Soạn bài Thao tác lập luận phân tích

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài học Thao tác lập luận phân tích, các em học sinh cần chuẩn bị Soạn bài Thao tác lập luận phân tích trước ở nhà, nắm những nội dung cơ bản về cách phân tích những câu văn trong tác phẩm văn học để đưa ra những cầu từ chính xác, hợp lý

SOẠN BÀI THAO TÁC LẬP LUẬN PHÂN TÍCH

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN.
1. Bản chất và yêu cầu của lập luận phân tích
- Lập luận phân tích, trước hết giống với phân tích ở chỗ chia nhỏ đối tượng ra thành từng mặt, từng bộ phận, từng yếu tố để xem xét rồi khái quát, tìm ra bản chất của nó.
- Tuy nhiên, lập luận phân tích không dừng lại ở việc phân chia đối tượng và khảo sát từng yếu tố mà phải phân tích được mối quan hệ giữa các yếu tố được phân tích, phân tích các mối quan hệ giữa các đối tượng có liên quan. Trên cơ sở đó mà tổng hợp xem xét đối tượng một cách toàn diện và chỉnh thể.
- Yêu cầu của một lập luận phân tích: + Xác định vấn đề phân tích. + Chia vấn đề thành những khía cạnh nhỏ.
+ Tìm ra ý nghĩa của chúng thông qua các mối quan hệ nội tại và quan hệ với bên ngoài.
+ Khái quát, tổng hợp. 2. Cách lập luận phân tích
- Để phân tích đối tượng thành các yếu tố cần dựa trên những tiêu chí quan hệ nhất định: + Quan hệ giữa các bộ phận tạo nên đối tượng.
. + Quan hệ nhân quả. + Quan hệ giữa đối tượng với các đối tượng liên quan. + Quan hệ giữa người phân tích với đối tượng phân tích.
- Phân tích cần đi sâu vào từng mặt, từng bộ phận nhưng cần lưu ý mối quan hệ giữa chúng với nhau, cần khái quát để rút ra bản chất chung của đối tượng

Trong chương trình học Ngữ Văn 11 phần Phân tích tâm trạng cô bé Liên đêm đêm thức đợi xem chuyến tàu đi qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân nhằm chuẩn bị cho bài học này.

B. GIẢI ĐÁP CÂU HỎI, BÀI TẬP
1. Các lập luận dưới đây (trang 28, SGK Ngữ văn 11, tập một) việc phân tích đối tượng dựa trên các mối quan hệ cụ thể như sau:
a) Lập luận phân tích (đoạn a) dựa trên mối quan hệ nội bộ của đối tượng: Đó là những biến tấu phức hợp trong nội tâm của Thuý Kiều vào một đêm không ngủ, một mình đối diện với ngọn đèn. Tâm trạng “bàn hoàn”, đau xót, cô độc đến tận cùng và hoàn cảnh bế tắc của nhân vật.
b) – Lập luận phân tích (đoạn c) dựa trên mối quan hệ giữa đối tượng này và đối tượng khác có liên quan. Đó là mối quan hệ giữa bài thơ Lời kĩ nữ của Xuân Diệu với bài thơ Tì bà hành của Bạch Cư Dị.
- Mối quan hệ được đặt trên nỗi cô độc bơ vơ của hai người ca nữ.
- Đồng thời tác giả cũng chỉ ra sự khác biệt giữa họ. Một đăng thì lăng 1, buồn. Một đồng thì “run lên vì đau khổ”.
- Ngoài ra, Hoài Thanh còn khai thác mối quan hệ khác nữa là so sánh c với thơ Thế Lữ.
2. Phân tích vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật trong “Tự tình” (bài II) c. Hồ Xuân Hương
- Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt khá chuẩn mực về lui Đường thi nhưng hơi thở, hình tượng thơ thì rất dân tộc. Điều đó được thể hiển qua việc sử dụng rất độc đáo ngôn ngữ thuần Việt, cách vận dụng thành -- quen thuộc của dân tộc ta.
- Nghệ thuật sử dụng những từ ngữ có sức gợi tả, gợi cảm cao: + Âm thanh: trống canh
+ Cảm nhận về thân phận: ngoại diện: trợ cái hồng nhan; tâm trạng: say lại tỉnh; thực trạng: khuyết chưa tròn...
- Giọng điệu thơ ngang tàng khí khái, nhưng vẫn hàm chứa âm hưởng mệt mỏi, có phần chán nản: “ngán nỗi xuân đi...”. Dẫu vậy, cảm hứng chung của toàn bài thơ là khát vọng sống mãnh liệt, cùng với nó là khát vọng về hạnh phúc chân chính của con người.
- Nghệ thuật đảo ngữ được sử dụng khá đắc địa. - Dùng từ nhiều nghĩa: Xuân - Phép đảo trật tự cú pháp trong hai câu luận. – Sử dụng những động từ mạnh để thể hiện cảm xúc bức phá.
- Tất cả các yếu tố trên kết hợp, bổ sung cho nhau góp phần tạo nên một chỉnh thể nghệ thuật độc đáo.

http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-thao-tac-lap-luan-phan-tich-38482n.aspx
Chi tiết nội dung phần Soạn bài Tự tình và nội dung phần Phân tích bài thơ Tự tình đã được hướng dẫn đầy đủ để các em tham khảo và chuẩn bị nhằm ôn luyện môn Ngữ Văn 11 tốt hơn.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn văn lớp 11 - Thao tác lập luận bác bỏ
Soạn văn lớp 9 - Luyện tập phân tích và tổng hợp
Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận
Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh
Soạn văn lớp 7 - Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích
Từ khoá liên quan:

Soan bai Thao tac lap luan phan tich

, soan bai trang 26 sgk ngu van 11,
SOFT LIÊN QUAN
  • AdLint

    Môi trường soạn thảo và tạo code

    AdLint một dạng mã nguồn mở cho phép soạn thảo và tạo ra các đoạn code bằng ngôn ngữ lập trình như lập trình web PHP, HTML, CSS… và lập trình windows như C, C++, C#....Ngoài ra, nó các tính năng phân tích lỗi trong nội d ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá