Ipo là gì? Điều kiện, mục đích và thủ tục như nào?

Bài viết mô tả chi tiết khái niệm IPO, hiểu đặc điểm, điều kiện để IPO tại Việt Nam, hỗ trợ người dùng nắm bắt được các thông tin cần thiết để tiến hành cổ phần hóa, phát hành trái phiếu và đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán.

Từ lâu, IPO là khái niệm không còn xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và những người tham gia đầu tư chứng khoán. Phổ biến là thế, tuy nhiên, có nhiều người (cá nhân, chủ doanh nghiệp muốn đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán) lại chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về khái niệm IPO, đặc điểm và điều kiện để IPO doanh nghiệp của mình.

ipo la gi

Tìm hiểu khái niệm, điều kiện để IPO doanh nghiệp

Để giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về khái niệm IPO, các thuật ngữ liên quan đến IPO và một vài đặc điểm nổi bật của IPO , Taimienphi.vn đã biên tập bài viết :"IPO là gì?". Cùng tìm hiểu nhé.

Ipo là gì? Khái niệm, đặc điểm, điều kiện IPO Việt Nam

1. Ipo là gì?

Ipo (Initial public offering) là việc chào bán chứng khoán lần đầu của doanh nghiệp ra công chúng. Đây được xem là dấu mốc quan trọng khi một công ty muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn.

2. Sự giống và khác nhau của doanh nghiệp trước và sau khi IPO

- Trước khi IPO

Các công ty thường là công ty tư nhân, được thành lập, góp vốn và điều hành bởi một vài cá nhân như người sáng lập, bạn bè, người thân,... Ở giai đoạn này, chỉ một số ít doanh nghiệp được đầu tư bởi các nhà đầu tư mạo hiểm.

Lúc này, nếu muốn mua cổ phần của công ty, các bạn phải liên hệ với chủ sở hữu công ty và đề nghị góp vốn, đầu tư kinh doanh.

- Sau khi IPO

Các công ty cổ phần sẽ chuyển đổi hình thái hoạt động từ công ty tư nhân sang công ty đại chúng với số lượng nhà đầu tư lớn và số lượng trái phiếu lớn hơn. Lúc này, công ty sẽ có quy mô hoạt động rộng, lượng vốn lớn và có những quy định cụ thể trong việc phân chia lợi nhuận. Sau khi IPO, các công ty sẽ bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch. Bất cứ ai (cá nhân, tổ chức tài chính,...) có tiền đều có thể mua, bán cổ phiếu của công ty.

ipo la gi 2

3 Doanh nghiệp được và mất gì từ IPO

- Mục đích của IPO

Với hầu hết các doanh nghiệp, quá trình IPO phát hành cổ phiếu, lên sàn chứng khoán sẽ nhằm một vài mục đích như sau:

+ Mở rộng vốn, dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn khác nhau để đầu tư, phát triển kinh doanh
+ Phát triển thương hiệu, gia tăng sự hiện diện của công ty với khách hàng, đối tác, từ đó làm tăng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.
+ Quá trình IPO có thể được coi là bước đệm phục vụ cho quá trình sát nhập, mua lại các công ty nhỏ của tiềm năng của các công ty, tập đoàn lớn.

- Hạn chế từ IPO

+ Để phát hành cổ phiếu ra thị trường, doanh nghiệp sẽ bị mất những khoản phí nhất định: Phí thẩm định giá trị doanh nghiệp, phí quảng bá, phí hợp thức hóa cổ phiếu,...
+ Khi IPO doanh nghiệp lên sàn chứng khoán, báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm, tài chính của doanh nghiệp sẽ được công bố công khai. Đối thủ cạnh tranh có thể dựa vào các dữ liệu này để lên kế hoạch cạnh tranh, giành thị phần với doanh nghiệp.
+ Liên tục phải chịu trách nhiệm về việc duy trì tăng trưởng. CEO, các thành viên trong ban quản trị doanh nghiệp sẽ phải tính toán, chịu trách nhiệm và bị kiểm soát nhiều hơn cho từng bước đi của doanh nghiệp ở tương lai.
+ Việc cổ phần hóa có thể làm giảm số lượng cổ phiếu của người sáng lập, điều hành. Trong một vài trường hợp, quyền kiểm soát công ty của người sáng lập sẽ bị tước đoạt và rơi vào tay của những cổ đông mới.

4. Điều kiện để IPO tại Việt Nam

Tại Việt Nam, để đưa một doanh nghiệp lên sàn chứng khoán hòi hỏi phải thỏa mãn nhiều điều kiện sau:

- Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký lớn hơn 10 tỷ
- Hoạt động kinh doanh ổn định, không được thua lỗ
- Có kế hoạch sử dụng vốn khả thi, được hội đồng quản trị đề xuất thông qua

Với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, điều kiện để IPO doanh nghiệp tại Việt Nam có phần khắt khe hơn.

- Các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước phải chuyển đổi thành công ty cổ phần
- Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển KT - XH của các bộ, ngành, thành phố trực thuộc trung ương và được bảo lãnh phát hành bởi các tổ chức tài chính, chứng khoán. Các đợt chào bán, sử dụng vốn sau này cũng cần được kiểm soát bởi ngân hàng.
- Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần phải chuyển đổi thành công ty cổ phần và phải thiết lập hồ sơ chào bán cổ phiếu thông qua sự tư vấn của các công ty chứng khoán.

5. Thủ tục IPO Việt Nam

- Đơn xin phát hành cổ phiếu
- Giấy phép thành lập công ty (bản sao)
- Đăng ký kinh doanh (bản sao)
- Vốn điều lệ công ty
- Văn kiện thông qua của hội đồng quản trị công ty về việc phát hành cổ phiếu
- Báo cáo chi tiết về hoạt động kinh doanh của công ty trong 2 năm gần nhất.

6. Danh sách công ty IPO nổi tiếng tại Việt Nam

- Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)
- Công ty bảo hiểm dầu khí PVI
- Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex
- Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ
- Công ty bán lẻ kỹ thuật số FPT

........................

Như vây, Taimienphi.vn đã giới thiệu sơ bộ về khái niệm, đặc điểm, điều kiện để IPO Việt Nam,... Nếu bạn đang nghiên cứu về quy trình, thủ tục và những lợi ích, tác hại khi IPO Việt Nam thì bài viết này của Taimienphi.vn sẽ rất hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung bài viết, các bạn có thể để lại bình luận ở phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ipo-la-gi-53491n.aspx
Tham gia IPO, các bạn cần biết link tra cứu, xem bảng giá chứng khoán hàng ngày hàng giờ để cập nhật các thông tin mới nhất về nó, các bạn cùng theo dõi những link xem bảng giá chứng khoán tại đây.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Xem MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến ở đâu?
Nhập Full Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3D mới nhất nhận Xu Yến, Linh Phách, Kỳ Phiếu
Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng
Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Hà Nội
Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội
Từ khoá liên quan:

Ipo là gì

, IPO Việt Nam, điều kiện để ipo,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cổ phiếu và thị trường

  Kiến thức về chứng khoán, cổ phiếu và thị trường

  Cổ phiếu và thị trường của tác giả Hà Hưng Quốc là tài liệu bổ ích dành cho những người đã và đang có ý định chơi chứng khoản. Đây là lĩnh vực rất hấp dẫn với nhiều người, với những khoản đầu tư khổng lồ, những khoản lợi ...

Tin Mới

 • Netflix and chill là gì? Nguồn gốc và bí quyết để Netflix and chill chuẩn

  Netflix and chill là gì? Netflix and chill tiếng Việt là gì? Netflix and chill có nguồn gốc từ đâu là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Có thể đôi khi các bạn lướt TikTok, Facebook hay Instagram đã thấy được những cụm từ này nhưng không hiểu tại sao giới trẻ lại sử dụng nhiều đến như vậy. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem nhé.

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Trello là gì? Cách sử dụng Trello quản lý công việc hiệu quả

  Trello cho phép cá nhân hoặc các nhóm quản lý công việc và dự án, giúp sắp xếp công việc hiệu quả. Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng này trên máy tính và điện thoại di động. Vậy Trello là gì? Cách sử dụng Trello như

 • Đăng tuyển dụng miễn phí - Website nào hiệu quả, nên đăng

  Việc đăng tuyển dụng miễn phí đang trở nên phổ biến hơn, giúp nhà tuyển dụng tìm thấy được ứng viên phù hợp, đồng thời các ứng viên dễ dàng tìm thấy công ty, công việc đáp ứng đúng nhu cầu. Trang tuyển dụng Joboko đã và đang đáp ứng điều đó, giúp mọi người có nhu cầu tuyển dụng và ứng tuyển cảm thấy hài lòng.