng trên máy tính là SSD hay HDD dễ dàng mà không cần tháo rời, nhờ đó tiết kiệm thời gian, xem xét chuẩn xác thông tin phần cứng trên các thiết bị mới mua.

Khi mua một chiếc máy tính mới hay mua lại một chiếc máy tính cũ, bạn sẽ cần phải tháo rời thiết bị như ổ cứng SSD hay HDD ra để xem các thành có được lắp đặt đúng như cam kết hay không.

cach kiem tra may tinh laptop dung o SSD hay HDD

Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính Windows

Tuy nhiên với 4 thủ thuật kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD mà Taimienphi hướng dẫn sau đây, bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin này nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội dung bài viết:
Cách 1: Cách đơn giản
Cách 2: Windows PowerShell
Cách 3: Optimize Drives
Cách 4: Phần Mềm Bên Thứ 3

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính

Cách 1: Kiểm tra theo cách đơn giản
Bước 1: Để kiểm tra ổ cứng, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer trên phiên bản Windows cũ hoặc This PC trên Windows mới, chọn Manage .

cach kiem tra may tinh su dung o ssd

Bước 2: Trong cửa sổ Computer Management, nhấn vào Storage trong danh mục bên trái, chọn Disk Management. Một cửa sổ hiển thị danh sách các ổ đĩa trên thiết bị hiện ra, bạn lần lượt nhấn chuột phải vào và chọn Properties .

cach kiem tra may tinh laptop dung o hdd

Bước 3: Trong cửa thông tin ổ đĩa, bạn nhấn vào thẻ General để xem tên của ổ cứng.

cach kiem tra may tinh laptop dung o cung nao

Bước 4: Sao chép tên ổ cứng và tra cứu bằng công cụ tìm kiếm bất kỳ trên mạng. Từ kết quả trả về, bạn sẽ nhanh chóng biết được ổ cứng của mình là SSD hay HDD.

Cách 2: Sử dụng Windows PowerShell
Bước 1: Bạn giữ phím Shift và click chuột phải vị trí trống trên màn hình desktop, chọn Open PowerShell Window here .

cach kiem tra may tinh laptop dung o ssd hay hdd

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhập lệnh get-physicaldisk và bấm Enter .
Ngay lập tức hệ thống sẽ kiểm tra và đưa ra một bảng kết quả như hình bên dưới. Tại cột Media Type, máy tính sẽ hiển thị thông tin ổ cứng là SSD hay HDD. Trường hợp máy hiện Unspecified có nghĩa là máy của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD đời cũ.

cach kiem tra laptop dung o ssd hay hdd

Cách 3: Xem bằng công cụ Optimize Drives
Bước 1: Bạn truy cập vào My Computer hay This PC . Nhấn chuột phải vào ổ đĩa trên thiết bị và chọn Properties .

cach kiem tra may tinh dung o ssd hay hdd

Bước 2: Chọn thẻ Tool sau đó nhấn vào nút Optimize .

cach kiem tra may tinh su dung o ssd hay hdd

Bước 3: Tại cửa sổ Optimize Drives , bạn sẽ nhìn thấy thông tin ổ cứng trong mục Media Type. Nếu xuất hiện chữ Solid State Drive tức là máy tính sử dụng ổ cứng SSD, còn Hard disk drive có nghĩa ổ cứng là HDD.

cach kiem tra laptop dung o ssd hay hdd

Cách 4. Cài đặt phần mềm bên thứ 3
Có khá nhiều phần mềm bên thứ 3 hiện nay hỗ trợ người dùng xem thông tin phần cứng của thiết bị, đồng thời kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD mà không cần tháo. Trong bài viết này, Taimienphi sẽ giới thiệu đến bạn phần mềm Speccy đơn giản, gọn nhẹ. Link liên kết tải nhanh cũng được chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới.
- Tải phần mềm Speccytại đây:

=> Link tải Speccy cho Máy Tính

Bước 1: Sau khi cài đặt xong, bạn mở Speccy . Phần mềm tự động quét và hiện thông tin phần cứng thiết bị.
Bước 2: Trong danh mục của phần mềm, bạn chọn Storage . Tại đây Speccy sẽ hiển thị thông tin của các ổ cứng gắn trên thiết bị. Nếu là ổ SSD thì bạn sẽ thấy chữ SSD xuất hiện trong tên ổ cứng. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể sao chép tên ổ cứng và thực hiện tra cứu trên các công cụ tìm kiếm.

cach xem may tinh dung o ssd hay hdd

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-may-tinh-laptop-dung-o-ssd-hay-hdd-54987n.aspx
Với 4 cách đơn giản mà Taimienphi vừa hướng dẫn, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để kiểm tra ổ SSD hay HDD trên máy tính nhanh chóng, tiện lợi mà không cần phải tháo lắp thiết bị phức tạp. Bạn đã thử áp dụng thủ thuật và biết máy tính của mình đang sử dụng ổ cứng SSD hay HDD chưa? Nếu rồi thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ổ cứng SSD, cách chọn mua ổ cứng SSD
Kiểm tra, bảo trì ổ cứng bằng Ashampoo HDD Control
(Giveaway) Đăng ký bản quyền Ashampoo HDD Control 2, kiểm tra phần cứng máy tính từ 5/6 - 7/6
Kiểm tra sức khỏe ổ SSD, tối ưu hóa ổ SSD bằng SSDLife Pro
PC Health Check được cập nhật giúp kiểm tra tương thích Windows 11 chính xác hơn
Từ khoá liên quan:

kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD

, kiem tra o cung SSD hay HDD, kiểm tra ổ SSD hay HDD,

SOFT LIÊN QUAN
 • HDD Health

  Kiểm tra ổ cứng máy tính

  HDD Health là công cụ giúp theo dõi, kiểm tra “sức khỏe” của ổ cứng máy tính. Chương trình sẽ theo dõi và hiển thị tình trạng của ổ đĩa, thông báo ngay lập tức mỗi khi có vấn đề xảy ra cho ổ đĩa.

Tin Mới

 • Hướng dẫn cách format ổ cứng máy tính chuẩn

  Cách format ổ cứng máy tính chuẩn giúp bạn đưa ổ cứng về tình trạng ban đầu khi chưa có dữ liệu. Việc định dạng ổ cứng sẽ xóa hết các dữ liệu trên máy tính của bạn chính vì thế hãy lưu lại những file quan trong trước

 • Cách chia ổ cứng Windows 11, 10, 8, 7, phân vùng ổ cứng không mất dữ liệu

  Với việc phân vùng, chia ổ cứng trên Windows 11, 10, 8, 7 giúp bạn tách ổ có dung lượng lớn thành những ổ nhỏ phục vụ cho các công việc khác nhau nhằm lưu trữ dữ liệu. Nếu chưa biết cách chia ổ cứng trên Windows như thế nào để tránh mất dữ liệu bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây và áp dụng nhé.

 • 3 Cách kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng

  Ổ cứng của bạn gần đây hoạt động không như bình thường. Nó xuất hiện các dấu hiệu như phát ra tiếng kêu hay mất mát dữ liệu. Đã đến lúc bạn cần kiểm tra lại ổ cứng của mình. Dưới đây là 3 cách kiểm tra hoạt động của ổ

 • Cách xóa tài khoản TikTok vĩnh viễn

  Bạn chán dùng TikTok và đang muốn xóa nó nhưng chưa biết cách nào. Vậy hãy tham khảo cách xóa tài khoản TikTok mà Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây. Chỉ vài thao tác là bạn đã xóa được tài khoản TikTok nhanh chóng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá