Khi nào cần tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus?

Rufus là một trong những công cụ nhỏ gọn nhưng đầy hữu ích, đặc biệt cho những ai cần tạo USB Boot cài Windows. Vậy khi nào thì chúng ta cần tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus 2.9 trong khi có rất nhiều công cụ, phần mềm hiện nay.

Nếu là một độc giả của Taimienphi.vn chắc hẳn bạn đã từng được biết Taimienphi.vn có hướng dẫn tạo USB Boot Win 10 bằng Rufus rồi. Tuy nhiên với hướng dẫn tạo USB Boot Win 10 bằng Rufus đó chỉ cho bạn cách tạo chứ chưa cho bạn biết khi nào tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus và tại sao phải là sử dụng bằng Rufus. Thì với hướng dẫn dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cực kỳ đơn giản, bạn xem cũng sẽ thấy nó rất hợp lý.

khi nao can tao usb boot cai windows bang rufus

Tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus ?
 

Mục Lục bài viết:
1. Rufus là gì?.
2. Ưu điểm của Rufus.
3. Tại sao nên tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus?.

Rufus là gì ?

Rufus là công cụ miễn phí được sử dụng giúp người dùng cấu hình lại kiểu định dạng cho USB, HDD theo các định dạng chuẩn nhất hiện nay. Ngoài ra Rufus còn hỗ trợ người dùng tạo các bộ cài Windows 7, 8 hay Windows 10 và các loại hệ điều hành khác lên USB. Giúp người dùng có thể tạo ra một Windows di động.

Ưu điểm của Rufus

- Sử dụng đơn giản không cần cài đặt, dung lượng nhẹ.
- Sử dụng full tính năng miễn phí, cập nhật miễn phí.
- Hỗ trợ tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus nhanh chóng.
- Hỗ trợ sử dụng tiếng Việt
- Hỗ trợ định dạng lại cho USB, HDD.

Tại sao nên tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus ?

Với những ai sử dụng Windows 10 bạn sẽ thấy sau khi burn một USB cài win mà không phải bằng Rufus, có cái nhận được nhưng có cái lại không, tại sao vậy ?

>> Đơn giản vì lúc này chuẩn mà USB bạn đang sử dụng có thể ổ cứng của bạn và USB cài Win không cùng chuẩn. Có 2 chuẩn phổ biến hiện nay la MBR và GPT. Bạn đọc có thể tìm hiểu và đọc thêm về MBR Partition và GPT Partition tại đây.

- MBR là chuẩn cũ hỗ trợ tất cả các thiết bị và dung lượng tối đa là 2 TB ( 2000 GB). Ngoài ra nó chỉ có thể tạo tối đa 4 phân vùng và hỗ trợ chuẩn BIOS, UEFI.

- GPT được ra đời sau đó với việc hỗ trợ 1 ZB ( 1 tỷ TASKBAR) hỗ trợ 128 phân vùng tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ máy tính dùng UEFI mà thôi.
>> Tức là nếu bạn đang tạo USB Boot cài Windows với định dạng MBR bạn có thể cài được cho cả chuẩn BIOS và UEFI nhưng nếu chuyển sang GPT thì chỉ hỗ trợ UEFI mà thôi.

khi nao can tao usb boot cai windows bang rufus 2

Hiện tại trên thị trường có nhiều công cụ cho phép bạn chuyển đổi MBR và GPT tuy nhiên 1 số yêu cầu bạn phải xóa toàn bộ dữ liệu ổ HDD, 1 số yêu cầu bạn phải vào môi trường DOS trước đó. Tuy nhiên khi tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus bạn không cần phải làm vậy bởi trên giao diện của Rufus đã tích hợp các tính năng cho phếp chuyển USB sang chế độ nhanh chóng.

khi nao can tao usb boot cai windows bang rufus 3

>> Kết luận để trả lời cho câu hỏi khi nào cần tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus thì đó là lúc mà bạn cần chuyển đổi linh hoạt giữa 2 định dạng là MBR và GPT, giúp người dùng có thể cài Windows theo định dạng ổ cứng của máy sao cho thuận tiện nhất.

Như vậy thông qua bài viết trên bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi khi nào cần tạo USB Boot cài Windows bằng Rufus rồi đấy. Có rất nhiều cách để tạo USB cài Win nhưng nếu bạn có được một công cụ nhỏ gọn như Rufus lại có đầy đủ các tính năng thì tội gì chúng ta không sử dụng Rufus để tạo USB cài Win phải không nào.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khi-nao-can-tao-usb-boot-cai-windows-bang-rufus-45047n.aspx
Taimienphi.vn tin rằng Rufus là công cụ tốt nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều công cụ khác hữu ích với những tính năng không hề kém cạnh, chúng tôi sẽ giới thiệu ngay khi tìm hiểu và nghiên cứu xong.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tạo USB boot Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng USB HDD Boot
Hướng dẫn cách tạo USB cài Windows 8 bằng Rufus
Hướng dẫn download Windows 8.1, Windows 10 ISO trực tiếp trên Rufus
Rufus 3.10.1642 Beta - Tạo USB Boot cài win, khởi động dễ dàng và nhanh chóng
Rufus 3.9.1622 Beta có gì mới?
Từ khoá liên quan:

tao USB boot cai window bang rufus

, su dung rufus cai win, cach dung rufus,

SOFT LIÊN QUAN
  • Rufus Portable

    Tạo USB cài hệ điều hành, Tạo Boot

    Rufus Portable là một công cụ hỗ trợ người dùng ghi dữ liệu từ ổ cứng lên đĩa mềm mà không cần phải cài đặt chương trình, nó cho phép ghi các dữ liệu như file ISO, IMG... lên ổ đĩa mềm, lên ổ flash, USB... để cài đặt hệ ...
  • Rufus Tạo USB boot cài Win 10, 8, 7

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá