Deep Learning là gì? Ứng dụng của Deep Learning

Deep Learning đang ngày càng phổ biến và dần trở thành một lĩnh vực khoa học quan trọng. Nếu làm chủ được công nghệ này, khoa học công nghệ sẽ phát triển lên tầm cao mới, đặc biệt là lĩnh vực khoa học dữ liệu. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Deep Learning là gì? Một số phương pháp Deep Learning phổ biến và ứng dụng của chúng.

Là một nhánh nhỏ của Machine Learning (học máy), Deep Learning tập trung vào việc mô phỏng lại bộ não con người, từ đó bắt chước cách mà con người học tập kiến thức mới.

deep learning la gi

Deep Learning là gì? Ứng dụng của Deep Learning trong khoa học


1. Deep Learning là gì?

Như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, Deep Learning thuộc 2 phạm trù Machine Learning và công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo). Tuy nhiên, Deep Learning lại làm việc với những khái niệm trừu tượng hơn. Công nghệ này cải thiện các thuật toán sẵn có nhằm mục đích mô phỏng lại não bộ của con người. Mục đích sau cùng là đạt được khả năng tự xử lý thông tin và đưa ra dự đoán.

tim hieu ve deep learning
 

2. Cách hoạt động của Deep Learning

Deep Learning là một phương pháp của Machine Learning, trong đó mạng nơ-ron nhân tạo được sử dụng để mô phỏng khả năng tư duy của bộ não con người.

Mạng nơ-ron trong Deep Learning bao gồm nhiều lớp (layer), và số lượng lớp càng nhiều thì mạng sẽ càng "sâu". Mỗi lớp bao gồm các nút mạng (node) và được liên kết với những lớp liền kề khác. Mỗi kết nối giữa các nút có một trọng số, và giá trị trọng số này ảnh hưởng đến mạng nơ-ron.

Mỗi nút mạng có một hàm kích hoạt để chuẩn hoá đầu ra của nút. Dữ liệu được đưa vào mạng nơ-ron và đi qua các lớp, sau đó trả về kết quả ở lớp cuối cùng, được gọi là output layer. Trong quá trình huấn luyện mô hình mạng nơ-ron, trọng số được điều chỉnh để tối ưu hóa phán đoán.


Deep learning và Machine Learning
 

3. Ứng dụng của Deep Learning

Deep Learning là một phương pháp của Machine Learning, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của Deep Learning:

- Xe Tự Lái: Công nghệ xe tự động lái được xây dựng dựa trên các mạng nơ-ron cấp cao. Deep Learning giúp xe tự động nhận diện các đối tượng trong môi trường, tính toán khoảng cách, xác định vị trí làn đường và tín hiệu giao thông, từ đó đưa ra quyết định tối ưu. Ví dụ như hãng xe Tesla.

- Phân Tích Cảm Xúc: Deep Learning được sử dụng để phân tích cảm xúc của con người thông qua xử lý ngôn ngữ tự nhiên và dữ liệu văn bản. Nhiều công ty sử dụng Deep Learning để hiểu và dự đoán cảm xúc của khách hàng dựa trên đánh giá, bình luận để điều chỉnh chiến lược kinh doanh và marketing.

- Trợ Lý Ảo: Trợ lý ảo như chatbot, giảng viên trực tuyến, Google Assistant, Siri và Cortana dựa trên Deep Learning. Chúng sử dụng thuật toán nhận dạng văn bản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng giọng nói.

- Mạng Xã Hội: Mạng xã hội lớn như Twitter và Instagram sử dụng thuật toán Deep learning để hiểu về sở thích của người dùng và ngăn ngừa các hành vi bạo lực trực tuyến. Facebook cũng áp dụng Deep Learning để gợi ý nội dung xem và nhận diện khuôn mặt.

- Chăm Sóc Sức Khoẻ: Deep Learning đóng góp vào lĩnh vực y tế với các ứng dụng như dự đoán tình trạng bệnh, chẩn đoán ung thư, phân tích hình ảnh y tế như MRI và X-ray.
 

4. Deep Learning có thể thay thế Machine Learning?

Deep Learning là tập hợp con của Machine Learning (học máy). Quyết định có nên sử dụng Deep Learning thay cho Machine Learning hay không phụ còn thuộc vào mục tiêu cụ thể, số lượng dữ liệu, tài nguyên và chiến lược kinh doanh của mỗi dự án. Mặc dù Deep Learning có hiệu năng và độ chính xác tốt nhờ vào mô hình phức tạp và dữ liệu lớn, nhưng nó không phải lựa chọn duy nhất trong lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo và Học Máy.

Quy trình Machine Learning bắt đầu bằng việc trích xuất thủ công các đặc điểm quan trọng từ hình ảnh, sau đó các đặc điểm được sử dụng để xây dựng mô hình phân loại các đối tượng trong ảnh. Để hiể rõ hơn về Machine Learning bạn đọc có thể tham khảo trong  bài viết dưới đây:

Xem thêm: Machine Learning là gì?

cac phuong phap deep learning

https://thuthuat.taimienphi.vn/deep-learning-la-gi-75916n.aspx
Như vậy Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn một số thông tin cơ bản về Deep Learning. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận ở dưới nhé.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Machine Learning là gì?
Cách tải và sử dụng iSpring Suite tạo bài giảng theo chuẩn e-Learning
Cách đặt mật khẩu bảo vệ các thiết lập bằng Deep Freeze
Bộ hình nền tạo trạng thái Facebook "So Deep"
Deep Fusion - Công nghệ Camera mới trên iOS 13.2 là gì?
Từ khoá liên quan:

deep learning la gi

, Ứng dụng của deep learning, Deep learning vs machine learning,

SOFT LIÊN QUAN
 • Deep Cleaner

  Dọn dẹp file rác, quản lý ứng dụng Android

  Deep Cleaner là ứng dụng hỗ trợ trên điện thoại và máy tính bảng Android với chức năng quét sâu để dọn dẹp các file rác để giải phóng bộ nhớ cho ứng dụng. Bên cạnh đó Deep Cleaner còn giúp quản lý pin, ứng dụng, kiểm tra ...

Tin Mới

 • Netflix and chill là gì? Nguồn gốc và bí quyết để Netflix and chill chuẩn

  Netflix and chill là gì? Netflix and chill tiếng Việt là gì? Netflix and chill có nguồn gốc từ đâu là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Có thể đôi khi các bạn lướt TikTok, Facebook hay Instagram đã thấy được những cụm từ này nhưng không hiểu tại sao giới trẻ lại sử dụng nhiều đến như vậy. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem nhé.

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Trello là gì? Cách sử dụng Trello quản lý công việc hiệu quả

  Trello cho phép cá nhân hoặc các nhóm quản lý công việc và dự án, giúp sắp xếp công việc hiệu quả. Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng này trên máy tính và điện thoại di động. Vậy Trello là gì? Cách sử dụng Trello như

 • Mẹo viết và mẫu Interests and Achievements trong CV xin việc tiếng Anh

  Đừng nghĩ rằng, Interests and Achievements trong CV xin việc tiếng Anh là phần được ít được nhà tuyển dụng để ý đến bởi hiện nay, có rất nhiều nhà tuyển dụng lại lựa chọn sở thích và thói quen làm tiêu chí đo lường, đánh giá ứng viên có phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp không. Để có CV ấn tượng, đừng bỏ qua các mẹo và mẫu Interests and Achievements trong CV xin việc tiếng Anh ở dưới đây.