Soạn bài Lẽ ghét thương

"Ghét" và "thương" vốn là hai trạng thái cảm xúc quen thuộc của con người, cùng soạn bài Lẽ ghét thương trang trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1 để em hiểu hơn hai trạng thái tưởng như tương phản này thực chất là thống nhất trong tình cảm của mỗi chúng ta.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Lẽ ghét thương (Siêu ngắn 1).
2. Soạn bài Lẽ ghét thương (Siêu ngắn 2).
3. Soạn bài Lẽ ghét thương (Siêu ngắn 3).

soan bai le ghet thuong trich truyen luc van tien

Soạn bài Lẽ ghét thương (trích truyện Lục Vân Tiên) trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1

 

Soạn bài Lẽ ghét thương, Ngắn 1


Câu 1:
- Lẽ ghét: Điểm chung giữa các triều đại: có chung bản chất là sự suy tàn, vua chúa thì luôn đắm say tửu sắc, không chăm lo đến đời sống của dân.
⟹ Cơ sở của lẽ ghét: thái độ của ông Quán vì dân. Luôn đứng về phía nhân dân.
- Lẽ thương: những bậc tiên hiền, thánh nhân, ngời sáng về tài năng và đạo đức, có chí muốn hành đạo giúp đời, giúp dân, nhưng đều không đạt sở nguyện.
⟹ Cơ sở của tình cảm thương : Xuất phát từ tấm lòng thương dân sâu nặng, mong muốn cho dân được sống yên bình, hạnh phúc, người tài đức sẽ thực hiện được lí tưởng.
Tóm lại lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu xuất phát từ tình cảm yêu thương nhân dân, mong muốn cho dân được sống yên bình hạnh phúc, những người có tài có đức có điều kiện thể hiện chí nguyện của mình.
Câu 2:
- Bài thơ đã sử dụng phép điệp từ với tần ần số sử dụng lớn: ghét 12 lần = thương 12 lần. Từ đó biểu hiện sự trong sáng phân minh, sâu sắc trong tâm hồn tác giả. Thương là cội nguồn cảm xúc, ghét cũng từ thương mà ra.
- Biệp pháp đối: Ghét ghét đối lập với thương thương; Hay ghét đối lập với hay thương; Thương ghét đối lập với ghét thương; lại ghét đối lập với lại thương.
⟹ Trong trái tim tác giả, ghét và thương rành rọt, không mập mờ, lẫn lộn và đều sâu nặng, không nhạt nhòa, chung chung.
Câu 3:
Ý nghĩa của câu “Vì chưng hay ghét cũng là hay thương” đó là thể hiện sự biểu hiện sự trong sáng, phân minh, sâu sắc trong tâm hồn tác giả. Đó là một mối quan hệ khăng khít không thể tách rời. Càng yêu thương nhân dân, tiếc thương những người tài đức lại càng căm ghét những kẻ hại dân hại đời. Tình cảm đó rõ ràng, dứt khoát, nồng nàn, mãnh liệt. Thương ghét đều chân thành, sắc nhọn mà mộc mạc bình dị.
Luyện tập:
Câu thơ trong đoạn trích thể hiện rõ nhất toàn bổ ý nghĩa và tư tưởng của cả đoạn đó là câu: “Vì chưng hay ghét cũng là hay thương” . Căn nguyên của sự ghét là lòng thương, thương chính là gốc. Hai tình cảm đối lập nhưng thực chất là sự thống nhất, bổ sung và hổ trợ cho nhau.

 

Xem trước và xem lại các bài học gần đây để học tốt Ngữ Văn lớp 11 hơn

- Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích
- Soạn bài Chạy giặc
- Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn


Soạn bài Lẽ ghét thương, Ngắn 2

 

I. Vài nét về tác phẩm

1. Tác phẩm Lục Vân Tiên
- Hoàn cảnh sáng tác: Khoảng đầu những năm 50 của thế kỉ XIX.
- Thể loại: Truyện thơ Nôm bác học nhưng mang nhiều tính dân gian.
- Nội dung: Cốt truyện xoay quanh cuộc xung đột giữa thiện và ác, nhằm đề cao tinh thần nhân nghĩa, thể hiện khát vọng lí tưởng của tác giả và nhân dân đương thời về một xã hội tốt đẹp, ở đó mối quan hệ giữa con người với con người đều thấm đượm tình cảm yêu thương, nhân ái.
2. Đoạn trích Ghét lẽ thương là đoạn thơ trích từ câu 473 đến câu 504 của truyện Lục Vân Tiên, kể lại cuộc đối thoại giữa ông Quán và bốn chàng nho sinh (Vân Tiên, Từ Trực, Trịnh Hâm, Bùi Kiệm) khi họ cùng uống rượu, làm thơ trong quán của ông trước lúc vào trường thi.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 48 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):
- Những đời vua mà ông Quán ghét: đời Kiệt, Trụ, đời U, Lệ, đời Ngũ bá thời Xuân Thu, đời thúc quý.
→ Tất cả các triều đại được nhắc đến trong lời ông Quán đều có một điểm chung, đó là sự suy tàn. Những người đứng đầu nhà nước thì say đắm trong tửu sắc, không chăm lo đến đời sống nhân dân.
=> Phê phán các triều đại suy tàn, Nguyễn Đình Chiểu đã đứng trên lập trường của nhân dân. Đó là cơ sở của sự ghét, ghét sâu sắc, cay nghiệt đến tột cùng cảm xúc.
- Những lẽ thương mà ông Quán hướng đến: đức thánh nhân, thầy Nhan Tử, ông Gia Cát, thầy Đồng Tử, người Nguyên Lượng, ông Hàn Dũ, thầy Liêm, Lạc.
→ Đây đều là những người có tài, có đức, có chí muốn hành đạo giúp đời, giúp dân nhưng không đạt được sở nguyện của mình. Những con người này đều có những nét đồng cảnh với Nguyễn Đình Chiểu, bởi thế tình thương ở đây chính niềm cảm thông sâu sắc từ tấm lòng của nhà thơ.
=> Nguyễn Đình Chiểu đã xuất phát từ chính cuộc đời, từ sự an bình của nhân dân mà thương, tiếc cho những tài năng bị các triều đại vua chúa vùi dập.
Câu 2 (trang 48 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):
Đoạn trích khá thành công trong việc sử dụng cặp đối nghĩa ghét – thương. Từ ghét và thương đều được lặp lại 12 lần, sắp đặt sóng đôi, đăng đối khá linh hoạt (hay ghét – hay thương; thương ghét – ghét thương...) để qua đó giúp biểu hiện nổi bật và phân minh hai tình cảm trong tâm hồn tác giả. Với nhà thơ, ghét và thương rành rọt, không lẫn lộn và đều sâu nặng, không nhạt nhòa, chung chung. Việc lặp lại hai từ này cũng giúp tăng thêm cường độ cảm xúc trong: yêu thương và căm ghét đều đạt đến sự tột cùng, mãnh liệt.
Câu 3 (trang 48 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1):
Vì chưng hay ghét cũng là hay thương
Câu thơ mang tính chất triết lí đạo đức mà giàu chất trữ tình và dạt dào cảm xúc. Thương và ghét là hai tình cảm có mối quan hệ khăng khít với nhau trong tâm hồn nhà thơ. Tình cảm thương, ghét cứ đan xen nối tiếp nhau, hòa cùng một nhịp với cuộc đời, với nhân dân.
=> Đó là đỉnh cao tư tưởng và tình cảm của Nguyễn Đình Chiểu.

II. Luyện tập

(trang 48 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1): Theo anh (chị) ...
Câu thơ thâu tóm toàn bộ ý nghĩa tư tưởng và tình cảm của đoạn trích là câu:
Vì chưng hay ghét cũng là hay thương
Bởi thương và ghét là hai tình cảm có mối quan hệ khăng khít, không thể tách rời trong tâm hồn nhà thơ. Bởi càng thương thì càng ghét. Tình cảm ghét và thương cứ đan xen, nối tiếp nhau. Ghét suy cho cùng cũng chỉ là một biểu hiện khác của tình yêu thương.

Soạn bài Lẽ ghét thương, Ngắn 3

 

Câu 1: 
- Những điều ông Quán ghét: 
Ghét việc tầm phào, ghét đời Kiệt, trụ mê dâm, ghét đời U, Lệ đa đoan, ghét đời Ngũ Bá phân vân, ghét đời thúc quý phân băng
- Những điều ông Quán thương: Ông thương đức thánh nhân, thương thầy Nhan Tử, thương Gia Cát Lượng, thương Đồng Tử, Nguyên Lượng, Hàn Dũ, thầy Liêm, Lạc,... những bậc hiền tài chính nhân quân tử trong xã hội.
- Cơ sở của lẽ ghét thương:
Nguồn gốc của cái ghét chính là tấm lòng yêu nước thương dân, ông ghét những kẻ đẩy nhân dân vào cảnh lầm than, cơ cực.
Ông tiếc thương những bậc hiền tài cũng là sự tiếc thương cho cuộc đời
⇒ Ông đã tìm thấy bóng dáng của bản thân thông qua những hình ảnh đó: cũng ước mơ khát khao cống hiến cho nhân dân nhưng lại phải chịu cảnh bất hạnh.
Câu 2: Nhận xét về cách dùng phép đối và điệp ngữ ở các cặp từ ghét, thương trong đoạn thơ:
“Ghét” và “thương” được đặt sóng đôi, lặp lại 12 lần trong bài thơ
⇒ Cho thấy sự yêu ghét rành rọi trong tình cảm của tác giả. Với Nguyễn Đình Chiểu “thương” và “ghét” là những tình cảm hết sức sâu nặng, không mập mờ chung chung. 
Câu 3: Giải thích câu thơ: Vì chưng hay ghét cũng là hay thương
“Thương” và “ghét” là hai tình cảm có mối quan hệ gắn bó khăng khít không thể tách rời.
Chính vì thương trước cảnh  nhân dân phải chịu cảnh lầm than cực khổ mà ông căm ghét những kẻ làm hại dân, đẩy nhân dân vào cảnh lầm than.
⇒ Qua đây cho ta thấy tấm lòng thương dân sâu sắc của Nguyễn Đình Chiểu
 

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Thương vợ để học tốt môn Ngữ Văn lớp 11 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-le-ghet-thuong-trich-truyen-luc-van-tien-37702n.aspx

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sơ đồ tư duy Lẽ ghét thương
Phân tích đoạn trích Lẽ Ghét Thương
Soạn bài Tự tình (Hồ Xuân Hương)
Soạn bài Bài ca ngất ngưởng
Lời bài hát Lặng Lẽ Buông
Từ khoá liên quan:

Soạn bài Lẽ ghét thương

, soạn văn Lẽ ghét thương, hướng dẫn soạn bài Lẽ ghét thương,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bài giảng Thương mại điện tử

  Giáo án môn Thương mại điện tử

  Thương mại điện tử là một ngành nghề hot hàng đầu hiện nay, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người còn mơ hồ khái niệm này, vì vậy, bài giảng Thương mại điện tử sẽ cung cấp toàn bộ những kiến thức cơ bản liên quan đến thương ...

Tin Mới

 • Soạn bài Tình yêu và thù hận, Uy-li-am Sếch-xpia

  Trả lời 5 câu hỏi trong phần soạn bài Tình yêu và thù hận, Uy-li-am Sếch-xpia để cùng cảm nhận tình yêu đẹp đẽ, thủy chung của hai nhân vật chính Romeo và Juliet, tuy kết thúc cả hai đều chết nhưng chính tình yêu đẹp của họ đã thức tỉnh và xóa bỏ mối thù hận của hai dòng họ vốn đã tồn tại hàng trăm năm nay.

 • Soạn bài Tinh thần thể dục, Nguyễn Công Hoan

  Các em soạn bài Tinh thần thể dục (Nguyễn Công Hoan) trang 172 SGK Ngữ văn 11, tập 1 để hòa cùng không khí sôi nổi của phong trào thể dục do Pháp phát động, nhưng thực chất là cuộc săn lùng người đi cổ vũ bóng đá và những trò “thừa nước đục thả câu” của bọn quan quân địa phương nhằm bòn rút tiền của của nhân dân, từ đó thấy được hiện trạng xã hội lúc bấy giờ vô cùng nhố nhăng, hỗn độn, thối nát và số phận đáng thương của những người nông dân.

 • Soạn bài Vi hành, Nguyễn Ái Quốc

  Nội dung các câu hỏi phần soạn bài Vi hành sẽ từng bước giúp các em học sinh tìm hiểu giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm cũng như thấy được tài năng kể chuyện sinh động, nhẹ nhàng hóm hỉnh mà sâu cay của Nguyễn Ái Quốc khi xây dựng hình tượng tên vua bù nhìn Khải Định qua con mắt và những đánh giá của đôi thanh niên người Pháp trên chuyến tàu điện ngầm Paris.

 • GiftCode State of Survival Funtap mới nhất

  Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, cuối cùng NPH Funtap cũng đáp ứng yêu cầu của game thủ mang State of Survival về thị trường Việt Nam, còn bây giờ bạn hãy tham gia sự kiện nhận Code State of Survival VN miễn phí trước khi bước chân vào cuộc chiến sinh tồn chống zombie trên điện thoại.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá