Cách phân vùng ổ cứng trên Windows 11, 10

Khi một phân vùng chứa dữ liệu của bạn đã đầy và phân vùng còn lại vẫn còn thừa nhiều chỗ trống, bạn có thể chia phân vùng ổ cứng để sắp xếp lưu trữ dữ liệu phù hợp hơn. Với tính năng chia ổ cứng trên Windows 11 và Win 10 có thể giúp bạn dễ dàng làm việc này hơn bao giờ hết mà không cần sử dụng phần mềm thứ 3.

Disk Management là một tính năng giúp bạn quản lý, theo dõi tình trạng phân vùng ổ cứng. Với Disk Management, bạn có thể dễ dàng gộp, chia phân vùng ổ cứng trên Windows 7, Vista, 8, Windows 10 nhanh chóng và an toàn, nếu như bạn đã biết cách phân vùng ổ cứng trên Windows 7 hay 8, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân vùng ổ cứng trên Windows 10, 11.


HƯỚNG DẪN CHIA PHÂN VÙNG Ổ CỨNG TRÊN WINDOWS 10, 11


1. Phân cùng ổ cứng trên Windows 11

Các bạn tham khảo Cách chia ổ cứng Windows 11 tại đây.


2. Phân cùng ổ cứng trên Windows 10

Bước 1: Chuột phải vào This PC/ My Computer chọn Manage

Bước 2: Trên cửa sổ Computer Manage, chọn Disk Management để chuyển sang trình quản lý ổ cứng

Bước 3: Bạn sẽ thấy trên cửa sổ được liệt kê các phân vùng đã có của ổ cứng, để chia phân vùng bạn chuột phải vào phân vùng bất kỳ mà còn trống sau đó chọn Shrink Volume

Bước 4: Trên cửa sổ Shrink Volume hiển thị :

Total Size before shrink in MB : Dung lượng phân vùng trước khi chia (đơn vị MB)

Size of available shrink space in MB : Dung lượng còn trống

Enter the amount of space to shrink in MB : Nhập vào dung lượng phân vùng mới (MB)

Total size after shrink in MB : Dung lượng sau khi chia phân vùng

Bạn nhập vào dung lượng phân vùng mới muốn chia vào ô Enter the amount of space to shrink in MB theo đơn vị Megabytes (1GB = 1024MB) sau đó chọn Shrink.

Bước 5: Quay lại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy một phân vùng trốn được hiện lên bên cạnh các phân vùng hiện có của hệ thống. Tuy nhiên lúc này phân vùng đó chưa được định dạng, để định dạng phân vùng chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume…

Bước 6: Trên trình định dạng phân vùng, nhấn Next và nhập vào dung lượng phân vùng muốn định dạng và tiếp tục bấm Next.

Bước 7: Nếu bạn muốn thay đổi kí hiệu phân vùng (A,B,C,D,E,G,H,I,…) thì có thể thay đổi ở dòng Assign the following drive letter. Sau đó bấm Next để tiếp tục.

Bước 8: Lựa chọn định dạng cho phân vùng là NTFS hay FAT32 ở File system, thông thường phân vùng để chưa dữ liệu sẽ ở định dạng NTFS (cho phép chứa file >4GB) và đặt tên cho phân vùng ở Volume label.

Bước 9: Tiếp tục bấm Finish để hoàn tất thiết lập và chờ một lát để công cụ định dạng phân vùng cho bạn

Sau khi định dạng xong, bạn có thể vào File Explorer để kiểm tra phân vùng mới của bạn

Với tính năng tuyệt vời này trên Windows 10, giúp bạn chia phân vùng nhanh chóng và rất an toàn, hạn chế cài đặt phần mềm thứ 3.  Trường hợp sau khi đã phân vùng ổ cứng xong, bạn muốn gộp lại chúng thì phải làm như thế nào, thủ thuật gộp phân vùng ổ cứng sau khi đã chia sẻ giúp bạn gộp lại các phân vùng này với nhau nếu như thiếu dung lượng, quá trình gộp phân vùng ổ cứng bạn cũng cần chú ý một số chi tiết để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nhưng cũng có những công cụ được phát triển với những tính năng ưu việt hơn hẳn Disk Management và rất an toàn giúp bạn quản lý phân vùng ổ đĩa trên Windows 10 là Easeus Partitition Maser rất đáng để bạn thử hay bạn muốn kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn, hãy sử dụng HDDLife Pro để kiểm tra tình trạng ổ cứng và “cứu chữa” kịp thời nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-vung-o-cung-tren-windows-13557n.aspx
Chúc các bạn thành công !

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 27 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chia ổ cứng Windows 10 không dùng phần mềm
Cách phân vùng Windows 10
Cách xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart
Quản lí phân vùng ổ cứng Windows 10 bằng Easeus Partition Master
Cách chia phân vùng ổ đĩa mới trên windows 10 không dùng phần mềm
Từ khoá liên quan:

phan vung o cung windows

, phân vùng ổ cứng win 10, tạo phân vùng ổ cứng windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn cách format ổ cứng máy tính chuẩn

  Cách format ổ cứng máy tính chuẩn giúp bạn đưa ổ cứng về tình trạng ban đầu khi chưa có dữ liệu. Việc định dạng ổ cứng sẽ xóa hết các dữ liệu trên máy tính của bạn chính vì thế hãy lưu lại những file quan trong trước

 • Cách chia ổ cứng Windows 11, 10, 8, 7, phân vùng ổ cứng không mất dữ liệu

  Với việc phân vùng, chia ổ cứng trên Windows 11, 10, 8, 7 giúp bạn tách ổ có dung lượng lớn thành những ổ nhỏ phục vụ cho các công việc khác nhau nhằm lưu trữ dữ liệu. Nếu chưa biết cách chia ổ cứng trên Windows như thế nào để tránh mất dữ liệu bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây và áp dụng nhé.

 • 3 Cách kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng

  Ổ cứng của bạn gần đây hoạt động không như bình thường. Nó xuất hiện các dấu hiệu như phát ra tiếng kêu hay mất mát dữ liệu. Đã đến lúc bạn cần kiểm tra lại ổ cứng của mình. Dưới đây là 3 cách kiểm tra hoạt động của ổ

 • Choáng ngợp với 1000 mẫu hoa cưới đẹp

  Bên cạnh trang phục, đồ trang trí, những bó hoa cưới đẹp, lộng lẫy cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong buổi lễ thành hôn của bạn. Và nếu đang băn khoăn không biết nên chọn mẫu hoa cưới nào cho ngày cưới của mình thêm độc đáo, nổi bật thì danh sách các mẫu hoa cưới đẹp trong bài viết này của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn tìm được cảm hứng cho mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá