Tóm tắt Lời tiễn dặn

Tiễn dặn người yêu là truyện thơ nổi tiếng của dân tộc Thái, kể về câu chuyện tình yêu đầy trắc trở của đôi trai gái. Đoạn trích Lời tiễn dặn đều được đưa vào cả ba bộ sách giáo khoa. Em hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu nội dung của văn bản này trong từng bộ sách nhé.

1. Tóm tắt Lời tiễn dặn Ngữ văn 11 Cánh Diều ngắn - mẫu số 1:

Đoạn trích “Lời tiễn dặn” trong sách giáo khoa Cánh Diều mở ra với cảnh chàng trai tiễn đưa cô gái đến tận nhà chồng. Hai người cùng nhắc về những kỉ niệm khi còn yêu nhau với niềm nuối tiếc vì chuyện tình dang dở. Khi chàng trai quay đi, cô gái bày tỏ sự níu giữ, đau đớn không nỡ rời xa. Những ngày ở nhà chồng, cô bị họ đánh đập, đối xử tệ bạc. Thấy vậy, chàng trai quay trở về quan tâm chăm sóc cho cô gái. Hai người cùng nhau đưa ra những lời hẹn ước, thề nguyền tình yêu trăm năm gắn bó. 

 

loi tien dan

 

2. Tóm tắt Lời tiễn dặn Ngữ văn 11 Kết nối tri thức ngắn gọn - mẫu số 2: 

Trong sách giáo khoa Kết nối tri thức, đoạn trích “Lời tiễn dặn” đã nói về cuộc chia tay của hai người yêu nhau khi chàng trai tiễn cô gái về nhà chồng. Tuy không nỡ xa nhau nhưng số phận bắt phải li biệt nên họ rất lưu luyến. Chàng trai đã nói ra những lời hứa hẹn, thể hiện tình yêu của mình với cô gái. Sau đó đoạn trích chuyển đến phần cô gái bị nhà chồng đánh đập, đối xử tệ bạc. Chàng trai đã xuất hiện để đỡ cô dậy, giúp đỡ cô vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Hai người cùng hẹn ước tình yêu gắn bó trăm năm, không gì có thể chia cắt được. 

3. Tóm tắt Lời tiễn dặn Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo ngắn gọn - mẫu số 3: 

Đoạn trích “Lời tiễn dặn” trong sách giáo khoa Chân trời sáng tạo nói về cảnh chàng trai theo chân tiễn cô gái về nhà chồng. Cả hai người đều không nỡ chia xa nhau nên vừa đi vừa ngoảnh lại, ngoái trông. Hai người cùng dặn dò, hứa hẹn những lời yêu thương. Khi cô gái bị nhà chồng đối xử tệ bạc, chàng trai xuất hiện giúp đỡ cô gái. Anh giũ áo, chải đầu, chặt tre nấu thuốc cho cô, thể hiện tình yêu của mình với cô gái. Cuối đoạn trích, hai người cùng nhau thề nguyền giữ vững tình yêu son sắt, thủy chung. 

 - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

“Lời tiễn dặn” là một trong những đoạn trích quan trọng, nổi bất nhất của truyện thơ “Tiễn dặn người yêu”. Nó thể hiện tình yêu chung thủy và khát vọng được tự do yêu đương của đôi lứa. Để hiểu hơn về nội dung văn bản và cả các truyện thơ khác, Taimienphi.vn mời em tham khảo các bài như: Soạn bài Nỗi niềm tương tưTóm tắt Tú Uyên gặp Giáng Kiều Bích Câu kì ngộ của Vũ Quốc Trân; Soạn bài Lời tiễn dặn.

 

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự
Soạn bài Tóm tắt văn bản nghị luận, soạn văn lớp 11
Soạn bài Tiểu sử tóm tắt, Ngữ văn lớp 11
Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản nghị luận, soạn văn lớp 11
Tóm tắt Sơn Tinh Thuỷ Tinh
Từ khoá liên quan:

Lời tiễn dặn

, Cánh diều, Kết nối tri thức,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài phát biểu tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

    Mẫu bài phát biểu trong lễ nhập ngũ

    Bài phát biểu tiễn tân binh lên đường nhập ngũ là một trong những nội dung quan trọng mà các nhà lãnh đạo cần chuẩn bị để phát biểu trong buổi lễ tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ vì sự nghiệp bảo vệ đất nước. Để chuẩ ...

Tin Mới