Ipo là gì? Điều kiện, mục đích và thủ tục như nào?

Bài viết mô tả chi tiết khái niệm IPO, hiểu đặc điểm, điều kiện để IPO tại Việt Nam, hỗ trợ người dùng nắm bắt được các thông tin cần thiết để tiến hành cổ phần hóa, phát hành trái phiếu và đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán.

Từ lâu, IPO là khái niệm không còn xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và những người tham gia đầu tư chứng khoán. Phổ biến là thế, tuy nhiên, có nhiều người (cá nhân, chủ doanh nghiệp muốn đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán) lại chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về khái niệm IPO, đặc điểm và điều kiện để IPO doanh nghiệp của mình.

ipo la gi

Tìm hiểu khái niệm, điều kiện để IPO doanh nghiệp

Để giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về khái niệm IPO, các thuật ngữ liên quan đến IPO và một vài đặc điểm nổi bật của IPO , Taimienphi.vn đã biên tập bài viết :"IPO là gì?". Cùng tìm hiểu nhé.

Ipo là gì? Khái niệm, đặc điểm, điều kiện IPO Việt Nam

1. Ipo là gì?

Ipo (Initial public offering) là việc chào bán chứng khoán lần đầu của doanh nghiệp ra công chúng. Đây được xem là dấu mốc quan trọng khi một công ty muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn.

2. Sự giống và khác nhau của doanh nghiệp trước và sau khi IPO

- Trước khi IPO

Các công ty thường là công ty tư nhân, được thành lập, góp vốn và điều hành bởi một vài cá nhân như người sáng lập, bạn bè, người thân,... Ở giai đoạn này, chỉ một số ít doanh nghiệp được đầu tư bởi các nhà đầu tư mạo hiểm.

Lúc này, nếu muốn mua cổ phần của công ty, các bạn phải liên hệ với chủ sở hữu công ty và đề nghị góp vốn, đầu tư kinh doanh.

- Sau khi IPO

Các công ty cổ phần sẽ chuyển đổi hình thái hoạt động từ công ty tư nhân sang công ty đại chúng với số lượng nhà đầu tư lớn và số lượng trái phiếu lớn hơn. Lúc này, công ty sẽ có quy mô hoạt động rộng, lượng vốn lớn và có những quy định cụ thể trong việc phân chia lợi nhuận. Sau khi IPO, các công ty sẽ bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch. Bất cứ ai (cá nhân, tổ chức tài chính,...) có tiền đều có thể mua, bán cổ phiếu của công ty.

ipo la gi 2

3 Doanh nghiệp được và mất gì từ IPO

- Mục đích của IPO

Với hầu hết các doanh nghiệp, quá trình IPO phát hành cổ phiếu, lên sàn chứng khoán sẽ nhằm một vài mục đích như sau:

+ Mở rộng vốn, dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn khác nhau để đầu tư, phát triển kinh doanh
+ Phát triển thương hiệu, gia tăng sự hiện diện của công ty với khách hàng, đối tác, từ đó làm tăng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.
+ Quá trình IPO có thể được coi là bước đệm phục vụ cho quá trình sát nhập, mua lại các công ty nhỏ của tiềm năng của các công ty, tập đoàn lớn.

- Hạn chế từ IPO

+ Để phát hành cổ phiếu ra thị trường, doanh nghiệp sẽ bị mất những khoản phí nhất định: Phí thẩm định giá trị doanh nghiệp, phí quảng bá, phí hợp thức hóa cổ phiếu,...
+ Khi IPO doanh nghiệp lên sàn chứng khoán, báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm, tài chính của doanh nghiệp sẽ được công bố công khai. Đối thủ cạnh tranh có thể dựa vào các dữ liệu này để lên kế hoạch cạnh tranh, giành thị phần với doanh nghiệp.
+ Liên tục phải chịu trách nhiệm về việc duy trì tăng trưởng. CEO, các thành viên trong ban quản trị doanh nghiệp sẽ phải tính toán, chịu trách nhiệm và bị kiểm soát nhiều hơn cho từng bước đi của doanh nghiệp ở tương lai.
+ Việc cổ phần hóa có thể làm giảm số lượng cổ phiếu của người sáng lập, điều hành. Trong một vài trường hợp, quyền kiểm soát công ty của người sáng lập sẽ bị tước đoạt và rơi vào tay của những cổ đông mới.

4. Điều kiện để IPO tại Việt Nam

Tại Việt Nam, để đưa một doanh nghiệp lên sàn chứng khoán hòi hỏi phải thỏa mãn nhiều điều kiện sau:

- Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký lớn hơn 10 tỷ
- Hoạt động kinh doanh ổn định, không được thua lỗ
- Có kế hoạch sử dụng vốn khả thi, được hội đồng quản trị đề xuất thông qua

Với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, điều kiện để IPO doanh nghiệp tại Việt Nam có phần khắt khe hơn.

- Các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước phải chuyển đổi thành công ty cổ phần
- Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển KT - XH của các bộ, ngành, thành phố trực thuộc trung ương và được bảo lãnh phát hành bởi các tổ chức tài chính, chứng khoán. Các đợt chào bán, sử dụng vốn sau này cũng cần được kiểm soát bởi ngân hàng.
- Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần phải chuyển đổi thành công ty cổ phần và phải thiết lập hồ sơ chào bán cổ phiếu thông qua sự tư vấn của các công ty chứng khoán.

5. Thủ tục IPO Việt Nam

- Đơn xin phát hành cổ phiếu
- Giấy phép thành lập công ty (bản sao)
- Đăng ký kinh doanh (bản sao)
- Vốn điều lệ công ty
- Văn kiện thông qua của hội đồng quản trị công ty về việc phát hành cổ phiếu
- Báo cáo chi tiết về hoạt động kinh doanh của công ty trong 2 năm gần nhất.

6. Danh sách công ty IPO nổi tiếng tại Việt Nam

- Công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)
- Công ty bảo hiểm dầu khí PVI
- Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex
- Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ
- Công ty bán lẻ kỹ thuật số FPT

........................

Như vây, Taimienphi.vn đã giới thiệu sơ bộ về khái niệm, đặc điểm, điều kiện để IPO Việt Nam,... Nếu bạn đang nghiên cứu về quy trình, thủ tục và những lợi ích, tác hại khi IPO Việt Nam thì bài viết này của Taimienphi.vn sẽ rất hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung bài viết, các bạn có thể để lại bình luận ở phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ipo-la-gi-53491n.aspx
Tham gia IPO, các bạn cần biết link tra cứu, xem bảng giá chứng khoán hàng ngày hàng giờ để cập nhật các thông tin mới nhất về nó, các bạn cùng theo dõi những link xem bảng giá chứng khoán tại đây.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Xem MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến ở đâu?
Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng
Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Hà Nội
Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội
Cách viết phiếu chi đầy đủ theo mẫu mới nhất
Từ khoá liên quan:

Ipo là gì

, IPO Việt Nam, điều kiện để ipo,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cổ phiếu và thị trường

  Kiến thức về chứng khoán, cổ phiếu và thị trường

  Cổ phiếu và thị trường của tác giả Hà Hưng Quốc là tài liệu bổ ích dành cho những người đã và đang có ý định chơi chứng khoản. Đây là lĩnh vực rất hấp dẫn với nhiều người, với những khoản đầu tư khổng lồ, những khoản lợi ...

Tin Mới

 • Múi giờ là gì? Cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc Tế

  Bạn đã từng nghe hoặc đọc đâu đó từ "Múi giờ" nhưng bạn chưa biết về từ này là gì. Vậy hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu chi tiết múi giờ là gì, cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc tế trong bài viết sau đây để giải đáp thông

 • Viral là gì? Viral marketing có tác dụng gì?

  Hiện nay, bạn thấy từ viral xuất hiện ở khắp mọi nơi, không chỉ ở trên mạng TikTok hay Facebook mà nó trở thành thuật ngữ rất quen thuộc ở các công ty, tổ chức nhưng bạn không biết nghĩa của Viral là gì. Vậy hãy tìm hiểu viral tiếng Anh là gì? Viral marketing có tác dụng gì? sau đây.

 • OTT là gì? Viết tắt của từ nào?

  OTT là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực mạng Internet hiện nay. Tuy nhiên không phải người nào cũng biết về nó dù có thể chúng ta đã từng sử dụng qua. Vậy hãy cùng Taimienphi.vn làm rõ OTT là gì? Viết tắt của từ nào?

 • Cách tạo Viral trên TikTok, video HOT nhiều lượt xem, like

  Làm thế nào để tạo Viral trên TikTok, tạo video Hot nhiều lượt xem, like trên TikTok như thế nào? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi này. Chỉ với một vài thủ thuật, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra được viral trên TikTok.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá