Cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10

Giả sử vì một lý do nào đó mà bạn muốn tinh chỉnh, di chuyển vị trí thư mục người dùng trên máy tính Windows của mình nhưng chưa biết cách làm? Tham khảo bài viết cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10 dưới đây của Taimienphi.vn.

Việc cài đặt mới Windows, tạo tài khoản Windows 10 mới sẽ tạo ra nhiều thư mục người dùng khác nhau để lưu trữ các nội dung khác nhau như các file tải về từ Internet hoặc hình ảnh, video, nhạc, …. Tuy nhiên nếu muốn bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ theo ý muốn riêng của mình.

Giả sử bạn đang tìm cách để di chuyển các thư mục người dùng vào ổ đĩa ngoài hoặc chỉ muốn di chuyển các thư mục này vào vị trí khác trên máy tính của mình. Tham khảo các bước thực hiện trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Tại sao không nên di chuyển toàn bộ thư mục người dùng?

Cảnh báo: Không nên di chuyển toàn bộ thư mục người dùng.

Mặc dù có nhiều cách để di chuyển thư mục người dùng, tuy nhiên đòi hỏi người dùng phải triển khai công cụ có tên gọi là Sysprep. Trên thực tế Microsoft không khuyến khích người dùng sử dụng Sysprep trên máy tính của mình, mà chỉ nên thực hiện trong môi trường thử nghiệm. Việc thực hiện trên máy tính cá nhân có thể làm mất các dữ liệu quan trình của bạn, thậm chí nếu nghiêm trọng hơn có thể không thể truy cập được hệ thống.

May mắn thay là có một số cách để di chuyển các thư mục người dùng chẳng hạn như thư mục Downloads hay Documents trên Windows 10 mà không bị rủi ro liên quan đến việc chuyển thoàn bộ thư mục người dùng. Bằng cách này bạn có thể di chuyển các file chiếm dụng nhiều không gian trống trên máy tính vào ổ đĩa khác mà không lo rủi ro xảy ra.

Cách 1: Di chuyển các thư mục người dùng

Đầu tiên mở File Explorer, sau đó điều hướng đến thư mục người dùng mà bạn muốn di chuyển. Kích chuột phải vào đó, chọn Properties.

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10

Trên cửa sổ tiếp theo, click chọn tab Location.

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 2

Click chọn Move và chọn vị trí mới mà bạn muốn di chuyển thư mục vào, sau đó click chọn OK để áp dụng thay đổi.

Thực hiện các bước tương tự để di chuyển các thư mục người dùng khác. Điều quan trọng cần lưu ý đó là nếu chọn thư mục hiện tại, bạn chỉ cần chỉ định lại thư mục đó là thư mục mà bạn đang thực hiện thay đổi. Tốt hơn là tạo một thư mục mới hoàn toàn nếu bạn muốn bắt đầu lại từ đầu.

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 3

Với cách này quá trình di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10 diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Vị trí các thư mục người dùng của bạn sẽ được cập nhật tự động trên thanh Quick Access.

Cách 2: Thay thế các thư mục người dùng

Việc di chuyển các thư mục người dùng bằng cách sử dụng các phương pháp được Microsoft chấp thuận sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên nếu muốn, bạn có thể cân nhắc đến việc thay thế các thư mục người dùng.

Phương pháp này không thay đổi vị trí thư mục người dùng hiện có, mà thay vào đó bạn sẽ sử dụng các thư mục mới. Vì bạn không tìm kiếm các thư mục mà Windows 10 tìm kiếm ở vị trí nhất định nên không có cách nào để can thiệp hệ điều hành.

Bước đầu tiên chỉ đơn giản là truy cập vị trí mà bạn muốn đặc các thư mục người dùng bằng cách sử dụng File Explorer, sau đó tạo một thư mục người dùng mới, đặt 1 tên bất kỳ mà bạn muốn. Bước tiếp theo phụ thuộc vào loại thư mục bạn tạo là thư mục gì.

Nếu đó là thư mục Downloads mới, bạn phải mở trình duyệt web và chọn đích đến mới cho nội dung mà bạn tải về từ trên mạng.

Trình duyệt Microsoft Edge

Trên trình duyệt Microsoft Edge, bạn click chọn nút Settings and more, sau đó điều hướng đến Advanced settings, click chọn View advanced settings.

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 4

Trong mục Downloads, bạn sẽ tìm thấy khung để chỉ định thư mục mà bạn muốn lưu trữ các file.

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 5

Google Chrome

Với trình duyệt Google Chrome, click chọn biểu tượng 3 dấu chấm thẳng hàng ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn Settings (cài đặt).

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 6

Khung Downloads nằm phía dưới cùng menu, trong phần Advanced (nâng cao).

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 7

Nếu đó là thư mục khác, chẳng hạn như Music hay Pictures, bạn có thể chỉ định các loại nội dung khác.

Để di chuyển thư mục người dùng Windows 10 từ ổ C: sang phân vùng khác, kích chuột phải vào File Explorer, chọn Properties rồi click chọn tab Customize.

cach di chuyen thu muc nguoi dung tren windows 10 8

Tùy thuộc vào việc bạn lưu trữ các tài liệu, hình ảnh, file nhạc hay video mà có thể tinh chỉnh thư mục tối ưu hóa đúng cách.

Cuối cùng là thêm các thư mục người dùng mới vào menu Quick Access. Thao tác này khá đơn giản, chỉ cần kéo và thả biểu tượng các thư mục vào và đừng quên các link không còn hữu ích nữa.

Cẩn thận với những gì bạn thay đổi

Việc di chuyển các thư mục người dùng Windows có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Bất cứ khi nào tinh chỉnh các thiết lập liên quan đến nền tảng hệ điều hành đều có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng.

Microsoft tạo ra các công cụ như Sysprep cho các chuyên gia sử dụng trong những tình huống cụ thể. Mặc dù người dùng có chuyên môn có thể sử dụng công cụ này để đạt hiệu quả cao, tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, điều này có thể dẫn đến các sự cố nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn dễ dàng ẩn thư mục trên windows 10 để giấu các file quan trọng của mình đi, việc ẩn thư mục sẽ tốt hơn cách đặt mật khẩu cho thư mục nếu như bạn sợ bị lộ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-di-chuyen-thu-muc-nguoi-dung-tren-windows-10-29911n.aspx
Trên đây là cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10. Bạn có đang gặp phải bất kỳ sự cố nào khi áp dụng các phương pháp trên hay không? Chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi không tìm kiếm được file, thư mục trên Windows 10
Tạo thư mục, nhóm ứng dụng trên Start Menu Windows 10
Microsoft sẽ xóa thư mục Downloads trong Disk Cleanup trên Windows 10 20H1
Bổ sung thư viện vào thư mục Home trong Windows 10
Cách ẩn file và thư mục trên Windows 10 search
Từ khoá liên quan:

di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10

, cách di chuyển thư mục người dùng trên Windows 10, thủ thuật Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách đổi màu nền Windows Photo Viewer trên Windows 10, 8.1 ,8 ,7

  Khi mở một file ảnh bằng Windows Photo Viewer, màu nền mặc định là màu trắng. Tuy nhiên, nếu đặt vào tình huống bức ảnh của bạn cũng có phần màu trắng, và sẽ gây khó khăn cho việc quan sát. Lúc này chúng ta sẽ nghĩ đến phương án đổi màu nền trong Windows Photo Viewer. Vậy cách làm như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • Cách gỡ bỏ cài đặt Windows 10 20H2

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt Windows 10 20H2 nhưng chưa biết cách làm thế nào? Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện.

 • Hướng dẫn cách tải và cập nhật driver Bluetooth cho Windows 10

  Tính năng Bluetooth trên Windows 10 giúp chúng ta có thể kết nối, nghe nhạc, truyền tải dữ liệu nhanh chóng giữa các thiết bị với nhau. Trong quá trình sử dụng Bluetooth, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật

 • Soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

  Các em soạn bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt để tìm hiểu trước khái niệm và các dạng biểu hiện của ngôn ngữ sinh hoạt chuẩn bị cho tiết học sắp tới trên lớp đạt hiệu quả nhất, những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi chắc chắn sẽ là những gợi ý hữu ích cho các em trong việc soạn bài ở nhà, em có thể tham khảo để biết cách soạn bài cho đúng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá