Cách xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart

Diskpart là một tiện ích dòng lệnh, với cấu trúc dòng lệnh cho phép người dùng có thể thay đổi ổ đĩa cứng hoặc phân vùng. Diskpart không hoạt động theo chế độ single-line mà các lệnh được đọc từ chuẩn input và output. Dưới đây là cách xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart.

Các lệnh DiskPart giúp lưu trữ hoặc thực thi các lệnh khác nhau thông qua file text script. Cấu trúc của DiskPart chứa nhiều biến chốt (key variable). Người dùng có thể liệt kê tất cả các ổ đĩa hiện tại trên hệ thống bằng 1 câu lệnh và sau đó xóa một trong số các ổ đĩa đó đi. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart để tăng tốc Win 10 của mình, xóa ổ đĩa thừa giúp tăng tốc Win 10, hệ thống hoạt động ổn định hơn

DiskPart cũng có sẵn trên hệ điều hành Windows Vista, Windows XP, và Windows 7. Trên một số phiên bản hệ điều hành Windows cũ hơn, DiskPart còn thay thế cho tiện ích Fdisk.

Cách xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart

Bước 1: Click chọn biểu tượng Start, sau đó click chọn Cortana. Nhập cmd vào khung Search trên Cortana. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, bạn click chọn Command Prompt.

Bước 2: Nếu trên màn hình xuất hiện cửa sổ UAC (User Account Control), click chọn Yes để tiếp tục.

Bước 3: Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập lệnh dưới đây vào: Diskpart

cach xoa o dia windows 10 voi diskpart

Bước 4: Tiếp theo nhập lệnh dưới đây vào sau dấu nhắc của diskPart. Trước khi dấu nhắc diskPart xuất hiện, cửa sổ UAC sẽ hiển thị lại một lần nữa, click chọn Yes.

list disk

cach xoa o dia windows 10 voi diskpart 2

Sau khi quá trình thực thi lệnh kết thúc, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các ổ trên thiết bị. Lưu ý số ổ đĩa có dữ liệu mà bạn muốn xóa.

Bước 5: Tiếp theo nhập lệnh dưới đây vào: select disk X

Lưu ý: Trong lệnh trên, thay thế X bằng số của ổ đĩa mà bạn muốn xóa.

cach xoa o dia windows 10 voi diskpart 3

Bước 6: Bước tiếp theo bây giờ là nhập dữ liệu cho sẵn để xóa dữ liệu ổ đĩa: Clean

Lưu ý: Lệnh Clean sẽ xóa sạch dữ liệu của bạn trên ổ cứng đã chọn, do đó bạn nên sao lưu dữ liệu hoặc có thể bỏ qua lệnh Clean này.

cach xoa o dia windows 10 voi diskpart 4

Lệnh trên sẽ xóa các dữ liệu có sẵn trên ổ đĩa.

Tuy nhiên các thông tin bị xóa có thể “khôi phục” lại bằng bất kỳ các phần mềm khôi phục dữ liệu đặc biệt của bên thứ 3. Lệnh “clean up” thông thường sẽ không xóa toàn bộ ổ đĩa. Tuy nhiên, có một lệnh đặc biệt cho phép bạn xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart một cách an toàn. Điều này giúp bạn có thể “dọn sạch dấu vết” các thông tin và dữ liệu nhạy cảm và không phần mềm khôi phục dữ liệu nào lấy lại, khôi phục lại được trên hệ thống.

Bước 7: Để xóa sạch các dữ liệu trên ổ đĩa, bạn thực hiện các bước tương tự cho đến bước thứ 5.

Bước 8: Nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter để xóa sạch các dữ liệu trên ổ đĩa: clean all

Lưu ý: Lệnh Clean hoặc Clean All có thể sẽ khiến dữ liệu của máy bạn bị mất sạch nếu như các ổ C D E cùng chung một ổ cứng, không phải ổ cứng riêng biệt. Do đó bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng ổ này hoặc có thể thì hãy bỏ qua lệnh này và sau đó chúng ta tiến hành Format sau.

cach xoa o dia windows 10 voi diskpart 5

Lệnh này sẽ xóa hoàn toàn các dữ liệu ổ đĩa và các dữ liệu bị xóa sẽ không thể khôi phục lại.

Để xóa dữ liệu ổ cứng bạn có thể dùng nhiều phần mềm khác nhau, một trong những phần mềm hỗ trợ xóa dữ liệu ổ cứng máy đó là CCleaner, tải CCleaner hỗ trợ dọn dẹp máy tính, xóa dữ liệu, bộ nhớ, cache trên ổ cứng cũng như các trình duyệt web

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xoa-o-dia-windows-10-voi-diskpart-24823n.aspx
Xóa ổ đĩa Windows 10 với DiskPart là giải pháp dễ dàng để “xóa sạch” các dữ liệu không quan trọng trên hệ thống. Tuy nhiên DiskPart không phải là tùy chọn tốt nhất để “ngăn” các dữ liệu quan trọng đến tay người dùng không mong muốn và đảm bảo các dữ liệu được xóa một cách an toàn.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chia phân vùng ổ đĩa mới trên windows 10 không dùng phần mềm
16 cách giải phóng dung lượng trống ổ cứng Windows 10
Cách xóa thư mục $WINDOWS.-BT và $WINDOWS.-WS trên Windows 10
Tạo và xóa user, tài khoản người dùng mới trên Windows 10
Cách tạo bộ cài Windows 10 từ USB, tạo USB Boot Win 10
Từ khoá liên quan:

DiskPart

, lệnh DiskPart, sử dụng lệnh DiskPart xóa ổ đĩa,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách mở file Host trên Windows 10, chỉnh sửa file host

  Cách mở file Host trên Windows 10 giúp người dùng có thể chỉnh sửa file Host, quản lý truy cập các trang Web trên máy tính, Laptop. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mở và chỉnh sửa file Host trên Windows 10 đơn giản và nhanh chóng nhất.

 • Cách sửa lỗi AutoCAD bị lag, treo, chạy chậm

  Phần mềm thiết kế đồ họa 3D AutoCAD bị giật, lag có thể do một số nguyên nhân về sự cố phần cứng, mạng hoặc File bị hỏng ... khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi làm việc. Vậy nguyên nhân chi tiết và cách sửa lỗi AutoCAD bị lag, treo hay chạy chậm như thế nào?

 • Cách sửa lỗi Webcam bị mất, treo trên Windows 10

  Bản cập nhật Anniversary Update của Windows 10 đã gây ra vấn đề cho hàng triệu webcam. Microsoft đã phát hành một bản vá, nhưng nếu webcam của bạn vẫn không hoạt động sau khi cài đặt các bản cập nhật mới nhất từ

 • Code Huyền Thoại Phương Đông mới nhất

  Triệu tập một đội quân của các vị thần, tạo ra một đội mạnh mẽ và thu thập phần thưởng ngay cả khi bạn đang AFK với Huyền Thoại Phương Đông, game chiến thuật nhàn rỗi này có vô số Code Huyền Thoại Phương Đông độc đáo để bạn khám phá, trò chuyện trên máy chủ toàn cầu để kết bạn mới và thành lập bang hội của riêng mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá